Ngành Thảo mộc

Ngành Thảo mộc

Mã ngành 0907

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
草学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
09 农学
Nhóm ngành cấp 2 :
0907 草学类
Mã chuyên ngành :
0907
Tên tiếng Anh :
Herbology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH THẢO MỘC

Thảo Mộc

1. Giới thiệu về ngành học

Ngành Thảo mộc lấy việc đào tạo các cử nhân tài năng trong việc trồng cỏ chăn nuôi và tận dụng đất đai kiến tạo lên các đồi cỏ làm chủ. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành này cũng được giảng dạy về lí thuyết và nắm bắt các kỹ năng cơ bản để trồng được những đồi cỏ có chất lượng cao. Ngành thảo mộc có năm hướng đào tạo chính là khoa học conng nghiệp thảo mộc, cách điều chế và gia công cỏ phục vụ cho việc chăn nuôi, lý thuyết và công nghệ trồng trọt năng suất cao, hóa sinh và sinh học phân tử, hệ sinh thái và quản lý bãi cỏ.

Chuyên Ngành học về chế biến cỏ cho gia súc gia cầm hướng về việc học về thức ăn gia súc, đáp ứng nhu cầu của các ngành nông nghiệp chăn nuôi gia súc gia cầm. đào tạo nhân tài có thể nắm bắt được những điểm có lợi cho việc chế biến thức ăn cho động vật, mở rộng đất canh tác và tham gia nghiên cứu các lĩnh vực có liên quan như quản lý và sử dụng đồng cỏ nhân tạo hay sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi.

Chuyên Ngành học về tầm quan trọng của cỏ đối với môi trường liên quan trực tiếp tới việc xanh hoá cảnh quan các công viên, vườn cây hoặc các sân vận động. Chuyên Ngành này chủ yếu bồi dưỡng nhân tài có chuyên môn, có thể tham gia vào quản lý dự án đô thị xanh, thiết lập và quản lý các bãi cỏ trong sân vận động và nghiên cứu về dự án xanh hoá hệ sinh thái các khu vực khác nhau.

Khoa học công nghiệp thảo mộc là một trong những chuyên ngành trong các trường cao đẳng và đại học của Trung Quốc. Đây là chuyên ngành thuộc ngành thảo mộc. Thời gian học cơ bản là 4 năm và sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ được cấp bằng cử nhân nông nghiệp.

Chuyên ngành này tập trung vào nghiên cứu mối tương quan giữa nhu cầu của ngành công nghiệp thảo mộc và sự phát triển khoa học và công nghệ. Đồng thời còn góp phần bồi dưỡng nhân tài với sự phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể dục và nghệ thuật, có kỹ năng, tài năng sáng tạo hàng đầu và có cơ hội trở thành lãnh đạo, tham gia vào đổi mới công nghệ và quản lý ngành thảo mộc.

Mặc dù hướng đào tạo của những chuyên ngành này có trọng tâm riêng nhưng đều dựa trên nền tảng là nông nghiệp và khoa học đời sống, đóng vai trò quan trọng và nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

2. Định hướng nghề nghiệp

Tính đến tháng 9 năm 2019, đồng cỏ là hệ sinh thái lục địa và tài nguyên mang tính chiến lược lớn nhất của Trung Quốc. Diện tích của nó gấp 3,3 lần diện tích đất canh tác và 2,6 lần diện tích đất rừng. Khoa học Công nghiệp thảo mộc là ngành quan trọng để nâng cao thu nhập cho nông dân và người chăn nuôi. Việc trồng cỏ và chăn nuôi,  thực hiện dự trữ ngũ cốc và cỏ, đảm bảo an toàn thực phẩm, không chỉ góp phần phát triển ngành chăn nuôi cỏ chất lượng cao mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp và hỗ trợ phát triển chăn nuôi hiện đại. đây cũng là một điểm sáng quan trọng cho việc xoá đói giảm nghèo bằng việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ và nông nghiệp ở các vùng mục vụ và vùng sâu, vùng xa nghèo khó.

Cử nhân tốt nghiệp ngành thảo mộc có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, sản xuất và quản lý trong ngành thảo mộc và các lĩnh vực liên quan. Bên cạnh đó, sinh viên có thể sử dụng kiến thức lý thuyết của ngành thảo mộc để xây dựng và duy trì không gian xanh bãi cỏ, cảnh quan, sân gôn và các sân thể thao khác.

Ngoài ra, các hướng việc làm chính của chuyên ngành khoa học công nghệ thảo mộc là: tham gia vào các đơn vị giảng dạy nghiên cứu khoa học đồng cỏ, các sở nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi và các ngành liên quan, sở bảo vệ môi trường, sở quy hoạch và xây dựng đô thị, đơn vị quản lý thể thao đồng cỏ và các tổ chức liên quan khác nhau. Tham gia nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến khoa học đồng cỏ, cảnh quan đô thị, quản lý sân cỏ thể thao, sản xuất giống cỏ, chế biến và kinh doanh sản phẩm liên quan đến thảo mộc, thiết lập và quản lý đồng cỏ nhân tạo, phục hồi và tái tạo hệ sinh thái đồng cỏ bị suy thoái, trồng cỏ và chăn nuôi, v.v.

Bật mí thêm cho bạn

Có khoảng 15% sinh viên tốt nghiệp ngành này làm việc tại Bắc Kinh.

Trong đó tỷ lệ nam chiếm 56% -nữ chiếm 44%.

3. Tố chất cần có

Sinh viên theo học ngành này cần có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, giá trị và đạo đức, yêu nước, trung thực, thân thiện, tuân thủ pháp luật, có tinh thần trách nhiệm và sứ mệnh xã hội cao; có trình độ nhân văn, khoa học, có quan điểm và phương pháp luận khoa học, có thân thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, sinh viên ngành thảo mộc được yêu cầu có phẩm chất tốt, thái độ sống tích cực và tinh thần đồng đội cao.

Ngoài ra, sinh viên ngành này cũng cần:

(1) Nắm vững phương pháp tư duy logic và phương pháp nghiên cứu khoa học, có tinh thần và nhận thức đổi mới, thái độ khoa học nghiêm túc và thực tế.

(2) Có kỹ năng thu nhận và tổng hợp thông tin, diễn đạt bằng văn bản và giao tiếp giữa các cá nhân. Sinh viên cũng cần có khả năng nhận thức về khoa học công nghệ thảo mộc, các hệ thống liên ngành liên quan và khả năng kết hợp lý thuyết và thực hành; có khả năng khám phá, đặt câu hỏi, phân tích và giải quyết vấn đề. Rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, khả năng thực nghiệm đổi mới, khả năng nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ, có năng lực nghiên cứu khoa học, năng lực học tập độc lập, khả năng kinh doanh độc lập, theo kịp thời đại, thích ứng với khoa học và phát triển kinh tế, xã hội.

(3) Nắm vững một cách có hệ thống những kiến ​​thức cơ bản, lý thuyết cơ bản và kỹ năng thực hành của môn học, có khả năng cơ bản về bảo vệ và sử dụng tài nguyên đồng cỏ, chăn nuôi và sản xuất, chế biến thức ăn gia súc, quản lý trang trại và đồng cỏ, trồng và quản lý bãi cỏ, v.v.

4. Những môn học cụ thể

5. Top các trường đào tạo ngành Thảo mộc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1兰州大学Đại học Lan Châu5★
2中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc5★-
3新疆农业大学Đại học Nông nghiệp Tân Cương5★-
4内蒙古农业大学Đại học Nông nghiệp Nội Mông Cổ4★
5四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên4★
6西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Bắc4★
7宁夏大学Đại học Ninh Hạ3★
8南京农业大学Cao đẳng Nông nghiệp Nam Kinh3★
9山西农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Tây3★
10青海大学Đại học Thanh Hải3★
11云南农业大学Đại học Nông nghiệp Vân Nam3★
12贵州大学Đại học Quý Châu3★
13东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc3★
14内蒙古民族大学Đại học Dân tộc Nội Mông Cổ3★

Như vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong ngành Thảo mộc. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy có ích, từ đó có thể định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc