Tài nguyên và phát triển Trung Dược

Tài nguyên và phát triển Trung Dược Đã xác minh

100802

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
中药资源与开发
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
100802
Tên tiếng Anh :
Resources and development of Chinese Medicine

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

TÀI NGUYÊN VÀ PHÁT TRIỂN TRUNG DƯỢC

1. Giới thiệu chuyên ngành Tài nguyên và phát triển Trung dược

Tài Nguyên Và Phát Triển Trung Dược

Chuyên ngành Tài nguyên và phát triển Trung dược là chuyên ngành đào tạo các nhân tài chuyên môn tài nguyên Trung dược học cao cấp, nắm được lý luận, kiến thức và kỹ năng cơ bản của Trung y dược và tài nguyên Trung dược học, có thể thực hiện các công việc như điều tra, phát triển, nghiên cứu khoa học, tận dụng tổng hợp, gia công sản xuất, giám sát chất lượng, kinh doanh và quản lý tài nguyên Trung dược.

Picture2 24 2022

Yêu cầu đào tạo: 

Nắm được kiến thức và kỹ năng các mảng điều tra phân tích tài nguyên Trung dược và sản xuất bồi dưỡng nguyên liệu Trung dược, tổng hợp phát triển, tận dụng và cập nhật bảo vệ tài nguyên Trung dược. 

Có năng lực điều tra tài nguyên Trung dược, sản xuất gia công nguyên liệu Trung dược, phát triển tổng hợp tài nguyên Trung dược và phát triển thuốc Trung dược mới.

Picture3 20 2022

Các môn học chủ yếu trong quá trình đào tạo: Nền tảng lý luận Trung y dược, Thực vật dược dụng, Động vật dược dụng, Sinh lý thực vật và sinh thái học, Sinh dược học (Giám định Trung dược học), Nuôi trồng thực vật dược dụng, Tài nguyên Trung dược, Dược hóa thiên nhiên, Phân loại hóa học thực vật, Phân tích hóa Trung dược, Kĩ thuật sinh học Trung dược, Dược lý Trung dược, Bào chế và gia công nguyên liệu Trung dược, Điều chế Trung dược, Giới thiệu phát triển Trung dược mới, Quy định chế dược phẩm.

Picture4 17 2022

Các môn nòng cốt: Trung dược lâm sàng, Sinh lý thực vật, Thực vật dược dụng, Sinh thái thực vật dược dụng, Giám định Trung dược, Nuôi trồng thực vật dược dụng, Tài nguyên Trung dược, Kỹ thuật sinh học Trung dược, Trung dược hóa học, Phân tích Trung dược, Bào chế Trung dược, Dược lý Trung dược, Điều chế Trung dược, Phát triển sản phẩm Trung dược mới.

Tài Nguyên Và Phát Triển Trung Dược

Thời gian đào tạo chuyên ngành Tài nguyên và phát triển Trung dược là 4 năm. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân khoa học tự nhiên hoặc Cử nhân y học.

2. Cơ hội việc làm

Picture6 8 2022

Chuyên ngành Tài nguyên và phát triển Trung dược thuộc nhóm ngành dược học trong nhóm ngành y học, nhóm ngành dược học có tổng cộng 10 chuyên ngành, chuyên ngành này xếp thứ 6 trong nhóm và xếp thứ 27 trong tổng nhóm ngành y học.

Về phương hướng tác nghiệp: Có thể làm việc ở các mảng như điều tra tài nguyên Trung dược, nuôi trồng Trung dược liệu, giám định Trung dược liệu, thu mua Trung dược liệu, nghiên cứu phát triển Trung dược mới, tận dụng hợp lí và phát triển tổng hợp tài nguyên Trung dược.

Picture7 7 2022

Các vị trí công việc cụ thể có thể kể đến Giám đốc khu vực OTC, Giám đốc kinh doanh, Giám đốc đầu tư, v..v…

Picture8 7 2022

Các cơ sở tuyển dụng và vị trí tuyển dụng phổ biến ở Trung Quốc:

  • Xưởng dược/ doanh nghiệp dược phẩm
  • Bộ phận sản xuất: QA, QC (Lương không cao nhưng ổn định), trong quá trình làm việc có thể tích lũy kinh nghiệm giúp bản thân thăng tiến đến vị trí quản lý.
  • Bộ phận nghiên cứu: yêu cầu học vấn thấp nhất là thạc sĩ, đây là bộ phận đốt tiền của công ty, cần có dự án tốt và tập thể giỏi. Đối với mảng nghiên cứu lâm sàng có thể kể đến CRA, CRC, nghiên cứu lâm sàng, đây cũng là những bộ phận đốt tiền của công ty, yêu cầu học vấn ở vị trí này không quá cao, đại học trở lên là được, và kinh nghiệm quan trọng hơn học lực.
  • Bộ phận kinh doanh: chuyên viên y tế, đại diện y dược, cần có năng lực giao tiếp xã hội tốt, thường xuyên đi công tác, tính chất công việc tương đối vất vả nhưng bù lại lương bổng khá cao.
Picture9 6 2022
  • Bệnh viện

Phòng Trung dược: Trung dược sĩ (nếu muốn làm việc ở bệnh viện cần có chứng chỉ Dược sĩ, tổng thể mà nói thì không dễ dàng gì xin vào bệnh viện, nếu vào được thì công việc ổn định và mang tính chất lặp lại)

  • Công chức

Làm việc ở Sở Quản lý dược, Cục Quản lý dược. Cơ hội công việc ở hai đơn vị kể trên tùy thuộc vào việc gia đình có mối quan hệ hay không, công việc ổn định, không quá vất vả.

Picture10 6 2022
  • Các cửa hàng thuốc

Công việc đơn giản là lấy thuốc theo đơn (lương không cao, tương đối cực)

  • Sở nghiên cứu Trung dược

Yêu cầu học vấn đầu vào khá cao, thông thường sẽ thi nghiên cứu sinh để nắm bắt cơ hội vào đây.

Tính đến ngày 24/12/2013, mức thu nhập bình quân của 113158 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tài nguyên và phát triển Trung dược được ghi nhận là 5023 tệ/ tháng, trong đó sinh viên sắp tốt nghiệp là 3635 tệ/ tháng, kinh nghiệm 0-2 năm là 4843 tệ/ tháng, kinh nghiệm 3-5 năm là 6602 tệ/ tháng, kinh nghiệm 6-7 năm là 7927 tệ/ tháng, kinh nghiệm từ 8-10 năm là 10539 tệ/ tháng.

3. Đối tượng phù hợp

Picture11 6 2022

Những bạn có hứng thú với mảng dược, cụ thể là mảng Trung dược. Câu nói “nhất y nhì dược” vẫn đúng với cả các bạn sinh viên Trung Quốc, chuyên ngành dược được rất nhiều bạn sinh viên và phụ huynh yêu thích, xem trọng, nhưng đi đôi với chuyện này là chương trình đào tạo nặng chỉ kém ngành y. Do đó nếu không hứng thú, thiếu đam mê thì rất khó để bạn theo đuổi đến cùng.

Picture13 2 2022

Chuyên ngành Tài nguyên và phát triển Trung dược vốn thuộc nhóm dược học nên những bạn thiên về khoa học tự nhiên, cụ thể là giỏi hóa, sinh sẽ phù hợp hơn cả. Và kiến nghị các bạn sinh viên lựa chọn phương hướng tu nghiệp theo thế mạnh bản thân, như vậy sẽ đỡ vất vả hơn vì chương trình đào tạo ngành Trung dược vốn dĩ đã khá nặng.

Picture14 2022

Và dù cho phương hướng tác nghiệp thế nào, thì các ngành nghề đúng với chuyên ngành này đều liên quan ít nhiều đến thuốc – thứ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả điều trị của bệnh nhân, nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nhất định của người theo học.

4.Môn học cụ thể

5. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国药科大学Đại học Dược Trung Quốc 5★ 
2南京中医药大学Đại học Trung y dược Nam Kinh 5★ 
3成都中医药大学Đại học Trung y dược Thành Đô 5★- 
4天津中医药大学Đại học Trung y dược Thiên Tân 5★- 
5吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm 4★ 
6山东中医药大学Đại học Trung y dược Sơn Đông 4★ 
7河南中医药大学Đại học Trung y dược Hà Nam 4★ 
8广州中医药大学Đại học Trung y dược Quảng Châu 4★ 
9华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam  3★ 
10广西医科大学Đại học Y Quảng Tây 3★ 
11福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến 3★ 
12山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông 3★ 
13陕西中医药大学Đại học Trung y dược Thiểm Tây 3★ 
14湖南中医药大学Đại học Trung y dược Hồ Nam 3★ 
15山西农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Tây 3★ 
16湖南农业大学Đại học Nông nghiệp Hồ Nam 3★ 
17沈阳药科大学Đại học Dược Thẩm Dương 3★ 
18湖北中医药大学Đại học Trung y dược Hồ Bắc 3★ 
19黑龙江中医药大学Đại học Trung y dược Hắc Long Giang 3★ 

Từ những thông tin chia sẻ như trên, đây quả thực là một ngành học đáng để theo đuổi phải không nào? Với việc tham gia du học chuyên ngành Tài nguyên và phát triển Trung dược tại Trung Quốc, bạn không những có cơ hội để tiếp cận với hệ thống khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới, mà nó còn đem lại cho bạn rất nhiều trải nghiệm độc đáo đấy! Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị tốt hành trang cho mình để học tập chuyên ngành này nha! Riba chúc bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc