Ngành Máy Móc

Ngành Máy Móc Đã xác minh

Mã ngành 0803

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
仪器类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0803 仪器类
Mã chuyên ngành :
Mã ngành 0803
Tên tiếng Anh :
Instrumentation

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

0803 NGÀNH MÁY MÓC

1. Giới thiệu về ngành Máy móc

Máy Móc

Ngành máy móc gồm hệ thống lý thuyết chủ yếu liên quan đến quang học. Mục tiêu của ngành là nhằm nâng cao và phát triển các cống hiến xuất sắc về đo đạc tỉ mỉ với độ chính xác cao.

Ngành máy móc là một ngành học toàn diện chuyên sâu về công nghệ cao được hình thành bởi sự kết hợp của cơ khí, điện tử, vi mạch, quang học, điều khiển tự động, máy tính và công nghệ thông tin. Máy móc và kỹ thuật đo lường kiểm soát là chuyên ngành đại học duy nhất thuộc ngành máy móc của Trung Quốc. 

Các chuyên ngành của nó rất rộng, bao gồm: Thiết kế và sản xuất các thiết bị đo đạc, điều khiển tự động hóa công nghiệp, phóng và giám sát các vệ tinh tên lửa, tàu thăm dò đáy biển, phương tiện hàng không vũ trụ.

Ngành máy móc từ xưa đến nay vẫn luôn là một phần quan trọng trong đời sống và sản xuất của con người. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật, ngành máy móc không chỉ dừng lại ở việc phục vụ nhu cầu tất yếu trong sinh hoạt và đời sống của con người, hơn thế, ngành công nghệ này đang từng ngày bước chân vào một kỉ nguyên mới trong công cuộc chạy đua kĩ thuật công nghệ hiện đại của nhân loại. Việc đào tạo nhân tài trong lĩnh vực này vẫn đang là mục tiêu hàng đầu ở Trung Quốc cũng như các quốc gia trên thế giới.

2. Cơ hội việc làm

“Học chuyên ngành này ra trường làm gì? Thu nhập như thế nào? Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp?”

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành ngành máy móc đều làm trong các ngành hàng không vũ trụ, vũ khí, máy móc, điện tử, năng lượng, công nghiệp hóa chất, thông tin liên lạc, giao thông vận tải và nhiều công ty, viện nghiên cứu xây dựng kinh tế quốc gia và công nghệ quốc phòng khác. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có cơ hội tham gia vào các nghiên cứu, thiết kế, và chế tạo các hệ thống đo lường và điều khiển hiện đại, ứng dụng làm việc.

Khảo sát cho thấy thông thường 1/3 sinh viên tốt nghiệp sẽ theo hướng nghiên cứu, trong số 2/3 sinh viên còn lại, sẽ có một số người trực tiếp làm việc tại công trường, tham gia vào các dây chuyền sản xuất, số còn lại (chiếm khoảng 10%) sẽ làm các công việc khác có liên quan hoặc không liên quan đến chuyên ngành.

Việc tìm được việc làm phù hợp với bản thân sau khi tốt nghiệp ngành máy móc còn tùy thuộc vào những kiến thức hoặc chuyên môn liên quan đến điện hoặc cơ khí của người học. Nếu thiên về cơ khí thì sẽ làm việc trực tiếp tại nhà máy có dây chuyền sản xuất, nếu thiên về điện, điện tử đa phần sẽ làm trong các công ty lớn yêu cầu hiểu biết về điện hoặc có kĩ năng lập trình.

Đối với nhân viên ngành máy móc, các công ty nhà máy đều có đãi ngộ ưu ái và chính sách trọng dụng nhân tài. Chính vì thế, những người thực sự có năng lực và kĩ năng xử lí công việc sẽ nhận được mức lương đề xuất tương đối cao so với mặt bằng chung và có cơ hội thăng tiến. Bên cạnh đó, để có một công việc như mong muốn, ngoài nắm chắc chuyên môn, cần có một thái độ làm việc tích cực, ham học hỏi, chịu khó quan sát và chăm chỉ thực hành trong quá trình làm việc.

Theo các bài viết trên một số diễn đàn trẻ của Trung Quốc, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành máy móc tại một trong các trường lớn hàng đầu ở Trung Quốc như Đại học Thanh Hoa, Đại học Thiên Tân có khả năng cao được các tập đoàn lớn, các công ty nhận vào làm việc với chế độ đãi ngộ cao. Chính vì thế, nếu nói về tiềm năng và sự phát triển của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này là điều đáng để chờ đợi và cố gắng.

Tuy nhiên, thực tế vẫn công nhận rằng, sinh viên tốt nghiệp ngành máy móc tại các trường đại học nhỏ và vừa cũng có những cơ hội nhất định để có được một chỗ làm việc như mong muốn, tùy vào năng lực và sự nhạy bén của bản thân.

3. Đối tượng phù hợp

“Học chuyên ngành này bạn cần có những yếu tố gì?”

  • Có kiến thức cơ bản và nâng cao về khối tự nhiên (toán học, vật lí, quang học)
  • Có nhận thức rõ ràng về chuyên ngành cũng như phương pháp lập trình cơ bản. 
  • Ngoài ra yêu cầu đối tượng học có hiểu biết cơ bản về môn cơ học điện tử, điều khiển và tính toán.
  •  Ý thức tự giác, chủ động sáng tạo, có năng lực giải quyết và phân tích vấn đề, tiếp thu nhanh và biết vận dụng hiệu quả các kiến thức đã được học vào thực tiễn
  • Thông qua các lớp học nhân văn, xã hội, rèn luyện thể chất, tinh thần để đạt được các phẩm chất về đạo đức, sức khỏe, giao tiếp cơ bản, có tư duy logic, kỹ năng tự học, có khả năng sáng tạo độc lập, linh hoạt trong công việc và luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác nhóm khi cần thiết
  • Có niềm đam mê với ngành, có sự nhẫn nại, cẩn thận và ý chí quyết tâm cao độ.

4. Top trường đào tạo tốt ngành học tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh5★+
2清华大学Đại học Thanh Hoa5★+
3天津大学Đại học Thiên Tân5★
4哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân Bắc Kinh5★
5东南大学Đại học Đông Nam5★
6西安交通大学Đại học Giao thông Tây An5★
7吉林大学Đại học Cát Lâm5★
8电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử5★
9重庆大学Đại học Trùng Khánh5★
10中国计量大学Đại học đo lường Trung Quốc5★
11北京理工大学Đại học Bách khoa Bắc Kinh5★
12合肥工业大学Đại học Công nghiệp Hợp Phì5★
13上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★-
14中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc5★-
15中北大学Đại học Trung Bắc5★-
16大连理工大学Đại học Bách khoa Đại Liên5★-
17长春理工大学Đại học Bách khoa Trường Xuân5★-
18华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung5★-
19燕山大学Đại học Yến Sơn5★-
20厦门大学Đại học Hạ Môn5★-

Như vậy là Riba đã vừa đồng hành cùng bạn tìm hiểu về ngành Máy móc, những thông tin cơ bản về ngành học, chương trình đào tạo, cũng như đối tượng phù hợp với ngành học. Hi vọng những thông tin mà chúng mình đem lại sẽ có ích với các bạn.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc