Nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản

090601

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
水产养殖学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0906 水产类
Mã chuyên ngành :
090601
Tên tiếng Anh :
Aquaculture

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản

Ngành Nuôi trồng thủy sản đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển nền kinh tế quốc dân cũng như đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người học. Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nguồn lao động, ngành Nuôi trồng thủy sản đang có xu hướng mở rộng và cần đến một nguồn nhân lực lớn. Có lẽ vì vậy mà ngành học này đang thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ.

Nuoi Trong Thuy San 4 2022

Nhiều năm trở lại đây, ngoài việc lựa chọn theo học chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản tại các trường cao đẳng, đại học trong nước thì cũng có rất nhiều bạn đã cân nhắc đi Trung Quốc du học. Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là một quốc gia có thị trường tiêu thụ cũng như xuất nhập khẩu sản phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Nếu có cơ hội đến Trung Quốc du học chuyên ngành này, bạn không chỉ có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích mới, mà chắc chắn còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị nữa đấy!

Vậy chương trình đào tạo ngành Nuôi trồng thủy sản tại Trung Quốc ra sao? Cơ hội nghề nghiệp cũng như triển vọng phát triển của ngành trong tương lai như thế nào? Để giải đáp cho những thắc mắc này, hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Nuôi trồng thủy sản là gì?

Đây là hoạt động nuôi trồng các loài thủy sinh vật trong môi trường nước mặn, nước ngọt, nước lợ thông qua việc áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến, an toàn vào quy trình nuôi trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thủy sản.

Nuoi Trong Thuy San 3 2022

Một số loại hình thức nuôi trồng thuỷ hải sản phổ biến hiện nay như nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ, nuôi trồng thủy sản nước lợ, nuôi trồng thủy sản thương mại, nuôi trồng thủy sản kết hợp, nuôi trồng thủy sản quảng canh…

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm bồi dưỡng cho sinh viên các kiến ​​thức và kỹ thuật cơ bản về quản lý nuôi trồng thủy sản, nuôi thủy sản giống và phòng trị bệnh cho thủy sản. Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành cũng sẽ được trang bị các kỹ năng thực hành phân tích dinh dưỡng thức ăn cho thủy sản và công nghệ phối hợp khẩu phần ăn; công nghệ quản lý ao, hồ hay các môi trường sinh thái khác… 

Nuoi Trong Thuy San 2 2022

Khi tham gia theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được làm quen với quy trình thiết kế, tổ chức và quản lý các hoạt động nuôi trồng thủy sản, tham gia nghiên cứu và cải tiến công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm mới phục vụ cho thị trường trong và ngoài nước; tư vấn các kỹ thuật liên quan đến phát triển bền vững và chuyển gia công nghệ nuôi trồng thủy sản. Thông qua quá trình đào tạo và nghiên cứu, sinh viên sẽ có khả năng phát huy tốt phẩm chất nghề nghiệp, tích lũy cho bản thân các kinh nghiệm làm việc cũng như có khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật gặp phải trong quá trình sản xuất.

3. Các môn học chính

Khi tham gia theo học chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: nuôi trồng cá, nuôi giáp xác, nuôi trồng thủy sản, dinh dưỡng và thức ăn động vật thủy sản, kiểm soát dịch bệnh động vật thủy sản, trồng rong và rong biển…

4. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần có được những kiến ​​thức và khả năng sau:

-Nắm vững các lý thuyết cơ bản của khoa học sinh học hiện đại và khoa học môi trường.

-Nắm vững hệ thống các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về công nghệ giống vật nuôi, dinh dưỡng, thức ăn và phòng trừ dịch bệnh.

-Nắm vững các kỹ thuật trọng điểm về nhân tạo giống, nhân giống và thâm canh cá trưởng thành , giáp xác, tảo…

-Có các phương pháp cơ bản về điều tra, quy hoạch tài nguyên và môi trường thủy sản ở vùng nước nội địa, vùng biển nông, bãi triều cũng như hiểu được các kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản hiện đại, nghề cá biển, chế biến và sử dụng thủy sản.

-Có nhận thức về phát triển nông nghiệp bền vững, đồng thời hiểu được hiện trạng và xu hướng phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1.Cơ hội nghề nghiệp

Nuôi trồng thủy sản được đánh giá là ngành học đem lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Chính vì vậy, sau khi theo học chương trình đào tạo chuyên ngành này bên Trung Quốc, sinh viên có thể về nước và đảm nhận làm việc tại các vị trí sau:

-Nhân viên nuôi trồng thủy sản trong các cơ sở sản xuất thủy sản.

-Chuyên viên nghiên cứu về phòng chống bệnh thủy sinh và môi trường sống của thủy sản trong các viện, trung tâm nghiên cứu.

-Kỹ sư nuôi trồng thủy sản.

Nuoi Trong Thuy San 1 2022

-Cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông trong các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Nông nghiệp…

-Cán bộ thị trường

-Tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

2. Triển vọng tương lai

Những năm gần đây, sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước tiếp tục duy trì phát triển tốt: Quy mô nuôi trồng được mở rộng, cơ cấu điều chỉnh có bước tiến đổi mới; diện tích nuôi trồng cũng như đối tượng nuôi trồng thủy sản chính ở các tỉnh trọng điểm đang dần hình thành. Có thể nói, điều này đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho việc thúc đẩy ngành nông nghiệp cũng như nâng cao thu nhập của nông dân.

Nuoi Trong Thuy San 2022

Với xu hướng không ngừng tăng trưởng về kinh tế của các vùng ven biển, việc tối ưu hóa và nâng cấp cơ cấu ngành nuôi trồng thủy sản đã trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của nước ta. Chính vì vậy, Nuôi trồng thủy sản được đánh giá là một ngành công nghiệp “mặt trời mọc” và đem lại nhiều triển vọng phát triển cho cử nhân chuyên ngành. 

III. Tố chất nào phù hợp theo ngành Nuôi trồng thủy sản?

Nếu bạn muốn theo học cũng như có bước tiến thành công với chuyên ngành này, bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng, tố chất sau:

-Nhạy cảm và hòa hợp với thiên nhiên

-Có khả năng phân loại các loài động vât

-Yêu thiên nhiên, môi trường

-Luôn đòi hỏi bản thân phải không ngừng tìm tòi, khám phá các khía cạnh khác nhau của ngành Nuôi trồng thủy sản

IV. Những môn học cụ thể

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Nuôi trồng Thủy sản

Nếu bạn đam mê và yêu thích chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản, bạn có thể tham gia theo học tại các trường sau:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国海洋大学Đại học Hải dương Trung Quốc 5★ 
2上海海洋大学Đại học Hải dương Thượng Hải 5★ 
3华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung 4★ 
4宁波大学Đại học Ninh Ba 4★ 
5南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 4★ 
6集美大学Đại học Tập Mỹ 4★ 
7中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc 4★ 
8西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Bắc 4★ 
9广东海洋大学Đại học Hải dương Quảng Đông 4★ 
10大连海洋大学Đại học Hải dương Đại Liên  3★ 
11河南师范大学Đại học Sư phạm Hà Nam 3★ 
12南昌大学Đại học Nam Xương 3★ 
13浙江海洋学院Đại học Hải dương Chiết Giang 3★ 
14青岛农业大学Đại học Nông nghiệp Thanh Đảo 3★ 
15海南大学Đại học Hải Nam 3★ 
16湖南农业大学Đại học Nông nghiệp Hồ Nam 3★ 
17广西大学Đại học Quảng Tây 3★ 
18华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam  3★ 
19长江大学Đại học Trường Giang 3★ 
20天津农学院Học viện Nông nghiệp Thiên Tân 3★ 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản rồi. Với những thông tin chia sẻ trên, Riba hi rọng các bạn cảm thấy có ích và có cái nhìn tổng quan hơn về chuyên ngành này.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc