Ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp

Ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp

Mã ngành 1203

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
农业经济管理类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1203
Tên tiếng Anh :
Management of Agricultural Economy

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH QUẢN LÝ KINH TẾ NÔNG NGHIỆP

Trong nhiều năm trở lại đây, phát triển kinh tế nông nghiệp nhằm đẩy mạnh chuỗi giá trị nông nghiệp, giải pháp phát triển thương mại cho nông sản, xây dựng mô hình sản xuất bền vững đã trở thành một trong những mục tiêu trọng điểm để thúc đẩy nền kinh tế ở nước ta. Chính vì vậy, Quản lý kinh tế nông nghiệp đã trở thành chuyên ngành “hot” hơn bao giờ hết. Có thể thấy, mặc dù Việt Nam không ngừng hướng đến phát triển khoa học công nghệ, ngành công nghiệp dịch vụ, tuy nhiên chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp vẫn luôn nhận được sự quan tâm của thế hệ trẻ hiện nay.

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng sẽ đi Trung Quốc du học chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp chưa? Tại sao Trung Quốc-một quốc gia với nền kinh tế lớn nhất thế giới lại là địa điểm lý tưởng để du học chuyên ngành này? Các bạn biết không, kinh tế Trung Quốc dù đã có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, nhưng vai trò của ngành nông nghiệp vẫn luôn không thể thay thế trong nền kinh tế quốc dân, là nền tảng cho mọi ngành kinh tế cũng như đời sống con người. Do đó, trong xã hội ngày nay, chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp vẫn thu hút được nhiều bạn trẻ theo học. Vậy du học chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp tại Trung Quốc có gì thú vị? Để có thể hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo chuyên ngành này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I.Giới thiệu khái quát ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp

Quản lý kinh tế nông nghiệp là một chuỗi công việc, bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và điều phối các hoạt động kinh tế như sản xuất, trao đổi, phân phối và tiêu dùng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Quản Lý Kinh Tế Nông Nghiệp

Hiện nay, ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống nhân dân

Trong điều kiện xã hội chủ nghĩa ngày nay, không chỉ giới hạn trong Việt Nam, mà ngay cả với Trung Quốc, quản lý kinh tế nông nghiệp là một lĩnh vực quan trọng của chính phủ nhà nước.

Nhiệm vụ chính của ngành này là tổ chức hợp lý các khu vực sản xuất nông nghiệp năng suất , xử lý chính xác các mối quan hệ sản xuất . Qua đó điều chỉnh cấu trúc thượng tầng cho việc sử dụng nông nghiệp hiệu quả của con người; giải quyết đúng đắn mối quan hệ lợi ích vật chất giữa nhà nước, doanh nghiệp và người lao động; tích cực huy động đại bộ phận lao động nông nghiệp; nâng cao lợi ích kinh tế của sản xuất nông nghiệp, đáp ứng tối đa nhu cầu của xã hội đối với nông sản…

Nn 2 2022

Đây là chuyên ngành có ứng dụng thực tế cao trong cuộc sống thực tiễn

II. Đào tạo chuyên ngành

Ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp đào tạo hai chuyên ngành chính: Quản lý nông lâm nghiệp, Phát triển vùng nông thôn.

1. Quản lý nông lâm nghiệp

Mã ngành: 120301

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này trau dồi các kiến thức cơ bản về khoa học nông lâm nghiệp, phù hợp với nhu cầu xây dựng nông nghiệp và lâm nghiệp hiện đại.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể nắm vững các phương pháp và kỹ năng cơ bản về quản lý kinh tế nông, lâm nghiệp. Từ đó tiến hành tham gia quản lý kinh doanh nông, lâm nghiệp; phân tích kinh tế kỹ thuật nông lâm nghiệp và các phương pháp kỹ năng khác; tham gia quản lý kinh tế nông lâm nghiệp vĩ mô và vi mô; hoặc tham gia nghiên cứu khoa học hay giảng dạy về lĩnh vực nông, lâm nghiệp trong các trường cao đăng, đại học, các doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan ban ngành của chính quyền các cấp.

Yêu cầu đào tạo: Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành yêu cầu nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế và quản lý, kiến thức khoa học về nông lâm nghiệp hoặc các lĩnh vực có liên quan.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần hiểu rõ các phương pháp cơ bản của doanh nghiệp sản xuất và quản lý vận hành, kỹ thuật phân tích kinh tế và hạch toán kinh tế, có khả năng xây dựng kế hoạch khảo sát kinh tế xã hội nông thôn rừng cũng như biết cách tiến hành các cuộc điều tra xã hội, xử lý và phân tích số liệu điều tra.

Các môn học chính: Kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, quản lý kinh tế kỹ thuật, kinh tế phát triển, kinh tế lâm nghiệp, kinh tế nông nghiệp, chính sách lâm nghiệp, chính sách nông nghiệp…

2. Phát triển vùng nông thôn

Mã ngành: 120302

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Sinh viên chuyên ngành sau khi đào tạo sẽ có nền tảng kinh tế tương đối vững chắc, nắm chắc lý luận quản lý hiện đại, nắm vững hệ thống các phương pháp phân tích tình hình phát triển kinh tế xã hội vùng nông thôn, có kiến thức sâu rộng về kế hoạch chiến lược phát triển vùng nông thôn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào công việc phân tích, dự báo, lập kế hoạch và quản lý kinh tế tại các khoa quản lý kinh tế nông nghiệp, phòng nghiên cứu chính sách, các tổ chức cộng đồng nông thôn hoặc các doanh nghiệp và tổ chức ở các cấp chính quyền.

Yêu cầu đào tạo: Chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên phải nắm vững một cách có hệ thống các lý thuyết cơ bản về kinh tế và quản lý, các kiến thức chuyên môn cơ bản liên quan; hiểu cơ chế vận hành của kinh tế thị trường; nắm chắc các chủ trương, chính sách, quy định của Đảng và đất nước; hiểu được lịch sử hình thành phát triển kinh tế, xã hội vùng nông thôn trong và ngoài nước.

Các môn học chính: Kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, quản lý tài chính, thống kê, kế toán, kinh tế vùng, kinh tế nông nghiệp và nông thôn, xã hội học nông thôn, kinh tế phát triển, phương pháp nghiên cứu phát triển nông thôn, đầu tư nông nghiệp, đánh giá và quản lý dự án, quy hoạch nông thôn và thành thị…

III. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý kinh tế nông lâm nghiệp được định hướng việc làm như sau:

(1) Sinh viên tốt nghiệp có thể đến các doanh nghiệp và tổ chức để tham gia vào hoạt động, quản lý, phân tích thị trường và lập kế hoạch tiếp thị.

(2) Làm việc tại các doanh nghiệp nông nghiệp và chăn nuôi quy mô lớn và vừa; doanh nghiệp chế biến và thương mại thực phẩm; cơ sở đầu tư tài chính liên quan đến nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm.

(3) Giảng dạy về kinh tế tại các trường đại học, cao đẳng; các tổ chức nghiên cứu và đào tạo liên quan đến nông nghiệp; có khả năng tự nghiên cứu trong các viện nghiên cứu kinh tế thuộc các bộ, ngành…

2. Triển vọng tương lai

Như đã nêu trên, Quản lý kinh tế nông nghiệp là ngành học trọng điểm cấp nhà nước , với việc không ngừng nâng cao vị thế cơ bản của nông nghiệp, xã hội nông nghiệp như hiện nay, nhu cầu cấp thiết về xây dựng các chính sách nông nghiệp của chính phủ cũng như các cơ quan nhà nước ngày càng tăng cao. Do đó, nhu cầu về số lượng lớn các chuyên gia tham gia vào hoạt động quản lý kinh tế nông nghiệp đã trở thành vấn đề đáng quan tâm của xã hội.

Bên cạnh đó, do sự hội nhập và công nghiệp hóa của nền nông nghiệp hiện đại, càng nhiều có nhiều các doanh nghiệp và công ty tham gia chế biến kinh doanh nông sản, chính vì vậy, nhu cầu của xã hội đối với nhân tài ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp đang không ngừng nâng cao. Về mặt này, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp vẫn có khả năng cạnh tranh gay gắt.

IV. Cần có tố chất nào để phù hợp với ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp?

Đối với những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chuyên ngành này, đây chắc hẳn là một trong những vấn đề mà các bạn hết sức quan tâm phải không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Riba tìm hiểu tiếp thôi!

Để có thể theo học chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp, bạn cần có một số tố chất dưới đây:

  1. Khả năng phân tích và định hướng.
  2. Nhạy bén với dữ liệu, khả năng tính toán cao.
  3. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất dữ liệu, có năng lực nghiên cứu khoa học và khả năng ứng dụng thực tiễn cao.
  4. Linh hoạt trong cập nhật và vận dụng công cụ, phần mềm để đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Có thể nói, nhờ những tính chất chuyên ngành cũng như hứa hẹn cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn cho người học, không khó để lí giải vì sao hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ đam mê theo học ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp. Và đặc biệt hơn nữa, nếu có cơ hội được học tập và nghiên cứu chuyên ngành này dưới môi trường giáo dục Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy phí hoàn thanh xuân của mình đâu! Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị ngay hành trang để đến Trung Quốc du học chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp thôi nào!

V. Top các trường đào tạo ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc5★+
2华中农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Trung5★
3浙江大学Đại học Chiết Giang5★
4中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc5★-
5南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh5★-
6华南农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc5★-
7西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Bắc5★-
8北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh4★
9东北农业大学Đại học Nông nghiệp Đông Bắc4★
10石河子大学Đại học Thạch Hà Tử4★
11东北林业大学Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc4★
12西南大学Đại học Tây Nam4★
13吉林农业大学Đại học Nông nghiệp Cát Lâm4★
14四川农业大学Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên3★
15山东农业大学Đại học Nông nghiệp Sơn Đông3★
16河北农业大学Đại học Nông nghiệp Hà Bắc3★
17安徽农业大学Đại học Nông nghiệp An Huy3★
18福建农林大学Đại học Nông lâm Phúc Kiến3★
19沈阳农业大学Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương3★
20新疆农业大学Đại học Nông nghiệp Tân Cương3★

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc