Quản lý tài nguyên đất

Quản lý tài nguyên đất Đã xác minh

120404

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
土地资源管理
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
02 经济学
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
120404
Tên tiếng Anh :
Land Resources Management

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN ĐẤT

Picture1 18 2022

1. Giới thiệu chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất

Sinh viên chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất chủ yếu sẽ học kiến thức và lý luận cơ bản ở mảng quản lý đất đai, được đào tạo cơ bản trong việc quản lý địa chính, máy tính, đo lường, qui hoạch đất đai, có năng lực cơ bản trong việc quản lý và tận dụng đất đai. Chuyên ngành này sẽ đào tạo sinh viên trở thành nhân tài chuyên môn cao cấp với lý luận cơ bản trong mảng quản lý học, kinh tế học và tài nguyên học hiện đại, nắm được kiến thức căn bản ở mảng quản lý đất đai, có kỹ năng cơ bản về máy tính, bản vẽ, đo lường, thực hiện các công việc pháp quy trong chính sách như điều tra đất đai, qui hoạch tận dụng đất đai, quản lý địa chính và quản đất đai.

Picture2 15 2022

Mục tiêu đào tạo: đào tạo người học trở thành chuyên gia trong mô hình phức hợp với lý luận cơ bản về quản lý học, kinh tế học và tài nguyên học hiện đại, nắm được kiến thức căn bản ở mảng quản lý tài nguyên đất, đào tạo sinh viên có kỹ năng cơ bản các mảng điều tra và qui hoạch đất, phân tích chính sách đất đai, quản lý địa chính, đánh giá bất động sản, có năng lực thực tiễn “đo, vẽ, quy, cố, biểu, tịch” và ứng dụng máy tính, thích ứng nhu cầu nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến quốc thổ thời kì mới, xây dựng thành thị, nông nghiệp, bất động sản.

Picture3 13 2022

Các môn học chủ yếu trong quá trình đào tạo: Nguyên tắc quản lý, Nền tảng kinh tế học, Tài chính công cộng, Luật đất đai, Kinh tế đất, Quy hoạch tận dụng đất, Hành chính đất đai, Quản lý địa chính, Hệ thống thông tin đất đai, Hệ thống thông tin địa lý, Đánh giá bất động sản, Đánh giá và phân tích chính sách đất đai, Đánh giá đất, Sinh thái học, Địa lý tự nhiên.

Các môn nòng cốt: Nguyên tắc quản lý, Giới thiệu pháp luật (Luật đất đai), Kinh tế đất (Tài nguyên kinh tế học), Quản lý đất đai (Quản lý hành chính đất đai), Giới thiệu tài nguyên quốc thổ (Tài nguyên đất), Hệ thống thông tin đất đai (Hệ thống thông tin đất đai), Quy hoạch tận dụng đất, Quản lý địa chính, Đo lường học, Kỹ thuật tận dụng đất.

Picture4 12 2022

Thời gian đào tạo của chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân quản lý học hoặc Cử nhân kỹ thuật.

Các trường đại học Trung Quốc có chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất với chất lượng đào tạo tốt: Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, Đại học Khoáng sản Trung Quốc, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Chiết Giang, Đại học Tứ Xuyên, Đại học Địa chất Trung Quốc, Đại học Vũ Hán, Đại học Sư phạm Quảng Tây.

2.  Cơ hội việc làm

Picture5 6 2022

Chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất là chuyên ngành mới mà cũ. Những năm gần đây vấn đề “tam nông” ngày càng nổi bật, tài nguyên đất là tài nguyên lớn nhất ở nông thôn, việc làm sao để tận dụng có hiệu quả đất nông thôn, thực hiện quyền lợi tài sản đất nông thôn là mấu chốt để thúc đẩy nông nghiệp, phát triển nông thôn và tăng thu nhập cho nông dân. Đồng thời, việc quản lý tài nguyên đất không phù hợp sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề kinh tế xã hội, như giảm mạnh tài nguyên canh tác, an toàn thực phẩm chịu đe dọa, nông dân bị tịch thu đất mất đất thất nghiệp không có gì đảm bảo, công bằng xã hội bị mất và sự ổn định xã hội bị đe dọa, đất đai gây đứt gãy kinh doanh dẫn đến giá nhà leo dốc. Việc cải cách chế độ quản lý đất không thể chậm trễ hơn nữa, vì vậy dù là ở nông thôn hay thành phố, đều cần đến các sinh viên chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất cống hiến tài năng của mình.

Picture6 5 2022

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này chủ yếu thực hiện công tác quản lý hành chính và kĩ thuật các mảng như điều tra và đánh giá tài nguyên, bố trí đất đai, qui hoạch tận dụng đất, đo lường địa chính, quản lý địa chính, đánh giá giá đất và bất động sản, phát triển và ứng dụng hệ thống thông tin đất cùng với việc kinh doanh phát triển bất động sản.

Picture7 4 2022

Các ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất:

 • Nhóm kỹ thuật: Đánh giá bất động sản/ Đo lường đất/ Quy hoạch đất/ Bố trí đất. Các công việc này vốn thuộc thể chế, và lựa chọn tốt nhất là ở các Cục quản lý đất đai địa phương. Ngoài ra còn có một số công ty bất động sản, nhưng trên thực tế thì mức đãi ngộ ở các công ty bất động sản này không quá tốt, và dường như không có cơ hội phát triển bản thân. Những bạn với học lực khá giỏi có thể thử sức ở các công ty bất động sản quy mô lớn, nhưng công việc thực tế thường ít liên quan đến chuyên ngành học, và có nhiều khả năng sẽ đảm nhận các công việc kiểu kinh doanh.
 • Nhóm nghiên cứu: Chính sách bất động sản/ Quản lý dự án bất động sản. Hiện tại những công việc này đã thay đổi yêu cầu đầu vào, yêu cầu thấp nhất ở thị trường Trung Quốc là từ thạc sĩ trở lên.
 • Nhóm công chức: được các bạn sinh viên Trung Quốc chuyên ngành này nhận định là lựa chọn tốt nhất và lựa chọn nhiều nhất.
Picture8 5 2022

Các thành phố với nhiều cơ hội việc làm cho người theo học chuyên ngành này

 • Quảng Châu
 • Bắc Kinh
 • Thâm Quyến
 • Thành Đô
 • Thượng Hải
 • Vũ Hán
 • Hợp Phì
 • Nam Kinh

3.  Đối tượng phù hợp

Picture9 4 2022

Chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất với đặc trưng tính tổng hợp của sự giao thoa cao độ, bao hàm cả mảng khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, lại bao gồm khoa học thông tin và đo lường, khoa học tài nguyên và môi trường. Vì vậy chuyên ngành này sẽ phù hợp với các bạn thiên về khoa học tự nhiên hơn, tuy nhiên chuyên ngành vẫn rất chào đón các bạn bên mảng khoa học xã hội.

Picture10 4 2022

Sau đây là các đặc trưng tư duy và cá tính tương đối phù hợp với chuyên ngành này

 • Những bạn có kiến thức rộng, tư duy năng động, có năng lực phát hiện vấn đề chuyên ngành, nhạy bén với các vấn đề tuyến đầu xã hội ở mảng đất đai, thành phố và bất động sản.
 • Những bạn có tinh thần hợp tác tập thể cao, dù là thực tập đo lường đất hay thực tập quy hoạch đất, có rất nhiều bài tập, hạng mục đều bắt đầu từ hình thức nhóm nhỏ. Việc này đòi hỏi sinh viên có năng lực hợp tác, giao tiếp tốt.
 • Những bạn có tố chất nhân văn, đồng thời các bạn có nền tảng toán tốt trong quá trình học tập sẽ càng có nhiều lợi thế.
Quản Lý Tài Nguyên Đất

Kiến thức chuyên ngành này bao gồm cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, nếu như không thể hình thành hệ thống kiến thức giao thoa giữa tự nhiên và xã hội, thì đứng ở góc độ lý luận đào tạo giao thoa tự nhiên xã hội, có khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng học lệch. Tuy nhiên hiện tượng này không đáng e ngại, quan trọng ở người học chỉ cần chọn phương hướng chuyên ngành và phương hướng tu nghiệp phù hợp là được.

4. Các môn học cụ thể

5. Top trường đào tạo chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★+ 
2南京农业大学Cao đẳng Nông nghiệp Nam Kinh 5★ 
3浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
4华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung 5★ 
5中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc 5★ 
6武汉大学Đại học Vũ Hán 5★- 
7中国地质大学(北京)Đại học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh) 5★- 
8吉林大学Đại học Cát Lâm 5★- 
9中国矿业大学Đại học Mỏ Trung Quốc 5★- 
10四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★- 
11中国地质大学(武汉)Đại học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán) 4★ 
12西南大学Đại học Tây Nam 4★ 
13甘肃农业大学Đại học Nông nghiệp Cam Túc 4★ 
14华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam  4★ 
15东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc 4★ 
16内蒙古师范大学Đại học Sư phạm Nội Mông 4★ 
17东华理工大学Đại học Công nghệ Hoa Đông  4★ 
18天津工业大学Đại học Bách khoa Thiên Tân 4★ 
19内蒙古大学Đại học Mông Cổ 4★ 
20沈阳农业大学Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương 4★ 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy hữu ích. Nếu bạn thực sự đam mê chuyên ngành này, vậy hãy trang bị cho bản thân những “vật tư” cần thiết để đến Trung Quốc du học ngay nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc