Nông nghiệp

Nông nghiệp Đã xác minh

090101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
农学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0901 植物生产类
Mã chuyên ngành :
090101
Tên tiếng Anh :
Agriculture

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành nông nghiệp

Khi nhắc tới Trung Quốc chúng ta thường nghĩ tới cường quốc về khoa học kĩ thuật, công nghệ nhưng bên cạnh đó Trung Quốc cũng là quốc gia sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới. Kể từ khi Chương trình Nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao quốc gia (Chương trình “863”) được thiết lập, nông nghiệp công nghệ cao ở Trung Quốc đã có bước phát triển nhảy vọt, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, thúc đẩy sự phát triển của khoa học và công nghệ trong ngành nông nghiệp quốc gia và gặt hái được một loạt thành tựu kỹ thuật cho phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao. Có thể khẳng định ngành nông nghiệp vẫn luôn giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, nhu cầu lao động chất lượng cao trong ngành không ngừng tăng. Nắm bắt được xu thế đó rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam và Quốc tế đã lựa chọn ngành Nông nghiệp học khi du học Trung Quốc. Vậy ngành Nông nghiệp học có những đặc điểm gì nổi bật và thu hút, hôm nay hãy cùng #laizhongguoliuxue tìm hiểu nhé!

Nong-Nghiep

1.Ngành Nông nghiệp học là gì?

Ngành Nông nghiệp học là một ngành khoa học nghiên cứu các quy luật tự nhiên và quy luật kinh tế trong sự phát triển ngành nông nghiệp. Ngành Nông nghiệp học mang tính tổng hợp vì nó liên quan đến nhiều ngành khoa học khác như môi trường nông nghiệp, khí tượng học, trồng trọt và chăn nuôi, các kỹ thuật trong nông nghiệp và phát triển kinh tế nông nghiệp.

2.Mục tiêu đào tạo:

 • Khi lựa chọn ngành Nông nghiệp học sinh viên sẽ được trau dồi kiến thức và kĩ năng cơ bản về trồng trọt (bao gồm các kiến thức về giống cây trồng, kĩ thuật bảo vệ giống và bảo vệ thực vật) và chăn nuôi ( kiến thức về giống, sản xuất, thú y, vệ sinh môi trường nuôi,…)
 • Trong quá trình sản xuất nông nghiệp để đạt được thành quả cuối cùng cần trải qua rất nhiều khâu chăm sóc và bảo vệ. Bên cạnh đó việc xuất hiện sâu bệnh hại cây trồng hay bệnh dịch trong chăn nuôi là không thể tránh khỏi. Vì vậy sinh viên sẽ có cơ hội được khám phá các loại sâu bệnh, côn trùng từ đó nghiên cứu các loại thuốc bảo vệ thực vật; các kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản, quản lý môi trường ao nuôi, khuyến nông, IPM trong bảo vệ thực vật… để có thể vận dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.
 • Chuyên ngành Nông nghiệp học đào tạo những nhân tài có đủ phẩm chất và kiến thức, kĩ năng liên quan đến chuyên ngành, có thể tham gia thiết kế, quảng bá và phát triển ngành nông nghiệp và có thể đảm nhận công việc tại các phòng ban hoặc đơn vị liên quan khác.

3. Chương trình đào tạo:

Cũng giống như các ngành học khác, ngành Nông nghiệp học sẽ bồi dưỡng cho người học những kiến thức đại cương cơ bản liên quan đến chuyên ngành thông qua các môn học như: Hoá sinh và sinh lí thực vật, Vi sinh vật nông nghiệp, Chăn nuôi đại cương, Quản lí dự án Nông nghiệp, Phương pháp nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp, An toàn lao động, Công nghệ sau thu hoạch, Marketing nông nghiệp,…

Sau đó bạn sẽ được học và nghiên cứu về giống cây trồng và vật nuôi, kĩ thuật chăm sóc và phòng chống bệnh cho cây trồng vật nuôi cùng những ứng dụng khoa học kĩ thuật trong quá trình sản xuất.

Xuyên suốt quá trình học, bạn sẽ được tham gia các tiết thực hành, làm quen với những công việc mà bạn sẽ phải làm sau khi tốt nghiệp, giúp bạn bớt bỡ ngỡ hơn trong công việc sau này.

4. Cơ hội việc làm

Rất nhiều bạn du học sinh còn đang thắc mắc không biết khi học xong ngành Nông nghiệp học sẽ làm việc ở đâu, với vị trí công việc gì và cơ hội phát triển nghề nghiệp ra sao? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu để có cái nhìn toàn diện nhất nhé.

a) Cơ hội việc làm

Trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia, ngành nông nghiệp có một vai trò quan trọng không thể thay thế. Nông nghiệp tạo ra thóc gạo, rau củ, thịt cá, hoa quả,… mà chúng ta ăn hàng ngày, đồng thời nông nghiệp còn cung cấp yếu tố đầu vào cho quá trình phát triển công nghiệp và đô thị hoá. Như vậy nông nghiệp không chỉ  ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mỗi người mà còn tác động đến quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của mỗi quốc gia.

Như chúng ta đã biết tại Việt Nam khoảng 70% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và tại Trung Quốc tỉ lệ dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là khoảng 30%. Trong bối cảnh toàn cầu hoá, dưới sự tác động của xu thế hợp tác và cạnh tranh vô cùng gay gắt, đòi hỏi các sản phẩm nông sản khi xuất khẩu sang thị trường nước khác đặc biệt là thị trường các nước phát triển yêu cầu về đảm bảo chất lượng, độ an toàn và khâu kĩ thuật ngày càng cao hơn. Vì vậy tại Trung Quốc cũng như Việt Nam, Chính phủ và Nhà nước luôn có những chính sách quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân; đầu tư phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp giúp sản phẩm nông sản có thể vươn tới những thị trường khó tính nhất. Để thực hiện được những điều đó rất cần những nhân tài làm việc trong ngành Nông nghiệp học, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành này không ngừng tăng, cơ hội phát triển nghề nghiệp của sinh viên ngành Nông nghiệp học rất rộng mở.

b) Vị trí công việc có thể đảm nhận

Sau khi được đào tạo bài bản tại các trường đại học, nắm chắc kiến thức và kĩ năng sinh viên có thể tự tin đảm nhận những vị trí công việc như:

 • Quản lý nhà nước về ngành nông nghiệp
 • Kĩ sư nông học
 • Kĩ sư chỉ đạo và phụ trách công việc sản xuất
 • Kĩ thuật viên, cán bộ quản lí
 • Nghiên cứu viên, chuyên viên
 • Nhân viên kinh doanh, quảng bá ngành hàng nông sản
 • Giảng viên

c) Nơi làm việc:

 • Các cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp như: Ban nông nghiệp xã, phòng nông nghiệp quận/huyện, các Sở nông nghiệp, khoa học công nghệ, các cơ quan khuyến nông, bảo vệ thực vật…
 • Các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh – dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp trên cả nước như các công ty sản xuất – kinh doanh giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, các công ty dịch vụ kỹ thuật về giống
 • Những trang trại, hợp tác xã nông nghiệp, nhà vườn
 • Cơ sở nghiên cứu về ngành nông – lâm – ngư nghiệp các cấp,viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm nông nghiệp
 • Trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề có đào tạo ngành Nông học

5. Những nhân tố giúp bạn thuận lợi hơn trong việc học ngành Nông nghiệp học:

+) Học tốt các môn khoa học tự nhiên đặc biệt là toán học, hoá học, sinh học giúp bạn có tư duy logic, thuận lợi hơn với công việc sau này

+) Yêu công việc nông nghiệp: thích trồng hoa ,cây cảnh, thích động vật

+) Có đam mê nghiên cứu, thích tìm tòi khám phá tìm hiểu về các loài động thực vật

+) Có một sức khỏe tốt để có thể làm việc được trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu và đôi khi là làm việc tại ngoài trời. Vì vậy rèn luyện thân thể có một tinh thần và sức khoẻ tốt là hết sức quan trọng.

6. Các môn học cụ thể

7. Lựa chọn trường học nào tại Trung Quốc để học ngành Nông nghiệp học là tốt?

Cùng với nhu cầu phát triển hệ thống nông nghiệp tiên tiến, ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất cũng như nắm bắt được tầm quan trọng của nông nghiệp đối với cuộc sống của con người, hiện nay các trường đại học, học viện, cao đẳng đều chú trọng hơn trong việc đào tạo đội ngũ “nhà Nông học”, trong số những trường đại học tiêu biểu đó phải kể đến những trường đại học đào tạo ngành Nông nghiệp học hàng đầu như:

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc 5★+ 
2南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 5★ 
3浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
4华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung 5★ 
5山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông 5★ 
6湖南农业大学Đại học Nông nghiệp Hồ Nam 5★- 
7四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên 5★- 
8西北农林科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông lâm Tây Bắc 5★- 
9沈阳农业大学Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương 5★- 
10河南农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Nam 5★- 
11华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam 5★- 
12西南大学Đại học Tây Nam 4★ 
13扬州大学Đại học Dương Châu 4★ 
14河北农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Bắc 4★ 
15吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm 4★ 
16东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc 4★ 
17山西农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Tây 4★ 
18安徽农业大学Đại học Nông nghiệp An Huy 4★ 
19福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến 4★ 
20云南农业大学Đại học Nông nghiệp Vân Nam 4★ 

Đây là những trường đại học top đầu trong đào tạo ngành Nông nghiệp học mà các bạn có thể tham khảo lựa chọn. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại thì đây là những lựa chọn mà bạn không thể bỏ lỡ khi sang Trung Quốc du học đó.

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu về những nét đặc trưng trong ngành Nông nghiệp học, đây đúng là một ngành học thật thú vị đúng không ạ? Hi vọng bài viết của chúng mình sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích, giúp những ai đang chưa biết sẽ lựa chọn chuyên ngành nào khi sang Trung Quốc du học sẽ có thêm những định hướng cụ thể hơn. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng mình và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của #laizhongguoliuxue nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc