Thống kê học

Thống kê học

071201

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
统计学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0712 统计学类
Mã chuyên ngành :
071201
Tên tiếng Anh :
Statistics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Thống kê học

Cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống của con người đã được cải thiện rất nhiều; quan điểm ngành nghề cũng có sự thay đổi rất lớn. Ngành Thống kê học đang trở thành một trong những ngành thu hút giới trẻ lựa chọn nhiều nhất bởi sự đa dạng của công việc và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên chắc nhiều bạn ngồi đây chưa thực sự hiểu rõ về ngành học, chương trình đào tạo, yêu cầu của ngành học cũng như cơ hội việc làm của ngành học này đem lại là như thế nào. Để giải đáp những thắc mắc đó, hôm nay hãy cùng Du học Riba đi tìm hiểu về ngành Thống kê học này nhé!

1. Thống kê học là gì?

– Tên tiếng Anh: Statistics

– Mã ngành học: 071201

– Thời gian đào tạo: 4 năm

Thống Kê Học

– Thống kê là một ngành học dựa trên nền tảng của Toán học, chủ yếu phân tích các dữ liệu số học. Nó xây dựng các mô hình toán học bằng cách sử dụng lý thuyết xác suất, thu thập dữ liệu từ hệ thống quan sát, tiến hành phân tích định lượng, tóm tắt và đưa ra suy luận và dự báo, cung cấp cơ sở và tài liệu tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

– Thống kê là phương pháp định lượng được sử dụng rộng rãi nhất trong kinh doanh. Nó có liên quan với chiết xuất thông tin từ dữ liệu tốt nhất có thể để hỗ trợ quá trình ra quyết định. Nó thường được áp dụng để dự báo bán hàng, kiểm soát chất lượng và nghiên cứu thị trường. Dữ liệu được sử dụng trong kinh doanh bao gồm các cuộc tổng điều tra dân số, các cuộc thăm dò dư luận, cơ sở dữ liệu của người tiêu dùng, doanh số bán hàng và dữ liệu nhu cầu. Vai trò của các nhà thống kê là xác định, cho một câu hỏi nhất định, các loại dữ liệu đó là cần thiết, cách nó phải được thu thập và làm thế nào nó nên được phân tích để tốt nhất trả lời câu hỏi.

– Ngành Thống kê nghiên cứu các vấn đề liên quan đến dữ liệu như thu thập, phân tích, giải thích, biểu diễn, và tổ chức dữ liệu. Thống kê được ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực khoa học khác nhau như khoa học xã hội, sinh học, y học, kinh tế, công nghiệp… Khi kết hợp với Toán học và Công nghệ thông tin, Thống kê cho phép khám phá tất cả các khía cạnh của dữ liệu, hướng đến giải quyết một số bài toán then chốt trong cách mạng công nghiệp 4.0.

2. Chương trình đào tạo

– Ngành học này chúng ta sẽ học kiến thức chủ yếu thuộc hai lĩnh vực: Toán học và thống kê học

– Các môn học chính của ngành học này bao gồm: Phân tích toán học, đại số hình học, thí nghiệm toán học, phương trình vi phân, biến phức, biến thực và hàm, lý thuyết xác suất, thống kê toán học, điều tra lấy mẫu, quy trình ngẫu nhiên, thống kê đa biến, nền tảng ứng dụng máy tính, ngôn ngữ lập trình, phân tích dữ liệu và thống kê phần mềm, phân tích hồi quy, thực nghiệm thử nghiệm và kiểm soát chất lượng, kinh tế lượng, dự báo và chính sách kinh tế, toán học tài chính, phân tích thống kê đầu tư chứng khoán, phân tích số, cấu trúc dữ liệu và thuật toán, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng máy tính, hệ thống phân tích và thiết kế phần mềm.

– Kiến thức trung tâm: ý tưởng cơ bản về thống kê, lý thuyết toán học, lý thuyết xác suất, điều tra thống kê, ước lượng tham số và kiểm định giả thuyết, phương pháp phi tham số, phân tích hồi quy, phương pháp thống kê đa biến, quy trình ngẫu nhiên, phân tích chuỗi thời gian, thiết kế thực nghiệm và phần mềm thống kê.

3. Mục tiêu đào tạo và yêu cầu của ngành học

– Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này trau dồi kiến ​​thức lý thuyết thống kê có hệ thống và kiến ​​thức ứng dụng, nắm vững các phương pháp thống kê chính và có khả năng xử lý các vấn đề về dữ liệu trong các ngành cụ thể. Nó có thể được vận dụng trong các ngành kinh tế, quản lý, sinh học, y học, tài chính, bảo hiểm, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, Ngành học này sinh viên được trau dồi đầy đủ kiến thức tham gia vào việc thu thập, phân tích và ra quyết định dữ liệu trong kinh doanh, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, y tế, khí tượng, bảo tồn nước, môi trường và giảm nhẹ thiên tai và các lĩnh vực liên quan khác.

Thong Ke 1 2023

– Yêu cầu của ngành học: Ngành học này sinh viên chủ yếu học các kiến thức nền tảng về toán học và vật lí, lý thuyết cơ bản về cơ học và kiến thức chuyên ngành của một chuyên môn nhất định, tăng cường rèn luyện khả năng thực nghiệm và khả năng ứng dụng máy tính, chú ý trau dồi khả năng phân tích lý thuyết và khả năng ứng dụng cơ học. Được đào tạo sơ cấp nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ kỹ thuật, có tố chất khoa học tốt.

Thông qua việc học, chúng ta sẽ được trau dồi các kĩ năng sau đây:

  1. Nắm vững kiến thức cơ bản về toán học và vật lý, có kỹ năng phân tích và tính toán vững vàng;
  2. Nắm chắc kiến thức lý thuyết cơ bản của cơ học hệ thống, bước đầu nắm vững các kỹ năng thực nghiệm cơ bản và phương pháp phân tích thực nghiệm cơ học; nắm vững kiến thức cơ bản nhất định về kỹ thuật và bước đầu tìm hiểu phương pháp thành lập mô hình cơ học đơn giản;
  3. Hiểu các nguyên tắc chung và kiến thức của các chuyên ngành tương tự;
  4. Có hiểu biết nhất định về những phát triển mới của khoa học và công nghệ trong phạm vi của chuyên ngành “ Thống kê học”
  5. Hiểu công nghệ quốc gia, chính sách công nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ và các chính sách và quy định liên quan khác;
  6. Nắm vững các phương pháp cơ bản về lĩnh vực truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan; có thiết kế thí nghiệm nhất định, tạo điều kiện thí nghiệm, tổng kết, thay đổi, phân tích kết quả thí nghiệm.

4. Cơ hội việc làm

Thong Ke 2023

Là ngành học trọng điểm giữ vị trí quan trọng, ngành Thống kê được đánh giá là ngành học có tiềm năng việc làm lớn. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Thống kê, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận một số vị trí công việc sau:

1. Làm công tác tổng hợp báo cáo dữ liệu, phân tích thống kê về các chỉ tiêu kinh tế – xã hội ở các sở ban ngành kinh tế ở các cấp chính quyền từ trung ương đến cấp quận huyện ở địa phương.

2. Các cơ quan chính phủ (cục thống kê, v.v.), các sở tài chính như ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty nghiên cứu thị trường, công ty tư vấn, phòng nghiên cứu thị trường của các công ty khác nhau, bộ phận kiểm tra chất lượng của các doanh nghiệp và tổ chức khác

3. Làm việc tại các công ty chuyên về điều tra thu thập dữ liệu; phân tích nghiên cứu thị trường. Chuyên viên phân tích dữ liệu, nghiên cứu viên chuyên nghiệp tại các viện nghiên cứu về Kinh tế – xã hội.

4. Làm công tác giảng dạy các học phần toán học và thống kê tại các đơn vị giáo dục cấp đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trong hệ thống giáo dục đào tạo Việt Nam. Trong đó có hơn 60% trong tổng số trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp có giảng dạy các học phần về thống kê.

5. Ngoài ra, với các chuyên môn về thu thập, phân tích, báo cáo dữ liệu thống kê được học theo chương trình đào tạo bậc đại học cho phép người tốt nghiệp chuyên ngành thống kê có tính linh hoạt trong việc thích ứng làm các công việc khác trong nhiều lĩnh vực về kinh tế – xã hội. Đặc biệt là cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ theo xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, như FPT Software, TMA Solutions, Zalo, Orenj Technology, Coccoc, Tiki, Lazada…

5. Những tố chất để phù hợp với ngành học

– Bạn là người yêu thích với đam mê với công việc thống kê, tính toán

– Có tư duy logic, nhanh nhạy, hoạt bát

– Phản ứng nhanh, đam mê khám phá thu thập phân tích dữ liệu kinh doanh, đầu tư

– Khả năng ngoại ngữ tốt

– Kĩ năng tin học tốt, sử dụng các phần mềm chuyên ngành như Stata, Sas, R, SPSS

6. Những môn học cụ thể

7. Top các trường đào tạo chuyên ngành Thống kê học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
2四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
3南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
4复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
5浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
6南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
7北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★ 
8吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
9西南财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Tây Nam  5★ 
10天津财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Thiên Tân 5★ 
11中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 5★ 
12中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★ 
13厦门大学Đại học Hạ Môn 4★ 
14中南大学Đại học Trung Nam 4★ 
15北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 4★ 
16上海财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải 4★ 
17安徽大学Đại học An Huy 4★ 
18华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 4★ 
19武汉大学Đại học Vũ Hán 4★ 
20郑州大学Đại học Trịnh Châu 4★ 

Như vậy chúng mình đã giới thiệu sơ qua cho các bạn các thông tin cần thiết nhất về ngành học, hi vọng thông qua bài viết này của chúng mình các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về ngành học. Từ đó đưa ra lựa chọn chính xác nhất cho con đường du học tương lai sắp tới.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc