Quản lý tài nguyên thông tin

Quản lý tài nguyên thông tin Đã xác minh

120503

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
信息资源管理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
02 经济学
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
120503
Tên tiếng Anh :
Information Resource Management

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

信息资源管理 - Quản lý tài nguyên thông tin

Quản lý, lưu trữ thông tin dữ liệu là một điều rất cần thiết trong mọi công việc. Do đó, nhu cầu xã hội cho nguồn nhân lực trong ngành Quản lý tài nguyên thông tin là khá cao. Nên sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành luôn có rất nhiều cơ hội việc làm. Để giúp các Bạn trẻ hiểu rõ hơn về chuyên ngành Quản lý tài nguyên thông tin, Du học Trung Quốc Riba đã tổng hợp đầy đủ các thông tin cung cấp trong bài viết bên dưới. Các Bạn trẻ đang quan tâm về ngành học này có thể theo dõi!

Quản Lý Tài Nguyên Thông Tin

Giới thiệu chung về chuyên ngành Quản lý tài nguyên thông tin

Ngành Quản lý tài nguyên thông tin (tên tiếng Trung là信息资源管理/Xìnxī zīyuán guǎnlǐ/)

Mã chuyên ngành là 120503,

Thuộc nhóm Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện (图书情报与档案管理类: 1205)

Đây là ngành học chuyên đào tạo học viên các công việc về tìm kiếm, khai thác, thu thập, xử lý, lưu trữ và quản lý để tạo dựng nên hệ thống các sản phẩm thông tin, đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin của người dùng trong xã hội. Giúp ích hiệu quả cho công tác quản lý thông tin ở các cơ quan Nhà nước, công ty, doanh nghiệp, trường học,…

Mục tiêu đào tạo

Trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành tổng hợp và đầy đủ kỹ năng thực hành về cách khai thác, xử lý thông tin; tổ chức xây dựng vốn tài liệu; lưu trữ và bảo quản tài liệu;… nhằm tạo dựng nên các sản phẩm thông tin và cung cấp các dịch vụ thông tin để phục vụ cho mọi nhu cầu sử dụng thông tin của người dùng.

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành này cũng sẽ được đào tạo những kỹ năng về phân tích, tổng hợp, xây dựng thư mục, số hóa tài liệu, cơ sở dữ liệu, thông tin dữ liệu đa phương tiện. Các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng soạn thảo, kỹ năng giao tiếp và quản lý,…

Bên cạnh đó, học viên còn được rèn luyện khả năng nghiên cứu, làm việc một cách độc lập, sáng tạo,…để nhằm đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu tuyển dụng.

Người học chuyên ngành Quản lý tài nguyên thông tin không nhất thiết phải giỏi về IT nhưng phải biết được vai trò, chức năng và các cách sử dụng công nghệ thông tin thông dụng.

Các môn học chính trong chương trình đào tạo

Trong chương trình đào tạo ngành Quản lý tài nguyên thông tin tại các trường đại học Trung Quốc, các bạn sẽ được học các môn học chính như: nguyên tắc quản lý, đại cương quản lý thông tin,  truy xuất thông tin, siêu dữ liệu, mạng máy tính, lập trình, cấu trúc dữ liệu, tổ chức thông tin, phân tích thông tin, công nghệ dữ liệu lớn.

Các môn học cụ thể

Các trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★ 
2上海大学Đại học Thượng Hải 5★- 
3华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 4★ 
4苏州大学Đại học Tô Châu 3★ 
5浙江大学Đại học Chiết Giang 3★ 
6四川大学Đại học Tứ Xuyên 3★ 
7东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc 3★ 
8天津财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Thiên Tân 3★ 
9徐州医科大学Đại học Y Từ Châu 3★ 

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Ngành Quản lý tài nguyên thông tin với nhiều cơ hội việc làm và hầu như không cần phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc, cụ thể như:

Quản trị dữ liệu: chuyên các công việc về lưu trữ, cập nhật, quản lý thông tin, dữ liệu,…làm việc tại bộ phận văn phòng tổng hợp, bộ phận quản lý tài liệu, bộ phận quản lý lưu trữ, bộ phận quản lý thông tin, bộ phận quản lý nhân sự cho các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính phủ, công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học,…

Kiểm duyệt, xuất bản sách: làm việc tại các công ty xuất bản, phát hành sách.

Quản lý nội dung thông tin: nghiên cứu về nhu cầu tra cứu thông tin, tài liệu của người dùng, từ đó tìm kiếm, tổng hợp và cung cấp hệ thống sản phẩm thông tin cho các trang báo mạng, tạp chí mạng, tin tức online.

Phân loại dữ liệu: phân loại, sắp xếp, tổ chức và quản lý các thông tin dữ liệu vào trong từng nhóm, thư mục phù hợp để tiện cho việc quản lý, thường dành cho các công ty thương mại điện tử, doanh nghiệp lớn.

Nhân viên biên tập, nhân viên nghiệp vụ: Đảm nhiệm công việc trong các cơ quan thông tin văn hóa từ Trung ương đến địa phương, các tòa soạn báo, tạp chí,…

Các tố chất để theo học tốt chuyên ngành

Để có thể học tốt và đảm đương được các vị trí cung việc liên quan đến chuyên ngành, đòi hỏi người học cần có những tính cách và tố chất sau đây:

– Là một người tỉ mỉ, cẩn thận, ngăn nắp, gọn gàng.

– Có khả năng tổ chức, sắp xếp và quản lý công việc logic, hiệu quả.

– Yêu thích, ham học hỏi, không ngừng trau dồi nâng cao kiến thức.

– Biết sử dụng vi tính và có trình độ ngoại ngữ nhất định.

– Có sức khỏe tốt và khả năng chịu được áp lực công việc cao.

– Có khả năng giao tiếp, kỹ năng phát hiện và xử lý thông tin.

Hy vọng qua những thông tin do Du học Trung Quốc Riba chúng mình cung cấp về ngành học Quản lý tài nguyên thông tin đã giúp đem đến thêm nhiều kiến thức hữu ích. Để giúp các Bạn trẻ hiểu rõ hơn về ngành học này cũng như hướng phát triển tương lại, mà có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân.

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc