Ngành Kỹ thuật công nghiệp

Ngành Kỹ thuật công nghiệp

1207

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
工业工程类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
1207
Tên tiếng Anh :
Industrial Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Ky Thuat Cong Nghiep

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật công nghiệp

Kỹ thuật công nghiệp (Industrial Engineering) là một bộ môn kỹ thuật ứng dụng được phát triển trên cơ sở quản lí khoa học.

Chuyên ngành kỹ thuật công nghiệp ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhân tài cho sự phát triển kinh tế của đất nước và gia nhập WTO. Môn học chủ yếu dựa vào quá trình sản xuất với mục tiêu nâng cao năng suất lao động. Đảm bảo chất lượng và giảm giá thành, đặc biệt là nghiên cứu về yếu tố con người và phát huy hết vai trò của các nguồn nhân lực đầu vào. Trong những năm gần đây, kỹ thuật hậu cần sản xuất ảo, hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), quản lí nguồn nhân lực…đã trở thành điểm nóng trong lĩnh vực này.

Một số môn học chủ yếu của chuyên ngành bao gồm: Hệ thống sản xuất tự động hóa, thiết kế kỹ thuật công nghiệp cơ bản, nguyên tắc và phương pháp thiết kế sản phẩm, bản vẽ kỹ thuật auto CAD, dự báo hệ thống và quyết sách, kế hoạch sản xuất và quản lí vận hành điều độ, kiểm soát và quản lí chất lượng, kiểm soát chi phí, mô hình hóa sản phẩm công nghiệp. Một số trường cao đẳng và đại học đào tạo theo hướng chuyên môn sau: kĩ thuật hàng không dân dụng, quản lí hậu cần, quản lí công nghệ công nghiệp.

Ky Thuat Cong Nghiep

Chuyên ngành này được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng khác nhau tùy theo sự trọng tâm khác nhau của việc giảng dạy môn học, chẳng hạn như trường kỹ thuật, trường kinh doanh hoặc kỹ thuật công nghiệp. Tên của chuyên ngành thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm của chuyên ngành.

Ví dụ: Kỹ thuật công nghiệp (IE), Hệ thống và kỹ thuật công nghiệp (ISE), Quản lí kĩ thuật, Khoa học quản lí và kỹ thuật (MSE)…

Từ kì thi tuyển sinh đại học đến thi tuyển sinh sau đại học và tư vấn du học, xếp hạng các trường đại học kỹ thuật là một trong những vấn đề được quan tâm nhất. Bảng xếp hạng một số trường đại học kỹ thuật công nghiệp tại Trung Quốc cập nhật mới nhất, bao gồm: Đại học Thanh hoa, Đại học giao thông Thượng Hải, Đại học kho học và công nghệ Hoa Trung, Đại học Chiết Giang, Đại học Thiên Tân, Đại học Trùng Khánh, Đại học Đông nam, Đại học Đông Bắc…

2. Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật công nghiệp có cả nền tảng kĩ thuật lẫn quản lí, có kĩ năng giao tiếp và tổ chức giữa các cá nhân và được các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty liên doanh và các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn trong nước ưa chuộng. Sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm và có thể với tư cách là kỹ sư và nhà quản lý trong các lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp, sản xuất, chất lượng, hậu cần, v.v., các công ty dịch vụ hoặc cũng có thể trở thành nhà quản lý, công chức trong Chính phủ hoặc các công ty tư vấn, tham gia giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục.

Ky Thuat Cong Nghiep

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật công nghiệp có thể làm việc với tư cách là kỹ sư công nghiệp, nhà phân tích hệ thống, kỹ sư sản xuất, tư vấn quản lý, nhà phân tích hoạt động và các vị trí tương tự trong các doanh nghiệp công nghiệp, ngân hàng tài chính, dịch vụ tư vấn hoặc các cơ quan chính phủ. Ngoài ra còn có các sinh viên tốt nghiệp về kỹ thuật công nghiệp, quản lý, luật và các chuyên ngành khác, và hầu hết họ sẽ trở thành kỹ sư công nghiệp toàn thời gian sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số loại nghề nghiệp mà sinh viên kỹ thuật công nghiệp có thể theo đuổi:

1. Nhà thiết kế kỹ thuật công nghiệp tham gia vào công việc quản lý trong các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, v.v. để tăng năng suất và giảm chi phí

2. Quản lý chất lượng tham gia vào việc quản lý chất lượng của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, do sinh viên ngành kỹ thuật công nghiệp nắm vững thiết kế cơ khí, quản lý sản xuất, công thái học, quản lý chất lượng và các kiến ​​thức chuyên môn khác nên có thể nhanh chóng hòa nhập vào công việc quản lý chất lượng. Đồng thời, nhiều công ty không có bộ phận kỹ thuật công nghiệp nên các công việc liên quan như sản xuất tinh gọn và cải tiến hệ thống đều do bộ phận chất lượng hoàn thành. Do đó, sinh viên kỹ thuật công nghiệp có nhiều “đất” để phát triển trong lĩnh vực quản lý chất lượng.

3. Tư vấn công ty tham gia vào nghiên cứu thị trường, tư vấn ngành, v.v.

4. Công chức quản lý kinh tế của các cơ quan thuộc Chính phủ.

5. Giáo viên đại học tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

3. Đối tượng phù hợp

Trước hết, sinh viên muốn theo học chuyên ngành kỹ thuật công nghiệp phải kiên nhẫn, cẩn thận và có trách nhiệm. Các bản vẽ liên quan đến kỹ thuật công nghiệp và một số bài toán tính toán thống kê rất cần sự thận trọng, phải cẩn thận, nếu do bất cẩn thì sai sót không thể lường trước được. Ngoài ra, nếu bạn đang học đại học, bạn phải có các khóa học chuyên môn tốt, hậu cần rõ ràng, có thể sử dụng CAD và vẽ sơ đồ bố trí trong tương lai. Đối với một số yêu cầu khác thì tiếng Anh hiện tại là một vấn đề khá quan trọng để bạn có cơ hội nhiều hơn trong việc đi ứng tuyển. Vì vậy bạn cũng cần chuẩn bị tốt trình độ và kĩ năng tiếng Anh của mình. Không có yêu cầu quá nhiều đối với máy tính, nhưng phải hiểu về Excel, vì một số mục sẽ được đăng ký trong dự án yêu cầu bạn phải nắm những phần mềm và công cụ cơ bản. Ngoài ra, đây là một chuyên ngành khoa học nên trước hết bạn phải đảm bảo rằng bạn là một sinh viên yêu thích khối ngành khoa học, nếu thiên về nghệ thuật hoặc xã hội thì vẫn có những sự lựa chọn khác dành riêng cho bạn vì nếu bạn học khá các môn tự nhiên, khoa học thì sẽ dễ học ngành này hơn.

Các yếu tố như đam mê, yêu thích và hiểu biết một môn học nào đó là một lợi thế cho bạn khi lựa chọn chuyên ngành. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần để đáp ứng yêu cầu của ngành học. Để có thêm điều kiện đủ, bạn phải tự mình chuyên tâm và nghiêm túc xem đó là mục tiêu và định hướng cho tương lai của mình. Không có một ngành nghề nào là riêng biệt, tất cả đều cần dùng trí và tâm thì mới đạt được kết quả như mong đợi. Chúc các bạn tìm được ngành học yêu thích của riêng mình.

4. Top các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Công nghiệp

Xếp hạng

Tên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1清华大学Đại học Thanh Hoa5★+
2电子科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Điện tử5★+
3天津大学Đại học Thiên Tân5★
4上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★
5同济大学Đại học Đồng Tế5★
6江南大学Đại học Giang Nam5★
7华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung5★
8浙江工业大学Đại học Công nghiệp Chiết Giang5★
9重庆大学Đại học Trùng Khánh5★
10中国计量大学Đại học Đo lường Trung Quốc5★-
11西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam5★-
12浙江大学Đại học Chiết Giang5★-
13吉林大学Đại học Cát Lâm5★-
14天津工业大学Đại học Công nghiệp Thiên Tân5★-
15东南大学Đại học Đông Nam5★-
16西北工业大学Đại học Công nghiệp Tây Bắc5★-
17四川大学Đại học Tứ Xuyên5★-
18昆明理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh5★-
19东北大学Đại học Đông Bắc4★
20北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh4★

Hi vọng thông qua những thông tin trên của Du học Trung Quốc Riba, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ngành Kỹ thuật công nghiệp và sớm đưa ra được quyết định cho mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc