Ngành Thống kê học

Ngành Thống kê học

Mã ngành 0712

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
统计学类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0712 统计学类
Mã chuyên ngành :
0712
Tên tiếng Anh :
Statistics

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Thống kê học

Thống kê học hiện đang là một chuyên ngành có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thực tiễn, là lĩnh vực ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân công lao động xã hội hiện nay. Cử nhân của chuyên ngành này là những chuyên viên có năng lực cao, khả năng tính toán nhạy bén, có thể linh hoạt tham gia quản lý kinh tế vĩ mô và vi mô. Bên cạnh đó, trong thời kì xã hội không ngừng phát triển như ngày nay, nhu cầu về nhân tài trong lĩnh vực Thống kê học đang là mối quan tâm hàng đầu của  nhiều doanh nghiệp. Có thể nói, Thống kê học đang là một chuyên ngành thu hút được đông đảo sinh viên theo học.

Tk1 2024

Đây là chuyên ngành có ứng dụng rộng rãi trong đời sống thực tiễn

Trong nhiều năm trở lại đây, nhờ những nền tảng về kinh tế xã hội, cùng hệ thống giáo dục tiên tiến chất lượng hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế đến nghiên cứu và học tập chuyên ngành thống kế. Vậy học ngành thống kê ở Trung Quốc có gì đặc biệt? Tại sao nhiều bạn trẻ lại lựa chọn theo đuổi chuyên ngành này? Để có thể giải đáp những thắc mắc này, hãy đồng hành cùng Riba trong bài viết này nha! Còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay thôi nào!

Giới thiệu chuyên ngành Thống kê học

Thống kê học là một môn khoa học tổng hợp sử dụng các phương pháp như tìm kiếm, sắp xếp, phân tích và mô tả dữ liệu để suy ra bản chất của đối tượng. Thống kê học sử dụng nhiều kiến thức chuyên môn về toán học và các môn học liên quan khác, phạm vi ứng dụng của nó bao gồm hầu hết các lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Tk2 2024

Thống kê học – Ngành học dành cho những người yêu thích con số

Đây là chuyên ngành đặc thù đào tạo các cử nhân Thống kê học trong tương lai có đủ năng lực chuyên môn, trình độ…để thực hiện các công tác nghiệp vụ Thống kê học trong các doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước. Không chỉ vậy, chuyên ngành này còn trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc về Thống kê học và những hoạt động thống kê. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được bồi dưỡng đào tạo những kỹ năng mềm như sử dụng thiết bị điện tử, máy tính…Bởi quá trình làm việc của các nhân viên thống kê thường xuyên tiếp xúc với những con số cũng như công nghệ thông tin, do đó, việc thành thạo ứng dụng công nghệ vào công việc là hoàn toàn cần thiết.

Với những đặc tính riêng biệt, cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành Thống kê học có thể tham gia nghiên cứu tất cả những vấn đề liên quan đến hệ thống dữ liệu thông qua việc sử dụng kỹ năng phân tích chuyên sâu, khả năng giải thích con số, khả năng biểu diễn số lượng thống kê bằng biểu đồ hoặc đồ thị.

Ngành học đào tạo

1. Thống kê học – 统计学

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này chủ yếu bao gồm thống kê họctổng hợp và thống kê học kinh tế. Chính vì vậy, sinh viên cần trau dồi tốt kiến thức về toán học hoặc toán học kinh tế, nắm vững lý thuyết và phương pháp thống kê học cơ bản, sử dụng thành thạo máy tính phân tích dữ liệu.

Các chuyên gia cao cấp sau khi đào tạo có thể tham gia vào việc phát triển, ứng dụng và quản lý điều tra thống kê học, quản lý thông tin thống kê học, phân tích định lượng… trong các doanh nghiệp, tổ chức, bộ phận kinh tế và quản lý, hoặc tham gia nghiên cứu và giảng dạy trong các phòng nghiên cứu khoa học và giáo dục.

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên cần trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức về toán học, có hiểu biết khoa học tốt. Khi tham gia học tập chuyên ngành thống kê học, sinh viên sẽ được đào tạo cơ bản về nghiên cứu khoa học ,do đó sinh viên cần có kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng ứng dụng và sử dụng máy tính, có khả năng cơ bản về xử lý số liệu và phân tích thống kê học.

Các môn học chính: Toán học cơ bản (Phân tích, Đại số, Hình học), lý thuyết xác suất, thống kê toán học, nghiên cứu hoạt động về máy tính, xác xuất ứng dụng, phân tích thống kê học đa biến, thống kê học phi tham số, dự báo thống kê…

2.Thống kê học ứng dụng – 应用统计学

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Thống kê học ứng dụng cung cấp cho sinh viên những kiến thức về số liệu thống kê học cơ bản, toán học ứng dụng, kỹ năng ứng dụng máy tính, kiến thức cơ bản về kinh tế và quản lý. Bởi vậy, chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên có  khả năng thích ứng và đổi mới thực tế mạnh mẽ, có khả năng sử dụng phần mềm máy tính để phân tích dữ liệu, từ đó có thể ứng dụng được nhiều lĩnh vực xã hội như kinh tế, quản lý, sinh học, y học, tài chính, bảo hiểm, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, thương mại, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế.

Những chuyên viên tài năng xuất sắc sau khi tốt nghiệp có thể tham gia ứng dụng thống kê học tổng hợp trong các lĩnh vực liên quan như bảo tồn nước, môi trường và giảm nhẹ thiên tai…

Yêu cầu đào tạo 

Sinh viên chuyên ngành này cần nắm vững lý thuyết cơ bản, phương pháp cơ bản về thống; có khả năng thu thập số liệu, thiết kế bảng câu hỏi và xử lý số liệu điều tra. Không những vậy, sau khi đào tạo, sinh viên yêu cầu phải nắm vững phương pháp cơ bản về truy vấn dữ liệu, truy xuất tài liệu và linh hoạt sử dụng các phương pháp thống kê học hiện đại để thu thập thông tin liên quan, từ đó ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Các môn học chính: phân tích toán học, đại số nâng cao, phương trình vi phân và sai phân thông thường, lý thuyết xác suất, thống kê toán học, mô hình thống kê học và phần mềm R , xác xuất ứng dụng, phân tích hồi quy thực tế, phân tích thống kê học đa biến, điều tra chọn mẫu, thống kê học tài chính, mô hình toán học, phương pháp đánh giá toàn diện, kinh tế lượng, trường hợp thống kê học,…

III. Cơ hội việc làm và triển vọng tương lai

Hiện nay, Thống kê học đang là một trong những chuyên ngày bị thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Cùng với nhu cầu không ngừng mở rộng về số lượng chuyên viên trong các lĩnh vực liên quan, thống kê học quả thực là chuyên ngành hứa hẹn đầy triển vọng trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp , sinh viên chuyên ngành này có thể tham gia vào công việc điều tra thống kê học, quản lý thông tin thống kê học, phân tích định lượng cũng như công việc phát triển, ứng dụng và quản lý khác trong các doanh nghiệp, tổ chức, bộ phận kinh tế. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội tốt để bạn có thể tham gia nghiên cứu và giảng dạy trong các trường cao đẳng và đại học.

Tk3 2024

Cử nhân chuyên ngành thống kê học sẽ có khả năng điều tra thống kê, quản lý thông tin thống kê cũng như phân tích định lượng thông qua biểu đồ

Ngoài ra, với đặc thù tính chất chuyên ngành, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia vào phân tích thống kê trong các ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty đầu tư ủy thác, công ty bảo hiểm cũng như các tổ chức tài chính khác…

Thống Kê Học

Với những triển vọng nghề nghiệp như vậy, đây quả đúng là một ngành đáng để theo đuổi phải không nào?

Tố chất để học tốt ngành thống kê học

Mỗi một ngành nghề đều yêu cầu người học có những tố chất, phẩm chất riêng. Và tất nhiên ngành thống kê học cũng không phải ngoại lệ. Vậy muốn học tốt ngành thống kê học, chúng ta cần có những tố chất nào? Hãy cùng Riba tìm hiểu tiếp nha!

Ngành thống kê học là một trong những môn khoa học tự nhiên, do đó nó đòi hỏi chúng ta có khả năng tính toán linh hoạt, đầu óc tư duy độc lập, nhạy bén. Cũng giống như toán học, thống kê học quả thực là một môn khá “khó nhằn”, nhưng nếu mỗi cá nhân chúng ta đã lựa chọn theo đuổi nó, chỉ cần đam mê, nhiệt huyết và không ngừng cố gắng, Riba tin rằng chúng ta đều có thể hoàn thành môn học một các xuất sắc. Bên cạnh đó, việc trang bị kiến thức nền về kinh tế, quản lý xã hội, quản trị kinh doanh sẽ là cơ hội tốt để chúng ta tiếp cận với sự phát triển xã hội, từ đó biết cách ứng dụng một cách linh hoạt nhất vào thực tiễn đời sống.

V. Top trường đào tạo ngành Thống kê học

Xếp hạng

Tên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
2厦门大学Đại học Hạ Môn5★+
3华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông5★+
4东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc5★+
5上海财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải5★
6中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc5★
7南开大学Đại học Nam Khai5★
8中南大学Đại học Trung Nam5★
9山东大学Đại học Sơn Đông5★
10云南财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Vân Nam5★
11西南财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam 5★
12浙江工商大学Đại học Thương mại và Công nghiệp Chiết Giang5★
13北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★
14中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc5★
15湖南大学Đại học Hồ Nam5★
16四川大学Đại học Tứ Xuyên5★
17复旦大学Đại học Phúc Đán5★
18西南大学Đại học Tây Nam5★
19曲阜师范大学Đại học Sư phạm Khúc phụ5★-
20广州大学Đại học Quảng Châu5★-

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong vài nét chính của ngành thống kê học rồi. Có thể nói, việc lựa chọn du học Trung Quốc để theo học ngành thống kê học chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và trải nghiệm lý thú đấy!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc