Thiết kế và công nghệ máy bay

Thiết kế và công nghệ máy bay Đã xác minh

082002

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
飞行器设计与工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0820 航空航天类
Mã chuyên ngành :
082002
Tên tiếng Anh :
Aerospace Design & Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

飞行器设计与工程 - Thiết kế và công nghệ máy bay

Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ là một lĩnh vực khoa học và công nghệ được hình thành và phát triển nhanh chóng vào đầu và giữa thế kỷ 20. Chuyên ngành thiết kế và công nghệ máy bay là một trong những chuyên ngành cốt lõi để đào tạo các chuyên gia khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ chất lượng cao. Đó cũng là lý do chuyên ngành này ngày càng được ưa chuộng và quan tâm nhiều hơn. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học ngành Thiết kế và công nghệ máy bay tại Trung Quốc. Với bài viết này, Riba sẽ giới thiệu định nghĩa về Thiết kế và công nghệ máy bay, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên.

A 1 2024

I. Giới thiệu chuyên ngành Thiết kế và công nghệ máy bay

1.  Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 飞行器设计与工程

– Mã chuyên ngành: 082002

– Thiết kế và công nghệ máy bay, như tên của nó, tập trung vào việc thiết kế các tàu vũ trụ như máy bay quân sự hoặc hàng không dân dụng, vệ tinh nhân tạo, phương tiện phóng và tàu vũ trụ.

– Chuyên ngành liên quan: kỹ thuật hàng không vũ trụ, thiết kế và kỹ thuật máy bay, kỹ thuật chế tạo máy bay, kỹ thuật động lực máy bay, môi trường máy bay và kỹ thuật hỗ trợ cuộc sống, chất lượng và độ tin cậy máy bay, công nghệ máy bay .

2.  Mục đích đào tạo

Chuyên ngành này yêu cầu sinh viên học các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn về cơ học kết cấu, cơ học bay, thiết kế kết cấu và thiết kế máy bay tổng thể, động lực học kết cấu, khí động học, động lực học tên lửa và tàu vũ trụ và điều khiển ở cấp độ đại học và vượt qua các thí nghiệm đặc biệt và thiết kế khóa học cho phép sinh viên có các khả năng sơ bộ về thiết kế thành phần máy bay, tính toán, thiết kế và phân tích khí động học máy bay, thiết kế và điều khiển quỹ đạo bay.

3.  Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau :

3.1. Có những lý thuyết cơ bản và các kiến thức cơ bản liên quan đến thiết kế máy bay, bao gồm cơ khí vững chắc , cơ học chất lỏng , cơ khí máy bay , thiết kế cơ chế, thiết kế tổng thể, chiếc máy bay có hiệu lực khí động học lập dự toán, thiết kế hình dạng, thiết kế độ bền kết cấu và cơ học thực nghiệm, bảo dưỡng máy bay, vv .

3.2. Có kỹ năng cơ bản về thiết kế máy bay, thành thạo khả năng tính toán, kiểm tra, thử nghiệm và phát triển phần mềm cần thiết cho hướng chuyên môn được chỉ định của chuyên ngành này

3.3. Thông thạo các chủ trương, chính sách, quy định của lĩnh vực chuyên môn

3.4. Hiểu được biên giới lý thuyết, triển vọng ứng dụng và xu hướng phát triển của lĩnh vực chuyên môn

3.5. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có khả năng nghiên cứu khoa học và công tác thực tế nhất định , có ý thức đổi mới và chất lượng toàn diện cao.

4.  Chương trình đào tạo

Các khóa học cơ bản của ngành hàng không vũ trụ (các khóa học cơ bản chuyên nghiệp) bao gồm giới thiệu về hàng không, lập trình C ++, vẽ cơ khí, cơ lý thuyết, kỹ thuật điện, cơ sở thiết kế, công nghệ điện tử, lý thuyết điều khiển tự động, nền tảng động lực học không khí và khí, v.v.

B 1 2024

Các khóa học chính : cơ học kết cấu máy bay, thiết kế kết cấu, thiết kế tổng thể tàu vũ trụ, động lực học kết cấu, tính toán kỹ thuật khí động học máy bay, cơ học bay tàu vũ trụ, động lực học và điều khiển tàu vũ trụ, kiến ​​thức cơ bản về định vị vệ tinh, thiết kế tối ưu hóa máy bay, phân tích và thiết kế hệ thống máy bay, phân tích cấu trúc máy bay và thiết kế, v.v.

Các khóa học khác : nguyên tắc điều hướng vệ tinh, công nghệ kim loại, khả năng thay thế và đo lường kỹ thuật, công nghệ thí nghiệm kết cấu, cơ học bay, cơ học kết cấu vật liệu composite, nguyên lý điều khiển tên lửa, lý thuyết điều khiển hiện đại, mô phỏng quỹ đạo bay, cơ sở thiết kế động cơ tên lửa, khí động học, Nguyên tắc điều khiển tự động, giới thiệu hệ thống máy bay, kỹ thuật độ tin cậy, nền tảng động lực học chất lỏng tính toán, dẫn đường và điều khiển máy bay, thiết kế tên lửa tổng thể, quỹ đạo bay của tên lửa, phân tích đặc tính động lực học của tên lửa, bảo dưỡng kết cấu máy bay dân dụng, kiểm tra không phá hủy máy bay dân dụng, v.v.

5.  Các trường Đại học đào tạo ngành Thiết kế và công nghệ máy bay hàng đầu Trung Quốc

Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh, Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Nam Kinh, Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, Học viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Giao thông Tây An, Đại học Chiết Giang, Đại học Công nghệ Đại Liên, Đại học trong phạm vi, Đại học Khoa học Nam Kinh và Công nghệ, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Thẩm Dương, v.v.

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế và công nghệ máy bay như thế nào?

C 2024

1.  Phương hướng làm việc

Đối tượng nghiên cứu của Thiết kế và công nghệ máy bay là các phương tiện hàng không và vũ trụ khác nhau, bao gồm máy bay, tên lửa, tên lửa, vệ tinh nhân tạo, tàu vũ trụ, tàu thăm dò không gian sâu và trạm vũ trụ.

Sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế và công nghệ máy bay chủ yếu tham gia vào thiết kế máy bay tổng thể, thiết kế và nghiên cứu khí động học, thiết kế và nghiên cứu cấu trúc, phân tích và thử nghiệm độ bền của cấu trúc, dẫn đường và điều khiển, công nghệ thông tin hàng không vũ trụ trong các trường đại học, các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp cùng các công việc có liên quan khác. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập ở bậc đại học, hầu hết sinh viên của trường chọn tiếp tục học cao học hoặc đến các nước khác học tiếp để tìm kiếm một trình độ cao hơn.

Ngoài thiết kế máy bay, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể tham gia vào kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật giao thông vận tải, kỹ thuật tàu biển và kỹ thuật xây dựng công nghiệp và dân dụng, kỹ thuật năng lượng, kỹ thuật phần mềm và các khía cạnh khác của thiết kế, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, thử nghiệm, vận hành và bảo trì, và quản lý kỹ thuật.

2.  Triển vọng việc làm

Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ là một lĩnh vực khoa học và công nghệ được hình thành và phát triển nhanh chóng vào đầu và giữa thế kỷ 20. Chuyên ngành thiết kế và công nghệ máy bay là một trong những chuyên ngành cốt lõi để đào tạo các chuyên gia khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ chất lượng cao. Hiện tại, tại Việt Nam cũng như Trung Quốc đang rất thiếu những người có trình độ học vấn cao và tay nghề thuần thục trong lĩnh vực này. Đây chính là cơ hội và triển vọng lớn cho sinh viên theo học trong tương lai.

Một số sinh viên và phụ huynh cảm thấy rằng khu vực tuyển dụng của ngành thiết kế và kỹ thuật máy bay là xa vời. Nhưng trên thực tế, các viện nghiên cứu hàng không vũ trụ lớn và trọng điểm của Trung Quốc đều nằm ở các thành phố lớn và vừa như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An, Thành Đô và Thẩm Dương và cơ hội việc làm rất rộng mở.

III. Sinh viên chuyên ngành thiết kế và công nghệ máy bay cần có những phẩm chất gì?

D 1 2024

Thiết kế và công máy bay liên quan đến nhiều kiến ​​thức chuyên môn, bao gồm kiến ​​thức cơ bản của các môn học như toán học, cơ học, khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ, khoa học máy tính và công nghệ, kỹ thuật cơ khí.

Sinh viên cần có thái độ học tập đúng đắn, có nền tảng toán học và khoa học vững vàng, có năng lực thực hành nhất định, quan trọng nhất là dám cố gắng và kiên trì. Các sinh viên chủ yếu học các lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về thiết kế máy bay, được đào tạo cơ bản về kỹ thuật máy bay và có được các năng lực cơ bản về thiết kế tổng thể và thành phần máy bay. Thông qua tu dưỡng toàn diện sẽ hình thành thói quen và nhận thức tư duy đổi mới tốt, có nhiều cơ hội học tập hơn.

Có kỹ năng tổ chức và quản lý nhất định, kỹ năng diễn đạt, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm.

Có khả năng ứng dụng ngoại ngữ cơ bản, có khả năng đọc hiểu các tài liệu ngoại ngữ, có quan điểm quốc tế nhất định và khả năng giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác giữa các nền văn hóa.

IV. Các môn học cụ thể

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
2西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 4★ 
3南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 4★ 
4北京理工大学Học viện Công nghệ Bắc Kinh 3★ 
5哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 3★ 
6西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 3★ 
7郑州航空工业管理学院Học viện Quản lý Công nghiệp Hàng không Trịnh Châu 3★ 
8浙江大学Đại học Chiết Giang 2★ 
9南京理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh 2★ 
10大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 2★ 
11南昌航空大学Đại học Hàng không Nam Xương 2★ 
12哈尔滨工程大学Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân 2★ 
13复旦大学Đại học Phúc Đán 0★ 
14沈阳航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Thẩm Dương 0★ 
15中北大学Đại học Bắc Trung Quốc 0★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc