Quản lý hành chính

Quản lý hành chính Đã xác minh

120402

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
行政管理
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
02 经济学
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
120402
Tên tiếng Anh :
Public Administration

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành quản lí hành chính (行政管理)

Picture1 16 2022

Trong những năm gần đây, theo trào lưu xu hướng phát triển của xã hội, ngành “quản lí hành chính” đang trở thành một ngành học thu hút rất nhiều sự quan tâm, chú ý của các bạn sinh viên khi lựa chọn ngành học. Tuy nhiên khái niệm “quản lí hành chính” còn khá là mới mẻ đối với nhiều bạn ngồi đây. Để cho mỗi người chúng ta ở đây có góc nhìn đa chiều và toàn diện hơn về ngành “quản lí hành chính”, hôm nay Du học Riba sẽ cùng chúng ta đi tìm hiểu cụ thể về ngành học bao gồm những nội dung như chương trình học của ngành này như thế nào, mục tiêu đào tạo ra sao; cơ hội việc làm mà ngành học đem lại là gì hay chúng ta nên chọn ngôi trường nào để theo học? Tất cả sẽ được giải đáp ở phía dưới của bài viết, hãy đi tìm hiểu cùng Riba nhé!

1. Thế nào là ngành Quản lí hành chính?

– Mã ngành học: 120402

– Tên tiếng Anh: Public Administration

– Thời gian đào tạo: 4 năm

– Quản lý hành chính (hay hành chính công) là một hình thức hoạt động quản lý sử dụng quyền lực nhà nước để quản lý các công việc xã hội. Nó cũng bao gồm quản lý công việc hành chính của tất cả các doanh nghiệp và tổ chức.Hệ thống quản lý hành chính là một loại hệ thống tổ chức. Nó là một bộ phận quan trọng trong hệ thống xã hội. Cùng với sự phát triển của xã hội, đối tượng mà quản lý hành chính hướng đến ngày càng mở rộng, bao gồm các lĩnh vực như xây dựng kinh tế, giáo dục văn hóa, xây dựng thành phố, trật tự xã hội, y tế công cộng, bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường công cộng,…

– Hoạt động của công việc quản lí hành chính nhà nước là một hoạt động đa dạng trung tâm, nhưng chủ yếu điều hành, thực hiện quyền lực của nhà nước trong quản lí xã hội.

2.  Chương trình học của ngành “Quản lí hành chính”

– Các môn học chủ yếu bao gồm:

 • Nguyên lí học Chính trị
 • Nguyên lí học Quản lí
 • Quản lí công cộng
 • Quản lí hành chính
 • Lí luận về luật pháp (luật hành chính và luật hiến pháp)
 • Kinh tế công cộng
 • Chính sách công cộng
 • Tổ chức hành chính
 • Quản lí nhân lực bộ phận công cộng.

3.  Mục tiêu và đặc điểm ngành học.

Quản Lí Hành Chính

– Mục tiêu của ngành học:

 • Ngành Quản lý hành chính chuyên đào tạo và tăng cường năng lực về quản lý và khả năng lãnh đạo cho các tổ chức, bộ máy từ trung ương đến địa phương của Nhà nước. Trọng tâm ngành này trang bị cho sinh viên có được khả năng tư duy nhạy bén, sắc sảo trong việc phân tích các vấn đề liên quan đến chính sách công. Từ đó, biết cách vận dụng hợp lý để thực hiện được hiệu quả mục tiêu đề ra.
 • Theo học ngành Quản lý công, sinh viên được cung cấp kiến thức về sự khác biệt giữa đối tượng phi lợi nhuận và khu vực công, khu vực tư. Giúp nhận thức đúng đắn về vai trò và chức năng của mình trong vai trò Quản lý công. Bên cạnh đó là những kiến thức chuyên sâu về kỹ năng quản lý, lãnh đạo trong khu vực công. Trong đó, chú trọng đến năng lực, tầm nhìn, kế hoạch kiểm soát và triển khai chiến lược ở khu vực công, đạt mục tiêu đề ra.
 • Ngoài ra, ngành Quản lý công còn giúp sinh viên có đươc nền tảng vững chắc về ngành, có đủ năng lực phân tích, đánh giá các chính sách của Chính phủ, Nhà nước để áp dụng với thực tiễn.

– Đặc điểm của ngành học:

 • Tất cả các hoạt động hành chính đều trực tiếp hoặc gián tiếp có liên quan đến quyền lực nhà nước, lấy quyền lực quốc gia làm nền tảng.
 • Quản lí hành chính là một hoạt động tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo quy định pháp luật nhà nước. Trong quá trình thực thi,có thể tác động và nahr hưởng đến các chính sách chính trị vfa lập pháp của quốc gia, đề ra chính sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quản lí hành chín.
 • Quản lí hành chính vừa quản lí công việc chung của xã hội, vừa giữ chức năng thống trị các tầng lớp chính trị trong xã hội
 • Quản lý hành chính cần chú trọng đến hiệu lực và hiệu năng của công việc quản lý. Cần thông qua kế hoạch, tổ chức, chỉ huy, kiểm soát, phối hợp, giám sát và cải cách để thực hiện một cách tối ưu các nhiệm vụ quốc gia đã đề ra.
 • Quản lý hành chính là một lĩnh vực đặc thù trong hoạt động thực tiễn của con người nhằm cải tạo xã hội.

4.  Cơ hội việc làm của ngành quản lí hành chính?

– Sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo bạn sẽ có cơ hội việc làm trong ngành Quản lý hành chính tại những cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế-xã hội thuộc khu vực nhà nước.

 • Quản lý bộ máy nhà nước Trung ương và địa phương: Tham gia quản lý các cơ quan, doanh nghiệp tại khu vực công. Tham gia các tổ chức xã hội, các đơn vị hoạt động của Nhà nước.
 • Làm việc tại các trường Đại học, viện nghiên cứu nhà nước, tham gia các tổ chức nhà nước về tư vấn kinh tế – xã hội.
 • Tham gia quản lý trực tiếp các dự án của Nhà nước: Quản lý dự án công như công trình xây dựng, công trình nghiên cứu…
 • Làm việc trong các doanh nghiệp công ty, các tổ chức tài chính, tín dụng của Nhà nước.
 • Làm nghiên cứu viên về khoa học Hành chính, khoa học Quản lý ở các cơ sở nghiên cứu Nhà nước, hay các cơ quan tham mưu hoạch định chiến lược, chính sánh của Đảng và Nhà nước.
 • Giảng viên: Nếu bạn có năng lực có thể làm giảng viên giảng dạy tại trường về khoa học, hành chính, quản lý…

5.  Những tố chất phù hợp với ngành “Quản lí hành chính”       

– Quản lý hành chính là ngành chuyên về quản lý ở khu vực nhà nước từ        Trung ương đến địa phương nên bạn phải đảm bảo có đủ những tố chất sau:

 • Về kiến thức: Phải hiểu biết sâu sắc về mục tiêu, đối tượng và phương pháp quản lý hành chính và các phạm vi có thể ảnh hưởng. Kiến thức chuyên sâu về công tác lãnh đạo, quản lý đặc biệt là quản lý nhà nước.Kiến thức về khái niệm liên quan đến quản lý hành chính với các ngành khoa học xã hội khác
 • Về kỹ năng: Có khả năng tham gia vào khâu tổ chức bộ máy Nhà nước và điều hành bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương.Khả năng tư duy, sáng tạo và tìm kiếm phương pháp hiệu quả cho lãnh đạo. Kỹ năng phân tích và xử lý thông tin tốt, phục vụ khi cần thiết cho các lãnh đạo và quản lý nhà nước.Kỹ năng giao tiếp tốt trong tổ chức và ngoài xã hội.
 • Về thái độ: Luôn đề cao vai trò của quản lý hành chính trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước.Nghiêm túc, đúng đắn trong công việc. Biết phối hợp nhịp nhàng giữa quản lý hành chính và quản lý các tổ chức kinh tế -xã hội khác.

6. Các môn học cụ thể

7.  Những trường tốt tại Trung Quốc đào tạo ngành “Quản lí hành chính”

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★+ 
2北京大学Đại học Bắc Kinh 5★+ 
3中山大学Đại học Trung Sơn 5★+ 
4西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 5★ 
5厦门大学Đại học Hạ Môn 5★ 
6上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
7南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
8兰州大学Đại học Lan Châu 5★ 
9东北大学Đại học Đông Bắc 5★ 
10南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
11郑州大学Đại học Trịnh Châu 5★ 
12华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 5★ 
13武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
14山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
15中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
16复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
17浙江大学Đại học Chiết Giang 5★- 
18华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam 5★- 
19电子科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử 5★- 
20四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★- 

Như vậy chúng mình đã điểm qua cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về “ngành quản lí hành chính” bao gồm chương trình học, mục tiêu của ngành học cũng như cơ hội việc làm mà ngành học đem lại, hi vọng thông qua bài viết này của chúng mình các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về ngành học từ đó lựa chọn được ngành học thực sự phù hợp với năng lực, cũng như sở thích của bản thân.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc