Thị trường Marketing

Thị trường Marketing Đã xác minh

120202

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
市场营销
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
120202
Tên tiếng Anh :
Marketing

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

THỊ TRƯỜNG MARKETING

Trung Quốc là một trong những cường quốc về Kinh tế, khoa học công nghệ và kĩ thuật. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, Trung Quốc cũng chú trọng mở rộng hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển đó Trung Quốc đã và đang thu hút rất nhiều những nhà đầu tư nước ngoài tới đầu tư, thành lập công ty với quy mô ngày càng lớn hơn. Chính vì vậy cần một lượng lớn những nhân tài làm việc trong ngành  Marketing để có thể phát triển công ty không chỉ tại thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường nước ngoài. Nắm bắt được xu thế đó đã có rất nhiều du học sinh Việt Nam và quốc tế lựa chọn chuyên ngành Thị trường Marketing để theo học. Tuy nhiên nhiều bạn còn đang thắc mắc không biết Chuyên ngành Thị trường Marketing là gì? Chương trình đào tạo ra sao? Cơ hội việc làm như thế nào? Học tại trường đại học nào là tốt? Để giải đáp những băn khoăn đó hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu về những thông tin cơ bản của chuyên ngành này nhé!

Chuyên ngành Thị trường Marketing là gì ?

 Khi nghĩ đến Thị trường Marketing nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những người mà thường xách theo sản phẩm đến từng hộ gia đình hay khu vực tập trung đông người để chào bán sản phẩm hoặc các chương trình quảng cáo, khuyến mãi mà các cửa hàng tổ chức để thu hút khách hàng,… Thực tế đây là một cách hiểu có phần phiến diện, chưa đúng và chưa đủ về Thị trường Marketing. Vậy Thị trường Marketing là gì?

+) Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu.

+) Đây là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra. Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Mục tiêu đào tạo

Một trong những mục tiêu chính và quan trọng nhất đó là giúp sinh viên nắm vững một cách hệ thống và bài bản kiến thức nền tảng về chuyên ngành Marketing, bao gồm các khía cạnh như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện…

Có thể nói khách hàng và thị trường chính là những nhân tố quyết định tới doanh thu của một doanh nghiệp. Vì vậy nắm bắt được tâm lí khách hàng và xu hướng biến động của thị trường là vô cùng quan trọng. Theo học ngành Marketing, sinh viên sẽ được bồi dưỡng khả năng nắm bắt tâm lý, nhu cầu khách hàng, nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng, nghiên cứu thị trường. Từ đó hoạch định chiến lược quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm hiệu quả cho công ty, nhạy bén hơn trong việc nhận biết những cơ hội và thách thức trước các đối thủ cạnh tranh…

Ngoài ra chuyên ngành sẽ đào tạo những nhân tài làm trong lĩnh vực Thị trường Marketing không những giỏi chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp, nhiệt huyết với tinh thần trách nhiệm cao mà còn hoạt ngôn, giỏi ngoại ngữ để có thể thích ứng với môi trường làm việc khắc nghiệt nhất, đồng thời có thể làm việc được với những khách hàng khó tính nhất cả trong nước và quốc tế.

Cơ hội việc làm và định hướng tương lai

Marketing được các chuyên gia kinh tế đánh giá là “ngành nghề của tương lai” bởi sự tăng trưởng và mức độ quan trọng trong cả quy mô hoạt động và vai trò trong các hoạt động kinh doanh. Hiện nay, không chỉ tại các nước phát triển như Trung Quốc hay tại các nước đang phát triển như Việt Nam, lĩnh vực Thị trường Marketing đang phát triển rất mạnh mẽ và rất được chú trọng. Tại mỗi một công ty dù quy mô nhỏ hay quy mô lớn đều có rất nhiều chương trình truyền thông, hoạt động quảng cáo rầm rộ trên các hầu hết các phương tiện truyền thông đặc biệt là các kênh Online. Nhu cầu về những nhân tài làm về Marketing là rất lớn, chính vì vậy cơ hội tìm được một công việc tốt và cơ hội phát triển của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Thị trường Marketing là rất rộng mở. Sau khi nắm vững những kiến thức chuyên môn sinh viên có thể tự tin đảm nhận những vị trí công việc như:

  • Chuyên viên Marketing, chuyên viên nghiên cứu thị trường tại các công ty, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế như các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thương mại – dịch vụ, liên doanh, liên kết,trách nhiệm hữu hạn, các công ty, tập đoàn đa quốc gia, các cơ quan, tổ chức phi lợi nhuận,..
  • Chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng tại các Công ty truyền thông (Media agency), công ty quảng cáo (Advertising agency)
  • Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu tại Công ty nghiên cứu thị trường (Market research agency)
  • Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị Marketing, Marketing tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo chuyên ngành Marketing
  • Sau khi làm việc 1-2 năm sẽ nhận được mức lương 5450 NDT/ tháng (tương đương 20.000.000 VNĐ/ tháng)

Như vậy mức lương mà bạn nhận được sẽ dựa vào thời gian gắn bó với công việc, năng lực, kinh nghiệm và ở những tỉnh thành khác nhau thì mức lương trên cũng có sự chênh lệch đáng kể.

Ql 1 2024

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Thị trường Marketing

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dânTrung Quốc 5★+ 
2北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
3西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★+ 
4南京大学Đại học Nam kinh 5★+ 
5浙江大学Đại học Chiết Giang 5★+ 
6上海财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải 5★+ 
7华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam  5★ 
8重庆工商大学Đại học Kinh doanh Công nghệ Trùng Khánh 5★ 
9西南财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam  5★ 
10西南大学Đại học Tây Nam 5★ 
11山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
12重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★ 
13对外经济贸易大学Đại học Thương mại kinh tế đối ngoại 5★ 
14暨南大学Đại học Tế Nam 5★ 
15中央财经大学Trường Đại học Kinh tế Tài chính Trung ương 5★ 
16吉林大学Đại học Cát Lâm 5★ 
17江西财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Giang Tây 5★ 
18北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★ 
19中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 5★ 
20东北财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Đông Bắc 5★ 

Như vậy chúng mình đã điểm qua cho các bạn những thông tin nổi bật nhất về chuyên ngành Thị trường Marketing. Hi vọng thông qua bài viết lần này sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn toàn diện về chuyên ngành Marketing, đồng thời giúp cho những ai đang băn khoăn chưa biết chọn lựa chuyên ngành nào khi sang Trung Quốc du học sẽ có thêm những lựa chọn mới. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ chúng mình và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của #laizhongguoliuxue nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc