Ngành Trung y dược

Ngành Trung y dược

Mã ngành 1008

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
中药学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1008
Tên tiếng Anh :
Chinese Medicine

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Trung y dược

Trung y dược là tên gọi chung cho các chế phẩm dược truyền thống của Trung Quốc, là bộ phận cấu thành quan trọng của Y học Trung Quốc, đã có lịch sử cách ngày nay nghìn năm. Nó được hình thành trong thực tiễn đời sống sản xuất của người dân lao động thời cổ đại ở Trung Quốc, phát triển trong sự tìm tòi nghiên cứu không ngừng của các nhà y học thế hệ trước, hấp thu tinh túy y học truyền thống của các dân tộc để hoàn thiện, được xem là quốc túy của Trung Quốc. Tương đương với Tây dược, Trung y dược càng dựa vào kinh nghiệm đúc kết lại từ thực tiễn lâm sàng, do đó chu kỳ phát triển dài, việc thử nghiệm thuốc có hiệu quả hay không cũng cần thời gian tương đối dài, dẫn đến việc phát triển cũng tương đối chậm. Nhưng ngày nay, sau khi trải qua quá trình phát triển dài đằng đẵng, Trung y dược đã hình thành nên một hệ thống khoa học hoàn chỉnh.

Giới thiệu chuyên ngành Trung y dược

Trung Y Dược

Ngành Trung y dược là một ngành khoa học nghiên cứu các lý thuyết cơ bản và ứng dụng lâm sàng như nguồn gốc trung y dược, thu hoạch, gia công, tính năng, công hiệu, xét nghiệm, giám định, v..v…. Vừa nghiên cứu cách giám định và gieo trồng nguyên liệu trung y dược, vừa nghiên cứu cách sử dụng, lưu thông, phát triển, quản lý, bảo vệ, sản xuất, chế tạo thuốc thảo dược trong Y học cổ truyền Trung Quốc.

Ngành Trung y dược cần học những gì ?

Ngành Trung y dược học Trung Quốc gồm 6 chuyên ngành là Trung y dược học, Phát triển tài nguyên trung y dược, Tạng dược học, Mông dược học, Trung y dược chế dược, Giám định và gieo trồng trung thảo dược.

Vậy ngành Dược học và Trung y dược ở Trung Quốc có gì khác nhau?

Mặc dù được cho rằng Dược học bao gồm Trung y dược, nhưng 2 ngành học này lại đặt trọng tâm hoàn toàn khác nhau. Đối tượng đào tạo chủ yếu của Dược học là Tây dược, tất cả các kiến thức học tập liên quan đến Trung y dược trong ngành này chỉ là cưỡi ngựa xem hoa, sinh viên chỉ cần nắm bắt cơ bản là được. Còn Trung y dược là ngành chuyên môn học các kiến thức liên quan đến Trung y dược, nhưng phương pháp học Trung y dược không giới hạn ở việc học truyền thống, mà còn cần lợi dụng các kiến thức liên quan trong Tây dược tiến hành phân tích hợp hợp lí và vận dụng Trung y dược.

Phương hướng tu nghiệp

Các lĩnh vực mà sinh viên ngành Trung y dược có thể tu nghiệp tương đối rộng lớn, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này thường làm các công việc liên quan đến các lĩnh vực như sử dụng, phát triển, sản xuất trung y dược. Các lĩnh vực tu nghiệp gồm: công việc kỹ thuật trong các lĩnh vực như kiểm nghiệm trung y dược, nghiên cứu trung y dược, phát triển trung y dược mới, trường viện y dược, xưởng dược, y viện, công ty y dược.

Các phương hướng tu nghiệp của sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp ngành Trung y dược được thống kế như sau:

Chính sự: làm việc trong các bộ phận cơ quan chính phủ, như làm công viên chức trong Cục quản lý Trung y dược, Cục giám sát dược phẩm các cấp.

Học thuật: các đơn vị nghiên cứu khoa giáo, như làm giảng viên trong các trường cao đẳng đại học liên quan đến ngành Trung y dược, làm nhân viên nghiên cứu thực nghiệm trong các trung tâm, viện nghiên cứu khoa học.

Cơ sở: bệnh viện, tiệm thuốc, xưởng dược, như làm nhà điều chế thuốc trong các phòng chế thuốc, phòng dược bệnh viện các cấp, làm nhân viên quản lý nội bộ trong các doanh nghiệp y dược hoặc các tiệm thuốc cấp dưới của doanh nghiệp, làm nhân viên kỹ thuật trong các xưởng dược.

Kinh doanh: làm đại diện kinh doanh của các công ty y dược.

Yêu cầu khi tuyển dụng

Đối với ngành Trung y dược, các doanh nghiệp tuyển dụng thường đưa ra mức lương thỏa thuận tối đa nhất, chiếm 90%, yêu cầu kinh nghiệm làm việc tối thiểu từ 0-2 năm làm việc, chiếm 34%, yêu cầu học lực tối thiểu từ cao đẳng trở lên, chiếm 47%.

Các thành phố có nhiều vị trí tuyển dụng trong ngành Trung y dược: Bắc Kinh (3860), Quảng Châu (2525), Thượng Hải (2385), Vũ Hán (1355), Hàng Châu (1246), Thành Đô (1164), Nam Kinh (1077), Trùng Khánh (886), Thâm Quyến (788), Tây An (722).

Trước khi bàn đến đối tượng phù hợp học ngành này thì các bạn hãy cùng nhìn qua các môn học chủ yếu trong ngành nhé: hóa vô cơ, hóa hữu cơ, sinh vật hóa học, phân tích hóa học, vật lý hóa học, dược hóa học, dược thiên nhiên hóa học, dược phẩm, phân tích dược, dược lý học, v..v… Tùy theo phương hướng đào tạo chuyên ngành của mỗi trường mà các môn học trong chuyên ngành ít nhiều sẽ có khác biệt.

Dược học hay Trung y dược chủ yếu lấy hóa học và sinh vật học làm nền tảng. Từ các môn học trong chuyên ngành phía trên không khó để có thể thấy được có rất nhiều môn liên quan đến hóa học, thậm chí có người còn nói đùa, Dược học hay Trung y dược là ngành bán hóa học (vì phân nửa môn học gần như liên quan đến hóa học). Xuất phát từ góc độ học tập của chuyên ngành, những bạn có nền tảng hóa học, sinh học tốt, hoặc những bạn có hứng thú với những thứ kể trên thì sẽ thích ứng và học tập ngành Trung y dược tốt hơn cả.

Top trường đào tạo ngành Trung Y Dược

Xếp hạngTrườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京中医药大学Đại học Trung y Nam Kinh5+
2天津中医药大学Đại học Trung Y Dược Thiên Tân5
3中国药科大学Đại học Dược Trung Quốc5
4成都中医药大学Đại học Trung Y Dược Thành Đô5
5北京中医药大学Đại học Trung y Bắc Kinh5
6上海中医药大学Đại học Trung Y Dược Thượng Hải5
7浙江中医药大学Đại học Trung Y Dược Chiết Giang5
8山东中医药大学Đại học Trung Y Dược Sơn Đông5
9广州中医药大学Đại học Trung y Quảng Châu5
10辽宁中医药大学Đại học Trung Y Dược Liêu Ninh5
11沈阳药科大学Đại học Dược phẩm Thẩm Dương4
12湖北中医药大学Đại học Trung Y Dược Hồ Bắc4
13黑龙江中医药大学Đại học Trung Y Dược Hắc Long Giang4
14西北大学Đại học Tây Bắc4
15甘肃中医药大学Đại học Trung Y Dược Cam Túc4
16河南中医药大学Đại học Trung Y Dược Hà Nam4
17哈尔滨商业大学Đại học Thương mại Cáp Nhĩ Tân4
18安徽医科大学Đại học Y An Huy4
19南方医科大学Đại học Y khoa Phương Nam4
20江西中医药大学Đại học Trung Y Dược Giang Tây4

Học phí

  • Hệ Đại học: 25.000 tệ/năm
  • Hệ Thạc sĩ: 32.000 tệ/năm
  • Hệ Tiến sĩ: 40.000 tệ/năm

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc