Ngành Trung Tây y kết hợp

Ngành Trung Tây y kết hợp

1006

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
中西医结合类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1006
Tên tiếng Anh :
Integrated Traditional Chinese and Western Medicine

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH TRUNG TÂY Y KẾT HỢP

Trung Tây Y Kết Hợp

1. Giới thiệu ngành Trung Tây Y kết hợp

Trung Tây y kết hợp là một chính sách lâu dài được chính phủ thực hiện sau khi nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa được thành lập. Sự kết hợp Trung Tây y này là sự giao thoa của hai lĩnh vực Trung y và Tây y, cũng là chính sách hoạt động theo chủ trương y tế và sức khỏe của Trung Quốc. Sự kết hợp giữa y học Trung Quốc và y học Phương Tây được bắt đầu trong thực hành lâm sàng, và dần dần phát triển thành một hệ thống học thuật với một mục tiêu phát triển rõ ràng và phương pháp luận độc đáo.

Trung Tây y kết hợp là một loại phương pháp tích hợp kiến thức và phương pháp y học cổ truyền của Trung Quốc với kiến thức và phương pháp y học của Tây y, trên cơ sở nâng cao hiệu quả lâm sàng, làm sáng tỏ các cơ chế và thu nhận kiến thức y học mới. Đó là tuân theo hệ thống lí luận độc đáo của Trung y, sử dụng các phương tiện kĩ thuật cao, sử dụng các lí luận cơ bản của y học hiện đại và phương pháp nghiên cứu thực nghiệm. Học các lí thuyết cơ bản của y học Trung Quốc có phân tách, sàng lọc các thành phần của thuốc Trung y, và tác dụng dược lí của thành phần thuốc.

Trung Tây y kết hợp hay còn được nhắc đến nhiều nhất là Y học lâm sàng Trung Tây y, chủ yếu được chia thành các ngành sau: Hóa học y học cơ bản, Sinh lý học, Lý thuyết cơ bản của y học cổ truyền Trung Quốc, Miễn dịch học, Ký sinh trùng vi sinh vật, Sinh học y học, Dược lý, Chẩn đoán y học cổ truyền Trung Quốc, Y học cổ truyền Trung Quốc, Giải phẫu người, Sinh học phân tử, Bệnh học, Mô học và phôi học, Đơn thuốc, Dịch tễ học, Hóa sinh, Chẩn đoán, Sinh lý bệnh, Tâm thần học, Y học Dự phòng, Thống kê Y khoa, Hình ảnh Y học, Châm cứu và Moxib Kiệt, Chỉnh hình Y học Cổ truyền Trung Quốc, Nội khoa Trung Tây y tổng hợp, Trung Tây y cổ truyền Phẫu thuật tổng hợp, Sản phụ khoa và Y học cổ truyền Trung Tây y, Nhi khoa Trung Tây y kết hợp, Tai mắt, Mũi, Họng và Phẫu thuật Đầu và Cổ, và Y học Cấp cứu Y học Phương Tây và Trung Quốc Cổ truyền, v.v.

Y học lâm sàng Trung Tây y kết hợp: hệ 5 năm, khoa học hoặc nghệ thuật tự do, bằng cử nhân y khoa

Y học lâm sàng Trung Tây y chủ yếu nghiên cứu các kiến thức và kĩ năng cơ bản về lí luận y học cổ truyền Trung Quốc và công nghệ y học hiện đại của phương Tây. Kết hợp y học Trung Quốc với công nghệ Tây y để phòng bệnh, chuẩn đoán và điều trị bệnh. Ví dụ sự kết hợp giữa chuẩn đoán xung y học cổ truyền và xét nghiệm máu bằng thuốc Tây y, siêu âm B và các kĩ thuật y tế khác để chuẩn đoán tình trạng bệnh. Các loại thuốc của Trung Quốc và Tây y kết hợp như Ganmao Qingre Keli, Bai Jia Hei hay các loại thuốc kết hợp khác phối hợp với nhau để điều trị cảm lạnh.

Các trường đại học đào tạo chuyên ngành này ở Trung Quốc hiện có: Đại học y học cổ truyền Bắc Kinh, Đại học y học cổ truyền Thượng Hải, Đại học Phúc Đán, Đại học y học cổ truyền Nam Kinh, Đại học y học cổ truyền Quảng Châu, Đại học Tứ Xuyên, Đại học y học cổ truyền Thiên Tân, Đại học Y học Đại Liên, Đại học y học cổ truyền Trung Quốc…

2. Cơ hội việc làm

Triển vọng việc làm và mức lương cho sinh viên y học lâm sàng Trung Tây y là gì? Bác sĩ y học lâm sàng Trung Tây y nên đi đâu! Biên tập viên của Mạng Giáo dục Y khoa nhận thấy rằng nhiều sinh viên đang tham khảo ý kiến về “triển vọng việc làm và đãi ngộ tiền lương của y học lâm sàng Trung Tây y”. Họ đã thu thập và sắp xếp các câu hỏi liên quan về “triển vọng việc làm và đãi ngộ lương của y học lâm sàng Trung Tây y”, hy vọng sẽ giúp được mọi người có thể hiểu về triển vọng việc làm và mức lương của những người hành nghề y học cổ truyền Trung Tây y nói chung.

Theo bảng xếp hạng việc làm chuyên nghiệp của các bác sĩ Trung y và Tây y do Zhiyou Ji công bố, phạm vi việc làm của y học lâm sàng Trung y và Tây y là rộng nhất. Tất nhiên, đây là số liệu hiện tại và sẽ có những biến động tương ứng trong tương lai. Triển vọng nghề nghiệp của các bác sĩ hành nghề y học lâm sàng vẫn rất tốt.

Y học lâm sàng

89914 chức vị

Khoa Dược

70326 chức vị

Khoa Điều dưỡng

62563 chức vị

Khoa thần kinh

36086 chức vị

Kiểm tra đốc thúc

32076 chức vị

Trung y

22527 chức vị

Khoa Dược lâm sàn

17910 chức vị

Phân tích y dược

9554 chức vị

Kỹ thuật kiểm nghiệm y học

7558 chức vị

(Số liệu lấy từ trang web tuyển dụng của Zhi You Ji, chỉ mang tính tham khảo)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành này có thể nắm vững lý thuyết và kỹ năng cơ bản của y học phương Tây và Trung y, có phẩm chất nhân văn tốt và khả năng thích ứng với xã hội, có thể tham gia nghiên cứu khoa học y tế trong ngành y tế, giảng dạy, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, vệ sinh và phòng chống dịch bệnh, quản lý hành chính y tế. Hơn nữa, tuyển sinh thạc sĩ chuyên ngành này tương đối lớn, có thể học tiếp lên. Đặc biệt với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, đời sống nhân dân được nâng cao, thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có triển vọng việc làm tốt và có thể làm được nhiều việc trong thị trường y tế rộng lớn.

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp có thể đến các thành phố lớn để làm việc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Hàng Châu, Nam Kinh và các thành phố khác. Theo số liệu từ trang web tuyển dụng thì Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Hàng Châu, Nam Kinh và các thành phố khác có nhiều cơ hội việc làm hơn, đại khái như sau: Bắc Kinh – 55 chức vị (20%), Quảng Châu – 42 chức vị (15%), Thượng Hải – 30 chức vị (11%), Hàng Châu – 26 chức vị (9%), Nam Kinh – 23 chức vị (8%). (Thống kê dựa theo chức vị liên quan đến chuyên môn – Lấy từ trang web tuyển dụng của Zhi You Ji, chỉ mang tính tham khảo)

Về phần lương và đãi ngộ, có thể tham khảo chi tiết dựa trên năng lực cá nhân và kế hoạch hành nghề trong tương lai. Mục tiêu hàng đầu là đạt chứng chỉ hành nghề Trung y và Tây y để sau này các bác sĩ hành nghề của y học cổ truyền Trung Quốc và Tây y diễn ra suôn sẻ hơn.

3. Đối tượng phù hợp

Ông cha ta vẫn thường nói “lương y như từ mẫu” để nói về tấm lòng thương người, tận tâm chữa trị cho người bệnh của các y bác sĩ. Chính vì thế, nếu hướng học ngành y, các bạn cần có sự nhạy cảm tinh tế, sâu sắc và lòng thương yêu đối với bệnh nhân, con người. Ngoài ra bạn cần có sự giao tiếp cởi mở, linh hoạt, có độ tin cậy cao.

Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng không kém là các môn học mà bạn lựa chọn học phải liên quan đến sinh học, hóa học, toán học. Để có thể học tốt và nghiên cứu về chuyên ngành y học lâm sàng Trung Tây y, bạn cần nhanh nhạy với các loại thuốc, có tính kiên trì, nhẫn nại và tinh thần tự học, tự nghiên cứu cao. Đồng thời phải có tinh thần thép, sức khỏe bền bỉ, cái đầu tỉnh táo để có thể chiến đấu lâu dài.

4. Top các trường đào tạo ngành Trung Tây y kết hợp

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1成都中医药大学Đại học Trung y dược Thành Đô5★
2黑龙江中医药大学Đại học Trung y dược Hắc Long Giang5★
3华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung5★-
4上海中医药大学Đại học Trung y dược Thượng Hải4★
5天津中医药大学Đại học Trung y dược Thiên Tân4★
6甘肃中医药大学Đại học Trung y dược Cam Túc4★
7福建中医药大学Đại học Trung y dược Phúc Kiến4★
8山东中医药大学Đại học Trung y dược Sơn Đông3★
9湖南中医药大学Đại học Trung y dược Hồ Nam3★
10南京中医药大学Đại học Trung y dược Nam Kinh3★
11河北医科大学Đại học Y khoa Hà Bắc3★
12大连医科大学Đại học Y khoa Đại Liên3★
13扬州大学Đại học Dương Châu3★
14河南中医药大学Đại học Trung y dược Hà Nam3★
15安徽中医药大学Đại học Trung y dược An Huy3★
16广州中医药大学Đại học Trung y dược Quảng Châu3★
17辽宁中医药大学Đại học Trung y dược Liêu Ninh3★
18云南中医药大学Đại học Trung y dược Vân Nam3★
19陕西中医药大学Đại học Trung y dược Thiểm Tây3★

Vậy là các bạn đã vừa cùng Laizhongliuxue đã tìm hiểu xong ngành Trung Tây Y kết hợp rồi. Có thể nói, đây là một ngành học rất “hot” và đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Do đó, việc lựa chọn học tập và nghiên cứu ngành học này chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều thú vị cho bạn đấy!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc