Ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật

Ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật Đã xác minh

Mã ngành 1201

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
管理科学与工程类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1201
Tên tiếng Anh :
Management Science and Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Quản lý khoa học và kỹ thuật hiện là một ngành đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Có thể nói, đây là ngành học rất hấp dẫn đối với những cá nhân năng động, sáng tạo và mong muốn sự thách thức trong công việc.

1 1 2022

Quản lý khoa học và kỹ thuật-Ngành học có cơ hội thăng tiến cao

Trong nhiều năm trở lại đây, Quản lý khoa học và kỹ thuật đã trở thành một trong những ngành học được số lượng đông đảo du học sinh lựa chọn. Bạn có thể đi đến các quốc gia phát triển như Úc, Mỹ, Canada,…để học tập và nghiên cứu chuyên ngành này. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn từng nghĩ Trung Quốc cũng là một điểm đến hết sức lý tưởng để theo học ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật chưa?  Tại sao lại không nhỉ? Với những thế mạnh về khoa học công nghệ và tiềm năng phát triển kinh tế, du học ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật tại Trung Quốc chắc hẳn sẽ rất thú vị đấy! Để có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I.Giới thiệu khái quát chuyên ngành

Quản lý khoa học và kỹ thuật là một ngành học tích hợp giữa khoa học hệ thống, khoa học quản lý, toán học, kinh tế và phương pháp kỹ thuật. Bên cạnh đó, chuyên ngành này cũng kết hợp với nghiên cứu công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề quản lý trên khía cạnh xã hội, kinh tế và kỹ thuật.

Chuyên ngành này dựa trên cơ sở quản lý khoa học, được xây dựng bởi kiến thức đa ngành cũng như sử dụng các phương pháp và công nghệ hiện đại để chuyển đổi từ nghiên cứu định tính sang nghiên cứu định lượng, từ nghiên cứu vĩ mô sang nghiên cứu vi mô, tập trung vào nghiên cứu sản xuất và vận hành, công nghệ, kinh tế…

Có thể nói, các lý thuyết, phương pháp và công cụ quản lý của chuyên ngành đang đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội hiện nay. Sau khi đào tạo, sinh viên chuyên ngành có thể áp dụng thành thạo các phương pháp khoa học hiện đại và thành tựu công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý.

II.Đào tạo chuyên ngành

Quản lý khoa học và kỹ thuật đào tạo 5 chuyên ngành chính, bao gồm: Quản lý khoa học, Hệ thống thông tin và quản lý thông tin, Quản lý kỹ thuật, Quản lý và phát triển bất động sản, Chi phí dự án.

1.  Quản lý khoa học

Mã ngành học: 120101

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, bồi dưỡng sinh viên phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ.

Sau khi đào tạo, sinh viên chuyên ngành sẽ nắm vững nền tảng kiến thức lý luận đa ngành vững chắc như quản lý, kinh tế, máy tính; các phương pháp phân tích định tính và định lượng cần thiết cho quản lý kinh doanh; cũng như các vấn đề thực tiễn trong quản lý vận hành, quản lý tổ chức, quản lý dự án và quản lý chất lượng…

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành cần đáp ứng những yêu cầu về kiến thức và năng lực như sau

(1) Có kiến thức lý thuyết cơ bản nhất định và hiểu biết về khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

(2) Nắm vững một cách có hệ thống các lý thuyết, phương pháp và công nghệ cơ bản về quản lý, hiểu được xu hướng phát triển của quản lý hiện đại trong và ngoài nước, thành thạo các thí nghiệm và kỹ năng khám phá tri thức.

(3) Làm quen với phương pháp phân tích định tính và định lượng liên quan đến các bài toán quản lý kinh tế, ứng dụng thành thạo nhiều phần mềm công cụ phân tích định lượng, bước đầu có khả năng ứng dụng mô hình toán học để đưa ra quyết định quản lý, từ đó biết cách tối ưu hóa quy trình quản lý kinh doanh thông qua hệ thống máy tính.

Các môn học chính: Nguyên tắc quản lý, kế toán, thống kê, kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, hệ thống thông tin quản lý, tư duy thiết kế chương trình và thực hành quản lý, quản lý dự án, quản lý chất lượng, nghiên cứu hoạt động quản lý, mô hình và phương pháp quyết định quản lý, kỹ thuật hệ thống, chuỗi cung ứng quản lý, quản lý dịch vụ, hậu cần…

2.  Hệ thống thông tin và quản lý thông tin

Mã ngành: 120102

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này chủ yếu đào tạo ra những nhân tài có khả năng sử dụng và quản lý thông tin thông qua sự kết hợp giữa công nghệ và khoa học kinh tế xã hội, đồng thời có mức độ tích hợp cao giữa công nghệ thông tin và quản lý khoa học.2 1 2022

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên chuyên ngành được yêu cầu phải nắm vững nền tảng toán học, nền tảng lý thuyết sâu rộng về quản lý hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần trang bị cho bản thân những kiến thức về ứng dụng công nghệ thông tin, khả năng tư duy hệ thống, phương pháp phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, quản lý thông tin…

Các môn học chính: Giới thiêu về quản lý, kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, công nghệ và ứng dụng cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin quản lý, tổ chức lưu trữ và truy xuất thông tin,…

3.  Quản lý kỹ thuật

Mã ngành: 120103

Mục tiêu đào tạo 

Chuyên ngành này được đào tạo để đáp ứng với nhu cầu hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, từ đó bồi dưỡng ra những nhân tài có kiến thức cơ bản về công nghệ kỹ thuật dân dụng, kinh tế, quản lý kỹ thuật…

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị những năng lực thực hành nhất định, vì vậy, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành, sinh viên có thể tham gia vào toàn bộ quá trình quản lý dự án kỹ thuật.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành yêu cầu cần nắm vững những  lý thuyết,  kiến thức cơ bản về cơ học kỹ thuật, đồ họa kỹ thuật, quản lý, kinh tế, quy định xây dựng và hệ thống pháp luật liên quan đến hợp đồng kỹ thuật; tìm hiểu tất cả các khía cạnh của thiết kế, xây dựng và quản lý kỹ thuật dân dụng.

Đồng thời, sinh viên chuyên ngành phải có khả năng cơ bản về quản lý dự án kỹ thuật, lập kế hoạch và kiểm soát chi phí kỹ thuật.

Các môn học chính: Kiến trúc nhà ở, nguyên tắc quản lý kinh tế, kết cấu kỹ thuật, định giá kỹ thuật xây dựng, quy định xây dựng và hợp đồng hệ thống pháp luật, kỹ thuật xây dựng, quản lý dự án kỹ thuật…

4.  Quản lý và phát triển bất động sản

Mã ngành: 120104

3 3 2022

Quản lý và phát triển bất động sản đang là một trong những ngành hot nhất hiện nay

Mục tiêu đào tạo 

Chuyên ngành này chủ yếu trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực bất động sản cũng như quản lý bất động sản.

Sau khi đào tạo, sinh viên có thể tham gia quản lý công nghệ, nghiên cứu giảng dạy tại các doanh nghiệp, tổ chức hay cơ quan chính phủ trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản, vận hành tài sản, định giá bất động sản, môi giới bất động sản…

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

(1) Kiến thức khoa học xã hội và nhân văn: Nắm chắc kiến thức cơ bản về triết học, chính trị, xã hội học, tâm lý học, lịch sử và các ngành khoa học xã hội khác.

(2) Kiến thức về khoa học tự nhiên: Nắm vững kiến thức cơ bản của toán cao cấp, toán kỹ thuật và khoa học thông tin, tiếp nhận kiến thức liên quan về phát triển bền vững, nắm bắt xu hướng phát triển của lĩnh vực bất động sản trong thị trường.

(3) Kiến thức chuyên môn: Nắm vững các lý thuyết kinh tế thị trường như kinh tế kỹ thuật, kinh tế đô thị và bất động sản, định giá bất động sản và tài chính bất động sản.

Các môn học chính: Khảo sát kỹ thuật, cơ khí xây dựng, kiến trúc nhà ở, kết cấu kỹ thuật, kinh tế kỹ thuật, quản lý dự án kỹ thuật, định giá kỹ thuật, kế toán, thẩm định bất động sản, phân tích đầu tư bất động sản, lập kế hoạch và tiếp thị thị trường bất động sản, luật bất động sản hệ thống.

5.  Chi phí dự án

Mã ngành: 120105

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này đề cập đến lĩnh vực đầu tư tài sản cố định và kỹ thuật xây dựng, trang bị cho sinh viên những kiến thức về khoa học tự nhiên, quản lý, kinh tế, luật cũng như công nghệ thông tin liên quan đến chi phí dự án.

Sau khi đào tạo, sinh viên có thể thông thạo các quy tắc đo lường và định giá trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, từ đó linh hoạt ứng dụng vào quá trình quản lý chi phí dự án.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên chuyên ngành cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên; nắm rõ các tiêu chuẩn, định mức, chính sách cũng như quy định liên quan đến lĩnh vực chi phí dự án.

Đối với ngành học này, sinh viên yêu cầu phải có năng lực vận dụng lý thuyết, công nghệ và phương pháp tính toán nhanh gọn mà chính xác. Chỉ có vậy, sinh viên mới có thể ứng dụng một cách tốt nhất, hiệu quả nhất vào cuộc sống thực tiễn.

Các môn học chính: Cơ sở và phương pháp định giá, đo lường và định giá kỹ thuật xây dựng, tính toán và định giá BIM, bản vẽ và chi phí kỹ thuật đường ống, bản vẽ và chi phí kỹ thuật điện, quản lý chi phí kỹ thuật, đấu thầu kỹ thuật và quản lý hợp đồng, luật và quy định xây dựng kỹ thuật,…

III.Cơ hội việc làm và định hướng tương lai

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật, sinh viên có thể định hướng làm việc như sau:

  1. Làm việc tại các phòng ban hành chính quốc gia ở tất cả các cấp;các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại trong nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  2. Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực Quản lý khoa học và kỹ thuật.
  3. Tham gia quản lý và đánh giá hệ thống thông tin tại các doanh nghiệp công thương, tổ chức tài chính…
  4. Công tác tại ngân hàng tư nhân, ngân hàng nhà nước.
  5. Làm chuyên viên tư vấn bất động sản.
4 2 2022

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật, bạn sẽ có cơ hội trở thành chuyên viên bất động sản

5 3 2022

Nhân viên giám sát quản lý kỹ thuật

6 3 2022

Đây cũng là cơ hội để trở thành trưởng phòng hành chính nhân sự trong các doanh nghiệp, tổ chức

Trong nhiều năm gần đây, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật là không phải quá lý tưởng. Tuy nhiên, mức lương mà những cử nhân của chuyên ngành này nhận được quả thực là vô cùng hấp dẫn đấy! Hãy cùng Riba tìm hiểu chức vụ cũng như mức lương trung bình hàng tháng của các vị trí công việc phổ biến trong lĩnh vực Quản lý khoa học và kỹ thuật nha!

  1. Đại diện bán hàng: 7060 NDT
  2. Tổ chức sự kiện: 7350 NDT
  3. Nhân viên tư vấn: 8100 NDT
  4. Giao dịch viên ngân hàng: 9000 NDT
  5. Kiến trúc sư hệ thống: 21.500 NDT

IV. Các kỹ năng và tố chất cần phải có của một người học ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật

Để trở thành sinh viên chuyên ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật, bạn cần phải có những kỹ năng và tố chất sau đây:

1.  Có ý chí hoàn thiện bản thân

Một người làm công việc trong ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật thường là người sẽ trở thành doanh nhân, chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà xưởng…Chính vì vậy, bạn phải không ngừng hoàn thiện bản thân để từ đó có thể học hỏi, tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích hơn. Một người luôn biết cách hoàn thiện bản thân thì sẽ có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, một nhà quản lý tài ba.

2.  Dám đối đầu và có bản lĩnh chiến thắng

Với cơ chế thị trường ngày nay, các doanh nghiệp luôn phải không ngừng đưa ra giải pháp, kế hoạch để thu hút khách hàng, từ đó mới có thể kiếm được nhiều nguồn kinh tế, lợi nhuận. Chính vì vậy, yêu cầu về việc tuyển dụng những người có bản lĩnh, dám đối đầu với khó khăn đã trở thành điều kiện cần của các doanh nghiệp.

7 2 2022

Bạn phải là một người có bản lĩnh kiên cường nếu lựa chọn chuyên ngành này

Có thể nói, khi lựa chọn chuyên ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật, nếu bạn không phải là người dám đối đầu và thử thách bản thân, như vậy, bạn sẽ có khả năng tự đánh mất cơ hội cho mình trong quá trình phát triển sự nghiệp sau này.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chương trình đào tạo chuyên ngành Quản lý khoa học và kỹ thuật của Trung Quốc rồi. Với những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chuyên ngành này, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy có ích và sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc