Quản lý dịch vụ công

Quản lý dịch vụ công Đã xác minh

120401

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
公共事业管理
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
120401
Tên tiếng Anh :
Public Service Administration

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

QUẢN LÝ DỊCH VỤ CÔNG

1. Giới thiệu chuyên ngành Quản lý dịch vụ công

Picture1 15 2024

Chuyên ngành Quản lý dịch vụ công đào tạo sinh viên trở thành nhân tài chuyên môn cao cấp có kiến thức về lý thuyết, kĩ thuật và phương pháp quản lý hiện đại cùng với có năng lực ứng dụng những kiến thức này, có thể thực hiện công tác ở các bộ phận quản lý hành chính, đơn vị dự án công các mảng như văn hóa giáo dục, khoa học kĩ thuật, thể dục, vệ sinh, bảo vệ môi trường, bảo hiểm xã hội.

Picture2 14 2024

Mục tiêu đào tạo: đào tạo sinh viên trở thành nhân tài mô hình phứt hợp có tinh thần cộng đồng hiện đại và tố chất lý thuyết chủ nghĩa Mac, có kiến thức ở các phương diện như quản lý, kĩ thuật và phương pháp quản lý công cộng hiện đại đồng thời có năng lực ứng dụng những kiến thức này, giúp người học có thể thực hiện các công tác quản lý tổng hợp và quản lý nghiệp vụ các bộ phận như đơn vị dự án công, bộ phận quản lý hành chính, tổ chức phi chính phủ ở các mảng văn hóa, thể dục, vệ sinh, bảo vệ môi trường, bảo hiểm xã hội, hành chính công dụng.

Picture3 12 2024

Các môn học chủ yếu trong quá trình đào tạo: Nguyên tắc quản lý, Tâm lý quản lý, Quản lý và phát triển nhân lực, Kinh tế quản lý, Quan hệ công cộng, Tài vụ công cộng, Phân tích định lượng quản lý, Thống kê ứng dụng, Hệ thống thông tin quản lý, Thư ký quản lý.

Các môn nòng cốt: Quản lý chính trị, Nguyên tắc quản lý (Quản lý công cộng), Giới thiệu pháp luật (Chế độ pháp luật quản lý dự án công), Kinh tế công cộng, Thuyết quản lý dự án công, Chính sách công cộng, Quản lý tài vụ tổ chức công cộng, Lý thuyết và thực tiễn quản lý sự nghiệp công dụng thành phố, Quản lý tổ chức phi chính phủ, Quản lý hạng mục công trình công cộng.

Picture4 11 2024

Thời gian đào tạo chuyên ngành Quản lý dịch vụ công thường là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân Quản lý học.

Các trường đại học Trung Quốc có chuyên ngành Quản lý công ích với chất lượng đào tạo tốt: Đại học Phúc Đán, Đại học Sơn Đông, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đại học Y khoa Nam Kinh, Đại học Chiết Giang, Đại học Tứ Xuyên, Đại học Nhân dân Trung Quốc, v..v…

2. Cơ hội việc làm

Picture5 5 2024

Phạm vi tu nghiệp của chuyên ngành này tương đối rộng lớn, sinh viên tốt nghiệp chủ yếu sẽ thực hiện công tác quản lý, làm việc cho cơ quan nhà nước, đơn vị dự án tư nhân, tập thể xã hội, hệ thống dịch vụ công, bao gồm các mảng văn hóa giáo dục, thể dục, vệ sinh, cộng đồng, dự án lâu năm, bảo hiểm xã hội.

Picture7 3 2024

Dưới đây là các vị trí mà sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý dịch vụ công lựa chọn nhiều nhất

Trợ lý hành chính

Nội dung công việc: Chấp hành việc đăng kí, luân chuyển, truyền đọc, đôn đốc và lưu trữ văn bản dạng giấy và điện tử của công ty, thao tác thường ngày và duy trì hệ thống OA công ty. Ghi chép và cập nhật kịp lúc các sự kiện lớn của công ty. Nhận chuyển và thống kê cuộc gọi, bưu kiện, tiếp đón khách từ ngoài đến, sắp xếp và duy trì công tác phục vụ họp hành và phòng họp. Quản lý môi trường khu vực làm việc. Đặt vé máy bay, vé xe công tác công vụ, thống kê sắp xếp các loại hóa đơn. Quản lý bố trí, thu mua văn phòng phẩm thường ngày và các loại tài sản trong văn phòng. Các công việc khác do cấp trên giao phó.

Picture8 4 2024

Trợ lý nhân sự

Nội dung công việc: Xử lý các thủ tục nhận việc, nghỉ việc, chuyển vị trí, điều động của nhân viên. Phụ trách các công việc liên quan đến kí kết, thay đổi, chấm dứt và lưu trữ các hợp đồng lao đồng, thỏa thuận bảo mật, thỏa thuận hạn chế cạnh tranh của nhân viên, xây dựng sổ sách hợp đồng lao đồng và cập nhật kịp thời, giải quyết các tranh chấp và tố tụng lao động của nhân viên, xây dựng kênh kết nối nhân viên, tránh nguy cơ sử dụng lao động có hiệu quả theo luật. Thực hiện các công việc như đóng sổ bảo hiểm, tăng giảm quỹ công, nộp thuế, thanh toán và lấy phí công cho nhân viên, đồng thời tổ chức các hoạt động trong công ty. Phụ trách tổ chức, xây dựng nội dung đào tạo, thu thập theo nhu cầu đào tạo nhân viên. Nhận chỉ tiêu khảo hạch hiệu quả thành tích, tổ chức khảo hạch và tính toán số liệu khảo hạch, tính lương. Theo dõi tính hợp lí trong việc bố trí nhân viên công ty, hỗ trợ tổ chức điều chỉnh khung, đề ra các gợi ý hợp lí hiệu quả. Tham gia xây dựng văn hóa công ty, phụ trách tuyên truyền phát triển văn hóa công ty, thúc đẩy và chấp hành công tác vận hành phù hợp với môi trường và bầu không khí làm việc của văn hóa công ty.

Picture9 3 2024

Ngoài ra theo các điều tra liên quan, tỉ lệ và phương hướng tu nghiệp của chuyên ngành này lần lượt là quản lý giáo dục 90,72%, quản lý thể dục 49,53%, quản lý dự án văn hóa nghệ thuật 66%, quản lý dự án vệ sinh 90,91%, nhân khẩu học 83,33%.

3. Đối tượng phù hợp

Quan Ly Dich Vu Cong

Đầu tiên là những bạn có hứng thú và quan tâm đối với chính trị, hứng thú trong chuyên ngành này rất quan trọng và là yếu tố tiên quyết để bạn theo đuổi trong suốt bốn năm đại học.

Picture11 3 2024

Những bạn hướng ngoại sẽ phù hợp với các chuyên ngành có liên quan đến quản lý hơn, và Quản lý dịch vụ công cũng là một trong số đó. Học Quản lý dịch vụ công là để sau này có thể quản lý các dự án công. Nếu như sau này bạn làm việc trong mảng này, thì bắt buộc phải giao thiệp với người khác. Trong xã hội thì có đủ dạng người, nếu như tính cách hướng nội thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc.

Picture12 2 2024

Đương nhiên cũng không hẳn là những bạn hướng nội sẽ không phù hợp chuyên ngành này. Ví dụ như những bạn hướng nội tâm tư thường tỉ mỉ, suy xét vấn đề cũng sẽ toàn diện hơn, làm việc nghiêm túc. Với các đức tính như vậy thì khả năng sẽ phù hợp với các công việc như thư ký, giáo viên. Đối với các vị trí quản lý mà nói, không chỉ phải quản lý công việc mà còn phải quản lý một số nhân sự, nếu như ngay cả việc cơ bản nhất là giao thiệp với người khác mà bạn cũng khó lòng làm được, rụt rè đứng một bên không dám mở lời thì e rằng rất khó để tiếp tục làm việc trong ngành này.

4. Các môn học cụ thể

5. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành này tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★+ 
2浙江大学Đại học Chiết Giang 5★+ 
3武汉大学Đại học Vũ Hán 5★+ 
4山东大学Đại học Sơn Đông 5★ 
5华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★ 
6四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
7天津医科大学Đại học Y Thiên Tân 5★ 
8云南大学Đại học Vân Nam 5★ 
9东北大学Đại học Đông Bắc 5★ 
10安徽医科大学Đại học Y An Huy 5★ 
11复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
12西北大学Đại học Tây Bắc 5★ 
13杭州师范大学Đại học Sư phạm Hàng Châu 5★ 
14南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 5★ 
15首都医科大学Đại học Y Thủ Đô 5★ 
16北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★ 
17南京医科大学Đại học Y Nam Kinh 5★ 
18苏州大学Đại học Tô Châu 5★- 
19重庆医科大学Đại học Y Trùng Khánh 5★- 
20南方医科大学Đại học Y Miền Nam 5★- 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chuyên ngành Quản lý dịch vụ công. Hi vọng những chia sẻ này của chúng mình sẽ hữu ích với các bạn. Riba chúc bạn thành công.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc