Thiết kế chế tạo và tự động hóa cơ khí

Thiết kế chế tạo và tự động hóa cơ khí

080202

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
机械设计制造及其自动化
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0801 力学类
Mã chuyên ngành :
080202
Tên tiếng Anh :
Mechanical Design manufacture and Automation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu chuyên ngành Thiết kế chế tạo và tự động hóa cơ khí

Máy móc có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, bình thường và không thể thiếu. Từ hàng không vũ trụ, đóng tàu, đến tủ lạnh, máy giặt và điện thoại di động, các chuyên gia máy móc ở khắp mọi nơi. Là một trong những đại diện của ngành cơ khí, chuyên ngành Thiết kế, chế tạo và tự động hóa cơ khí đã và đang trở thành điểm chú ý với càng nhiều sinh viên. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học Ngành Thiết kế, chế tạo và tự động hóa cơ khí  tại Trung Quốc. Bài viết này sẽ giới thiệu định nghĩa về thiết kế, chế tạo và tự động hóa cơ khí, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên.

Thiết Kế, Chế Tạo Và Tự Động Hóa Cơ Khí

Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 机械设计制造及其自动化

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Mechanical Design manufacture and Automation

– Mã chuyên ngành: 080202

– Máy móc trên toàn thế giới đang phát triển theo hướng thông minh và tự động hóa, để hiện thực hóa thông minh và tự động hóa không còn chỉ dựa vào bản thân máy móc nữa, máy móc cần có thêm điện tử và máy tính. Chuyên ngành Thiết kế, chế tạo và tự động hóa cơ khí là một môn học liên ngành tích hợp công nghệ điều khiển tự động, công nghệ thông tin và công nghệ khoa học máy tính dựa trên thiết kế, gia công và chế tạo kết cấu cơ khí. Nhiệm vụ của nó là sử dụng các lý thuyết và phương pháp công nghệ sản xuất tiên tiến để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực kỹ thuật hiện đại, nhằm đạt được thiết kế và chế tạo sản phẩm thông minh.

Mục tiêu đào tạo

Trau dồi và nắm vững lý thuyết cơ bản rộng, kiến ​​thức cơ bản chuyên môn đa ngành và kỹ năng cơ bản, có ý thức đổi mới toàn diện, khả năng làm việc độc lập và tinh thần đồng đội trong khoa học kỹ thuật và công nghệ, có năng lực trong lĩnh vực cơ điện và liên quan Các lĩnh vực. Thiết kế và sản xuất sản phẩm và hệ thống, nghiên cứu và phát triển, ứng dụng kỹ thuật, quản lý sản xuất và các khía cạnh khác của công việc và các nhiệm vụ hợp tác liên ngành, có trình độ văn hóa cao, đạo đức nghề nghiệp tốt và tài năng tổng hợp chất lượng cao với tầm nhìn quốc tế rộng rãi.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khoa học và kỹ thuật cơ khí, được đào tạo cơ bản để nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí, có khả năng tham gia vào thiết kế, chế tạo sản phẩm cơ khí, phát triển công nghệ, nghiên cứu khoa học, tổ chức sản xuất và quản lý Có khả năng cơ bản làm việc trong các lĩnh vực khác. Sinh viên tốt nghiệp cần có những kiến ​​thức và khả năng sau:

3.1. Có kiến ​​thức toán học và khoa học tự nhiên liên quan cần thiết để tham gia vào kỹ thuật cơ khí

3.2. Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật cơ khí và kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế và chế tạo cơ khí và tự động hóa, và có hệ thống và hoàn chỉnh cơ khí đào tạo thiết kế, Chế tạo cơ khí và kỹ thuật điều khiển điện-thủy lực và kinh nghiệm thực tế

3.3. Hiểu được tình hình phát triển biên giới và xu hướng của các ngành kỹ thuật cơ khí và xu hướng phát triển của ngành sản xuất cơ khí

3.4. Nắm vững các phương pháp cơ bản của việc truy xuất tài liệu và dữ liệu truy vấn, và sử dụng thông tin hiện đại Khả năng thu thập về mặt kỹ thuật, có được thông tin liên quan, phân loại, tóm tắt và tổ chức

3.5. Có năng lực sử dụng thông thạo lý thuyết, các phương tiện kỹ thuật, công cụ thiết kế cơ khí, chế tạo cơ khí và điều khiển điện thủy lực; có ý thức đổi mới, nắm vững các phương pháp cải tiến cơ bản, có khả năng thiết kế công nghệ mới, quy trình mới, sản phẩm mới và thiết bị mới; Khả năng nghiên cứu và phát triển sơ bộ

3.6. Có kiến ​​thức kinh tế và quản lý cần thiết để tham gia vào công việc cơ khí

Thiết Kế, Chế Tạo Và Tự Động Hóa Cơ Khí

Chương trình đào tạo

Chuyên ngành thiết kế, chế tạo và tự động hóa cơ khí bao gồm ba nội dung chính: thiết kế cơ khí, chế tạo cơ khí và tự động hóa cơ khí.

Các khóa học chính ở bậc đại học bao gồm cơ học kỹ thuật chính, cơ lý thuyết, cơ học vật liệu, bản vẽ kỹ thuật, vật liệu kỹ thuật và nền tảng công nghệ tạo hình, nguyên lý cơ khí, thiết kế cơ khí, điện kỹ thuật và điện tử, điều khiển cơ điện Nền tảng kỹ thuật, thiết kế hệ thống cơ điện tử, công nghệ CNC và máy công cụ CNC, v.v.

Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế chế tạo và tự động hóa cơ khí như thế nào?

Xu hướng việc làm

Thiết kế và chế tạo máy móc và tự động hóa là một loại hình chuyên nghiệp tầm cỡ, có nhiều ngành nghề mà sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc, chỉ cần có máy móc là sẽ có việc làm. Theo số liệu mới nhất từ ​​Tổ chức Kiểm tra Đầu vào Cao đẳng Sunshine, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành thiết kế cơ khí, chế tạo và tự động hóa là từ 85.000 đến 90.000. Trong những năm gần đây, tỷ lệ việc làm của chuyên ngành này dao động từ 85% đến 90%, đó là một tỷ lệ việc làm tương đối cao.

Tại Trung Quốc, các ngành nghề thiết kế, chế tạo máy móc và tự động hóa chiếm hơn 50% việc làm ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, xếp hạng trong số 10 ngành công nghiệp việc làm hàng đầu.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của chuyên ngành này có thể làm việc trong các nhà máy máy móc khác nhau trên tuyến đầu của sản xuất công nghiệp, phát triển, nghiên cứu ứng dụng, quản lý vận hành, vận hành và bán hàng, v.v., thiết kế động cơ, thiết kế cơ khí, thiết kế khuôn mẫu, bảo trì thiết bị, quản lý sản xuất, bán hàng và các lĩnh vực việc làm khác. Các vị trí việc làm có thể tóm tắt theo ba hướng chính:

1.1.Kỹ thuật viên cơ khí

Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ, những người có thể tham gia vào việc sửa chữa, bảo trì và quản lý máy móc trên tuyến sản xuất công nghiệp. Loại công việc này đòi hỏi nội dung kỹ thuật nhất định và kinh nghiệm thực tế, chẳng hạn như kỹ sư cơ khí, kỹ sư cơ khí cao cấp và các vị trí khác.

1.2. Nhân sự thiết kế và phát triển

Ví dụ: một kỹ sư thiết kế cơ khí chịu trách nhiệm tham gia thiết kế và phát triển các sản phẩm mới và có thể tham gia vào việc vẽ, thử nghiệm mẫu, gỡ lỗi và cải tiến các bộ phận cơ khí của sản phẩm mới (các bộ phận). Không cần phải đến hiện trường để giải quyết sản xuất, công việc tương đối dễ dàng, công việc mang tính chuyên môn cao, yêu cầu đối với sinh viên tốt nghiệp tương đối cao, xuất phát điểm là tốt nghiệp đại học danh tiếng hoặc thạc sỹ.

1.3. Nhân viên kinh doanh sản phẩm cơ khí

Có thể tham gia vào việc bán hàng và dịch vụ khách hàng của các sản phẩm máy móc trong các ngành liên quan, chẳng hạn như giám đốc bán hàng khu vực. Sinh viên tốt nghiệp ngành cơ khí có kiến ​​thức kỹ thuật liên quan đến chuyên ngành cơ khí, họ sẽ có lợi thế hơn trong công việc bán hàng và yêu cầu kỹ năng giao tiếp vững vàng.

Hiện tại, thu nhập bình quân của nghề tương ứng với chuyên ngành này năm 2019 là khoảng 8.000 – 9.000 NDT/ tháng, với sự phát triển của máy móc thiết bị hiện nay, lương của người lao động cũng có thể có nhiều khả năng cải thiện hơn trong tương lai.

Triển vọng việc làm

Thiết Kế, Chế Tạo Và Tự Động Hóa Cơ Khí

Ngành thiết kế, chế tạo cơ khí và tự động hóa có vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, hỗ trợ cho các lĩnh vực kỹ thuật khác và trở thành nền tảng của các ngành công nghiệp khác nhau trong nền kinh tế quốc dân. Độ chính xác của thiết bị cơ khí đã thúc đẩy ngành công nghiệp vi điện tử và ngành công nghiệp máy tính, đồng thời nhận ra khả năng tích hợp cao của các mạch tích hợp và tăng gấp đôi dung lượng bộ nhớ.

Sự phát triển và sản xuất hàng không vũ trụ và các loại vũ khí và thiết bị khác nhau, cũng như sự phát triển của khoa học công nghệ và giáo dục đều phụ thuộc vào sự tiến bộ của công nghệ chế tạo và thiết kế cơ khí.

Thiết kế, chế tạo cơ khí và tự động hóa là những chuyên ngành đang có nhu cầu lớn từ xã hội, và triển vọng việc làm rộng lớn là lý do chính khiến các ứng viên và phụ huynh ưa chuộng. Với nhu cầu của công cuộc xây dựng hiện đại hóa nước ta, trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và các ngành sản xuất khác, cơ khí chế tạo và tự động hóa cần phải phát triển nhảy vọt, còn dư địa phát triển rất lớn.

Tuy nhiên, học chuyên ngành cơ khí thì tương đối vất vả, nội dung công việc và mức lương trong ngành cơ khí không thân thiện với các bạn nữ, các nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển nam nhiều hơn nên các bạn nữ nên đăng ký dự thi cẩn thận.

Sinh viên chuyên ngành Thiết kế chế tạo và tự động hóa cơ khí cần có những yếu tố gì?

Thiết Kế, Chế Tạo Và Tự Động Hóa Cơ Khí

1. Khả năng thực hành mạnh mẽ

Thiết kế chế tạo cơ khí và tự động hóa là những chuyên ngành kỹ thuật chú trọng cả lý thuyết và thực hành, ngoài kiến ​​thức lý thuyết trong sách giáo khoa thì việc đi thực tập cũng rất cần thiết.

Sinh viên không chú ý thực hành thì sẽ không thể lĩnh hội được tinh hoa của nghề Điều khiển tự động hóa chủ yếu là công nghệ điều khiển máy tính, đòi hỏi sinh viên phải thành thạo ứng dụng các phần mềm liên quan đến máy tính.

2. Chất lượng nghiêm khắc và kiên nhẫn

Việc thiết kế và chế tạo các bộ phận cơ khí cần phải được coi trọng, từ việc vẽ đồ họa đến sản xuất thực tế đều phải đề cao một thái độ nghiêm khắc. Nguyên liệu sẽ trải qua nhiều quy trình khác nhau và trải qua quá trình xử lý phức tạp và lâu dài, bất kỳ sai sót cài đặt thông số nhỏ nào cũng dẫn đến sản phẩm bị hỏng, vì vậy yêu cầu học viên phải có tố chất nghiêm khắc và kiên nhẫn.

3. Có tư duy hệ thống

Một dự án thiết kế và chế tạo cơ khí thành công là một quá trình hoàn chỉnh. Người tham gia cần có tư duy hệ thống, xem xét toàn diện các vấn đề gặp phải trong từng mắt xích và các giải pháp tương ứng, chẳng hạn như hiệu suất của nguyên vật liệu có đáp ứng được yêu cầu hay không và quá trình sản xuất có thể nhận thấy tác dụng của bản vẽ thiết kế, v.v. Chỉ bằng cách đảm bảo thực hiện trôi chảy từng bước thì mới đạt được thành công cuối cùng.

4. Những bạn bị mù màu xanh, đỏ cần thận trọng khi nộp hồ sơ

Học chuyên ngành này chắc chắn sẽ phải đụng đến mạch điện, phải phân biệt các loại dây dẫn và điện trở khác nhau bằng màu sắc. Yếu màu, mù màu không chỉ ảnh hưởng đến học tập, công việc mà còn có những nguy hại nhất định đến an toàn của bản thân. Vì vậy, những thí sinh có chướng ngại vật trong lĩnh vực này cần để cẩn thận khi đăng ký dự thi.

Ngoài ra còn cần các yếu tố như:

5. Kỹ năng diễn đạt mạnh mẽ, tổ chức và kỹ năng quản lý và kỹ năng giao tiếp cá nhân. Khả năng làm việc theo nhóm

5. Khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, có tầm nhìn quốc tế rộng hơn và đa văn hóa giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác.

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Thiết kế chế tạo và tự động hóa cơ khí

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★+ 
2华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★+ 
3西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 5★+ 
4浙江大学Đại học Chiết Giang 5★+ 
5重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★+ 
6大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★ 
7天津大学Đại học Thiên Tân 5★ 
8西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam  5★ 
9燕山大学Đại học Yến Sơn 5★ 
10广东工业大学Đại học Công nghệ Quảng Đông 5★ 
11太原理工大学Đại học Công nghệ Thái Nguyên 5★ 
12哈尔滨工程大学Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân 5★ 
13湖南大学Đại học Hồ Nam 5★ 
14中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
15山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
16四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
17上海理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải 5★ 
18同济大学Đại học Đồng Tế 5★ 
19合肥工业大学Đại học Công nghiệp Hợp Phì 5★ 
20西安理工大学Đại học Công nghệ Tây An 5★ 

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

2530 Views
0 Rating
0 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2