Ngành Khoa học khí quyển

Ngành Khoa học khí quyển Đã xác minh

Mã ngành 0706

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
大气科学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
07 理学
Nhóm ngành cấp 2 :
0706 大气科学类
Mã chuyên ngành :
Mã ngành 0706
Tên tiếng Anh :
Atmospheric Science

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Khoa học khí quyển

3 18 2024

Ngành Khoa học khí quyển là gì? Khoa học khí quyển là một môn khoa học nghiên cứu các loại hiện tượng của khí quyển (bao gồm cả hoạt động con người ảnh hưởng lên nó), các qui luật diễn biến của những hiện tượng này cùng với việc làm sao lợi dụng các qui luật này để phục vụ cho con người. Khoa học khí quyển là một bộ phận hợp thành Địa cầu khoa học. Phân nhánh khoa học của Khoa học khí quyển chủ yếu có thăm dò khí quyển, khí hậu học, thời tiết học, động lực khí tượng học, khí quyển vật lý học, khí quyển hóa học, nhân tạo ảnh hưởng thời tiết, ứng dụng khí tượng học, v..v…

I. Ngành Khoa học khí quyển học những gì?

3 19 2024

Trong “Danh mục chuyên ngành đại học của các trường cao đẳng đại học phổ thông”, Khoa học khí quyển thuộc nhóm khoa học cấp 1 trong nhóm ngành khoa học tự nhiên. Bao gồm các chuyên ngành như Khoa học khí quyển, Ứng dụng khí tượng học.

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo cho sinh viên các kỹ năng, kiến thức và lý luận cơ bản về khoa học khí quyển và ứng dụng khí tượng học, giúp họ trở thành nhân tài chuyên môn cao có thể làm việc trong các bộ phận như vật lý khí quyển, môi trường khí quyển, thăm dò khí quyển, khí tượng học, khí hậu học, ứng dụng khí tượng, nông nghiệp khí tượng, điều hòa giám sát môi trường sinh thái, xử lý phân tích thông tin, lợi dụng phát triển tài nguyên và giảm phòng trừ thiên tai ở các vị trí liên quan công tác quản lý như phát triển khoa học kỹ thuật, giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

3 20 2024

Các môn học chủ yếu: Khái luận khoa học khí quyển (Khái luận khoa học địa cầu), Vật lý khí quyển học, Thăm dò khí quyển học, Thời tiết học, Khí quyển động lực học cơ bản, Cận đại khí hậu học cơ bản, Nông nghiệp khí tượng học, Nguyên lý và ứng dụng viễn cảm, Hệ thống thông tin địa lý, Sinh thái học, Khái luận khoa học môi trường, v..v… (Các trường đặt trọng tâm chuyên ngành khác nhau thì các môn đào tạo ít nhiều sẽ khác nhau)

Thời gian đào tạo của ngành thường là 4 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân khoa học tự nhiên.

3 21 2024

II. Cơ hội tu nghiệp

3 22 2024

Trường đại học ở Trung Quốc có khoa viện Khoa học khí quyển vô cùng ít ỏi, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Tuy nhiên các cơ quan đơn vị cần người thì rất nhiều, cho nên việc tu nghiệp của các bạn sinh viên đại học vẫn không thành vấn đề. Các đơn vị tuyển dụng sinh viên ngành này thường là Bộ đội, Đội cứu trợ biển Đông Bộ giao thông, Viện nghiên cứu phòng hộ bức xạ Trung Quốc, Viện thiết kế khảo sát thủy điện thủy lợi, hàng không dân dụng, sân bay, Cục quản lý hàng không, v..v…. Thông thường thì hệ thống khí tượng, hàng không dân dụng, bộ đội là lực lượng chính trong các cơ quan đơn vị tuyển dụng sinh viên ngành này. Tuy rằng phương diện tu nghiệp rộng lớn, tình hình tu nghiệp cũng vô cùng khả quan, nhưng nếu muốn đến làm việc ở các bộ phận cấp thành phố cấp tỉnh thì vẫn phải thi nghiên cứu sinh.

3 23 2024

Các công việc gợi ý

  • Kỹ sư khí tượng ở Cục khí tượng thành phố

Phân loại ngành nghề: chính phủ/ tiện ích cộng đồng/ cơ quan phi lợi nhuận

Lương bổng (trước thuế): 10.000 tệ

Miêu tả công việc: chủ yếu bao gồm các phương diện sau: cảnh báo, dự báo môi trường khí quyển, thống kê phân tích số liệu, xây dựng kết cấu nền tảng hệ thống

  • Nhân viên dự báo khí tượng ở Đài khí tượng sân bay

Phân loại ngành nghề: giao thông/ vận chuyển/ logistics

Lương bổng (trước thuế): 8.000 tệ

Miêu tả công việc: làm công tác dự báo thời tiết, đảm bảo an toàn máy bay ở đài khí tượng sân bay

  • Kỹ sư mô hình khí quyển ở các công ty tư nhân (ví dụ như Công ty TNHH Khoahọc kỹ thuật Phong Điện (Bắc Kinh))

Phân loại ngành nghề: Dịch vụ IT (hệ thống/ số liệu/ bảo trì)

Lương bổng (trước thuế): 10.000 tệ

Miêu tả công việc:

Phụ trách vận hành và duy trì hệ thống dự báo mô hình khí quyển của công ty, bao gồm hoàn thiện và vận hành mô hình khí quyển, sau khi mô hình hóa nghiên cứu cách tính toán xử lý, cung cấp sản phẩm khí tượng cho việc dự đoán năng lượng gió, dự đoán quang điện, lưới điện khí tượng, đồng thời cung cấp chỉ đạo và giúp đỡ từ góc độ chuyên ngành cho kỹ thuật dự đoán.

Phụ trách hỗ trợ kỹ thuật chuyên ngành khí tượng cho dịch vụ khí tượng thương nghiệp, bao gồm phân tích yêu cầu khách hàng, viết sách dự án, cung cấp sản phẩm phục vụ khách hàng.

  • Kỹ sư tài nguyên gió/ Bộ phận quản lý kinh tế kỹ thuật ở các công ty điện lực gió

Phân loại ngành nghề: năng lượng, khoáng sản, khai thác, luyện kim

Miêu tả công việc

Chỉ đạo lựa chọn địa điểm vĩ mô

Các công tác như phân tích tài nguyên gió của trang trại điện gió trên biển và trong ngoài lục địa đất nước, đánh giá báo cáo nghiên cứu khoa học, chỉ định kế hoạch phát triển và quản lý bộ máy lựa chọn mô hình, lựa chọn địa điểm vi mô và các hạng mục khác giai đoạn đầu.

Đào tạo kỹ sư năng lượng gió cho các công ty con.

III. Đối tượng phù hợp

3 24 2024

Các bạn có kỹ năng lập trình tốt, phần mềm và ngôn ngữ lập trình mà sinh viên ngành Khoa học khí tượng thường dùng là: NCL, GrADs, Fortran, Python, MATLAB, IDL, R, Linux-Shell, Latex, Julian, Ruby, GIS (Những cái in đậm là phần mềm hay dùng)

Thực ra thì đây đều là những công cụ trực quan hóa liên quan đến tính toán trị số và đồ họa khí tượng. Nhiều trường đại học còn dùng ngôn ngữ Fortran để giảng dạy, đồng thời sẽ có một số bài tập chuyên ngành để sinh viên luyện tập thao tác, nhưng đại đa số các bạn đều làm một cách qua loa cho biết. Về phần mềm, thì không nhất định là các phần mềm kể trên, rất nhiều kiến thức phải dựa vào việc tự học, nên trong quá trình đào tạo cần học gì thì các bạn học nấy.

3 25 2024

Các bạn có năng lực đọc và viết tiếng Anh tốt. Điều này thì không phải nói nhiều, Khoa học khí quyển cơ bản được xem là ngành học du nhập từ nước ngoài, cụ thể là các nước phương Tây, các trường đại học Trung Quốc hoặc ít hoặc nhiều đều là trường phái Chicago nên về cơ bản theo học ngành này thì tiếng Anh không được quá tệ. Đương nhiên những năm gần đây thì tài liệu giảng dạy ngành này ở Trung Quốc cũng đã cải thiện rất nhiều nhưng các bạn sinh viên muốn phát biểu đăng bài trên các tạp chí khoa học thì vẫn phải dùng tiếng Anh, vì vậy tầm quan trọng của tiếng Anh không nói cũng có thể biết được. Tiếng Anh là một công cụ mở ra thế giới mới cho mỗi bạn sinh viên, đặc biệt là du học sinh đến Trung Quốc theo học ngành này.

IV. Top trường đào tạo ngành Khoa học khí quyển

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1南京信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Nam Kinh5★
2南京大学Đại học Nam Kinh5★-
3兰州大学Đại học Lan Châu4★
4北京大学Đại học Bắc Kinh4★
5中山大学Đại học Trung Sơn3★
6云南大学Đại học Vân Nam3★
7中国海洋大学Đại học Đại dương Trung Quốc3★
8中国科学技术大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc3★
9成都信息工程大学Đại học Công nghệ Thông tin Thành Đô3★
10浙江大学Đại học Chiết Giang3★

Trên đây, Riba đã cùng bạn điểm qua những thông tin cơ bản nhất về ngành Khoa học Khí quyển, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn và phù hợp nhất khi lựa chọn chuyên ngành Du học Trung Quốc.

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc