Sinh thái học

Sinh thái học

071004

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
生态学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0710 生物科学类
Mã chuyên ngành :
071004
Tên tiếng Anh :
Ecology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Sinh thái học

Chuyên ngành sinh thái học là một chuyên ngành khoa học đan xen mới liên quan chặt chẽ đến sự sống còn của con người và sinh vật, quá trình phát triển công nghiệp hiện đại và xây dựng đô thị. Hệ thống kiến ​​thức của nó liên quan đến các lĩnh vực khoa học hiện đại khác nhau. Nó có triển vọng được ứng dụng rộng rãi trong sự phát triển của khoa học và công nghệ, công nghiệp, xã hội, tự nhiên và kinh tế trong thế kỷ 21. Hệ sinh thái tập trung vào các mối quan hệ khác nhau giữa sinh vật và môi trường, đặc biệt là các cơ chế vận hành khác nhau và các quy luật thay đổi của hệ sinh thái dưới sự can thiệp của các hoạt động của con người. Sinh thái học hiện đại tập trung giải quyết các vấn đề lớn về sinh thái mà thế giới đang phải đối mặt như là các vấn đề sinh thái liên quan đến phát triển kinh tế và môi trường xã hội. Do đó chính phủ ngày càng chú trọng hơn đến việc xây dựng sinh thái và bảo vệ môi trường, điều này càng chứng tỏ triển vọng tươi sáng cho sự phát triển của sinh thái. Không để bạn đọc phải chờ lâu hơn nữa, sau đây, chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA xin gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng cần biết về ngành sinh thái học.

Sinh Thái Học

Giới thiệu chung về chuyên ngành

 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 生态学
 • Tên chuyên ngành tiếng Anh: Ecology
 • Mã chuyên ngành: 071004
 • Số năm đào tạo: 4 năm
 • Thuộc chuyên ngành sinh học khoa học
 • Sinh thái học là một môn của sinh học nghiên cứu về quan hệ tương tác giữa các cấp độ tổ chức sinh vật (thường là cá thể, quần thể và quần xã ) với môi trường sống của chúng.

Chương trình đào tạo của ngành học

 • Sinh thái học đại cương, sinh thái học nông nghiệp, thiết kế và công trình sinh thái học, thổ nhưỡng, dinh dưỡng thực vật và phân tích môi trường, thiết kế thực nghiệm trên đồng và thống kê sinh vật, tài nguyên môi trường và thông tin kỹ thuật, thiết kế và quy hoạch cảnh quan sinh thái, thực phẩm xanh và thực phẩm hữu cơ, bảo tồn sinh vật học, ô nhiễm sinh thái học, sinh vật học đại cương, hóa sinh học, vi sinh học, sinh thái học thành thị, hạng mục đầu tư và đánh giá dự án v.v..
 • Ngành học chính: Sinh vật học, khoa học môi trường
 • Các lĩnh vực kiến thức trọng tâm: cơ sở phân tử hóa học của sự sống, cấu trúc và chức năng của tế bào và các hoạt động sống quan trọng của chúng, cấu trúc và chức năng của thực vật và động vật, đặc điểm và sự trao đổi chất của vi sinh vật, đa dạng sinh học và tiến hóa, sinh học và môi trường, di truyền và biến dị sinh học, khái niệm cơ bản về thống kê sinh thái.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này bồi dưỡng trau dồi cho sinh viên kiến ​​thức cơ bản về sinh học và các ngành khoa học tự nhiên liên quan khác, nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức về sinh thái một cách có hệ thống, có kỹ năng thực hiện các thí nghiệm sinh thái và thực nghiệm đồng ruộng, có khả năng làm việc trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi, bảo vệ môi trường.v.., và các ngành có mối liên quan mật thiết đến hệ sinh thái.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành sinh thái học chủ yếu tập trung vào việc nghiên cứu các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về sinh thái học, được đào tạo tư duy khoa học và thực nghiệm khoa học trong nghiên cứu và nghiên cứu cơ bản ứng dụng.

Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành này còn được cung cấp kiến ​​thức khoa học tốt, nắm vững lý thuyết sinh thái hiện đại và mô phỏng máy tính cùng các kỹ năng thực nghiệm khác, đồng thời có năng lực giảng dạy, nghiên cứu, phát triển và quản lý sơ bộ.

 • Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên sẽ lĩnh hội được những kỹ năng và kiến thức sau đây:
 • Nắm vững kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng thực nghiệm như sinh học đại cương và sinh thái học.
 • Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu tin học sinh học, truy xuất tài liệu và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập thông tin liên quan, có thiết kế thí nghiệm nhất định, phân tích kết quả, viết bài và khả năng tham gia trao đổi học thuật.
 • Quen thuộc với chính sách của ngành thông tin sinh thái quốc gia, các quy định về sở hữu trí tuệ và an toàn sinh học cũng như các chính sách và quy định khác có liên quan.
 • Hiểu được biên giới lý thuyết, triển vọng ứng dụng và những phát triển mới nhất của tin học sinh thái.
 • Có phẩm chất khoa học tốt, ý thức cạnh tranh, ý thức đổi mới và tinh thần hợp tác.

Phương hướng nghề nghiệp sau khi ra trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành sinh thái học có thể đảm nhiệm các công việc hành chính liên quan đến nông nghiệp, bảo vệ môi trường, quy hoạch đất đai và tài nguyên, hoặc các phòng ban khác như:

 • Giảng dạy và nghiên cứu ở các trường cao đẳng đại học có liên quan, đảm nhiệm công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ trong các đơn vị nghiên cứu khoa học và các phòng sản xuất, đạm nhiệm vị trí quản lý kỹ thuật và xúc tiến trong các đơn vị khuyến công các cấp.
 • Thiết kế và xây dựng hệ nông nghiệp sinh thái và kỹ thuật sinh thái các cấp.
 • Tiến hành quy hoạch, thiết kế, thực hiện và quản lý phát triển nông nghiệp vùng.

Đối tượng phù hợp với ngành nghề

Để có thể theo đuổi thật tốt ngành này và gặt hái được những thành quả xứng đáng, bạn hãy chắc chắn rèn luyện được cho bản thân mình những đức tính sau đây:

 • Có niềm đam mê với ngành học, có tính cần cù, không ngại khó ngại khổ.
 • Có trình độ khoa học xã hội và nhân văn tốt, có tinh thần trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp.
 • Có thái độ cầu tiến và ý thức đổi mới để theo đuổi những lý thuyết, kỹ thuật mới, hiện đại phục vụ nâng cao ngành học.
 • Có khả năng ứng dụng tiếng Anh tốt, có năng lực tự học, khả năng đổi mới và khả năng giải quyết vấn đề độc lập.
 • Ham tìm tòi, học hỏi những cái mới. Qua đó áp dụng những kiến thức hiện đại của thế giới kết hợp với tri thức của bản thân để nâng cao chất lượng ngành nghề

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Sinh thái học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1兰州大学Đại học Lan Châu 5★ 
2南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
3北京大学Đại học Bắc Kinh 4★ 
4华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 4★ 
5东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc 4★ 
6南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh 4★ 
7云南大学Đại học Vân Nam 4★ 
8中南林业科技大学Đại học Công nghệ Lâm nghiệp Trung Nam  4★ 
9内蒙古大学Đại học Mông Cổ 4★ 
10扬州大学Đại học Dương Châu 3★ 
11四川大学Đại học Tứ Xuyên 3★ 
12厦门大学Đại học Hạ Môn 3★ 
13福建师范大学Đại học Sư phạm Phúc Kiến 3★ 
14暨南大学Đại học Tế Nam 3★ 
15中山大学Đại học Trung Sơn 3★ 
16东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc 3★ 
17南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 3★ 
18福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến 3★ 
19华南农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc 3★ 
20山东大学Đại học Sơn Đông 3★ 

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành sinh thái học rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc