Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh Đã xác minh

120201K

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
工商管理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
120201K
Tên tiếng Anh :
Business Administration

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh

Một trong những ngành thuộc lĩnh vực kinh tế đã và vẫn đang có sức “nóng”, sức hấp dẫn đối với sinh viên hiện nay đó chính là ngành Quản trị kinh doanh. Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ trở thành du học sinh theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Trung Quốc (một trong những cường quốc kinh tế của thế giới chưa? Tại sao không? Vậy ngành Quản trị kinh doanh tại Trung Quốc có những gì thú vị, cơ hội việc làm sau khi ra trường ra sao? Hãy cũng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu ngay nhé!

Quan Tri Kinh Doanh 2024

I. Giới thiệu chuyên ngành Quản trị kinh doanh

1. Giới thiệu tổng quát

-Tên chuyên ngành tiếng Trung: 工商管理

-Tên chuyên ngành tiếng Anh: Business Administration

-Mã chuyên ngành: 120201K

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo đáp ứng nhu cầu xây dựng kinh tế đất nước, có tinh thần nhân văn, trình độ khoa học và liêm chính, thông thạo các lý thuyết và phương pháp quản lý kinh tế hiện đại, có tầm nhìn quốc tế, tình cảm địa phương, ý thức đổi mới, tinh thần đồng đội và kỹ năng giao tiếp, có khả năng làm việc trong các doanh nghiệp công thương, điện lực.

Chuyên ngành đào tạo các chuyên gia ứng dụng và phức hợp tham gia vào quản lý tài chính, quản lý nguồn nhân lực và quản lý tiếp thị trong các hệ thống, tổ chức và cơ quan chính phủ các cấp. Chuyên ngành này dựa trên các ngành cao cấp của trường về kỹ thuật điện và phản ánh các đặc điểm của ngành năng lượng / năng lượng ở một mức độ nhất định.

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

3.1. Có năng lực phân tích, phán đoán tình hình vững vàng; rèn luyện đạo đức và xã hội tốt. Tinh thần trách nhiệm, lí tưởng sống tích cực, những giá trị đáp ứng yêu cầu tiến bộ xã hội, tình cảm yêu nước cao cả.

3.2. Có kiến thức lý luận cơ bản nhất định về khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, nắm vững các nguyên tắc cơ bản của quản lý, kinh tế, các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về quản lý kinh doanh hiện đại ; nắm vững các phương pháp phân tích định tính và định lượng trong quản lý kinh doanh; am hiểu Trung Quốc Các hướng dẫn, chính sách và quy định có liên quan của quản lý doanh nghiệp, cũng như các quy tắc và thông lệ quản lý doanh nghiệp quốc tế ; hiểu rõ kiến thức liên quan về công nghệ năng lượng / năng lượng mới, biên giới lý thuyết và xu hướng phát triển của ngành

3.3. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có khả năng cơ bản để tiếp thu kiến ​​thức một cách độc lập, đặt câu hỏi, phân tích và giải quyết vấn đề, có tinh thần tiên phong; có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tiễn, có tư duy phản biện nhất định.

3.4. Có khả năng quản lý tổ chức, giao tiếp và điều phối giữa các cá nhân nhất định, bước đầu hình thành các khái niệm sản xuất, vận hành và quản lý hiện đại. Chuẩn bị cho tương lai xây dựng quê hương đất nước và tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn; tạo nền tảng tốt để học tập suốt đời và phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp; chuẩn bị sơ bộ cho công việc thực tế sau khi tốt nghiệp; tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp và tinh thần kinh doanh sau khi tốt nghiệp.

3.5. Có kiến ​​thức cơ bản nhất định về thể thao và quân sự, nắm vững các kỹ năng cơ bản về thể dục khoa học, xây dựng thói quen thể dục và vệ sinh tốt, được huấn luyện quân sự cần thiết, đạt tiêu chuẩn quốc gia về trình độ huấn luyện thể chất và quân sự của sinh viên đại học và có thân hình khỏe mạnh. Và phẩm chất tâm lý, với sức mạnh tình cảm ổn định, hướng lên, mạnh mẽ, lâu dài.

Quan Tri Kinh Doanh

4. Chương trình đào tạo

-Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về quản lý, kinh tế và quản lý kinh doanh, được đào tạo cơ bản về phương pháp và kỹ năng quản lý kinh doanh, nắm vững khả năng cơ bản để phân tích và giải quyết các vấn đề quản lý.

-Các môn học chính:

Toán cao cấp , Đại số tuyến tính, Lý thuyết xác suất và thống kê toán học, Nguyên tắc quản lý, Kinh tế vi mô , Kinh tế vĩ mô , Kinh tế kỹ thuật, Hệ thống thông tin quản lý, Thống kê, Kế toán, Thực hành kế toán trung cấp, Quản lý tài chính, Nghiên cứu hoạt động, Tiếp thị , Luật Kinh tế, Giới thiệu về Hệ thống Doanh nghiệp Hiện đại, Quản lý Hoạt động, Tài chính Doanh nghiệp, Quản lý Nguồn nhân lực, Quản lý Chiến lược Doanh nghiệp, v.v.

-Liên kết giảng dạy thực hành chính: bao gồm thực hành khóa học, thực hành tốt nghiệp, thường từ 11-12 tuần.

II. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh như thế nào?

Quan Tri Kinh Doanh

1. Xu hướng làm việc

1.1 Việc làm: Vì ngành quản lý kinh doanh bao gồm nhiều kiến ​​thức, bao gồm kinh tế học (kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô), kế toán, thống kê, tài chính, đầu tư chứng khoán, quản lý tài chính, quản lý, quản lý nguồn nhân lực, nghiên cứu hoạt động và tiếp thị và nhiều thứ khác nữa. Do đó, phạm vi việc làm của nó cũng rất rộng, có thể tham gia vào các vị trí như:

– Kế toán, tài chính (ngân hàng và công ty chứng khoán), quản lý công ty và nhân viên marketing

– Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự; kinh doanh; marketing tại các công ty dịch vụ, sản xuất

– Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia.

– Giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại Học

– Tiếp tục học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở các trường cao đẳng và đại học trong nước hoặc học ở các trường nước ngoài.

Theo dữ liệu có thẩm quyền mới nhất từ ​​MyCOS Institute cho biết, nghề nghiệp chính của sinh viên tốt nghiệp quản trị kinh doanh là: kế toán, kế toán và kiểm toán, nhân viên văn thư, thư ký hành chính và trợ lý hành chính, thủ quỹ. , Trợ lý Nhân sự, v.v.

1.2. Tổ chức làm việc: Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh phù hợp làm việc trong các cơ sở của Trung Quốc, Việt Nam hay bất cứ cơ sở, tổ chức nào trên thế giới như:

– Các cơ quan quản lý của chính quyền và doanh nghiệp các cấp;

– Các công ty kế toán và các loại hình dịch vụ tư vấn và các doanh nghiệp trung gian khác;

– Các tổ chức tài chính khác nhau như ngân hàng, công ty chứng khoán

Vì thế, sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh có thể lựa chọn công việc trong nhiều lĩnh vực. Ứng viên có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân của mình, chẳng hạn như quản lý kinh doanh, tiếp thị, nhân sự, đầu tư doanh nghiệp, v.v. Trong thời gian đi học, thí sinh không nên chỉ học một môn mà có thể chọn môn khác như học tin học, luật, ngoại thương, quản trị du lịch, quản trị logistics… hoặc chọn lọc nghiêng về một lĩnh vực chuyên môn nào đó để hình thành “ Cấu trúc kiến ​​thức tổng hợp của quản trị kinh doanh + chuyên ngành.

2. Triển vọng việc làm

Với khả năng thích ứng rộng và triển vọng việc làm rộng, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính, quản lý tài chính và các lĩnh vực khác trong ngành công nghiệp và thương mại, doanh nghiệp tài chính, tổ chức, công ty kế toán và các bộ phận khác. Vì thế, thị trường việc làm của sinh viên rất rộng, đây cũng là ngành có nhiều tiềm năng, đang và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

III. Để học ngành Quản trị kinh doanh cần có những yếu tố gì?

Quan Tri Kinh Doanh 3 2024

Thông thường, đây sẽ là chuyên ngành cực kỳ phù hợp cho những bạn trẻ năng động, “máu kinh doanh” và đam mê khởi nghiệp, thích xử lý các con số, phân tích vấn đề như chú ý đến chi tiết và vấn đề vĩ mô.

Tuy nhiên đam mê là chưa đủ, khả năng tư duy hệ thống với tầm nhìn chiến lược và sự nhạy bén trong kinh doanh cũng là những yếu tố vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, nên có những kỹ năng như:

Tư duy phản biện, phân tích toán học tốt và tinh thần đồng đội

Khả năng diễn đạt tốt

Năng lực tự lập, hoàn thành nhiều công việc của kế toán một cách độc lập

Kỹ năng giao tiếp và cộng tác tốt.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh

Dưới đây là danh sách chi tiết hơn xếp hạng các trường đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc5★+
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
3西安交通大学Đại học Giao thông Tây An5★+
4中央财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Trung ương 5★+
5西南财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Tây Nam 5★+
6江西财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Giang Tây5★+
7上海财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải5★+
8东北财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Đông Bắc5★+
9对外经济贸易大学Đại học Thương mại kinh tế đối ngoại5★+
10南开大学Đại học Nam Khai5★
11中南财经政法大学Đại học Kinh tế và Luật Trung Nam5★
12暨南大学Đại học Tế Nam5★
13山东大学Đại học Sơn Đông5★
14厦门大学Đại học Hạ Môn5★
15华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam 5★
16吉林大学Đại học Cát Lâm5★
17天津财经大学Đại học Tài chính Kinh tế Thiên Tân5★
18首都经济贸易大学Đại học Kinh tế thương mại Thủ đô5★
19武汉大学Đại học Vũ Hán5★
20山西财经大学Đại học Tài chính Sơn Tây5★

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc