Ngành Lý luận nghệ thuật học

Ngành Lý luận nghệ thuật học

Mã ngành 1301

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
艺术学理论类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1301
Tên tiếng Anh :
Artistic Theory

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Lý luận nghệ thuật học

Ngành Lý luận nghệ thuật học hẳn còn khá xa lạ với đại đa số người nhưng với những bạn có đam mê với mỹ thuật, nghệ thuật và muốn làm việc trong lĩnh vực này thì hẳn đã rất quen thuộc! Vậy bạn nghĩ sao về việc du học chuyên ngành yêu thích ở một đất nước đã có truyền thống văn hóa nghệ thuật hàng ngàn năm – Trung Quốc? Du học sinh Việt Nam có thể học ngành Lý luận nghệ thuật học tại Trung Quốc không? Chương trình học và cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng Riba tìm hiểu ngay thôi nào!

Nt 1 2022

Giới thiệu chuyên ngành Lý luận nghệ thuật học

1. Giới thiệu khái quát

– Mã chuyên ngành: 1301

– Tên chuyên ngành tiếng Trung: 艺术理论学

– Lý thuyết nghệ thuật hiện đang là ngành học cấp 1.

– Ngành học này được đặc trưng bởi:

 • Nghiên cứu nghệ thuật in ấn và văn hóa in ấn, bao gồm lịch sử nghệ thuật và lý thuyết nghệ thuật (nguyên tắc nghệ thuật, lý thuyết lịch sử nghệ thuật, lý thuyết lịch sử thiết kế, nghiên cứu thể loại nghệ thuật, phê bình nghệ thuật, v.v.)
 • Nghệ thuật in và sự đổi mới kế thừa văn hóa in (bản in, Áp phích, tranh khắc gỗ Tết, minh họa và đóng gáy sách, phông chữ in, v.v., lịch sử in ấn và kế thừa văn hóa in, lịch sử sách và văn hóa sách, v.v.)
 • Lý thuyết và truyền thông nghệ thuật truyền thông kỹ thuật số (nghệ thuật tương tác, hình ảnh kỹ thuật số, hoạt hình kỹ thuật số và trò chơi, v.v.), nghệ thuật
 • Các ngành quản lý và sáng tạo văn hóa (quản lý và quy hoạch nghệ thuật, công nghiệp sáng tạo và văn hóa, di sản văn hóa) và các hướng nghiên cứu khác.
 • Nghiên cứu về các quy luật chung của nghệ thuật nói chung có thể được chia thành 2 hướng nghiên cứu chính:
 • Nghiên cứu lịch sử, tập trung vào nghiên cứu bản thể học nghệ thuật
 • Nghiên cứu liên ngành tập trung vào các điều kiện bên ngoài của nghệ thuật, chẳng hạn như quản lý nghệ thuật, công nghiệp nghệ thuật và giáo dục nghệ thuật,…

2. Mục tiêu đào tạo

Qua những năm được đào tạo nghiên cứu và học tập chuyên nghiệp, du học sinh Việt Nam khi ra trường cần hoàn thành đầy đủ những tiêu chí về kiến thức và kỹ năng như:

 • Có kiến ​​thức lý thuyết về Nghệ thuật một cách vững chắc và có hệ thống.
 • Về cơ bản, nắm vững các động lực biên giới của nghiên cứu học thuật trong chủ đề này, có thể sử dụng lý thuyết nghệ thuật để khám phá, phân tích và giải quyết vấn đề.
 • Có thể chủ động lựa chọn các chủ đề nghiên cứu nghệ thuật để nghiên cứu liên tục.
 • Có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu học thuật trong các trường đại học và viện nghiên cứu thông thường.
 • Có thể tham gia vào việc lập kế hoạch, quản lý, chỉnh sửa, bình luận và sáng tạo trong các bộ phận quản lý, biên tập và xuất bản, tin tức và truyền thông và sáng tạo nghệ thuật cấp cao hơn.

Phương hướng môn học

 • Lý thuyết lịch sử nghệ thuật: nghiên cứu quá trình phát triển và lịch sử của nghệ thuật, cũng như những nguyên tắc và quy luật chung của quá trình sản xuất, phát triển và tồn tại nghệ thuật.
 • Văn hóa nghệ thuật: nghiên cứu tính độc đáo và tính tự chủ của văn hóa nghệ thuật, hệ thống giá trị nghệ thuật trong bối cảnh văn hóa đại chúng, cấu trúc giá trị và chuyển đổi giá trị, bản thể học nghệ thuật, các loại hình nghệ thuật, phương pháp phê bình nghệ thuật và các chủ đề quan trọng khác.
 • Giáo dục nghệ thuật: Tăng cường nghiên cứu thẩm mỹ nghệ thuật và sự phát triển toàn diện của con người, chú ý đến sự phát triển đương đại của các lý thuyết giáo dục thẩm mỹ phương Tây, tiếp thu kết quả mỹ học phương Tây đương đại, chú trọng nghiên cứu tác dụng của giáo dục thẩm mỹ nghệ thuật; cống hiến cho các lý thuyết nghệ thuật phương Tây, đặc biệt là các quy luật thẩm mỹ nghiên cứu.
 • Quản lý nghệ thuật (quản lý công nghiệp văn hóa và sáng tạo): được hướng dẫn bởi nhu cầu của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, tăng cường nghiên cứu học thuật về lập kế hoạch sáng tạo và quản lý nghệ thuật, và chú ý đến việc trau dồi kế hoạch sáng tạo của sinh viên, khả năng thích ứng với thị trường và khả năng thực tế, để cung cấp cho xã hội sự hiểu biết về nghệ thuật , Văn hóa và công nghiệp sáng tạo tổng hợp những tài năng có thể nghiên cứu, quản lý và điều hành tốt.

Triển vọng việc làm cho du học sinh Việt Nam học tập ngành lý luận nghệ thuật học như thế nào?

Ngành Lý luận nghệ thuật học sẽ ươm mầm những tài năng chuyên ngành có nền tảng lý luận nhất định về mỹ thuật, vừa nghiên cứu lý luận, vừa có năng lực sáng tạo và thực tiễn, khả năng kế thừa và đổi mới nghệ thuật.

Vì môn học tổng thể là nghiên cứu lý thuyết tương đối, nếu du học sinh Việt Nam có xu hướng muốn nghiên cứu học thuật chuyên sâu thì hướng tốt nhất sẽ là học tiếp để lấy bằng tiến sĩ. Hầu hết những sinh viên ngành này được khuyến khích nên học lên Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ để có được kiến thức chuyên sâu cũng như cơ hội việc làm rộng mở hơn sau khi tốt nghiệp.

Đương nhiên, sau khi học xong chuyên ngành Lý luận nghệ thuật học hệ đại học và thạc sĩ, sinh viên Việt Nam đều có thể bắt đầu làm việc, nhưng sẽ nghiên về hướng thực hành nhiều hơn. Sinh viên Việt Nam sẽ được nâng cao khả năng nghiên cứu lý thuyết, thuận lợi bước vào các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo đương đại, đồng thời có thế mạnh tham gia nghiên cứu văn hóa, giảng dạy nghệ thuật, thực hành ngành nghệ thuật và quản lý ngành văn hóa.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh Việt Nam có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu nghệ thuật, phê bình nghệ thuật, sáng tạo nghệ thuật, lập kế hoạch và quản lý nghệ thuật, xuất bản và nghiên cứu sách của các công ty và tổ chức chính phủ, tư nhân của Trung Quốc hoặc trong lĩnh vực nghệ thuật liên quan đến chữ Hán và văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam.

Các lĩnh vực việc làm bao gồm phòng triển lãm nghệ thuật và văn hóa, in ấn và xuất bản, công nghiệp văn hóa, nghệ thuật và quản lý văn hóa, giáo dục và đào tạo, và Internet.

Nt 3 2 2022

Ngoài ra, các bạn có có thể thi nghiên cứu sinh, du học nước ngoài hoặc chuyển ngành đều được.

Những ai sẽ phù hợp với ngành lý luận nghệ thuật học ?

Để theo học ngành Lý luận nghệ thuật học và có thể trở thành một nhà nghiên cứu, phê bình, tổ chức hoạt động và giảng dạy trong lĩnh vực nghệ thuật, ứng cử viên cần có có những tố chất sau:

 • Am hiểu về mỹ thuật
 • Có khả năng phân tích, lý luận
 • Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội – nhân văn, mỹ thuật, kiến thức chuyên sâu về Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật.
 • Có trình độ và khả năng nghiên cứu mỹ thuật trên các lĩnh vực lý luận, nghiên cứu lịch sử và phê bình mỹ thuật.
 • Có trình độ và khả năng tổ chức, điều hành, quản lý các triển lãm, hoạt động, sự kiện mỹ thuật.
 • Có khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động mỹ thuật.
 • Có khả năng sử dụng ngôn từ, giao tiếp và nghiên cứu tài liệu tham khảo chuyên ngành bằng ngoại ngữ.
 • Có kỹ năng thực hành nghiên cứu khoa học chuyên ngành.

 

Những thông tin trên đã đủ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về ngành Lý luận nghệ thuật học chưa. Nếu đam mê và hứng thú với chuyên ngành này thì nên chuẩn bị cho ước mơ của mình thôi nào!

Top các trường đào tạo ngành Lý luận nghệ thuật học

Xếp hạngTrườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5
2清华大学Đại học Thanh Hoa5
3中央美术学院Học viện Mỹ thuật Trung ương4
4中国美术学院Cao đẳng nghệ thuật Trung Quốc4
5南京艺术学院Viện nghệ thuật Nam Kinh3
6西安美术学院Học viện Mỹ thuật Tây An3
7四川美术学院Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên3
8湖北美术学院Học viện mỹ thuật Hồ Bắc3
9广西艺术学院Đại học nghệ thuật Quảng Tây3

Học phí

Học phí trung bình tại các trường Đại học Trung Quốc cho chuyên ngành này cụ thể như sau:

 • Hệ Đại học: 25.000 tệ/năm
 • Hệ Thạc sĩ: 32.000 tệ/năm
 • Hệ Tiến sĩ: 40.000 tệ/năm

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc