Ngành Quản lý công

Ngành Quản lý công

Mã ngành 1204

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
公共管理类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1204
Tên tiếng Anh :
Science of Public Management

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG

Nói đến các chuyên ngành thuộc nhóm Quản lý công, thực ra thì số người lựa chọn các chuyên ngành loại này luôn nằm ở mức trung bình, không quá nhiều cũng không quá ít nhưng người thực sự hiểu chuyên ngành loại này thực sự không nhiều, vậy thì ngành Quản lý công gồm những chuyên ngành nào? Và những chuyên ngành nào trong nhóm này là tốt nhất? Hãy cùng nhau tham khảo bài viết bên dưới của Riba nhé.

Giới thiệu về ngành Quản lý công

Quản Lí Công

Ngành Quản lý công chủ yếu là thông qua việc vận dụng tổng hợp các kiến thức khoa học như kinh tế học, chính trị học, xã hội học v..v… đào tạo sinh viên có năng lực phân tích tổng hợp đối với các nghiệp vụ chính phủ hiện tại. Ngành này cần những sinh viên có trình độ cao để đào tạo ở quy mô rộng với mô hình phức hợp, ứng dụng ở các cơ quan hành chính nhân sự cùng với các đơn vị doanh nghiệp và cơ quan chính phủ cũng như phi chính phủ.

Quản Lý Công

Ngành Quản lý công là ngành học cấp 1 trong nhóm ngành quản lý, bên dưới nó là các chuyên ngành cấp 2, chủ yếu gồm Quản lý hành chính, Quan hệ công học, Quản lý đô thị, Quản lý tài nguyên đất, Lao động và bảo hiểm xã hội, v..v…Nói một cách tương đối thì trong nhóm ngành Quản lý công, chuyên ngành Quản lý hành chính được nhiều người đánh giá cao nhất. Bởi vì độ khó đề thi không cao, cộng thêm tỉ lệ việc làm của chuyên ngành này là cao nhất nên nó là một trong những chuyên ngành hot trong mắt nhiều người.

Quản Lý Công

Quản lý dự án công

Quản lý dự án công chủ yếu là chỉ các hoạt động trong một môi trường nhất định của các bộ phận quản lý của chính phủ và các tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng xã hội là chính như kiểm soát, điều phối, chỉ huy, tổ chức và tiến hành qui hoạch phát triển các hạng mục dự án cộng đồng nhằm bảo đảm và thúc đẩy lợi ích cộng đồng xã hội được bố trí công bằng.

Quản Lý Công

Quản lý hành chính

Quản lý hành chính là một loại hoạt động quản lý vận dụng quyền lực quốc gia lên các nghiệp vụ xã hội, cũng có thể đề cập đến tất cả các công tác quản lý sự vụ hành chính các đơn vị dự án, doanh nghiệp. Đại đa số các trường ở Trung Quốc trong khoảng thời gian đào tạo sẽ hướng sinh viên đi theo hướng thứ hai, chủ yếu là học cách làm sao giải quyết các nghiệp vụ liên quan đến hành chính nội bộ, lĩnh vực tương đối rộng lớn.

Quản Lý Công

Lao động và bảo hiểm xã hội

Lúc nhìn thấy chuyên ngành “Lao động và bảo hiểm xã hội”, điều đầu tiên lóe lên trong đầu mọi người chắc hẳn là những từ ngữ mà phim truyền hình thường đề cập đến như “bảo hiểm xã hội”, “bảo hiểm sinh hoạt thấp nhất”, “bảo hiểm y tế”, “bảo hiểm dưỡng lão” hoặc từ thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông “Bộ lao động và bảo hiểm xã hội”. Và đúng như những gì mọi người nghĩ, chuyên ngành Lao động và bảo hiểm xã hội là một loại chế độ bảo hiểm mà quốc gia và xã hội thiết lập, mục đích là để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân, bảo đảm lao động tu nghiệp, nâng cao mức sống, những thứ mà chuyên ngành này học là để có thể phục vụ cho chế độ đảm bảo này tốt hơn.

Quản Lý Công

Quản lý tài nguyên đất

Quản lý tài nguyên đất, thường gọi là thổ quản, là một chuyên ngành tổng hợp nhiều môn khoa học như kinh tế học, quản lý học v..v… để giải quyết các vấn đề về lợi dụng khai thác và quản lý đất. Đúng như tên chuyên ngành, Quản lý tài nguyên đất là tiến hành quản lý có hiệu quả và bố trí hợp lí đối với tài nguyên đất đai.

Quản Lý Công

Quản lý đô thị

Kinh tế Trung Quốc những năm gần đây phát triển vượt bậc, sự phát triển ở các đô thị lớn của quốc gia này phải nói là vô cùng mãnh liệt, lớn đến mức qui hoạch cả thành phố, nhỏ đến mức quản lý đường phố các khu dân cư xã hội, đều cần sự giúp sức của những nhân tài trong chuyên ngành, chuyên ngành Quản lý đô thị vì vậy mà được sinh ra.

Cơ hội nghề nghiệp

Quản Lý Công

Đối với chuyên ngành Quản lý dự án công

Những năm gần đây theo học chuyên ngành Quản lý dự án công thường có rủi ro cao, tỉ lệ thất nghiệp cao, sinh viên đại học tốt nghiệp chuyên ngành này tìm được việc làm cũng tương đối khó, ai có thể dám giao một dự án cho một sinh viên đại học mới tốt nghiệp quản lý chứ?

Nhưng chuyên ngành này vẫn tồn tại thì vẫn có cái lý của nó. Chuyên ngành Quản lý dự án công không có phương hướng việc làm rõ ràng nên phạm vi việc làm của chuyên ngành này tương đối rộng lớn. Một trong những phương hướng tốt nhất là thi công viên chức hoặc làm việc ở các đơn vị dự án, công việc tương đối ổn định, phúc lợi đãi ngộ tốt. Nếu như làm việc tại các doanh nghiệp, vị trí tương đối đúng chuyên ngành là nhân viên bộ phận hành chính hoặc nhân sự.

Dựa theo phương hướng đào tạo khác nhau giữa các trường mà khi tu nghiệp sinh viên có thể lựa chọn cho phù hợp. Sinh viên từ các trường sư phạm có thể tham khảo hệ thống giáo dục, như bộ phận hậu cần, hành chính của các trường đại học, cấp 2, cấp 3. Những bạn từ trường y thì có thể tham khảo các trung tâm phòng chống bệnh tật, Cục vệ sinh, bệnh viện tư, bệnh viện công, bệnh viện cộng đồng, v..v…

Quản Lý Công

Đối với chuyên ngành Quản lý hành chính

Phương hướng tu nghiệp thường thấy nhất của chuyên ngành này là các đơn vị doanh nghiệp, bộ phận chủ yếu là hành chính, ưu điểm là thời gian và nội dung công việc tương đối ổn định, thích hợp với đại đa số các bạn nữ, khuyết điểm là lương bổng không thể tăng mạnh như các ngành nghề khác, đồng thời nội dung công việc tương đối rời rạc, việc lớn như tuyển dụng, việc nhỏ thì quản lý văn phòng phẩm của công ty, đều cần hành chính giải quyết. Nhưng nếu như có thể làm đến vị trí chủ quản/ trưởng phòng thì lương bổng sẽ được cải thiện đáng kể.

Quản Lý Công

Đối với chuyên ngành Lao động và bảo hiểm xã hội

Các vị trí đúng chuyên ngành của chuyên ngành này thì đều rất tốt. 

  • Phương hướng 1: nhân viên công vụ ở các đơn vị dự án, bộ phận chủ yếu như Bộ nội vụ hoặc Bộ lao động và bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên các bộ phận này thì vị trí đúng chuyên ngành tương đối ít. 
  • Phương hướng 2: bộ phận nhân sự ở các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp qui mô lớn. 
  • Phương hướng 3: Giảng dạy ở các trường đại học, tuy nhiên việc này đòi hỏi học vấn tương đối cao, đồng thời cũng khó mà xin được. Ngoài ra có thể tham khảo thêm bộ phận hậu cần, nhân sự của các doanh nghiệp, công ty bảo hiểm.
Quản Lý Công

Đối với chuyên ngành Quản lý tài nguyên đất

  • Phương hướng 1: Nhân viên công vụ. Có thể tham khảo các bộ phận như quản lý đất đai, xây dựng và qui hoạch thành thị nông thôn, nông lâm. Các đơn vị cụ thể như Cục qui hoạch đất đai, Cục đo lường, Cục xây dựng, Cục bất động sản.
  • Phương hướng 2: Doanh nghiệp, như bộ phận định giá của các doanh nghiệp đất đai, bộ phận tư vấn bất động sản, v..v…
Quản Lý Công

Đối với chuyên ngành Quản lý đô thị

Quản lý đô thị thuộc chuyên ngành mới phát triển, hướng phát triển ở thời điểm hiện tại của chuyên ngành này không hẳn là quá tốt, mức độ nhận biết chuyên ngành này khi các doanh nghiệp tuyển dụng cũng không cao

Một trong những phương hướng tu nghiệp tốt nhất là thi công viên chức, có thể thi vào các bộ phận như quản lý mảng xanh lâm viên, hải quan, đường xá, v..v…Ngoài ra các vị trí đúng chuyên ngành còn có bộ phận Quản lý đô thị, nhưng hiện tại Quản lý đô thị có các dự án nằm trong biên chế cũng rất hot, vì vậy vẫn cần phải thi công viên chức. Bên cạnh đó có thể tham khảo các vị trí như nhân sự, hành chính của các đơn vị, doanh nghiệp các loại.

Đối tượng phù hợp

Quản Lý Công

Những bạn yêu thích và mong muốn sự ổn định

Đại đa số các vị trí công việc từ các chuyên ngành trong nhóm ngành Quản lý công đều có tính ổn định tương đối và lâu dài, nên sẽ phù hợp với những ai yêu thích sự ổn định mà nhóm ngành này mang lại. Tuy rằng khi mới tốt nghiệp thì cơ hội tu nghiệp còn tùy chuyên ngành mà sinh viên học cũng như năng lực mỗi người, nhưng một khi đã có được việc thì đại đa số ai cũng gắn bó lâu dài.

Quản Lý Công

Những bạn có khả năng giao tiếp

Tưởng chừng như không cần thiết thì các công việc thuộc nhóm ngành Quản lý công sẽ đòi hỏi người làm một khả năng giao tiếp nhất định. Vì vị trí của họ sẽ cần chuyển – nhận thông tin giữa các phòng ban gần như liên tục, đặc biệt là trong các doanh nghiệp lớn hoặc cơ quan chính phủ.

Top trường đào tạo ngành Quản lý công

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc5★+
2武汉大学Đại học Vũ Hán5★+
3浙江大学Đại học Chiết Giang5★+
4南京农业大学Đại học Nông nghiệp Nam Kinh5★+
5四川大学Đại học Tứ Xuyên5★+
6北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
7吉林大学Đại học Cát Lâm5★
8中南财经政法大学Đại học Kinh tế Luật Trung Nam5★
9南京大学Đại học Nam Kinh5★
10西安交通大学Đại học Giao thông Tây An5★
11东北大学Đại học Đông Bắc5★
12云南大学Đại học Vân Nam5★
13中山大学Đại học Trung Sơn5★
14华南农业大学Đại học Nông nghiệp Hoa Nam 5★
15兰州大学Đại học Lan Châu5★
16西北大学Đại học Tây Bắc5★
17东北财经大学Đại học Kinh tế Tài chính Đông Bắc5★
18山东大学Đại học Sơn Đông5★
19复旦大学Đại học Phúc Đán5★
20湘潭大学Đại học Tương Đàm5★

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc