Quản lý tài vụ

Quản lý tài vụ Đã xác minh

120204

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
财务管理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
120204
Tên tiếng Anh :
Financial Management

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Quản lý tài vụ

Một trong những ngành thuộc lĩnh vực kinh tế đã và vẫn đang có sức “nóng”, sức hấp dẫn đối với sinh viên hiện nay đó chính là ngành Quản lý tài vụ. Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ trở thành du học sinh theo học ngành Quản lý tài vụ tại Trung Quốc (một trong những cường quốc kinh tế của thế giới chưa? Tại sao không? Vậy ngành Quản lý tài vụ tại Trung Quốc có những gì thú vị, cơ hội việc làm sau khi ra trường ra sao? Hãy cùng Riba tìm hiểu ngay nhé!

Quan Ly Tai Vu 2024

I. Giới thiệu chuyên ngành Quản lý tài vụ

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 财务管理

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Financial management

– Mã chuyên ngành: 120204

– Quản lý tài vụ đề cập đến việc quản lý việc mua tài sản ( đầu tư ), tài trợ vốn ( tài trợ ), dòng tiền (vốn lưu động) trong hoạt động và phân phối lợi nhuận theo các mục tiêu tổng thể nhất định. Quản lý tài vụ là quản lý kinh doanh một bộ phận hợp thành của nó dựa trên hệ thống quy chế tài chính , phù hợp với các nguyên tắc quản lý tài chính, tổ chức hoạt động tài chính doanh nghiệp , tài chính có mối quan hệ giữa công tác quản lý kinh tế.

Hiểu một cách đơn giản, quản lý tài vụ là công việc quản lý kinh tế nhằm tổ chức các hoạt động tài chính doanh nghiệp và xử lý các mối quan hệ tài chính

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Quản lý tài vụ đà tạo nhân lực cho Trung Quốc và các doanh nghiệp nước ngoài, công ty kế toán, công ty đầu tư, các công ty quản lý tài sản, ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, vv; trau dồi cho sinh viên tầm nhìn quốc tế và tinh thần sáng tạo, một ý thức trách nhiệm xã hội, một nền tảng chuyên môn vững chắc, làm quen với thực tiễn điều hành quốc tế và tài chính; đào tạo ra các chuyên gia quản lý tài chính với khả năng phân tích và khả năng phân tích thị trường vốn.

3. Yêu cầu đào tạo

3.1. Yêu quê hương đất nước, có hoài bão và ý thức trách nhiệm xã hội đấu tranh vì sự phồn vinh, thịnh vượng của đất nước, có tư tưởng, đạo đức tốt, đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp cao quý.

3.2. Nắm vững các kỹ năng cơ bản về tập luyện thể chất khoa học, phát triển thể chất và thói quen sinh hoạt tốt, được huấn luyện quân sự cần thiết, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về trình độ huấn luyện thể chất và quân sự của sinh viên đại học, có tâm lý và sức khỏe tốt.

3.3. Nắm vững các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về kinh tế và quản lý;

3.4. Nắm vững lý thuyết cơ bản, phương pháp cơ bản và kỹ năng cơ bản về quản lý tài chính và kế toán;

3.5. Có khả năng diễn đạt ngôn ngữ và văn bản tốt, giao tiếp giữa các cá nhân, thu nhận thông tin, và khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề chuyên môn;

3.6. Am hiểu các chủ trương, chính sách, quy định trong và ngoài nước liên quan đến tài chính, kế toán và quản lý tài chính;

3.7. Hiểu được biên giới lý thuyết và xu hướng phát triển của môn học;

3.8. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định.

Quan Ly Tai Vu 1 2024

4. Chương trình đào tạo

Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về tài chính và quản lý tài chính, được đào tạo cơ bản về tài chính và các phương pháp và kỹ năng quản lý tài chính, có khả năng cơ bản để phân tích và giải quyết các vấn đề tài chính và tài chính.

Các khóa học chuyên môn chủ yếu bao gồm: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quản lý, Kế toán, Kế toán Tài chính Trung cấp, Tài chính Doanh nghiệp, Phân tích Báo cáo Tài chính, Phân tích Tình huống Quản lý Tài chính, Kế toán Quản lý, Luật Thuế và Kế hoạch Thuế, Kiểm toán, Ngân hàng Đầu tư, Đầu tư Phân tích và quản lý danh mục đầu tư, đánh giá giá trị doanh nghiệp, luật kinh tế, thống kê, kinh tế lượng, tài chính quốc tế, quản lý ngân hàng thương mại, đánh giá tài sản, v.v.

II. Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý tài vụ như thế nào?

Quan Ly Tai Vu 2 2024

1. Xu hướng làm việc

Hiện nay, sức cạnh tranh của xã hội ngày càng trở nên gay gắt, sinh viên đại học chuyên ngành quản lý tài vụ cũng đứng trước nhiều lựa chọn. Sau đây là một số định hướng về việc làm mà sinh viên ngành Quản lý tài vụ có thể hướng tới:

1.1. Nhân viên tài chính cấp cao của doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp lớn

Bản thân ngành tài vụ là một nghề rất chuyên nghiệp và rất ổn định, nếu bạn chọn tài chính làm hướng đi cho sự nghiệp của mình thì lựa chọn đầu tiên của bạn là làm nhân viên tài vụ cấp cao trong một công ty nước ngoài hoặc một doanh nghiệp lớn.

1.2. Công ty tài vụ chuyên nghiệp

Các công ty tài chính chuyên nghiệp do bốn công ty kế toán quốc tế lớn đại diện cũng là một lĩnh vực việc làm thu hút một lượng lớn nhân lực tài chính. Từ một góc độ, bộ phận kế toán của doanh nghiệp là để tạo ra sự phát triển nhanh chóng cho cá nhân của trường, cơ chế đào tạo, làm việc và quản lý sẽ khiến các học viên học hỏi được nhiều kiến ​​thức chuyên môn và các khái niệm quản lý, kinh nghiệm kinh doanh sẽ kiểm toán việc quản lý tài chính cho tương lai.

1.3. Các tổ chức tài chính như ngân hàng và công ty chứng khoán:

Hoạt động vốn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động và phát triển của doanh nghiệp, nếu bạn có kiến ​​thức nền tảng tốt về tài chính và tham gia vào các ngành ngân hàng, chứng khoán, đầu tư mạo hiểm, bảo hiểm và các ngành tài chính khác, bạn cũng sẽ có nhiều dư địa để phát triển như một nhân viên tài chính chuyên nghiệp. Các tổ chức tài chính lớn có thể tham khảo như ngân hàng thương mại Trung Quốc và nước ngoài, ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty quản lý tài sản, công ty kế toán Big Four, và bộ phận tài chính của các doanh nghiệp vừa và lớn.

2. Triển vọng việc làm

Với sự phát triển của quản lý, tài chính sẽ dần can thiệp vào kinh doanh, và mọi người sẽ ngày càng chú ý đến tài chính hơn. Đặc biệt khi giá trị và tình trạng tài chính trong doanh nghiệp liên quan nhiều đến quy mô của doanh nghiệp. Vì thế, theo các chuyên gia dự đoán, trong xu hướng phát triển chung của kinh thế toàn cầu, ngành Quản lý tài vụ vẫn đang và sẽ có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai. Điều đó cũng đồng nghĩa với yêu cầu nhân lực có trình độ cao, chuyên môn vững vàng trong ngành này lại càng quan trọng và cấp thiết.

III. Những đối tượng nào thích hợp với ngành Quản lý tài vụ?

Quan Ly Tai Vu 3 2024

Thông thường, đây sẽ là chuyên ngành cực kỳ phù hợp cho những bạn trẻ năng động, hoạt bát và yêu thích việc quản lý, yêu thích lĩnh vực kinh tế, nhân sự.

Có khả năng tư duy hệ thống với tầm nhìn chiến lược và sự nhạy bén trong kinh doanh.

Có tư duy phản biện, phân tích toán học và kiến thức các môn khoa học tự nhiên tốt.

Kỹ năng diễn đạt, kỹ năng giao tiếp và cộng tác tốt.

Năng lực tự lập, hoàn thành nhiều công việc của kế toán một cách độc lập

Thành thạo ngoại ngữ.

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Quản lý tài vụ

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1江苏财经职业技术学院Cao đẳng nghề Kinh tế Tài chính và Kỹ thuật Giang Tô 5★ 
2河南经贸职业学院Cao đẳng nghề Kinh tế và Thương mại Hà Nam 5★ 
3山西省财政税务专科学校Cao đẳng Tài chính và Thuế tỉnh Sơn Tây 5★ 
4湖南商务职业技术学院Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Kinh doanh Hồ Nam 5★ 
5辽宁经济职业技术学院Cao đẳng nghề kinh tế và kỹ thuật Liêu Ninh 5★ 
6安徽商贸职业技术学院Cao đẳng nghề Thương mại An Huy 5★ 
7遵义职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật Tuân Nghĩa 5★ 
8北京劳动保障职业学院Cao đẳng nghề lao động và an sinh xã hội Bắc Kinh 5★ 
9秦皇岛职业技术学院Cao đẳng nghề và kỹ thuật Tần Hoàng Đảo 5★ 
10泉州经贸职业技术学院Cao đẳng nghề kinh tế và thương mại Tuyền Châu 5★ 
11安徽工业经济职业技术学院Cao đẳng nghề Kinh tế Công nghiệp An Huy 5★ 
12民办四川天一学院Cao đẳng tư thục Tứ Xuyên Thiên Nhất 5★ 
13贵州食品工程职业学院Cao đẳng nghề Kỹ thuật thực phẩm Quý Châu 5★ 
14浙江金融职业学院Cao đẳng nghề Tài chính Chiết Giang 5★ 
15陕西工商职业学院Cao đẳng nghề Công nghiệp và Thương mại Thiểm Tây 5★ 
16郑州财税金融职业学院Cao đẳng nghề Tài chính công và Thuế Trịnh Châu 5★ 
17长春金融高等专科学校Cao đẳng Tài chính Trường Xuân 5★ 
18宁夏财经职业技术学院Cao đẳng nghề Kinh tế Tài chính và Kỹ thuật Ninh Hạ 5★ 
19山西财贸职业技术学院Cao đẳng nghề Kỹ thuật Tài chính và Thương mại Sơn Tây 5★ 
20湖南劳动人事职业学院Cao đẳng nghề lao động và nhân lực Hồ Nam 4★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc