Quản lý Logistics

Quản lý Logistics

120601

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
物流管理
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
120601
Tên tiếng Anh :
Logistics Management

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Quản lý Logistics

Bạn đã từng nghe đến chuyên ngành Quản lý logistics? Rất có thể nhiều bạn không quá đỗi quen thuộc với chuyên ngành này, tuy nhiên, trong xu hướng không ngừng phát triển kinh tế cũng như  thương mại dịch vụ như ngày nay, Quản lý Logistics đã trở thành một lĩnh vực không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nhiều năm trở lại đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học chuyên ngành này.

Vậy chuyên ngành Quản lý logistics có gì thú vị? Chương trình đào tạo chuyên ngành này ra sao? Để có thể giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

Giới thiệu khái quát chuyên ngành

Quản lý logistics là gì?

Quản lý logistics là việc áp dụng các nguyên tắc và phương pháp quản lý cơ bản để lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, điều phối, kiểm soát và giám sát các hoạt động logistics, sao cho hoạt động logistics đạt được điều kiện tốt nhất, chẳng hạn như giảm chi phí logistics, nâng cao hiệu quả logistics và lợi ích kinh tế.

Có thể nói, Quản lý logistics cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh để người quản trị đưa ra các chiến lược nhằm phát triển sản xuất một cách tối ưu nhất cũng như phân bổ hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Logistics 1 2023

Có thể nói, Quản lý logistics cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh để người quản trị đưa ra các chiến lược nhằm phát triển sản xuất một cách tối ưu nhất cũng như phân bổ hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này nhằm mục đích đào tạo những cử nhân có năng lực quản lý logistics, có khả năng ứng dụng thực hành linh hoạt trong thực tiễn đời sống. 

Sinh viên chuyên ngành sẽ được trang bị hệ thống các kiến thức về kinh tế học, các lý thuyết cơ bản về quản lý, sản xuất và phân tích hệ thống logistics. Không những vậy, sinh viên cũng sẽ được làm quen với các hoạt động logistics trong quá trình sản xuất và vận hành của doanh nghiệp, từ đó có khả năng tham gia vào các hoạt động xử lý dữ liệu kinh doanh, sản xuất và dịch vụ trong các tổ chức, viện nghiên cứu khoa học cũng các cơ quan ban ngành quản lý.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có phải đạt những chỉ tiêu sau:

1.Yêu cầu về kiến ​​thức   

 • Nắm vững các lý thuyết, kiến ​​thức và phương pháp cơ bản về kinh tế, kế toán, quản lý và điều luật cần thiết cho lĩnh vực chuyên môn. 
 • Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về khoa học nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và ứng dụng công nghệ máy tính.   
 • Nắm bắt được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của chuyên ngành.

2. Yêu cầu về khả năng    

 • Có kiến ​​thức thực tế nhất định, bao gồm khả năng ứng dụng thực hành linh hoạt, khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Quản lý logistics.
 • Có khả năng phát triển kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, tổ chức và điều phối và các hoạt động xã hội.
 • Nắm vững các phương pháp thực hiện quản lý logistics, chẳng hạn như phương pháp lập kế hoạch quản lý mua sắm, quản lý hàng tồn kho, quản lý vận tải, quản lý phân phối…

Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng

Sau khi theo học chuyên ngành Quản lý logistics, các bạn có thể tham gia làm việc ở đâu? Triển vọng phát triển của ngành như thế nào? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Riba tiếp tục tìm hiểu tiếp thôi nào!

Những người làm việc trong lĩnh vực Quản lý logistics thường đảm nhận các công việc liên quan đến việc lập kế hoạch, thực thi và kiểm soát quy trình chuyển dịch hàng hóa. Hiện nay, logistics đã trở thành ngành kinh tế trọng điểm trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bởi vậy mà nhu cầu về nguồn nhân lực có kỹ thuật chuyên môn cao trong ngành Quản lý logistics cũng không ngừng tăng cao. Sinh viên tốt nghiệp có thể:

 • Công tác tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực logistics, vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, tư vấn kinh doanh, thương mại, tài chính….
 • Công tác tại các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, kinh doanh quốc tế, cung ứng vật tư…
 • Trở thành chuyên viên chịu trách nhiệm tập hợp và phân tích dữ liệu, xác định vấn đề và phát triển chuỗi cung ứng.
 • Nhân viên kiểm kê hàng hóa. Đây là người có chịu trách nhiệm kiểm kê chất lượng và độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng hóa, tham gia làm việc với các kho hàng nhằm tối ưu hóa hiệu suất công việc cũng như nâng cao năng suất lao động trong cơ sở phân phối.

Liệu các bạn đã biết, nhiều năm qua, các nhóm ngành về kinh tế, đặc biệt là logistics đã không ngừng phát triển trong các thành phố lớn của nước ta như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng…Tuy nhiên, hiện nguồn nhân lực tham gia làm việc trong lĩnh vực này vẫn đang bị thiếu hụt một cách trầm trọng.  Do đó, khi tham gia theo học chuyên ngành này, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển đấy!

Tố chất nào để theo học ngành Quản lý Logistics?

Để có thể theo học chuyên ngành này, các bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng cũng như tố chất sau:

Năng động, nhạy bén, có tư duy logic và óc sáng tạo

 • Có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc
 • Có khả năng tổ chức, quản lý
 • Kỹ năng làm việc nhóm, có tinh thần trách nhiệm cao

Vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong chuyên ngành Quản lý logistics rồi! Với những cơ hội hấp dẫn và triển vọng rộng mở trong tương lai như trên, đây quả thực là một chuyên ngành đáng để học tập phải không nào? Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ cảm thấy bổ ích và có cái nhìn tổng quát hơn về chuyên ngành Quản lý logistics nha!

Chương trình đào tạo

Top các trường đào tạo chuyên ngành Quản lý Logistics

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★ 
2北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
3南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
4浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
5华中科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung 5★ 
6西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam  5★ 
7东华大学Đại học Hoa Đông 5★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc