Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện

Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện Đã xác minh

Mã ngành 1205

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
图书情报与档案管理类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1205
Tên tiếng Anh :
Principle and Method of Library

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện

Khi nhắc đến Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây là một chuyên ngành bị “ghẻ lạnh”. Tuy nhiên, mấy ai biết được rằng, với nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao từ phía các đơn vị nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành này luôn có xu hướng tăng mạnh trong nhiều năm trở lại đây. Theo số liệu thống kê của sách Bluebook năm 2011, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học thư viện và Quản lí tài liệu lưu trữ có tỉ lệ việc làm lên đến 95,8%.

Với những cơ hội việc làm hấp dẫn và triển vọng tương lai tươi sáng, Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện đang dần được nhiều sinh viên lựa chọn. Không những vậy, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn đi nước ngoài du học chuyên ngành này với hi vọng có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân, đồng thời cũng tạo ra cơ sở vững chắc để phát triển sự nghiệp sau này. Trong số đó, nhờ những nền tảng vững chắc về kinh tế và hệ thống giáo dục tiên tiến, Trung Quốc đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh. Vậy theo học chuyên ngành Khoa học thư viện và Quản lí tài liệu lưu trữ ở Trung Quốc có gì thú vị? Nếu các bạn thắc mắc, vậy hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ này để có thể hiểu rõ hơn nha!

Khái quát về chuyên ngành

Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện là chuyên ngành nghiên cứu và phát triển các nguồn thông tin, chủ yếu là cung cấp lý thuyết về khoa học thư viện và khoa học thông tin cho các thư viện, đơn vị cơ sở nghiên cứu khoa học và tổ chức thông tin. Chuyên ngành này có mối liên hệ chặt chẽ cùng những điều kiện chính trị, kinh tế văn hóa, xã hội với các cách hiểu từ nhiều nguồn quan điểm khác nhau nhằm cung cấp và giữ gìn giá trị về thông tin một cách hiệu quả nhất.

Ngành Quản Lý Lưu Trữ Và Thông Tin Thư Viện

Có thể nói, Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện là một trong những ngành thiên về nghiên cứu và lưu trữ những nguồn tài liệu nhằm cung cấp và truyền đạt tri thức trong quá trình tìm kiếm của con người ở bất kể thời điểm nào.

Đào tạo chuyên ngành

Chuyên ngành Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện đào tạo 3 ngành chủ yếu là: Khoa học thư viện, Lưu trữ, Quản lý tài nguyên thông tin.

Khoa học thư viện

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trau dồi cho sinh viên những lý thuyết cơ bản về khoa học thư viện và các kiến thức trong lĩnh vực liên quan.

Sau khi đào tạo, sinh viên có khả năng sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại để thu thập, tổ chức, phát triển và sử dụng thông tin tài liệu. Qua đó có thể tham gia vào công tác quản lý và phục vụ, phù hợp với nhu cầu xây dựng hệ thống dịch vụ văn hóa công cộng và phát triển công tác thông tin hóa trên cả nước.

Yêu cầu đào tạo

Chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên cần nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học thư viện và quản lý thông tin. Bên cạnh đó, việc nắm vững các phương pháp nghiên cứu cơ bản của khoa học thư viện và các kỹ năng nghiệp vụ để phục vụ thực tiễn trong công tác quản lý thông tin là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, dựa theo tính chất ứng dụng thực tế của chuyên ngành, sinh viên cũng cần có khả năng sử dụng công nghệ hiện đại để thu thập, tổ chức, truy xuất, xử lý, nghiên cứu, phát triển các nguồn thông tin khác nhau.

Các môn học chính: Nguyên tắc quản lý cơ bản về khoa học thư viện, nhập môn văn học, quản lý tài nguyên thông tin, công nghệ mạng máy tính, ngôn ngữ lập trình, công nghệ ứng dụng cơ sở dữ liệu, lưu trữ và truy xuất thông tin, phân tích thông tin, tư vấn thông tin, quản lý thư viện, phương pháp luận khoa học thư viện,…

Lưu trữ

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên những kiến thức hoặc khả năng quản lý thông tin lưu trữ và kiểm soát tài liệu. Từ đó có thể định hướng ứng dụng tham gia làm việc quản lý, cung cấp thông tin lưu trữ trong các cơ quan hành chính, cơ quan đảng và chính phủ, đơn vị tổ chức xã hội và quản lý hồ sơ của các doanh nghiệp,…

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến thức cơ bản về lưu trữ, tin học, lịch sử và quản lý, được đào tạo cơ bản về quản lý lưu trữ và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, do vậy, sinh viên cần nắm vững những tính năng cơ bản của dịch vụ lưu trữ, quản lý hồ sơ điện tử.

Yêu cầu đào tạo

Sau khi đào tạo, sinh viên cần hiểu rõ các lý thuyết cơ bản về quản lý hồ sơ, quản lý thông tin hiện đại cũng như biết cách phân tích truy xuất thông tin lưu trữ, biên soạn và nghiên cứu tài liệu lưu trữ; có khả năng cơ bản về quản lý tài liệu lưu trữ, quản lý phòng lưu trữ truyền thống; xây dựng kho lưu trữ số và quản lý tài liệu điện tử.

Các môn học chính: Lý thuyết cơ bản về lưu trữ, phương pháp và công nghệ quản lý tài liệu lưu trữ…

Quản lý tài nguyên thông tin

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này bồi dưỡng nhân tài có trình độ cao, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ và thể chất, có nền tảng chuyên môn vững chắc và sâu rộng, có khả năng nghiên cứu độc lập về đổi mới quản lý tài nguyên thông tin. Qua đó có thể tham gia giảng dạy trong các trường đại học, cơ quan nghiên cứu cũng như các khoa quản lý và dịch vụ thông tin.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào quản lý thông tin, phân tích thông tin, phát triển và ứng dụng hệ thống thông tin, tư vấn và dịch vụ thông tin trong các đơn vị y tế, bộ phận hành chính y tế, trường y…

Sinh viên chuyên ngành này yêu cầu phải nắm vững những kiến thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về quản lý thông tin, tổ chức thông tin, thu nhận và sử dụng thông tin; những lý thuyết về khoa học máy tính, quản lý cơ sở dữ liệu và công nghệ ứng dụng mạng.

Ngoài ra, sinh viên cũng cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về phân tích dữ liệu, khai thác dữ liệu và xử lý thông tin; có khả năng cơ bản về thiết kế, sản xuất web và thu thập thông tin, tổ chức, phát hành và quản lý trang web.

Sau khi đào tạo, sinh viên đòi hỏi phải có năng lực quản lý văn phòng và xử lý tài liệu vững chắc, biết sử dụng thành thạo công nghệ tự động hóa văn phòng để có thể khai thác và thu thập tài nguyên thông tin một cách chính xác, hiệu quả nhất.

Các môn học chính: Giới thiệu về quản lý tài nguyên thông tin, tổ chức tài nguyên thông tin, phân tích dữ liệu và khai thác dữ liệu, truy xuất và sử dụng tài nguyên thông tin…

Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

Với một chuyên ngành như Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện, liệu sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc và phát triển sự nghiệp như thế nào? Với những bạn đang tìm hiểu chuyên ngành này, chắc hẳn đây sẽ câu hỏi được mọi người rất quan tâm phải không nào? Vậy thì hãy cùng Riba tìm hiểu tiếp nha!

Trong xã hội công nghệ khoa học không ngừng phát triển như hiện nay, thông tin đã trở thành một nguồn tài nguyên không thể thiếu. Vì vậy, nhiều năm trở lại đây, các chuyên ngành liên quan đến quản lý thư viện, lưu trữ tài nguyên thông tin luôn có triển vọng việc làm tốt và ổn định.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào một số công việc như sau:

1. Nhà tư vấn thông tin: giúp mọi người tìm kiếm thông tin và giải quyết vấn đề.

2. Xuất bản và biên tập sách: tham gia biên tập sách tại các nhà xuất bản.

3. Cán bộ thư viện và quản lý lưu trữ: quản lý tài liệu trong thư viện hoặc bộ phận nhân sự và bộ phận lưu trữ.

4. Biên tập copywriting: tham gia vào việc lập kế hoạch và lập kế hoạch copywriting trong các xí nghiệp, công ty văn hóa,…

5. Giám đốc thông tin (CIO) – giám đốc nguồn thông tin trong công ty: cung cấp thông tin quản lý và hỗ trợ ra quyết định cho tổng giám đốc.

Ngành Quản Lý Lưu Trữ Và Thông Tin Thư Viện
Ngành Quản Lý Lưu Trữ Và Thông Tin Thư Viện
Ngành Quản Lý Lưu Trữ Và Thông Tin Thư Viện

Làm thế nào để học tốt chuyên ngành?

Trước hết, bạn cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về chuyên ngành cũng như các lĩnh vực liên quan. Chỉ khi nào hiểu được bản chất của chuyên ngành, bạn mới có thể linh hoạt ứng dụng những gì đã học được vào trong đời sống thực tiễn.

Ngoài ra, đây là một trong những chuyên ngành yêu cầu thường xuyên tiếp xúc với các thông tin, dữ liệu, con số…Chính vì vậy, bạn cần hình thành cho mình sự bền bỉ, nhẫn nại. Kỹ năng tin học văn phòng cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các bạn theo ngành Khoa học thư viện và Quản lí tài liệu lưu trữ. Bởi với thời đại công nghệ phát triển hiện nay thì toàn bộ việc lưu trữ các dữ liệu, thông tin đều được thực hiện trên hệ thống điện tử. Do đó, đây là kỹ năng cần thiết mà bạn cần rèn luyện thật tốt nếu muốn theo đuổi ngành này.

Ngành Quản Lý Lưu Trữ Và Thông Tin Thư Viện

Bởi tính chất chuyên ngành, bạn nên rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, báo chí để có thể tìm kiếm, thu thập được nhiều nguồn thông tin hữu ích hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên trang bị cho bản thân một số kỹ năng khác quan trọng trong công việc như giao tiếp, trình độ ngoại ngữ, khả năng xử lý thông tin, tư duy, sáng tạo và đặc biệt cần có sức khỏe.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện

M 2700001 Nghiên cứu về lý thuyết và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc
M 2700002 Nhập môn Phép biện chứng của Tự nhiên
M 240001 * Tiếng Anh
M 2200001 Đạo đức khoa học và liêm chính trong học tập
M 8100010 Khai thác dữ liệu thông tin mạng và quản lý tri thức
M 8100005 Công nghệ và Thực hành Thư viện Số
M 8100006 Công nghệ An toàn Thông tin Mạng
M 8100003 Lý thuyết và Phương pháp Khoa học Thông tin
M 0700006 Cơ sở dữ liệu phân tán
M 8100004 Công nghệ phân tích thông minh và quản lý dữ liệu
M 8100002 Nghiên cứu và Quản lý Thông tin Khoa học và Công nghệ
M 8100009 Phân tích lý thuyết sở hữu trí tuệ và thông tin sáng chế
M 8100008 Phân tích và tư vấn thông tin
M 8100001 Nghiên cứu điển hình về Phương pháp Trí tuệ Cạnh tranh
Khóa học chuyên nghiệp
M 8100007 Truy xuất tài liệu và sử dụng cơ sở dữ liệu

Top trường đào tạo chuyên ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện

Xếp hạngTrườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1武汉大学Đại học Vũ Hán5★
2中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc5★
3南京大学Đại học Nam Kinh5★-
4北京大学Đại học Bắc Kinh5★-
5中山大学Đại học Trung Sơn4★
6南开大学Đại học Nam Khai4★
7吉林大学Đại học Cát Lâm4★
8云南大学Đại học Vân Nam4★
9华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung4★
10黑龙江大学Đại học Hắc Long Giang3★
11上海大学Đại học Thượng Hải3★
12四川大学Đại học Tứ Xuyên3★
13郑州大学Đại học Trịnh Châu3★
14湘潭大学Đại họcTương Đàm3★
15浙江大学Đại học Chiết Giang3★
16安徽大学Đại học An Huy3★
17河北大学Đại học Hà Bắc3★
18苏州大学Đại học Tô Châu3★
19广西民族大学Đại học dân tộc Quảng Tây3★
20山东大学Đại học Sơn Đông3★

Học phí

Học phí trung bình tại các trường Đại học Trung Quốc cho chuyên ngành này cụ thể như sau:

  • Hệ Đại học: Không có
  • Hệ Thạc sĩ: 25.000 tệ/năm
  • Hệ Tiến sĩ: 32.000 tệ/năm

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những nét chính về chuyên ngành Ngành Quản lý lưu trữ và thông tin thư viện rồi. Có thể nói, nếu bạn có cơ hội được học tập và nghiên cứu chuyên ngành này trong môi trường giáo dục Trung Quốc thì thực sự quá tuyệt vời phải không nào. Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẽ này, các bạn sẽ cảm thấy bổ ích và sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc