Tài liệu cổ điển học

Tài liệu cổ điển học

050105

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
古典文献学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
05 文学
Nhóm ngành cấp 2 :
0501 中国语言文学类
Mã chuyên ngành :
050105
Tên tiếng Anh :
Study of Chinese Classical Text

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Tài liệu cổ điển học

Nhắc đến chuyên ngành Tài liệu cổ điển học nhiều bạn ở đây chắc hẳn còn khá lạ lẫm, mơ hồ với ngành học này, không biết ngành học này sẽ trang bị cho chúng ta những kiến thức gì, sau khi ra trường cơ hội việc làm sẽ ra sao? Để giải đáp thắc mắc đó và giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan về ngành học , hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue sẽ đi phân tích một cách cụ thể về ngành học này bao gồm chương trình học, mục tiêu đào tạo, cơ hội việc làm, không gian phát triển cũng mức lương mà chúng ta nhận được khi tốt nghiệp ngành học này nhé!

Tài Liệu Cổ Điển Học

Thế nào là Tài liệu cổ điển học

Ngành Tài liệu cổ điển học là một ngành khoa học có khả năng liên kết con người, xã hội hiện đại với lịch sử và truyền thống văn hóa; giúp cung cấp tri thức về lịch sử, văn hóa, ngữ văn và kiến thức cơ bản về Hán cổ. Cụ thể là các hoạt động: Sưu tầm, phiên dịch, nghiên cứu, khai thác, giảng dạy Hán Cổ, đáp ứng nhu cầu của các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, cơ quan nhà nước, các tổ chức và đoàn thể, công ty, doanh nghiệp.

– Ngành học này chúng ta sẽ được học các môn học như: Ngữ văn cổ điển Trung Quốc, Nghiên cứu Ấn bản, Đối chiếu, Văn tự học, Âm vị học, Sử dụng sách công cụ cho nghiên cứu , Giới thiệu Tài liệu Khai quật, Giới thiệu Văn hóa Cổ đại, Lịch sử Tài liệu Cổ, Trung Quốc cổ đại, Lịch sử văn học cổ đại Trung Quốc, v.v.

Mục tiêu đào tạo ngành học

– Ngành học này sẽ trau dồi cho chúng ta hệ thống kiến thức về văn học cổ điển, nắm chắc kiến thức cơ bản về lịch sử, di tích văn hóa và khảo cổ học từ đó bồi dưỡng tinh thần sáng tạo, khả năng nghiên cứu và thực hành khảo cổ học, có tố chất khoa học xã hội và nhân văn tốt, các chuyên gia lý thuyết ngữ văn cổ điển có tiềm năng học thêm; có đủ năng lực để tham gia vào công việc chuyên môn trong phân loại sách cổ, xác định sách cổ, xuất bản và in ấn, giáo dục văn hóa, v.v. Tìm hiểu sâu hơn về quy luật hình thành, phân phối, trao đổi và sử dụng tài liệu cổ, tóm tắt các quy luật và phương pháp phân tích, sắp xếp và nghiên cứu tài liệu cổ.

– Học ngành Tài liệu cổ điển học sẽ giúp chúng ta có tri thức về lĩnh vực lịch sử, văn hoá, triết học và ngữ văn làm kiến thức nền. Sau đó, đi sâu trang bị những kiến thức cơ bản như: Chữ Hán cổ đại , Hán văn cơ sở, văn bản Hán cổ, văn tự học Hán Cổ. Các kiến thức cơ sở về Hán văn, gồm những nguyên tắc cấu tạo hệ thống văn tự của người Hán, các quy tắc cú pháp, hư từ quan trọng và vốn chữ Hán thường hay dùng.

Phân tích ngành học

Trước kia ngành học bao gồm các nội dung như danh mục, ấn bản, đối chiếu, chú thích, vv. Hiện nay ngành học này ngoài các nội dung truyền thống kể trên còn liên quan đến các lĩnh vực khác như nghiên cứu văn bản, biên soạn, dịch thuật và chú giải các ngữ liệu khảo cổ học. Đây là một nền tảng quan trọng trong việc giảng dạy và nghiên cứu văn học cổ điển.

Cơ hội việc làm

– Sau khi tốt nghiệp chúng ta có thể đảm nhiệm một số công việc như sau:

+ Chuyên sưu tầm, bảo quản các văn bản Hán cổ cho tổ chức, viện bảo tàng, các trường học, trường nghề…

+Nghiên cứu văn bản Hán Cổ tại các cơ quan văn hóa, tổ chức lưu trữ thông tin.

+Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành Hán Cổ như: Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

+Chuyên viên nghiên cứu Hán Cổ tại các Viện Nghiên cứu Hán Cổ, Viện Đông Nam Á, Viện Ngôn ngữ học, Viện Từ điển học…

+Cán bộ tại các Viện bảo tàng Quốc gia,Thành phố, cơ quan bảo tồn văn hóa trên cả nước.

+Phiên dịch viên tại các cơ quan, hay công ty nước ngoài sử dụng tiếng Hoa.

+Biên tập viên tại các cơ quan báo chí, tạp chí ngành, hướng dẫn viên cho cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Không gian phát triển

Rất nhiều người cho rằng, ngành văn kiện cổ điển Trung Quốc là một ngành học xa rời thực tế xã hội và tương đối nhàm chán, điều này không hoàn toàn là sai. Nếu như chúng ta đứng từ góc độ xã hội để xem xét , nhu cầu về nhân tài trong lĩnh vực này có phần hạn chế và dường như không tăng lên theo sự tiến bộ của xã hội và phát triển của khoa học .Đồng thời, đây cũng là một ngành học được đánh giá là khó và trong quá trình học tập cần một sự quyết tâm cao độ. Khi vừa phải có nền tảng chuyên môn vững chắc đồng thời cũng cần phải có kiến thức sâu rộng và lối tư duy thoáng. Chuyên ngành văn kiện cổ điển đào tạo các chuyên gia khảo cổ có kiến thức toàn diện về đối chiếu sách cổ Trung Quốc và ngữ văn cổ điển, đồng thời có thể tham gia vào công việc thực hành đối chiếu sách cổ, giảng dạy và nghiên cứu các tài liệu cổ điển. 

Vậy là chúng mình đã điểm qua cho các bạn các chương trình đào tạo của ngành học, mức lương cũng như cơ hội việc làm của ngành học. Hi vọng thông qua bài viết của chúng mình các bạn sẽ phần nào nắm bắt được thêm thông tin về ngành học, từ đó đưa ra được lựa chọn chính xác về ngành học mình muốn hướng tới. Nếu bạn là con người yêu thích khảo cổ, đam mê khám phá lịch sử thì đừng ngần ngại gì mà không nhanh chân đăng kí nhé!

Top các trường đào tạo chuyên ngành Tài liệu cổ điển học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京大学Đại học Nam Kinh5★+
2北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★
3北京大学Đại học Bắc Kinh5★
4四川大学Đại học Tứ Xuyên5★
5复旦大学Đại học Phúc Đán5★
6陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây5★-
7西南大学Đại học Tây Nam5★-
8华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung5★-
9浙江大学Đại học Chiết Giang5★-
10浙江师范大学Đại học Sư phạm Chiết Giang5★-
11华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông5★-
12山东大学Đại học Sơn Đông4★
13扬州大学Đại học Dương Châu4★
14中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc4★
15中山大学Đại học Trung Sơn4★
16武汉大学Đại học Vũ Hán4★
17上海师范大学Đại học Sư phạm Thượng Hải4★
18湖北大学Đại học Hồ Bắc4★
19郑州大学Đại học Trịnh Châu4★
20上海大学Đại học Thượng Hải4★
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc