Ngành Văn Học Ngôn Ngữ Nước Ngoài

Ngành Văn Học Ngôn Ngữ Nước Ngoài

Mã ngành 0502

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
外国语言文学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
05 文学
Nhóm ngành cấp 2 :
0502 外国语言文学类
Mã chuyên ngành :
0502
Tên tiếng Anh :
Foreign Languages and Literatures

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH VĂN HỌC NGÔN NGỮ NƯỚC NGOÀI

Giới thiệu chuyên ngành

Văn Học Ngôn Ngữ Nước Ngoài

Văn học Ngôn ngữ Nước ngoài là phân của ngành Văn học, bao gồm Ngôn ngữ văn học Anh, Ngôn ngữ văn học Nga, Ngôn ngữ văn học Pháp, Ngôn ngữ văn học Đức, Ngôn ngữ văn học Nhật, Ngôn ngữ văn học Ấn Độ, Ngôn ngữ văn học Tây Ban Nha, Ngôn ngữ văn học Ả Rập, Ngôn ngữ Văn học châu Âu, Ngôn ngữ văn học Á Phi, Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ ứng dụng nước ngoài.

Chuyên ngành ngôn ngữ học tập trung vào việc nghiên cứu văn bản (ví dụ như từ ngữ, lời nói, ngữ pháp, ngữ nghĩa, ngôn ngữ học so sánh,…).

Chuyên ngành Văn học tập trung nghiên cứu nhiều bộ môn nghiên cứu tương đối độc lập (chẳng hạn như sáng tác văn học, tu từ học, ngôn ngữ so sánh, …).

Trong đó có ba phân ngành tiêu biểu của Văn học và Ngôn ngữ nước ngoài mà Riba muốn giới thiệu đến các bạn đó là Văn học Ngôn ngữ Anh, Văn học Ngôn ngữ Nga và Văn học Ngôn ngữ Đức.

Mục tiêu đào tạo

050201 – VĂN HỌC NGÔN NGỮ ANH

Tiếng Anh được biết đến như một trong những ngôn ngữ làm việc của Liên Hiệp Quốc và là ngoại ngữ được nghiên cứu nhiều nhất ở Trung Quốc. Vì vậy, việc chọn Văn học Ngôn ngữ Anh không chỉ giúp các bạn sinh viên hiểu biết sâu hơn về ngôn ngữ, văn hoá của người Anh (các nước nói tiếng Anh), mà còn mở ra cho các bạn một chân trời văn học phong phú với những tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn với thời đại.

Mục tiêu đào tạo

Văn học và Ngôn ngữ Anh là sự kết tinh của nền văn minh lộng lẫy được tạo ra bởi người dân Anh qua hàng ngàn năm. Vì thế, nó chiếm một vị trí quan trọng trong kho tàng văn hóa Thế giới. Việc nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ Anh đóng vai trò thiết yếu trong quá trình tìm hiểu văn hóa xã hội của Anh nói riêng các nước nói tiếng Anh nói chung. Từ đó giúp các bạn sinh viên có cái nhìn toàn cảnh hơn về đặc điểm và giá trị của Văn học và Ngôn ngữ của người dân các nước nói tiếng Anh, đồng thời tăng cường sự hiểu biết và giao tiếp giữa mọi người dân của tất cả các quốc gia.

Chuyên ngành Văn học và Ngôn ngữ Anh đào tạo nhân tài am hiểu về Ngôn ngữ và Văn học Anh, thực hành các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, dịch thuật, có hiểu biết sâu rộng về ngôn ngữ, văn học và lịch sử, xã hội, văn hoá, chính trị, kinh tế và tri thức của các nước nói tiếng Anh. Ngoài ra, các bạn sinh viên theo học chuyên ngành này còn có kiến thức thực tế vững chắc và am hiểu về nhân văn, khoa học xã hội và văn hóa Anh.

 

050202 – VĂN HỌC NGÔN NGỮ NGA

Nhắc đến văn học Nga, chúng ta không thể không kể tới những tiểu thuyết vĩ đại nhất Thế giới – những tác phẩm có giá trị vượt thời gian và không gian. Hiện nay văn học Ngôn ngữ Nga cũng là chuyên ngành thu hút rất nhiều bạn sinh viên trót “đem lòng yêu” quốc gia có diện tích lớn nhất Thế giới này.

Khi học chuyên ngành Văn học Ngôn ngữ Nga, bạn sẽ được ngắm Mùa thu được xem là đẹp nhất thế giới, với rừng bạch dương nhuộm vàng cả không gian. Những kiến trúc, lâu đài thời kỳ Phục Hưng nguy nga tráng lệ cũng hiện lên vô cùng lãng mạn và tinh tế qua ngòi bút miểu tả của các thi nhân, họa sỹ của xứ sở được gọi là Bạch Dương này. Tất cả những điều đẹp đẽ và thi vị đó vẫn đang chờ để được bạn khám phá.

Mục tiêu đào tạo

Văn học Ngôn ngữ Nga chủ yếu đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Nga, bằng cách học nghe, nói, đọc, viết, dịch thuật và nghiên cứu đào tạo về các kỹ năng cơ bản ngôn ngữ Nga. Thông qua đội ngũ giáo viên giỏi giảng dạy chương trình lí luận giáo dục giúp sinh viên nắm bắt được kiến thức cơ bản và có năng lực nghiên cứu ngôn ngữ và văn học Nga.

Sinh viên chuyên ngành Văn học Ngôn ngữ Nga được trau dồi chuyên môn để nắm vững nền tảng lý luận vững chắc, nắm được phương hướng nghiên cứu cũng như những thành tựu nghiên cứu khoa học mới nhất của ngành, để có thể can đảm đưa ra những lý thuyết, khái niệm mới và tham gia vào nghiên cứu lí luận cao cấp. Bên cạnh đó, sinh viên còn trau dồi khả năng giảng dạy và năng lực đảm nhận nhiệm vụ độc lập trong những công việc liên quan đến ngành học. Chuyên ngành cũng phụ trách đào tạo nhân lực tham gia viết bài nghiên cứ Khoa học có tính sáng tạo và chất lượng cao với chủ đề về Văn học và Ngôn ngữ Nga.

 

050203 – VĂN HỌC VÀ NGÔN NGỮ ĐỨC

Đức là quê hương của rất nhiều nhà phê bình và nhà văn nhận được sự ca ngợi từ quốc tế, tiểu thuyết Văn học Đức từ cuối thế kỷ 19 đến những năm gần đây được cho là những tác phẩm Đức hiện đại kinh điển rất đáng để đọc. Từ những tác phẩm đoạt giải Nobel cho đến những quyển sách bị đốt bởi Đức Quốc Xã, những tác phẩm cũng như tác giả có ảnh hưởng nhất tại Đức đều đem lại giá trị đặc biệt trong dòng chảy Văn học thế giới.

Khi nghiên cứu về Văn học Đức, bạn sẽ bắt gặp Tác phẩm Die Blechtrommel (Cái Trống Thiếc) của Günter Grass (1959) – “bông hoa rực rỡ” trong vườn văn Đức – được Nhật báo The Guardian nhận xét là tác phẩm hoàn toàn lột tả được tất cả các hào quang và mặt tăm tối của thế kỷ 20 từ cảm xúc, không gian, sự điên cuồng đến hiện thực và lịch sử đều được tái hiện.

Văn học và Ngôn ngữ Đức là phân ngành của Văn học ngôn ngữ nước ngoài. Chủ yếu nghiên cứu dòng chảy văn học của Đức từ thời Trung cổ đến hiện đại. Chú trọng nghiên cứu các nhà văn có ảnh hưởng lớn với những tác phẩm kinh điển, nghiên cứu chủ đề văn học, văn bản văn học, ngữ nghĩa học, ngữ pháp, từ vựng học và ngoài ra còn nghiên cứu về thể loại văn học và các chủ đề văn hóa Đức.

Mục tiêu đào tạo

Văn học Ngôn ngữ Đức đào tạo nhằm mực đích sinh viên có nền tảng lý thuyết vững chắc trên phương diện ngôn ngữ và văn học của Đức (và những Quốc gia nói tiếng Đức) cùng lĩnh vực liên quan đến văn học và văn hoá Đức. Để từ đó, các bạn sinh viên có thể nắm được kiến thức chuyên ngành và đề cao việc tu dưỡng văn hoá, hiểu được tình hình học thuật những mối liên quan trong ngoài nước.

Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể học và hiểu được ngoại ngữ thứ hai, có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học, học lên cao học hoặc làm việc trong những môi trường có chuyên môn liên quan đến ngành Văn học Ngôn ngữ Đức.

Cơ hội việc làm

Nếu các bạn sinh viên còn thường e ngại học ngành Văn học Ngôn ngữ nước ngoài ra trường cơ hội việc làm ít nhưng thực tế cho thấy hiện nay sinh viên ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm.

 Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể làm việc liên quan đến đối ngoại, kinh tế và thương mại, văn hóa, báo chí và xuất bản, giáo dục, du lịch và các lĩnh vực liên quan đến dịch thuật, nghiên cứu, giảng dạy, quản lý, sáng tác, biên tập. Đây đều là những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xã hội hiện nay.

Tố chất cần có của sinh viên

Muốn học tốt Văn học Ngôn ngữ Nước ngoài, sinh viên cần có định hướng chính trị rõ ràng, tu dưỡng đạo đức tốt, tố chất tâm lý vững vàng, tư duy nhạy bén và dễ tiếp thu nhiều luồng tư tưởng. Ngoài ra, yêu thích việc nghiên cứu, đam mê đọc sách, tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hoá các nước cũng là điểm mạnh nếu bạn muốn lựa chọn ngành học này.

Nếu bạn là người có năng khiếu ngoại ngữ, chăm chỉ, cần cù, có óc sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, khả năng phân tích, cảm thụ văn học, tư duy ngôn ngữ tốt và yêu thích khối ngành xã hội thì chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn học chính là ngành học dành cho bạn.

Top trường đào tạo ngành Văn học ngôn ngữ nước ngoài

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1上海外国语大学Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải5★+
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
3北京外国语大学Đại học ngoại ngữ bắc kinh5★+
4广东外语外贸大学Đại học Ngoại ngữ Quảng Đông5★+
5南京大学Đại học Nam Kinh5★+
6西安外国语大学Đại học Ngoại ngữ Tây An5★+
7四川外国语大学Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên5★+
8天津外国语大学Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân5★+
9大连外国语大学Đại học Ngoại ngữ Đại Liên5★
10延边大学Đại học Diên Biên5★
11浙江大学Đại học Chiết Giang5★
12武汉大学Đại học Vũ Hán5★
13复旦大学Đại học Phúc Đán5★
14对外经济贸易大学Đại học Kinh tế ngoại thương5★
15黑龙江大学Đại học Hắc Long Giang5★
16华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông5★
17北京语言大学Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh5★
18山东大学Đại học Sơn Đông5★
19华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung5★
20清华大学Đại học Thanh Hoa5★

Riba đã vừa cùng bạn điểm qua những thông tin tổng quan nhất về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, top các trường đào tạo của ngành Văn học ngôn ngữ nước ngoài. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc