Ngành Hóa chất và điều chế thuốc

Ngành Hóa chất và điều chế thuốc

0813

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
化工与制药类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0813 化工与制药类
Mã chuyên ngành :
0813
Tên tiếng Anh :
Chemical and pharmaceutical

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH HÓA CHẤT VÀ ĐIỀU CHẾ THUỐC

Hóa chất và điều chế thuốc là lĩnh vực có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống sinh hoạt của chúng ta. Hiện nay, những nhà máy sản xuất công nghiệp Hóa chất và điều chế thuốc xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn của nước ta như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng. Nguyên nhân là do ngành công nghiệp Hóa chất và điều chế thuốc đã và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Bởi vậy mà nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành này đã trở thành vấn đề trọng điểm của hàng loạt các cơ sở doanh nghiệp.

Duoc 3 2023

Nếu bạn yêu thích và đem mê lĩnh vực này, hãy lựa chọn ngay hướng đi du học Trung Quốc ngành Hóa chất và điều chế thuốc nha! Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới. Trong khi đó, Việt Nam ta hiện vẫn đang phụ thuộc khá nhiều về việc phải nhập khẩu Hóa dược từ Trung Quốc. Cũng bởi ngành công nghiệp Hóa chất và điều chế thuốc của nước ta vẫn còn quá yếu về khả năng cung ứng nguyên liệu đầu vào, chính vì vậy, việc theo học chuyên ngành này tại Trung Quốc không chỉ mở ra cho bạn những cơ hội phát triển trong tương lai, mà bạn cũng có thể góp một phần sức mình vào sự nghiệp nâng cao vị thế ngành công nghiệp Hóa chất và điều chế thuốc trong nước.

I. Giới thiệu ngành

Ngành Hóa chất và điều chế thuốc là tâm điểm của kinh tế thế giới hiện đại. Tại thị trường Việt Nam, ngành Hóa chất và điều chế thuốc vẫn đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Với quy hoạch phát triển của chính phủ, xu hướng tham gia hội nhập sâu rộng trên thế giới cũng như vốn đầu tư nước ngoài gia tăng thì ngành này vẫn còn tiềm năng lớn để phát triển.

Đây là ngành khoa học rất quan trọng nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến sinh học, y học, dược học dựa trên nền tảng hóa học. Khi du học chuyên ngành Hóa chất và điều chế thuốc tại Trung Quốc, sinh viên chủ yếu nghiên cứu các kiến ​​thức chuyên môn về kỹ thuật hóa học và công nghệ hóa học, được đào tạo cơ bản về kỹ năng thí nghiệm hóa học, thực hành kỹ thuật, ứng dụng máy tính, nghiên cứu khoa học và phương pháp thiết kế kỹ thuật.

Sau quá trình đào tạo, sinh viên sẽ có khả năng tham gia mô phỏng và tối ưu hóa quy trình sản xuất, cải cách, thiết kế các quy trình cũng như phát triển các sản phẩm mới.

II. Chương trình đào tạo

Chuyên ngành này chủ yếu đào tạo 2 ngành học nhỏ, bao gồm: Kỹ thuật và công nghệ hóa chất, Kỹ thuật bào chế thuốc.

1. Kỹ thuật và công nghệ hóa chất

Mã ngành: 081301

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này được thành lập nhằm đào tạo các chuyên gia kỹ thuật cao cấp trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất và các lĩnh vực liên quan. Chuyên ngành này chủ yếu trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức về kỹ thuật và công nghiệp hóa chất, giúp sinh viên nâng cao năng lực thực hành kỹ thuật, từ đó có khả năng lập trình máy tính thành thạo, khả năng thiết kế và vẽ thiết bị hóa chất, khả năng mô phỏng và tối ưu hóa quá trình sản xuất hóa chất.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có khả năng làm việc độc lập, biết cách giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp, phát triển kỹ thuật,tổ chức giám sát quy trình kỹ thuật.

Duoc 2 2023

Các môn học chính: Hóa học vô cơ, hóa học hữu cơ, hóa lý, nguyên lý kỹ thuật hóa chất, nhiệt động hóa chất, kỹ thuật phản ứng hóa chất, thiết kế hóa chất, kỹ thuật hệ thống hóa chất, công nghệ hóa dầu khí, công nghệ hóa than.

2. Kỹ thuật điều chế thuốc

Mã ngành:  081302

Mục tiêu đào tạo

Đây là chuyên ngành kỹ thuật giao thoa giữa nhiều ngành như hóa học, dược học, kỹ thuật và công nghệ hóa học. Chuyên ngành này chủ yếu giải quyết các vấn đề về quy trình, chất lượng cũng như khoa học công nghệ trong sản xuất điều chế thuốc. Chính vì vậy, mục tiêu chính của ngành là đào tạo ra thế hệ các kỹ sư cao cấp có năng lực chuyên môn để xử lý các vấn đề về kỹ thuật có liên quan.

Duoc 1 2023

Các môn học chính: Hóa học hữu cơ, hóa lý, hóa sinh, nguyên lý kỹ thuật hóa học, lý thuyết cơ bản về y học, Hóa dược, thuốc, thuốc tổng hợp, phân tích thuốc, công nghệ thuốc, an toàn quy trình sản xuất thuốc và bảo vệ môi trường, kỹ thuật quản lý chất lượng thuốc.

III. Cơ hội việc làm và triển vọng tương lai

1. Cơ hội việc làm

Tuy rằng đây là một ngành khá mới mẻ, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, Hóa chất và điều chế thuốc có sức hút vô cùng hấp dẫn đối với các bạn trẻ hiện nay bởi cơ hội việc làm mà nó tạo ra là hết sức phong phú. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thểm đảm nhận một số công việc như sau:

-Trở thành cán bộ, giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đăng trong nước với các bộ môn chuyên ngành liên quan.

-Cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, trung tâm sản xuất điều chế thuốc.

-Làm việc trong các cơ sở đào tạo, các cơ sở nghiên cứu thuộc ngành Hóa chất và điều chế thuốc, mỹ phẩm, công nghệ hóa học.

-Chuyên viên quản lý, giám sát quy trình tại các tổ chức kinh doanh, các công ty sản xuất thuốc, dược phẩm.

-Dược sĩ bán thuốc.

Duoc 2023

2. Triển vọng tương lai

Có thể nói, Hóa chất và điều chế thuốc là một ngành thuộc lĩnh vực công nghệ cao với tính chất đa ngành và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Chính vì vậy, hiện nay ngày càng có nhiều tổ chức doanh nghiệp đã đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất ngành Hóa chất và điều chế thuốc với quy mô phạm vi lớn. Do đó mà nhu cầu về nguồn nhân lực cho các vị trí trong ngành này cũng tăng lên mạnh mẽ.

Thêm vào đó, hiện có rất nhiều tập đoàn nước ngoài tham gia đầu tư lĩnh vực Hóa chất và điều chế thuốc vào thị trường Việt Nam. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như triển vọng tương lai cho cử nhân chuyên ngành.

IV. Những tố chất để học ngành Hóa chất và điều chế thuốc

Để theo học chuyên ngành Hóa chất và điều chế thuốc, bạn nên rèn luyện cho bản thân mình những khả năng sau đây:

-Cẩn thận, tỉ mỉ

-Có khả năng tư duy logic, khả năng nghiên cứu, tìm tòi và biết cách ứng dụng linh hoạt những kiến thức đã học vào thực tế đời sống.

-Có óc quan sát, sáng tạo.

-Có niềm đam mê, nhiệt huyết với công việc.

V. Những môn học cụ thể

VI. Top các trường đào tạo ngành Hóa chất và điều chế thuốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1华东理工大学Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông 5★+
2北京化工大学Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh5★+
3天津大学Đại học Thiên Tân5★+
4太原理工大学Đại học Công nghệ Thái Nguyên5★+
5四川大学Đại học Tứ Xuyên5★+
6南京工业大学Đại học Công nghiệp Nam Kinh5★
7浙江大学Đại học Chiết Giang5★
8浙江工业大学Đại học Công nghiệp Chiết Giang5★
9大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên5★
10北京理工大学Học viện Công nghệ Bắc Kinh5★
11武汉工程大学Học viện công trình Vũ Hán5★
12江南大学Đại học giang nam5★
13西安交通大学Đại học Giao thông Tây An5★
14中南大学Đại học Trung Nam5★
15华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam5★
16中国石油大学Đại học Dầu mỏ Trung Quốc (Bắc Kinh)5★
17上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải5★
18济南大学Đại học Tế Nam5★
19郑州大学Đại học Trịnh Châu5★
20青岛科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Thanh Đảo5★

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Hóa chất và điều chế thuốc rồi. Hi vọng với bài chia sẻ trên của Riba, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về chuyên ngành cũng như sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc