Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình

Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình Đã xác minh

130307

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
戏剧影视美术设计
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Mã chuyên ngành :
130307
Tên tiếng Anh :
Drama, Film And Television Art Design

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình

Thiết Kế Mỹ Thuật Kịch Và Phim Truyền Hình

1. Chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình là gì?

Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền là một ngành thuộc khối ngành phim kịch. Nó từng được gọi là chuyên ngành “nghệ thuật sân khấu”. Chuyên ngành thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình truyền hình nhằm mục đích trau dồi một mức độ nhất định về lý thuyết cơ bản của chủ nghĩa Mác và thiết kế nghệ thuật cho kịch, opera, phim và các buổi biểu diễn sân khấu khác (bao gồm thiết kế ánh sáng, thiết kế trang phục và trang điểm, thiết kế bối cảnh, thiết kế cảnh, thiết kế hình ảnh nhân vật ), các chuyên gia cao cấp có thể tham gia thiết kế mỹ thuật trong nhà hát, xưởng phim, đài truyền hình và trung tâm sản xuất phim truyền hình.

2. Chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình học những gì?

Thiết Kế Mỹ Thuật Kịch Và Phim Truyền Hình

Các môn học chính: học về kịch và phim truyền hình, thiết kế, mỹ thuật, tin học.

Các khóa học chính: thiết kế sân khấu, thiết kế ánh sáng sân khấu, công nghệ ánh sáng sân khấu, vẽ sân khấu, công nghệ vẽ sân khấu, thiết kế trang phục sân khấu, công nghệ trang phục sân khấu, thiết kế trang phục sân khấu, công nghệ trang phục sân khấu, công nghệ sân khấu, thiết kế mỹ thuật máy tính.

Kĩ năng cần học: Ai Photoshop

3. Cơ hội việc làm

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ở các bộ phận bao gồm thiết kế ánh sáng, thiết kế trang phục và trang điểm, thiết kế bối cảnh, … tại các công ty sản xuất phim, đài truyền hình, trung tâm sản xuất phim truyền hình, thiết kế các chương trình sự kiện;làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực truyền thông, quảng cáo; tham gia thiết kế mỹ thuật các dự án thuộc lĩnh vực về điện ảnh, truyền hình; nghiên cứu trong các lĩnh vực về văn hóa nghệ thuật; tham giam vào quá trình giảng dạy…các công việc có thể đảm nhận: thiết kế, trình diễn hình ảnh và thực hiện sản xuất liên quan đến máy quay, 3D, biên tập và xử lý kịch và phim, POP, thiết kế quảng cáo, xử lý hiệu ứng đặc biệt cho phim, chỉnh sửa và xử lý tổng hợp hình ảnh; vẽ kịch bản cho quảng cáo truyền hình, …

Thiết Kế Mỹ Thuật Kịch Và Phim Truyền Hình

*Thu nhập:

Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình có mức lương tương đối cao trong tất cả các ngành nghề nói chung mức lương hàng tháng dao động từ vài nghìn tệ đến hàng chục nghìn tệ (Tại Trung Quốc). Mức lương tỷ lệ thuận với khả năng. Với thời gian làm việc và kinh nghiệm làm việc tiền lương tích lũy sẽ tăng dần lên. Hiện nay, do mức độ đánh giá của khán giả ngày càng được nâng cao và nhu cầu khách quan của thị trường hóa, dù là sân khấu kịch hay phim điện ảnh, phim truyền hình thì yêu cầu về sân khấu, bối cảnh ngày càng cao. Vì vậy, cũng thiếu những tài năng thiết kế nghệ thuật sân khấu, điện ảnh và truyền hình xuất sắc. Nhưng những người chiến thắng trong bất kỳ ngành nào đều là đỉnh của kim tự tháp, và là thế giới của rất ít người. Bạn có lên được đỉnh kim tự tháp và có thu nhập cao hay không còn phụ thuộc vào khả năng nghệ thuật và làm việc của bạn. Mức thu nhập của ngành nghệ thuật không quá thấp, nếu bạn học thiết kế mỹ thuật kịch, điện ảnh và truyền hình, nếu khả năng chuyên môn tốt thì thu nhập bình quân sau khi tốt nghiệp lớn hơn thu nhập bình quân của sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác ở các trường đại học tổng hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có lợi thế cạnh tranh của riêng mình giữa những người tìm việc, bạn phải bắt đầu thực hành xã hội càng sớm càng tốt trước khi tốt nghiệp ra trường. Chỉ có thực hành, chúng ta mới có thể tiếp tục củng cố kiến ​​thức, tích lũy kinh nghiệm, có thu nhập tốt thì triển vọng việc làm của ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu, điện ảnh và truyền hình vẫn tốt.

*Tại Trung Quốc: mức lương trung bình từ 4800-6000 tệ/ tháng. Tuy nhiên nếu bạn có kinh nghiệm và tham gia được nhiều bộ phim thì mức lương hàng tháng có thể lên đến hàng chục nghìn tệ.

Các thành phố có cơ hội việc làm lớn: 1 Thượng Hải 2 Bắc Kinh 3 Quảng Châu 4 Thâm Quyến 5 Đông Quan 6 Hàng Châu 7 Trùng Khánh 8 Thành Đô

Mức lương trung bình của ngành này ở một số thành phố: Phật Sơn 7099 tệ, Sán Đầu (Quảng Đông) 6999 tệ, Thâm Quyến 5636 tệ, Bắc Kinh 5016 tệ,  Cát Lâm 5000 tệ,  Tuyền Châu 4999 tệ, Thái Nguyên 4777 tệ, Thượng Hải 4741 tệ, Hợp Phì 4554 tệ, Tô Châu 4554 tệ, Thành Đô 4397 tệ.

*Tại Việt Nam:

  • Mức lương đối với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm sẽ khoảng từ 4 đến 6 triệu/tháng.
  • Đối với những bạn có kinh nghiệm mức lương sẽ khoảng 300 USD/tháng.
  • Mức lương ở vị trí điều hành sẽ khoảng 800 USD/tháng trở lên.

4. Đối tượng phù hợp

Thiết Kế Mỹ Thuật Kịch Và Phim Truyền Hình

Để học tập và thành công trong lĩnh vực Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình, bạn cần phải có những tố chất và trau dồi những kỹ năng sau:

  • Những người làm trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật cần phải có được những nguyên tắc làm việc nhất định, có những kỹ năng làm việc với những bản vẽ phác thảo, bản vẽ chi tiết hoặc kiểu mẫu… nhằm Thiết kế sân khấu – điện ảnh theo đúng yêu cầu và nội dung chương trình.
  • Có kỹ năng giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, kỹ năng thu chi tài chính trong việc thiết kế sân khấu.
  • Có khả năng sáng tạo, có những ý tường mang tính đột phá cho một đề tài hoặc tình huống có sẵn.
  • Luôn luôn chủ động học hỏi, khám phá để đưa ra được những ý tưởng mới mẻ nhất.
  • Có kỹ năng tổ chức, quản lý và điều hướng phân công công việc nhằm thực hiện công việc đúng tiến độ.
  • Có kỹ năng phối hợp công việc với những người trong nhóm.
  • Biết phân tích vấn đề và những yêu cầu với sản phẩm thiết kế.

6. Top các trường đào tạo chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình

Xếp hạng

Tên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国传媒大学Đại học Truyền thông Trung Quốc 5★ 
2中央戏剧学院Học viện Hý kịch Trung ương 5★ 
3上海戏剧学院Học viện Hý kịch Thượng Hải 5★- 
4北京电影学院Học viện Điện ảnh Bắc Kinh 5★- 
5沈阳音乐学院Học viện Âm nhạc Thẩm Dương 4★ 
6四川文化艺术学院Học viện Văn hóa Nghệ thuật Tứ Xuyên 4★ 
7中国戏曲学院Học viện Opera Trung Quốc 4★ 
8浙江传媒学院Học viện Truyền thông Chiết Giang 4★ 
9南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 3★ 
10山东艺术学院Học viện Nghệ thuật Sơn Đông 3★ 
11武汉设计工程学院Học viện Thiết kế và Kỹ thuật Vũ Hán 3★ 
12四川师范大学Đại học Sư phạm Tứ Xuyên 3★ 
13山东工艺美术学院Học viện Thủ công Mỹ nghệ Sơn Đông 3★ 
14辽宁师范大学Đại học Sư phạm Liêu Ninh 3★ 
15吉林艺术学院Học viện Nghệ thuật Cát Lâm 3★ 
16鲁迅美术学院Học viện Mỹ thuật Lỗ Tấn 3★ 
17山西传媒学院Học viện Truyền thông Sơn Tây 3★ 
18河北传媒学院Học viện Truyền thông Hà Bắc 3★ 
19河北美术学院Học viện Mỹ thuật Hà Bắc 3★ 
20渭南师范学院Học viện Sư phạm Vị Nam 3★ 

Như vậy là Du học Trung Quốc Riba đã cùng bạn tìm hiểu về chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật kịch và phim truyền hình rồi đấy. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về chuyên ngành, từ đó đưa ra những chọn lựa đúng đắn nhất.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc