Ngoại giao

Ngoại giao

030203

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
外交学
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
03 法学
Nhóm ngành cấp 2 :
0302 政治学类
Mã chuyên ngành :
030203
Tên tiếng Anh :
Diplomacy

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Ngoại giao

Ngoai Giao 2024

Trong xu thế hội nhập phát triển hiện đại hóa của xã hội hiện nay thì ngoại giao ngày càng trở thành một trong những hoạt động quan trọng mang tính xu thế mà bất kỳ một quốc gia, doanh nghiệp hay cơ quan đơn vị lớn nhỏ nào cũng cần đến. Vì điều kiện đặc thù của xã hội như vậy nên ngành ngoại giao cũng nghiễm nhiên trở thành một ngành học “thời thượng” được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ngành học này cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, truyền thông…Và sau đây hãy cùng Du học RIBA điểm qua một số thông tin quan trọng về ngành học này nhé!

1. Giới thiệu chuyên ngành Ngoại giao

Chuyên ngành ngoại giao (tên tiếng anh là Diplomacy) là ngành học viên nghiên cứu việc hoạch định chính sách đối ngoại của các quốc gia có chủ quyền và thực hiện các hành vi ngoại giao và luật pháp của quốc gia đó. Đối tượng nghiên cứu chính là hành vi ngoại giao của quốc gia trong việc thực hiện chủ quyền của mình và kinh nghiệm thực tiễn ngoại giao của quốc gia đó trong việc thực hiện chính sách đối ngoại. Chuyên ngành này có quan hệ mật thiết với các chuyên ngành chính trị quốc tế và quan hệ quốc tế, nhưng cũng có những điểm khác biệt rõ ràng. Chuyên ngành Ngoại giao tập trung nghiên cứu các hoạt động thực tiễn của đất nước trong giao lưu đối ngoại, mang tính ứng dụng và thực tiễn cao. Các lĩnh vực nghiên cứu của ngoại giao bao gồm lý thuyết và thực tiễn ngoại giao chung và chính sách đối ngoại của từng quốc gia cụ thể. Về lý thuyết, nó nghiên cứu bản chất, mục tiêu và các loại hình ngoại giao, so sánh các lý thuyết và mô hình ngoại giao khác nhau, các lý thuyết và mô hình ra quyết định chung về đối ngoại; trên thực tế, nó chủ yếu nghiên cứu về lịch sử ngoại giao, các phương pháp và kỹ thuật ngoại giao, nghi thức và chuẩn mực ngoại giao, và cụ thể Phân tích chính sách đối ngoại và hành vi đối ngoại của quốc gia.

2.Chương trình học của chuyên ngành Ngoại giao

 • Nhập môn ngoại giao
 • Ngoại giao đương đại Trung Quốc
 • Lịch sử ngoại giao Trung Quốc
 • Nhập môn chính trị quốc tế (giới thiệu về quan hệ quốc tế)
 • Lịch sử quan hệ quốc tế (Bao gồm cả phần đương đại và hiện đại)
 • Giới thiệu về các tổ chức quốc tế
 • Luật quốc tế
 • Nhập môn khoa học chính trị
 • Lịch sử tư tưởng chính trị phương tây
 • Chính trị và chính phủ Trung Quốc
 • Hệ thống chính trị đối ngoại
 • Phân tích chính sách đối ngoại
 • Kinh tế chính trị và ngoại giao theo từng quôc gia và khu vực (ngoại giao và kinh tế chính trị đối với các nước Mỹ, Nhật, Nga và các nước đang phát triển)

3. Mục tiêu của chương trình đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi cho sinh viên kiến thức vững chắc về ngoại giao và các chuyên ngành liên quan, có năng lực nhất định về mặt nghiên cứu và phân tích, năng lực giao lưu đối ngoại và quản lý đối ngoại. Có thái độ, tinh thần tốt trong phương diện chính trị và nghiệp vụ, có thể đảm nhận được công việc đối ngoại trong các cấp, ban ngành của chính phủ.Các chuyên gia phức hợp cấp cao có thể làm việc trong các bộ phận đối ngoại ở tất cả các cấp của chính phủ, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu khoa học, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, truyền thông đại chúng và các bộ phận liên quan về thực hành ngoại hối, phân tích chính sách, nghiên cứu giảng dạy và tuyên truyền tin tức .Các chuyên gia phức hợp cấp cao có thể làm việc trong các bộ phận đối ngoại ở tất cả các cấp của chính phủ, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu khoa học, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, truyền thông đại chúng và các bộ phận liên quan về thực hành ngoại hối, phân tích chính sách, nghiên cứu giảng dạy và tuyên truyền tin tức.

4. Phương hướng ngành nghề sau khi ra trường

 • Trong thế giới hiện đại ngày nay, khi mà hòa bình và phát triển là xu thế chủ đạo của thế giới, nhưng trong đó vẫn còn xuất hiện một ít phân tranh của thế giới đương thời, thì những sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại giao là nhu cầu cấp thiết của thời đại, chắc chắn được trọng dụng.
 • Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sẽ có nền tảng kiến thức lý luận vững chắc, hiểu biết rộng, có trình độ ngoại ngữ cao, khả năng diễn đạt ngôn ngữ vững vàng, năng lực hoạt động xã hội và giao tiếp quốc tế vì thế có thể đảm nhiệm tốt các công việc trong công tác ngoại giao đối ngoại, nghiên cứu chính sách, tuyên truyền đối ngoại, biên tập tin tức quốc tế, nghiên cứu giảng dạy và quản lý hành chính trong các cơ quan đảng và chính phủ, sở ngoại vụ, đơn vị thông tấn và các cơ sở giảng dạy và nghiên cứu các cấp, làm các công tác quan hệ quốc tế trong các doanh nghiệp-tập đoàn kinh tế hoặc làm trong các cơ quan đại diện của người Việt Nam và người nước ngoài.
 • Vì đã củng cố được cho bản thân khả năng ngoại ngữ nhất định nên ngoài những công việc trên, sinh viên ngành ngoại giao còn có thể tham gia đảm nhiệm những công việc đòi hỏi trình độ ngoại ngữ tại một số cơ quan, doanh nghiệp ngoài công lập.

5. Những môn học cụ thể

6. Top các trường đào tạo chuyên ngành Ngoại giao

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5★
2外交学院Học viện Ngoại giao4★
3上海外国语大学Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải4★
4中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc3★
5复旦大学Đại học Phúc Đán3★
6南京大学Đại học Nam Kinh3★
7暨南大学Đại học Tế Nam3★
8北京外国语大学Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh3★
9华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung3★
10中国传媒大学Đại học Truyền thông Trung Quốc2★
11华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông2★
12对外经济贸易大学Đại học Thương mại kinh tế đối ngoại2★

Thông qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần nào tiếp động lực cho những ai đã và đang hướng mình đi theo con đường ngoại giao. Nếu như bạn có hứng thú về việc du học Trung Quốc về ngành này, muốn tìm hiểu về chế độ học bổng, cũng như những trường đại học cấp học bổng cho ngành học này thì các bạn có thể liên hệ chúng tôi – Du học RIBA để nhận được sự tư vấn kỹ càng nhất. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc