Ngành Lịch Sử

Ngành Lịch Sử Đã xác minh

Mã ngành 0601

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
历史学类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
06 历史学
Nhóm ngành cấp 2 :
0601 历史学类
Mã chuyên ngành :
Mã ngành 0601
Tên tiếng Anh :
History

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Lịch Sử- 历史专业

Trung Quốc được biết đến là một trong những nôi văn hóa thế giới của thế giới với những nền văn hóa lâu đời, những phát minh vĩ đại của loài người và bản sắc riêng biệt. Vậy bạn nghĩ sao nếu được đến nơi đây để học tập ngành Lịch sử? Chương trình đào tạo ngành Lịch sử tại Trung Quốc như thế nào? Và triển vọng dành cho du học sinh Việt Nam khi tốt nghiệp chuyên ngành này ra sao? Cùng Riba đi tìm hiểu nhé!

1 3 2024

A. Giới thiệu ngành Lịch sử học

I. Ngành Lịch sử là gì?

Lịch sử là một môn khoa học khá lâu đời.

Ngành Lịch sử tại Trung Quốc là một ngành học chủ yếu tập trung vào lịch sử loài người và các quy luật của nó làm đối tượng nghiên cứu, chủ yếu nghiên cứu và nắm vững quá trình hình thành và phát triển của lịch sử Trung Quốc và lịch sử thế giới, đồng thời tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân, chức năng của các nhân vật quan trọng, các sự kiện lớn và các sự kiện lịch sử liên quan trong lịch sử. Và ảnh hưởng, đồng thời cố gắng khám phá và đúc kết kinh nghiệm, bài học, đồng thời cung cấp tài liệu tham khảo cho đời sống xã hội ngày nay.

II/ Học ngành Lịch sử tại Trung Quốc có những chuyên ngành nhỏ nào và chương trình đào tạo như thế nào?

2 3 2024

STT

Tên chuyên ngành tiếng Trung

Tên chuyên ngành tiếng Việt

Mã ngành

1

历史学

Lịch sử học

060101

2

世界史

Lịch sử thế giới

060102

3

考古学

Khảo cổ học

060103

4

文物与博物馆学

Di tích văn hóa và bảo tàng học

060104

5

文物保护技术

Công nghệ bảo vệ di tích văn hóa

060105T

6

外国语言与外国历史

Ngoại ngữ và lịch sử nước ngoài

060106T

7

文化遗产

Di sản văn hóa

060107T

Tất cả các chuyên ngành thuộc phân loại lịch sử trên đều phải hiểu lịch sử cổ đại và cận đại của Trung Quốc và nước ngoài, nắm được kiến ​​thức lịch sử cơ bản trong quá trình học, hình thành quan điểm lịch sử, học phương pháp nghiên cứu lịch sử. Trên cơ sở này, các chuyên ngành phụ khác nhau sẽ thiết lập các khóa học chính khác nhau. Ngoài ra, các trường có đội ngũ giảng viên và đặc điểm văn hóa vùng khác nhau, và các khóa học được cung cấp sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Cụ thể với các chuyên ngành chuyên sâu:

1.Ngành Lịch sử

– Mã chuyên ngành: 060101

– Lịch sử là khái niệm về không gian động trong thời gian tĩnh. Nó là sự kết hợp hữu cơ giữa lịch sử, khoa học, triết học, nhân văn, thời gian và không gian.

– Các khóa học chính: Lịch sử đại cương của Trung Quốc, Lịch sử chung của thế giới, Nhập môn lịch sử, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử phương Tây, Khảo cổ học nói chung, Địa lý lịch sử, Trung Quốc cổ đại, Bài đọc có hướng dẫn và Bài đọc chọn lọc về các văn bản lịch sử và văn hóa Trung Quốc và nước ngoài, Lịch sử niên đại của Trung Quốc, v.v.

2.Lịch sử thế giới

– Mã chuyên ngành: 060102

– Chuyên ngành này là một chuyên ngành không phổ biến trong lịch sử. Nó chủ yếu nghiên cứu lịch sử của các khu vực, quốc gia và dân tộc khác nhau từ góc độ toàn cầu.

– Các khóa học chính: Lịch sử chung của thế giới, Lịch sử đại cương của Trung Quốc, Giới thiệu về lịch sử, Hướng dẫn đọc sách giáo khoa tiếng Anh gốc, Hướng dẫn đọc tài liệu lịch sử ngoại ngữ chọn lọc, Đọc chọn lọc văn học lịch sử ngoại ngữ. Lịch sử văn minh thế giới, lịch sử lịch sử phương tây, lịch sử địa lý, v.v.

3.Khảo cổ học

3 2 2024

– Mã chuyên ngành: 060103

– Khảo cổ học là một nghề tìm hiểu về xã hội cổ đại thông qua việc khai quật và điều tra các di tích và di vật cổ, hoặc bằng cách tìm kiếm các sách và tài liệu cổ.

– Các khóa học chính: Lịch sử đại cương của Trung Quốc, Lịch sử cổ đại thế giới, Lịch sử khảo cổ học Trung Quốc, Nhập môn khảo cổ học, Khảo cổ học thời kỳ đồ đá cũ, Khảo cổ học thời kỳ đồ đá mới, Khảo cổ học các triều đại Hạ, Thương và Chu, Khảo cổ học thời Chiến quốc, Tần và Hán, Khảo cổ học Tam Quốc, Tấn và Nam triều và Bắc triều, Khảo cổ học nhà Tống, khảo cổ nhà Minh và nhà Đường Khảo cổ học v.v.

 

4.Di tích văn hóa và Bảo tàng học

– Mã chuyên ngành: 060104

– Điều cần học chính là phương pháp sưu tầm, thẩm định, lưu giữ và trưng bày hiện vật bảo tàng, cũng như nghiên cứu trang thiết bị xây dựng của bảo tàng, cách thức thẩm định và trùng tu di tích văn hóa, v.v.

– Các khóa học chính: Giới thiệu về Di tích Văn hóa, Giới thiệu về Bảo tàng học, Quản lý Bảo vệ Di tích Văn hóa, Thiết kế Trưng bày Bảo tàng, Quản lý Bộ sưu tập Bảo tàng, Quản lý Vận hành Bảo tàng, Lịch sử Văn hóa Tư liệu, Nhân học Văn hóa, Giới thiệu về Di tích Văn hóa, Quy định và Quản lý Di tích Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ cổ, v.v.

 

5.Công nghệ Bảo vệ Di tích Văn hóa

– Mã chuyên ngành: 060105T

– Chuyên ngành này là một môn học mới nổi giao thoa giữa nghệ thuật tự do và khoa học, thâm nhập vào khoa học và kỹ thuật, đồng thời kết hợp khoa học và công nghệ hiện đại với kiến ​​thức khoa học nhân văn. Đào tạo các chuyên gia cao cấp, những người không chỉ nắm vững kiến ​​thức chung về toán học, vật lý và hóa học, lịch sử, di tích văn hóa và khảo cổ học, mà còn phân tích các di tích văn hóa và kỹ năng tu bổ di tích văn hóa, và những người có thể tham gia bảo vệ và nghiên cứu di tích văn hóa trong các bảo tàng, nghiên cứu khảo cổ học và các cơ sở bảo vệ di tích văn hóa.

Ví dụ, trong quá trình khai quật khảo cổ học, một số di tích văn hóa đã bị lẫn đất, vậy làm thế nào để làm sạch các di tích văn hóa mà không bị hư hại và về cơ bản giữ nguyên được diện mạo ban đầu? Hay cách thực hiện trùng tu cơ bản sau khi khai quật thì học viên các chuyên ngành đều cần nắm vững.

-Chuyên ngành này là một chuyên ngành tương đối đặc biệt thuộc thể loại lịch sử, và yêu cầu sinh viên phải có nền tảng tương đối sâu về khoa học và kỹ thuật, có thể được coi là chuyên ngành kỹ thuật trong danh mục lịch sử.

– Các khóa học chính: Giới thiệu về Bảo vệ Di tích Văn hóa, Bảo vệ Di tích Văn hóa Vô cơ, Bảo vệ Di tích Văn hóa Hữu cơ, Giới thiệu về Bảo vệ Di tích Trái đất, Tài liệu về Bảo vệ Di tích Văn hóa, Phân tích Tư liệu về Di tích Văn hóa, Thực nghiệm Bảo vệ và Phục hồi Di tích Văn hóa, Bảo vệ Tòa nhà Cổ, Ứng dụng và Công nghệ Nhiệt độ thấp, Nguyên tắc và Ứng dụng Máy tính, Vật lý đại cương, Cơ học kỹ thuật, Toán cao cấp, Hóa học vô cơ, Hóa học hữu cơ, Hóa học phân tích, Lịch sử Trung Quốc cổ đại, Lý thuyết chung về khảo cổ học Trung Quốc, Giới thiệu về Di tích Văn hóa, Giới thiệu về Bảo tàng học, v.v.

6.Ngoại ngữ và Lịch sử nước ngoài

– Mã chuyên ngành: 060106T

– Chuyên ngành này là chuyên ngành mới được bổ sung trong các cơ sở giáo dục đại học của Trung Quốc vào năm 2011.

– Sinh viên theo học chuyên ngành này chủ yếu tìm hiểu về sự phát triển chung của nền văn minh nhân loại và các phương pháp cơ bản của nghiên cứu lịch sử thế giới, lịch sử học thuật và những phát triển mới nhất thông qua nghiên cứu lịch sử thế giới và thông qua nghiên cứu các ngôn ngữ quốc tế, nghiên cứu sự phát triển của lịch sử quốc tế, để nghiên cứu lịch sử, văn hóa, chính trị và xã hội của các quốc gia khác nhau.

– Các khóa học chính: Nhập môn Tư tưởng Mao Trạch Đông, Lý luận quân sự, Nguyên lý triết học Mác, Nguyên lý kinh tế chính trị Mác, tiếng Anh nâng cao, Viết nâng cao, Văn học Anh, Văn học Mỹ, Dịch thuật, v.v.

7.Di sản Văn hóa

– Mã chuyên ngành: 060107T

– Kế thừa di sản văn hóa là đặc trưng cơ bản của nền văn minh nhân loại và là bảo đảm cho sự đa dạng văn hóa của nhân loại. Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay, bản sắc văn hóa dân tộc đang gặp phải những khủng hoảng và thách thức chưa từng có, chính nền văn hóa đó mà từ góc độ chiến lược, di sản văn hóa đã thu hút sự quan tâm lớn của các nước.

– Các khóa học chính: Giới thiệu về Di sản văn hóa, Quy hoạch và Quản lý Di sản Văn hóa, Chính sách và Quy định Di sản Văn hóa, Công nghệ Bảo vệ Di sản Văn hóa, Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể, Các Trường hợp Bảo vệ Di sản Văn hóa, Giới thiệu về Khảo cổ học, Giới thiệu về Di sản Văn hóa, Giới thiệu về Bảo tàng học, Lịch sử Chung của Trung Quốc, Lịch sử chung thế giới, lịch sử Bắc Kinh, ngoại ngữ chuyên môn di sản văn hóa, v.v.

III. Yêu cầu đào tạo của ngành Lịch sử ra sao?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Lịch Sử tại Trung Quốc cần có những kiến ​​thức và kỹ năng sau:

  1. Có khả năng sơ bộ để tham gia vào nghiên cứu lịch sử và các kỹ năng diễn đạt bằng lời nói và văn bản mạnh mẽ;

  2. Tìm hiểu những biên cương lý luận quan trọng và xu hướng phát triển của giới lịch sử trong và ngoài nước;

  3. Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về lịch sử, có hiểu biết cần thiết về khoa học xã hội, nhân văn và khoa học tự nhiên;

  4. Nắm chắc kiến ​​thức cơ bản về ngữ văn cổ, thư tịch, âm vị học, tư liệu lịch sử, địa lý lịch sử và khảo cổ học;

  5. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu;

  1. Nắm vững các phương pháp nghiên cứu cơ bản và phương pháp phân tích lịch sử.

IV.Thời gian đào tạo

Các hệ chương trình đào tạo ngành lịch sử tại Trung Quốc thông thường sẽ như sau:

-Hệ cử nhân, đại học: 4 năm

-Hệ thạc sĩ: 2 năm

– Hệ tiến sĩ: thường là 3 đến 4 năm, và sinh viên tiến sĩ tại chức dài nhất không quá sáu năm.

B. Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp ngành lịch sử tại Trung Quốc có thể làm những công việc nào?

1.Xu hướng việc làm

1. Giáo viên dạy Lịch sử

Đây là nghề có nhiều điểm đến nhất và nhiều đối tác nhất trong loại nghề này, bao gồm giáo viên lịch sử ở tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, cao đẳng và đại học, giáo viên cao đẳng,…

Bạn có thể làm giáo viên dạy Lịch sử Trung Quốc tại chính đất nước này, hoặc trở về Việt Nam hoặc các nước khác để dạy lĩnh vực liên quan đến lịch sử Trung Quốc và thế giới. Điểm chuẩn vào các trường tiểu học và trung học cơ sở tương đối thấp (nhưng không loại trừ các tỉnh giáo dục lớn có yêu cầu cao hơn đối với giáo viên trung học cơ sở) . Nếu bạn chọn một trường ở thành phố hạng ba hoặc quận, thị xã hoặc thị trấn, bạn có nhiều chỗ hơn để chọn.

Các trường ở các cấp học có yêu cầu khác nhau về trình độ học vấn, nếu muốn dạy ở các trường cao đẳng, đại học thì cơ bản phải bắt đầu bằng thạc sĩ;

2. Các công việc liên quan đến di tích văn hóa và bảo tàng.

4 2 2024

Sinh viên Việt Nam vẫn có cơ hội được làm việc tại các học viện, viện bảo tàng, Cục di tích văn hóa và các đơn vị khác tại Trung Quốc. Nếu muốn trở về Việt Nam, bạn vẫn có thể làm các cơ quan tương tự tại Việt Nam. Đặc biệt với bằng tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử tại Trung Quốc sẽ là ưu thế cho bạn.

Các tỉnh, thành phố lớn của Trung Quốc hay Việt Nam, Thế giới đều không thiếu những bảo tàng với nhiều đề tài, môi trường làm việc khác nhau.

3. Tiếp tục theo hướng học thuật và nghiên cứu

Những người có học vị tiến sĩ sẽ được xem xét để làm việc trong viện nghiên cứu Lịch sử, Khảo cổ học quốc gia Trung Ương Trung Quốc.

4. Công chức chuyên môn nghiệp vụ có liên quan.

Mặc dù những công việc có thể được báo cáo trong lịch sử hàng năm rất hiếm nhưng những người quan tâm vẫn có thể thử. Như làm trong các tòa soạn báo, nhà xuất bản liên quan đến lịch sử tại Việt Nam, Trung Quốc và Thế giới.

5. Hướng dẫn viên tại Trung Quốc và thế giới

Mặc dù có chuyên ngành quản lý du lịch nhưng lợi thế của chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch sát hạch lịch sử cũng tương đối lớn. Đặc biệt, giấy phép hướng dẫn viên du lịch cũng được đề cao hơn tại các danh lam thắng cảnh lớn.

2. Triển vọng nghề nghiệp đối với ngành học Lịch sử tại Trung Quốc

Lịch sử là một trong những cuộc xung đột gay gắt nhất giữa lý tưởng và hiện thực giữa tất cả các bộ môn. Chuyên ngành Lịch sử chú trọng rèn luyện tư duy, muốn thành đạt thì phải học hỏi và thực tập nhiều trong khi cơ hội và giá trị vật chất nhận được thì không thực sự tương xứng.

Xét từ góc độ của những người làm nghề chuyên môn, nhu cầu về nghề lịch sử ở cả Trung Quốc hay Việt Nam tương đối ít. Các chuyên ngành trên có thể tóm gọn trong một câu, đó là “có thể khiến người ta trở thành “học giả”, nhưng về cơ bản sẽ khó có thể kiếm được rất nhiều tiền.”

Tuy nhiên, triển vọng việc làm của các ngành lịch sử lại không hề kém như chúng ta vẫn tưởng. Do sự “lạnh nhạt” của sinh viên đối với ngành Lịch sử trong nhiều năm qua dẫn đến sự khan hiếm nhân lực trong ngành Lịch sử. Vì thế, du học sinh theo học ngành này lại càng có nhiều cơ hội hơn, mức độ cạnh tranh cũng được giảm đi đáng kể.

Hơn nữa, du học sinh Việt Nam ngành lịch sử với khả năng linh hoạt, áp dụng các kiến thức và kỹ năng đã học cũng có thể làm tại các ngành nghề tiệm cận với lịch sử tại Việt Nam, tại Trung Quốc. Theo quan điểm này, phạm vi việc làm của các chuyên ngành lịch sử là tương đối rộng.

3. Tình hình cụ thể của một số chuyên ngành Lịch sử chuyên môn

1.Lịch sử thế giới

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Lịch sử thế giới, du học sinh Việt Nam có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong nghiên cứu học thuật, giáo dục văn hóa, ngoại thương, trao đổi văn hóa quốc tế, các khoa báo chí và xuất bản và các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.

2.Khảo cổ học

Trên thực tế, con đường việc làm của khảo cổ học không hề hẹp như bạn tưởng. Khảo cổ học là bộ môn sâu rộng, liên ngành và liên quan đến nhiều lĩnh vực, bao gồm cả địa chất, hải dương học,… Chính vì vậy sinh viên khảo cổ học sẽ có kiến thức rất rộng. Vậy nên ngoài đi làm tại các công ty thì sinh viên Việt Nam tốt nghiệp xong có thể ở lại trường làm giảng viên hoặc công tác trong các bộ phận liên quan tới tài nguyên và đất đai. Thu nhập của nghề này ở Trung Quốc khá tốt.

Do sự khan hiếm nhân lực nên khi sinh viên tốt nghiệp sẽ được các công ty Trung Quốc trải thảm mời sẵn. Một số nơi còn giành giật nhân sự rất quyết liệt. Ngoài ra, trở về Việt Nam cũng là một sự lựa chọn đáng suy nghĩ vì Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành Khảo cổ học hiện rất lớn, các sinh viên ra trường hoàn toàn có việc làm và làm đúng chuyên môn.

Đây là một chuyên ngành coi trọng kinh nghiệm. Cho dù điểm chuyên môn của bạn tốt đến đâu trong thời gian học đại học, sinh viên Việt Nam sẽ không thể ngay lập tức trở thành nhà khảo cổ học sau khi tốt nghiệp.

Một điều cần lưu ý là trong quá trình làm việc, công việc liên quan đến khảo cổ học thường phải nghiên cứu, điều tra thực địa ở những lĩnh vực xa xôi hoặc không thể tiếp cận được, điều kiện khó khăn hơn và phù hợp với nam giới hơn.

3. Di tích văn hóa và Bảo tàng học

Chuyên ngành này không phổ biến, phạm vi việc làm hẹp nhưng cơ hội việc làm lại không hề hẹp.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh Việt Nam có thể tham gia nghiên cứu và quản lý di tích văn hóa và bảo tàng trong các tổ chức nghiên cứu và quản lý di tích văn hóa của chính phủ Trung Quốc, các viện bảo tàng và đơn vị triển lãm khác nhau, các khoa khảo cổ, các đơn vị nhượng quyền nghệ thuật và di tích văn hóa Trung Quốc, Việt Nam.

4. Bảo vệ di tích văn hoá

Phạm vi việc làm của chuyên ngành này tương đối hẹp, nhưng những năm gần đây, nhân tài Việt Nam có liên quan trong lĩnh vực công nghệ bảo vệ di tích văn hóa tương đối khan hiếm, vì vậy tỷ lệ có việc làm cũng không thấp, nếu khả năng tốt về cơ bản bạn có thể tìm được một công việc với mức lương tương xứng.

5. Ngoại ngữ và lịch sử nước ngoài

Lịch sử thế giới, ngoại ngữ và lịch sử nước ngoài chủ yếu nghiên cứu lịch sử thế giới và nước ngoài, và sinh viên cần có trình độ tiếng Anh vững vàng. Là ngành học tương đối khó xin việc tại Trung Quốc nên việc chọn trường rất quan trọng, nếu học đại học chính quy chuyên ngành trên thì cơ bản sau khi ra trường bạn sẽ phải đối mặt với sự thay đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, triển vọng công việc tại Việt Nam hay các nước trên thế giới cũng tương đối lớn.

Mặc dù ngành Sử học không phải là ngành học hấp dẫn, đang nổi so với các ngành kinh tế hay ngoại ngữ nhưng những người tài năng và tâm huyết trong các lĩnh vực khác nhau vẫn sẽ trở thành đối tượng được quan tâm của các nhà tuyển dụng.

C. Đối tượng nào phù hợp với ngành Lịch sử?

Sinh viên theo ngành Sử học trước hết cần có niềm đam mê và yêu thích cùng sự kiên trì đến cùng để theo đuổi đam mê của mình. Đây chính là yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

Tiếp đó là cần có tư duy độc lập, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu, được đào tạo chuyên môn có hệ thống về lịch sử và hệ thống lại hệ thống kiến ​​thức lịch sử.

 

D. Top trường đào tạo tốt ngành Lịch sử tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc 5★+ 
2北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh 5★+ 
3北京大学Đại học Bắc Kinh 5★ 
4复旦大学Đại học Phúc Đán 5★ 
5中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★ 
6南京大学Đại học Nam Kinh 5★ 
7南开大学Đại học Nam Khai 5★ 
8武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
9华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung 5★ 
10四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★ 
11陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây 5★ 
12中山大学Đại học Trung Sơn 5★ 
13暨南大学Đại học Tế Nam 5★- 
14华东师范大学Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★- 
15清华大学Đại học Thanh Hoa 5★- 
16西北大学Đại học Tây Bắc 5★- 
17吉林大学Đại học Cát Lâm 5★- 
18湖南师范大学Đại học Sư phạm Hồ Nam 5★- 
19首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô 5★- 
20厦门大学Đại học Hạ Môn 5★- 

Sự lựa chọn những ngành nhiều thách thức tuy có những khó khăn nhưng bản thân dám theo đuổi ước mơ đã là một may mắn và hạnh phúc rồi. Nếu như bạn quan tâm và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm hiểu và chọn cho mình con đường phù hợp nhé!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc