Ngành Răng hàm mặt

Ngành Răng hàm mặt

1003

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
口腔医学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1003
Tên tiếng Anh :
Dental

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH RĂNG HÀM MẶT

1. Giới thiệu về ngành Răng hàm mặt

Răng hàm mặt là chuyên ngành cấp một của ngành y và là một thành phần quan trọng của y học hiện đại và khoa học đời sống. Răng hàm mặt áp dụng các lý thuyết và kỹ thuật của sinh học, y học, kỹ thuật y sinh, khoa học và kỹ thuật vật liệu, cơ sinh học, khoa học máy tính, tâm lý học, khoa học tự nhiên và nhân văn và khoa học xã hội khác để nghiên cứu khoa học răng miệng nhằm ngăn ngừa các bệnh về răng hàm mặt.  

Hiện nay, việc xây dựng các phân ngành về răng hàm mặt ở Trung Quốc đã dần phù hợp với tiêu chuẩn Quốc tế, đạt được nhiều tiến bộ trên các phương diện như giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phòng bệnh … và đang từng bước phát triển nhanh chóng.  

Ví dụ: khả năng phòng ngừa, điều trị, giảng dạy và nghiên cứu các bệnh răng miệng đã được nâng cao đáng kể, một số lĩnh vực đã đạt được vị thế nhất định trên thế giới. Các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt với trang thiết bị tiên tiến, khoa răng hàm mặt mọc lên như nấm sau mưa, nâng cao đáng kể khả năng và trình độ điều trị các bệnh răng hàm mặt; HIện nay có hơn một trăm trường y khoa răng hàm mặt trong cả nước đào tạo nghiên cứu sinh và gần 15.000 sinh viên đại học. Nhiều trường chuyên khoa răng hàm mặt được khen thưởng đội ngũ giảng viên giỏi về thuốc uống của Bộ Giáo dục, nhiều khóa học đạt giải cấp quốc gia, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và giáo trình chất lượng; nhiều cơ sở nghiên cứu cũng được cải thiện đáng kể, như nghiên cứu trọng điểm quốc gia về bệnh răng miệng trong lĩnh vực y học răng miệng ở Trung Quốc, Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Quốc gia về Vật liệu và Công nghệ Y tế Kỹ thuật số Nha khoa, và một số phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh và cấp bộ cung cấp các điều kiện phần cứng chất lượng cao cho việc phát triển nghiên cứu y học nha khoa.

Răng Hàm Mặt

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đào tạo nhân tài nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và y tế, có lý thuyết, kiến thức và kỹ năng cơ bản về y học, y học lâm sàng, răng hàm mặt, có khả năng chẩn đoán và điều trị các bệnh răng miệng thông thường và các bệnh thường gặp trong các cơ sở y tế. Các chuyên gia răng hàm mặt có năng lực lâm sàng sơ bộ, chất lượng chuyên môn tốt, khả năng nghiên cứu và áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Chuyên ngành Răng hàm mặt phân thành hai chuyên ngành đó là:

  1. Y học cơ bản về răng hàm mặt: Một chuyên ngành phụ thuộc chuyên ngành chính của chuyên khoa răng hàm mặt. Chuyên ngành này đào tạo các chuyên gia y tế cao cấp có lý thuyết y học cơ bản, kiến thức y học lâm sàng, nắm vững các lý thuyết cơ bản về răng hàm mặt và kỹ năng vận hành lâm sàng, đồng thời tham gia vào việc chẩn đoán và điều trị, phục hồi, phòng ngừa và tư vấn các bệnh răng miệng thông thường và các bệnh thường xảy ra trong các cơ sở y tế và sức khỏe.
  1. Y học lâm sàng: Y học lâm sàng nha khoa là một trong những chuyên ngành phụ của chuyên ngành răng hàm mặt, chuyên ngành này nghiên cứu về sự xuất hiện, phát triển, chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh về mô mềm và cứng răng miệng và răng hàm mặt.

Sinh viên tốt nghiệp cần có kiến thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

  1. Nắm vững kiến thức lý thuyết cơ bản và kỹ năng thực nghiệm y học cơ bản và y học lâm sàng;
  2. Nắm vững kiến thức lý thuyết cơ bản và kỹ năng y tế của các chuyên ngành về răng hàm mặt;
  3. Có khả năng chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp và thường gặp ở vùng răng miệng và răng hàm mặt, xử lý ban đầu các bệnh cấp tính, khó và nặng;
  4. Có kiến thức cơ bản và kỹ năng vận hành chung của công việc phục hình răng;
  5. Làm quen với các chủ trương, chính sách và quy định về công tác y tế quốc gia;
  6. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có khả năng sơ bộ về nghiên cứu khoa học và công tác thực tế chuyên ngành răng hàm mặt.

3. Định hướng nghề nghiệp

Phạm vi việc làm khá rộng, một số bạn sẽ làm việc trong các bệnh viện lớn, trở thành bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt ở các bệnh viện hạng 3 và hạng 2, còn một số thì làm việc tại các phòng khám tư nhân. Nếu có vốn, bạn cũng có thể mở phòng khám riêng. Sau khi ra trường nếu là bác sĩ thì cần phải thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ nha sĩ, sau khi có chứng chỉ chuyên môn thì thu nhập của bạn sẽ tăng lên, khi kinh nghiệm tăng lên thì cơ hội có thu nhập cao trở nên rất rộng mở. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn làm nghiên cứu trong các cơ quan nghiên cứu khoa học có liên quan, làm giáo viên giảng dạy ở các trường Y hoặc làm việc trong các công ty thiết bị y tế nha khoa, công ty kem đánh răng, v.v.

Ngành Kỹ thuật y học nha khoa có phần hạn chế, vì không thể thi lấy chứng chỉ chuyên môn của bác sĩ, bác sĩ bệnh viện chắc chắn sẽ không được nhận, và không thể mở phòng khám nếu không có chứng chỉ chuyên môn của bác sĩ, hay nói cách khác là bạn không đủ tiêu chuẩn để khám với vai trò là nha sĩ. Việc làm phổ biến của sinh viên ngành này là tham gia vào quá trình gia công răng giả theo yêu cầu sau khi có chứng chỉ kỹ thuật viên, chủ yếu là làm răng giả và răng sứ trong một nhà máy gia công.

4. Tố chất cần có

Có tinh thần trách nhiệm cao vì điều này liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh

Khả năng quan sát và phán đoán nhạy bén. Nha sĩ cần có một đôi mắt tinh anh để quan sát tình trạng bệnh, sự nhạy bén trong phán đoán để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Bởi chẩn đoán trúng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị chính xác sẽ mang đến khoảng 30% cơ may để cứu chữa người bệnh.

Sự kiên trì, nhẫn nại, có niềm đam mê và ý chí quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Ngay trong quá trình đào tạo ngành bác sĩ Nha khoa đã mất khoảng thời gian là 6 năm. Cho nên, sinh viên ngành này cần phải có chịu khó để trải qua quá trình học tập lâu dài và vất vả mới có thể lĩnh hội đầy đủ kiến thức chuyên môn và vững tay nghề.

Sự tỉ mỉ và khéo léo và lòng can đảm cũng là những tố chất cần thiết của sinh viên ngành này. Bởi vì đôi bàn tay khéo léo là một trong những “gia tài” quý nhất đối với bất kỳ người bác sĩ Nha khoa nào. Công việc của họ liên quan đến việc chẩn đoán, phẫu thuật nên sự tỉ mỉ và chuẩn xác trong quy trình làm việc là điều rất quan trọng. Nhờ những đức tính đó, họ sẽ có được những phác đồ điều trị chuẩn xác hay những ca phẫu thuật thành công.

Lòng can đảm là yếu tố cần có của một Nha sĩ. Bởi đối với ngành nghề này, bác sĩ sẽ đối diện với nhiều ca phẫu thuật, nhiều trường hợp bệnh nhân bị biến dạng do tai nạn. Do vậy, bạn phải có một tinh thần thép, không lo lắng, run sợ lúc tiếp nhận và chữa trị cho bệnh nhân. Nếu bạn không chuẩn bị tinh thần ngay từ ban đầu thì có thể, bạn sẽ phải bối rối trước giờ học giải phẫu đầu tiên trên giảng đường.

5. Mức đãi ngộ đối với sinh viên chuyên ngành răng hàm mặt

Được biết, hiện nay số lượng bác sỹ nha khoa ở Trung Quốc đang thiếu hụt. Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện có hơn 38.000 nha sĩ ở Trung Quốc, và tỷ lệ nha sĩ trên dân số là 1: 33.000, trong khi tỷ lệ ở các nước phát triển là 1: 4000. Có thể thấy rằng triển vọng việc làm là rất rộng lớn. Mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vẻ bề ngoài, việc chăm sóc răng miệng như lấy cao răng, làm đẹp răng miệng như chỉnh nha, trám răng, cấy ghép răng, … 

Bên cạnh đó, nhiều bác sỹ nha khoa lựa chọn hình thức mở phòng khám riêng, lợi ích thường cao hơn so với những bác sĩ làm việc trong bệnh viện. Hiện nay, khi người ta ngày càng quan tâm đến sức khỏe răng miệng, ngày càng có nhiều phòng khám nha khoa tư nhân mọc lên.

6. Top các trường đào tạo ngành Răng hàm mặt

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1四川大学Đại học Tứ Xuyên5★+
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★
3上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★
4武汉大学Đại học Vũ Hán5★
5首都医科大学Đại học Y khoa thủ đô5★
6中山大学Đại học Trung Sơn5★-
7浙江大学Đại học Chiết Giang5★-
8天津医科大学Đại học Y khoa Thiên Tân5★-
9同济大学Đại học Đồng Tế5★-
10山东大学Đại học Sơn Đông5★-
11中国医科大学Đại học Y khoa Trung Quốc4★
12安徽医科大学Đại học Y An Huy4★
13河北医科大学Đại học Y Hà Bắc4★
14华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung4★
15南京医科大学Đại học Y Nam Kinh4★
16广西医科大学Đại học Y khoa Quảng Tây4★
17滨州医学院Học viện Y Tân Châu4★
18遵义医科大学Đại học Y Tuân Nghĩa4★
19吉林大学Đại học Cát Lâm4★
20佳木斯大学Đại học Giai Mộc Tư3★

Như vậy là Riba đã cùng các bạn tìm hiểu xong ngành Răng hàm mặt. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy có ích, từ đó có thể định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc