Ngành Vũ khí

Ngành Vũ khí

0821

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
兵器类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0821 兵器类
Mã chuyên ngành :
0821
Tên tiếng Anh :
Weapon

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH VŨ KHÍ

“Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng một cách hợp lý”. Lời căn dặn ấy của chủ tịch Hồ Chí Minh dường như vẫn luôn hiện hữu trong trái tim mỗi người lính, mỗi con dân Việt Nam. Nhìn lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc, bên cạnh hình ảnh những người anh hùng quả cảm, gan góc, chúng ta chắc chắn không thể bỏ qua sự hiện thân của hệ thống lực lượng vũ trang quân đội. Có thể nói, đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự thành công trên con đường giành lấy độc lập, tự chủ của Việt Nam ta.

Vu Khi 8 2023

Trong những năm qua, trước tình hình thế giới đầy biến động, Đảng và nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo, đầu tư cho quốc phòng nhiều cơ sở vật chất, kỹ thuật hạ tầng cũng như hệ thống vũ khí nhằm đẩy mạnh năng lực sản xuất, củng cố an ninh quốc phòng cả nước. Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân tài chất lượng cao có kỹ thuật chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất, sửa chữa vũ khí ngày càng gia tăng.

Nếu bạn là một người đam mê, yêu thích lĩnh vực này, tại sao không lựa chọn du học chuyên ngành Vũ khí tại Trung Quốc nhỉ?  Như chúng ta cũng đã biết, Trung Quốc được biết đến như là một quốc gia có doanh số vũ khí đứng thứ hai thế giới. Điều này đã chứng tỏ được trình độ khoa học công nghệ, kỹ thuật sản xuất vũ khí của Trung Quốc hùng mạnh như thế nào. Chính vì vậy, việc du học chuyên ngành Vũ khí tại Trung Quốc chắc chắn sẽ đem lại cho bạn rất nhiều triển vọng phát triển trong tương lai đấy! Để có thể hiểu rõ hơn về ngành này, hãy đồng hành cùng Riba trong bài viết này nha!

I. Giới thiệu khái quát ngành Vũ khí

Ngành Vũ khí được đào tạo nhằm trau dồi cho sinh viên những lý thuyết cơ bản cũng như năng lực toàn diện về khoa học kỹ thuật trong hệ thống vũ khí tấn công và phòng thủ. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị những kiến thức về thiết kế hệ thống, phát triển công nghệ, ứng dụng chiến đấu, bảo vệ an ninh và quản lý vận hành. Qua đó, sinh viên sẽ có các khả năng cơ bản về phân tích hệ thống , thiết kế kỹ thuật cũng như hiểu rõ các chiến lược tấn công và phòng thủ.

II. Chương trình đào tạo

Ngành Vũ khí đào tạo 7 ngành học chính, bao gồm: Hệ thống kỹ thuật vũ khí, kỹ thuật phóng vũ khí, điều khiển thăm dò và công nghệ kiểm soát, kỹ thuật đạn dược và công nghệ chất nổ, công nghệ và kỹ thuật năng lượng đặc chủng, kỹ thuật xe bọc thép, công nghệ đối kháng thông tin.

1. Hệ thống kỹ thuật vũ khí

Mã ngành: 082101

Mục tiêu đào đạo

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên những kiến ​​thức lý thuyết cơ bản và khả năng thực hành kỹ thuật trong công nghệ phóng tải chiến đấu, kỹ thuật cơ khí và tự động hóa.

Vu Khi 7 2023

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành nhân viên kỹ thuật cấp cao làm việc trong lĩnh vực phát triển, kiểm tra thử nghiệm và quản lý quy trình sản xuất vũ khí. Không những vậy, đây còn là cơ hội giúp sinh viên có thể tham gia thiết kế hệ thống kỹ thuật trong các trường đại học, công ty sản xuất cũng như các tổ chức nghiên cứu khoa học liên quan.

Các môn học chính: Hệ thống kỹ thuật vũ khí, phân tích và thiết kế hệ thống cơ điện, động lực phóng, cơ học chất lỏng, đạn đạo, lý thuyết trường thủy lý, lý thuyết điều khiển hiện đại, cảm biến và động lực học, công nghệ phát hiện, công nghệ nổ, kỹ thuật an toàn, hóa lý, vật liệu và kỹ thuật polyme, hệ thống truyền động thủy lực và thủy lực, lý thuyết điều hướng và ổn định, kỹ thuật chế tạo cơ khí, …

2. Kỹ thuật phóng vũ khí

Mã ngành: 082102

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi những kiến ​​thức cơ bản và khả năng thực hành kỹ thuật trong lĩnh vực phóng vũ khí, phóng tải chiến đấu cũng như công nghệ điều khiển từ xa, công nghệ kỹ thuật dân dụng.

Vu Khi 6 2023

Các môn học chính: Cơ khí, kỹ thuật cơ khí, khoa học và kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật điều khiển cơ điện, động lực phóng, khí động học, cơ học chất lỏng, cơ học đạn đạo, lý thuyết phản lực khí, xây dựng và thiết kế hệ thống phóng , lý thuyết trường thủy lý…

3. Điều khiển thăm dò và công nghệ kiểm soát

Mã ngành: 082103

Mục tiêu đào tạo

Điều khiển thăm dò và công nghệ kiểm soát là ngành học mũi nhọn trong nền quốc phòng toàn dân. Chuyên ngành này được đánh giá có triển vọng phát triển rộng rãi trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ và xây dựng quốc phòng. Không những vậy, đây còn là chuyên ngành đại học trọng điểm về quốc phòng của Trung Quốc.

Vu Khi 5 2023

Hướng nghiên cứu của chuyên ngành này bao gồm: hướng dẫn và điều khiển, công nghệ điều khiển hỏa lực hỏa lực, công nghệ phát hiện và nhận dạng, công nghệ điều khiển thông minh. Sau quá trình đào tạo, sinh viên sẽ có cơ hội trở thành nhân viên kỹ thuật cao cấp có kiến ​​thức chuyên môn và khả năng thực hành kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ phát hiện cảm biến.

Các môn học chính: công nghệ phát hiện và nhận dạng, công nghệ điều khiển vũ khí hỏa lực, hệ thống dẫn đường và điều khiển, hệ thống điều khiển bay, công nghệ radar hiện đại, điều khiển thông minh, nhận dạng mẫu và xử lý hình ảnh.

4. Kỹ thuật đạn dược và công nghệ chất nổ

Mã ngành: 082104

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo nhân tài kỹ thuật chất lượng cao có hệ thống kiến ​​thức chuyên môn, khả năng thực hành ứng dụng và năng lực đổi mới trong lĩnh vực kỹ thuật đạn dược và công nghệ chất nổ.

Vu Khi 4 2023

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nắm vững những các phương pháp thiết kế đạn dược, công nghệ chất nổ và ứng dụng sát thương mục tiêu. Từ đó có thể tiến hành tham gia công tác thiết kế hệ thống, nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản xuất sản phẩm, quản lý công nghệ kỹ thuật tại các cơ sở nghiên cứu, tổ chức liên quan.

Các môn học chính: Kỹ thuật cơ khí, khoa học và công nghệ vũ khí, phân tích và thiết kế hệ thống đạn dược, vật lý nổ, đạn đạo, công nghệ chất nổ, kỹ thuật an toàn.

5. Công nghệ và kỹ thuật năng lượng đặc chủng

Mã ngành: 082105

Mục tiêu đào tạo

Công nghệ và kỹ thuật năng lượng đặc chủng là một chuyên ngành trọng điểm của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc. Đây này là chuyên ngành công nghiệp và quân sự quốc phòng dựa trên nền tảng kiến thức về hóa học và kỹ thuật hóa học, có liên quan đến công tác thiết kế, chế tạo và ứng dụng các vật liệu năng lượng đặc chủng.

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế quốc dân trong thế kỷ mới, trang bị cho sinh viên hệ thống lý luận vững chắc, cấu trúc kiến ​​thức hợp lý, giúp sinh viên nắm vững các kiến ​​thức cơ bản về năng lượng đặc chủng và chuyển hóa năng lượng như thuốc nổ, pháo …

Sau khi đào tạo, sinh viên sẽ có khả năng đổi mới khoa học công nghệ mạnh mẽ, khả năng phát triển và ứng dụng kỹ thuật, từ đó có thể thực hiện chiến lược xây dựng hiện đại hóa quốc phòng của Trung Quốc. Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành có thể tham gia công tác trong lĩnh vực kỹ thuật năng lượng đặc chủng, thiết kế hệ thống sản xuất pháo hoa, phát triển công nghệ, sản xuất vũ khí, thử nghiệm và quản lý công nghệ trong ngành vũ khí, hàng không, quân sự hay các ngành công nghiệp vật liệu liên quan khác.

Các môn học chính: Toán cao cấp,công nghệ kỹ thuật điện, vẽ kỹ thuật, hóa học vô cơ, hóa học hữu cơ, hóa lý, nguyên lý kỹ thuật hóa học, kỹ thuật cơ học, lý thuyết chất nổ, lý thuyết cháy, pháo hoa, nguyên tắc thiết kế pháo hoa, …

6. Kỹ thuật xe bọc thép

Mã ngành: 082106

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành kỹ thuật xe bọc thép trau dồi hệ thống kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật cơ học, thiết kế cơ khí, điện và điện tử, điều khiển tự động xe bọc thép. 

Vu Khi 3 2023

Với những nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ năng chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp sẽ có khả năng thực hành kỹ thuật và đổi mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ chất lượng cao, từ đó có thể tiến hành tham gia nghiên cứu, thiết kế kỹ thuật, phát triển sản phẩm, giảng dạy và quản lý,…

Các môn học chính: Khóa học dòng máy tính, kỹ thuật cơ học, thiết kế cơ khí, cơ sở vật liệu kỹ thuật, công nghệ điện và điện tử, cơ học chất lỏng, xe động cơ đốt trong, xe tăng, truyền động thủy lực, công nghệ xe bánh lốp, thử nghiệm phương tiện hiện đại,…

7.Công nghệ đối kháng thông tin

Mã ngành: 082107

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Công nghệ đối kháng thông tin được đào tạo nhằm bồi dưỡng thế hệ tài năng có nền tảng khoa học kỹ thuật vững chắc nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển khoa học công nghệ và kinh tế thị trường trong thế kỷ 21. 

Vu Khi 2 2023

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống kiến ​​thức lý thuyết cơ bản và khả năng thực hành toàn diện về công nghệ đối kháng thông tin. Có thể nói, đây là cơ hội để sinh viên trở thành nhân viên kỹ thuật cao cấp trong lĩnh vực thiết kế thông tin, phát triển công nghệ, quản lý an toàn và bảo mật thông tin tại các tổ chức nghiên cứu khoa học, cơ sở sản xuất liên quan đến công nghiệp thông tin.

Các môn học chính: Công nghệ đối kháng thông tin, nguyên tắc radar, nguyên tắc đối kháng radar, nguyên tắc đối kháng mạng, nguyên tắc truyền thông, nguyên tắc đối kháng thông tin liên lạc, thí nghiệm đối kháng radar, thí nghiệm đối kháng mạng, xử lý tín hiệu số, xử lý tín hiệu ngẫu nhiên, giới thiệu về chiến tranh thông tin, hệ thống radar, lý thuyết thông tin và lý thuyết mã hóa , bảo mật tài nguyên mạng, thiết kế hệ thống DSP.

III. Cơ hội việc làm và triển vọng tương lai

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này chủ yếu tham gia công tác tại các vị trí như sau:

  1. Chuyên viên kỹ thuật chất nổ, đạn dược tại các cơ quan quốc phòng, cơ sở tổ chức phòng cháy chữa cháy hoặc các tổ chức doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất, thủy lợi, đường sắt, thủy điện, công nghiệp bom mìn…
  1. Chuyên viên thiết kế hệ thống, phát triển ứng dụng sản phẩm, kiểm tra thực nghiệm, quản lý công nghệ trong các đơn vị nghiên cứu khoa học.
  1. Kỹ sư chế tạo vũ khí quân sự.
  1. Nhân viên kỹ thuật về công nghệ thông tin, bảo mật an ninh, phát triển phần mềm máy tính…
Vu Khi 1 2023

Mặc dù Việt Nam ngày nay đã bước vào thời kỳ hòa bình, tuy nhiên, trước tình hình quốc tế đầy biến động như ngày nay, việc xây dựng sức mạnh quân phòng vẫn rất quan trọng. Bởi vậy, nhu cầu về nguồn nhân tài trong lĩnh vực này là vô cùng lớn.

IV. Tố chất nào để học tốt chuyên ngành Vũ khí?

Để có thể học tốt chuyên ngành này, sinh viên cần trang bị cho bản thân những kỹ năng sau đây:

-Cẩn thận kiên trì

Đây được coi là tố chất cần thiết của bất kỳ ngành nghề nào nếu bạn muốn thành công trên lĩnh vực đó. Đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, phát triển vũ khí thì lại càng quan trọng hơn nữa.

-Đam mê với máy móc kỹ thuật

Có thể nói, để theo học chuyên ngành Vũ khí không phải là điều dễ dàng gì. Đây là một chuyên ngành có tính ứng dụng thực tế vô cùng cao, do đó sinh viên phải trau dồi cho mình những kỹ năng thực hành nhất định. Và tất nhiên, nếu bạn không đam mê với máy móc kỹ thuật, chắc chắn bạn sẽ sớm bỏ cuộc giữa chừng.

-Có khả năng chịu được áp lực công việc

Đây là một trong những chuyên ngành có liên quan đến khoa học kỹ thuật, vì vậy mà nó đòi hỏi người học phải trang bị cho mình khối lượng lớn về kiến thức, lý thuyết. Vì vậy khả năng chịu được áp lực công việc là không thể thiếu.

V. Top các trường đào tạo ngành Vũ khí

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh5★
2南京理工大学Đại học Công nghệ Nam Kinh5★-
3中北大学Đại học Trung Bắc4★
4西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc4★
5沈阳理工大学Đại học Công nghệ Thẩm Dương3★
6西安工业大学Đại học Công nghiệp Tây An3★
7北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh3★
8南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh3★
9哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân3★
10沈阳航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Thẩm Dương3★
11电子科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Điện tử3★
12中南大学Đại học Trung Nam3★

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Vũ khí rồi. Thông qua bài chia sẽ này, các bạn đã hiểu thêm phần nào về chuyên ngành này chưa? Nếu yêu thích và đam mê nó, hãy chuẩn bị tốt hành trang để đến Trung Quốc du học ngay nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc