Quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực

120206

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
人力资源管理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
120206
Tên tiếng Anh :
Human Resources Management

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Quản trị nhân lực

Trung Quốc là một trong những cường quốc kinh tế, khoa học kĩ thuật của thế giới. Hiện nay cùng với xu thế toàn cầu hoá Trung Quốc đã có những chính sách, những chiến lược nhằm khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Vậy bạn đã từng thắc mắc tại sao kinh tế của họ lại phát triển vượt bậc như vậy chưa ạ? Một trong những nguyên nhân giúp kinh tế cũng như các công ty tại Trung Quốc phát triển nhanh chóng là do công tác quản trị nhân sự phù hợp, biết lựa chọn và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực. Ngày nay với môi trường đa văn hoá công tác quản trị nhân lực càng cần thiết và quan trọng hơn, nhu cầu về những nhà quản trị có tầm nhìn chiến lược, giỏi chuyên môn không ngừng gia tăng. Nắm bắt được những cơ hội đó rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam và quốc tế đã lựa chọn ngành Quản trị nhân lực để theo học. Vậy tại sao ngành Quản trị nhân lực lại hấp dẫn đến vậy? Hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu về những đặc trưng cơ bản của ngành học này nhé!

Ngành Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực nói một cách đơn giản nhất đó là quản lí, khai thác, sử dụng nguồn nhân lực trong một đơn vị, tổ chức một cách hợp lí, hiệu quả. Nói chuyên sâu hơn thì quản trị nhân lực bao gồm tất cả những cơ chế, chính sách, những hoạt động, quyết định về mặt nhân sự có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và toàn thể cán bộ công nhân viên. Bộ phận quản trị nhân sự bắt buộc phải có tầm nhìn xa trông rộng, có những chiến lược đúng đắn hiệu quả để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Mục tiêu đào tạo

+) Một trong những mục tiêu cốt lõi của chương trình đào tạo ngành Quản trị nhân lực đó là bồi dưỡng những nhân viên, chuyên viên chuyên nghiệp, luôn đổi mới sáng tạo trong quản lý nguồn nhân lực. Bồi dưỡng cho sinh viên phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thích ứng với sự phát triển kinh tế, xã hội ,có ý thức đổi mới và tinh thần tiên phong, có đạo đức nghề nghiệp tốt, có kiến thức, kỹ năng và năng lực quản lý hành chính, quản lý nhân lực.

+) Bồi dưỡng khả năng tham gia vào hoạch định nguồn nhân lực, thiết kế nghề nghiệp công việc, tuyển dụng và lựa chọn, đào tạo và phát triển, động viên và đãi ngộ, quản lý tài chính, đánh giá nguồn nhân lực và hiệu quả công việc giúp tổ chức, doanh nghiệp tồn tại và phát triển hơn.

+) Đào tạo kĩ năng ngoại ngữ và những kĩ năng mềm khác như: đàm phán, thương lượng, tổ chức và hoạt động nhóm, đánh giá tuyển chọn nhân lực, quản lí, lãnh đạo,… để phù hợp với môi trường đa văn hoá.

Chương trình đào tạo

Đối với ngành Quản trị nhân lực chương trình đào tạo được thiết kế với tính ứng dụng, thực hành cao. Sinh viên sẽ được đào tạo theo ba lộ trình:

+) Khối kiến thức nền trong các lĩnh vực như: khoa học xã hội, kinh tế, tài chính, kinh doanh, quản trị học, quản trị marketing, quản trị văn phòng,…

+) Khối kiến thức chuyên ngành thông qua các môn học như: Quản trị Nguồn nhân lực, An toàn Lao động, Luật Lao động, Hành vi Tổ chức, Định mức Lao động Tiền lương, Nghệ thuật Lãnh đạo, Quản trị Nhân lực trong môi trường đa văn hoá,…

+) Ngoài ra, người học ngành Quản trị Nhân lực còn được trang bị những kĩ năng liên quan đến chuyên ngành như: khả năng phân tích môi trường kinh doanh; khảo sát, nghiên cứu thị trường lao động đưa ra báo cáo đánh giá về những biến động để hoạch định, tổ chức, thực hiện các kế hoạch, chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho công ty, doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm

Đối với bất kì một cơ quan, tổ chức hay một doanh nghiệp nào, khi hoạt động đều cần đến hai yếu tố quan trọng đó là nhân lực và vật lực. Có thể khẳng định, nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng bởi con người là yếu tố nòng cốt, là nguồn lực quan trọng nhất, có con người mới có thể tạo ra của cải vật chất, có những chiến lược quyết định tới sự tồn tại và phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, việc thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, sắp xếp nguồn nhân lực vào vị trí công việc phù hợp với năng lực chuyên môn là nhiệm vụ hàng đầu của những nhà quản trị nhân lực.

Hơn nữa, hiện nay cùng với xu thế toàn cầu hoá tại mỗi một quốc gia số lượng những tổ chức, công ty ngày càng nhiều hơn, nhu cầu về nguồn lao động cũng rất lớn. Để có thể lựa chọn được nguồn nhân lực phù hợp thì vai trò của những nhà quản trị nhân lực là vô cùng quan trọng, mỗi quyết định tuyển dụng hay sắp xếp vị trí công việc có ảnh hưởng đến sự tồn tại và sự hưng thịnh của mỗi tổ chức. Có thể thấy hiện nay cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quản trị nhân lực là rất rộng mở.

Sau khi được đào tạo bài bản tại trường, nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn, sinh viên có thể dễ dàng tìm được những vị trí công việc thích hợp tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với những vị trí công việc như:

● Nhân viên hành chính nhân sự

● Chuyên viên tuyển dụng, tư vấn nhân sự, tư vấn các khóa học nhân sự

● Chuyên viên lương- chính sách (C&B)

● Chuyên viên truyền thông hoặc xử lý quan hệ nội bộ.

● Quản lý đào tạo nhân sự.

● Chuyên viên quản lý nội dung các trang tin tuyển dụng

● Giáo viên, giảng viên tại các sở giáo dục đào tạo: trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề có ngành Quản trị nhân sự.

Top trường đại học đào tạo chuyên ngành Quản trị nhân lực

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★+ 
2西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★+ 
3北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
4浙江大学Đại học Chiết Giang 5★+ 
5东北财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Đông Bắc 5★ 
6南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
7西南财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam  5★ 
8北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★ 
9武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
10厦门大学Đại học Hạ Môn 5★ 
11大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★ 
12山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
13对外经济贸易大学Đại học Thương mại kinh tế đối ngoại 5★ 
14华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★ 
15华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam  5★ 
16中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam 5★ 
17上海师范大学Đại học Sư phạm Thượng Hải 5★ 
18首都经济贸易大学Đại học Kinh tế Thủ đô 5★ 
19江西财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Giang Tây 5★- 
20河北经贸大学Đại học Kinh tế Hà Bắc 5★- 

Như vậy là chúng mình vừa giới thiệu cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về ngành Quản trị nhân lực. Hy vọng bài viết của chúng mình sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn chân thực và đầy đủ giúp những ai đang dự định đến Trung Quốc du học có những lựa chọn đúng đắn về chuyên ngành, về trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rút ngắn con đường đi đến thành công. Nếu bạn là một người hoạt bát, năng động, có tầm nhìn chiến lược, khả năng lãnh đạo thì hãy tự tin lựa chọn ngành Quản trị nhân lực nhé. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ chúng mình và đừng quên đón đọc những bài viết thú vị của #laizhongguoliuxue nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

1973 Views
0 Rating
9 Favorites
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2