Ngành Dược học

Ngành Dược học Đã xác minh

Mã ngành 1007

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
药学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
1007
Tên tiếng Anh :
Pharmacy

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Dược Học

1. Giới thiệu về ngành Dược học

100701: Chuyên ngành Dược học

Hệ đại học

 • Thời gian học: 4 năm
 • Cấp bằng: Cử nhân khoa học
 • Giới thiệu:

 Chuyên ngành Dược học hệ đại học bồi dưỡng sinh viên phát triển toàn diện về mặt đức, trí, thể, mỹ, đồng thời nắm vững lý thuyết cơ sở, kiến thức căn bản cùng kĩ năng thực nghiệm ngành Dược. Chuyên ngành bao gồm các phương diện về pha chế thuốc, phân tích, kiểm tra chất lượng thuốc, sử dụng các sản phẩm thuốc, kỹ năng điều hành quản lý các công ty dược phẩm. Những sinh viên trình độ cao sau khi học xong có khả năng sản xuất, kiểm nghiệm, lưu thông, sử dụng, nghiên cứu và phát triển thuốc, từ đó có thể làm các công việc liên quan đến nghiên cứu điều chế thuốc, sản xuất, kiểm nghiệm, theo dõi giám sát việc sử dụng thuốc trong thực hành dược lâm sàng.

Picture1 22 2022

Hệ thạc sĩ

 • Thời gian học: 3 năm
 • Cấp bằng:Bằng thạc sĩ chuyên ngành Dược, đồng thời nhận được chứng chỉ nghiên cứu sinh
 • Giới thiệu:

    Chuyên ngành Dược học hệ thạc sĩ được bồi dưỡng theo những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac cùng hệ thống lý luận xã hội chủ nghĩa đất nước Trung Quốc. Nghiên cứu sinh sau khi học xong sẽ đạt được những tố chất chính trị cùng nghề nghiệp đạo đức tốt, có khả năng làm việc tại các lĩnh vực ứng dụng như chuyển đổi công nghệ thuốc, giám sát quản lý sử dụng thuốc dược lý lâm sàng, lưu thông và sản xuất thuốc.

Picture2 19 2022

 100702: Chuyên ngành bào chế Dược phẩm

 Hệ đại học

 • Thời gian học: 4 năm
 • Cấp bằng: Cử nhân khoa học
 • Giới thiệu:

Chuyên ngành bào chế Dược phẩm hệ đại học được bồi dưỡng theo đường lối cơ bản của Đảng, thích ứng với việc xây dựng hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa cùng nhu cầu phát triển sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển toàn diện 3 lĩnh vực: đạo đức, trí tuệ và thể chất. Chuyên ngành giúp người học nắm vững những kiến thức cơ bản về hóa học, dược học, sinh học, điều hành và quản lý,… nắm chắc năng lực cốt lõi về chuyên ngành bào chế thuốc, kiểm tra chất lượng thuốc, quản lý điều hành,… Sinh viên đồng thời được trau dồi tư chất nghề nghiệp tốt đẹp như: tuân thủ luật pháp, nâng cao nhận thức về chất lượng và an toàn, bệnh nhân là trên hết. Ngoài ra, sinh viên còn có khả năng trong các lĩnh vực liên quan đến bào chế Dược phẩm và kỹ thuật bào chế như các công việc đảm nhận thiết kế dạng thuốc, thiết kế công nghệ bào chế thuốc, sản xuất bào chế, công nghệ cải tiến, bào chế và quản lý chất lượng.

Picture3 16 2022

Hệ thạc sĩ

 • Thời gian học: 3 năm
 • Cấp bằng: Thạc sĩ khoa học về Y học
 • Giới thiệu:

 Chuyên ngành giúp người học nỗ lực tiếp thu tri thức, nắm vững những nguyên lý cơ bản như chủ nghĩa Mác- Lê nin, tư tưởng Mao Trạch Đông và học thuyết Đặng Tiểu Bình, ủng hộ hệ thống xã hội chủ nghĩa, tuân theo 4 nguyên tắc cơ bản, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức tốt đẹp, tâm lý thể chất lành mạnh, tận tâm phục vụ vì sự phát triển của ngành y học nước nhà. Nghiên cứu sinh còn được trau dồi nắm vững các dạng bào chế mới của thuốc Đông, Tây y hiện đại, công nghệ mới, phương pháp nghiên cứu nguyên liệu mới, quy trình và kỹ năng kiểm tra chất lượng, kỹ thuật thực nghiệm ngành dược hiện đại cùng kĩ thuật công nghệ bào chế hiện đại. Theo đó, người học có khả năng độc lập, sáng tạo trong việc nghiên cứu và phát triển thuốc mới, nắm rõ động thái phát triển và hướng đi tích cực của ngành trong và ngoài nước, có khả năng phân tích và giải quyết những vấn đề phức tạp, độc lập đảm nhận các công việc nghiên cứu khoa học, giảng dạy và quản lý kĩ thuật sản xuất. Ngoài ra, nghiên cứu sinh còn có khả năng sử dụng thành thạo, phát triển kĩ năng viết ngoại ngữ, đọc hiểu các tư liệu chuyên môn bằng tiếng nước ngoài.

Picture4 13 2022

2. Cơ hội việc làm

     2.1 Chuyên ngành Dược học

Đối với chuyên ngành Dược học, sau khi tốt nghiệp cử nhân, có thể đi làm ngay lập tức. Trước hết, sinh viên có thể làm việc tại các nhà thuốc của bệnh viện, công việc này khá thích hợp với những bạn nữ, đãi ngộ cũng rất tốt. Thứ 2, làm việc tại Cục Quản lý Kiểm soát Dược phẩm, ví dụ như làm các bài test, kiểm tra Dược phẩm, công việc này yêu cầu tính tỉ mỉ và có trách nhiệm trong công việc. Thứ 3, làm việc tại các nhà máy Dược phẩm, tham gia vào những công việc liên quan đến ngành Dược như  kiểm tra chất lượng, quản lý, bào chế thuốc, tổng hợp. Công việc này đòi hỏi tính nhẫn nại, làm việc lâu dài mới có thể tăng thu nhập cao. Thứ 4, mua bán thực phẩm thuốc, công việc đòi hỏi kĩ năng ngoại ngữ và khả năng ăn nói tốt, mức lương thu nhập phụ thuộc vào năng lực và mối quan hệ của mình.

  Đối với những bạn tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Dược, có thể làm việc tại các bệnh viện làm dược sĩ lâm sàng – một nghề rất hot hiện nay. Nghề này đòi hỏi năng lực kiến thức tốt, nhất là về kiến thức lâm sàng. Ngoài ra, các bạn có thể tiếp tục làm công việc nghiên cứu khoa học, phát triển chế tạo thuốc mới tại các viện nghiên cứu. Điều này cần có niềm đam mê, yêu thích với công việc nghiên cứu trong bạn.

  Năm 2014, mức lương hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp ngành Dược khoảng 2000-3000 NDT, trong khi mức lương hằng năm của sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các công ty Dược phẩm lớn hoặc có vốn đầu tư nước ngoài là 15000-20000 NDT.

Nganh-Duoc-Hoc

    2.2 Chuyên ngành bào chế Dược phẩm

     Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành bào chế Dược phẩm, người học có thể làm công việc kinh doanh Dược phẩm tại các công ty Dược. Mức lương sẽ tùy thuộc vào năng lực của bản thân. Ngoài ra, sinh viên tiếp tục theo học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ có khả năng được các trường đại học giữ lại làm giảng viên. Việc trở thành một giảng viên đại học cũng là một công việc rất tốt phù hợp với chuyên ngành này. Hơn nữa, việc theo học chuyên ngành bào chế có khả năng trở thành nhân viên công chức, được hưởng nhiều phúc lợi của nhà nước như trợ cấp về nhà ở, ăn uống, đi lại,…

Picture6 6 2022

3. Đối tượng phù hợp với chuyên ngành

Để có thể theo học chuyên ngành Dược học hoặc chuyên ngành bào chế Dược phẩm, người học cần trang bị cho mình những tư chất nghề nghiệp tốt đẹp như siêng năng, tận tâm trong học tập và nghiên cứu, cùng các kĩ năng phân tích giải quyết vấn đề, tư duy phê phán,… và niềm yêu thích, đam mê với chuyên ngành mình đang theo học.

Picture7 5 2022

4. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国药科大学Đại học Dược Trung Quốc5★+
2沈阳药科大学Đại học Dược Thẩm Dương5★+
3河北医科大学Đại học Y Hà Bắc5★+
4浙江大学Đại học Chiết Giang5★
5四川大学Đại học Tứ Xuyên5★
6天津医科大学Đại học Y Thiên Tân5★
7黑龙江中医药大学Đại học Trung y dược Hắc Long Giang5★
8首都医科大学Đại học Y Thủ đô5★
9华东理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông 5★
10吉林大学Đại học Cát Lâm5★
11安徽医科大学Đại học Y An Huy5★
12福建医科大学Đại học Y Phúc Kiến5★
13广东药科大学Đại học Dược Quảng Đông5★
14中国医科大学Đại học Y Trung Quốc5★-
15中山大学Đại học Trung Sơn5★-
16南方医科大学Đại học Y Miền Nam5★-
17复旦大学Đại học Phúc Đán5★-
18天津中医药大学Đại học Trung y dược Thiên Tân5★-
19哈尔滨医科大学Đại học Y Cáp Nhĩ Tân5★-
20中南大学Đại học Trung Nam5★-

Như vậy là chúng mình đã cùng tìm hiểu về ngành Dược học qua bài viết trên đây. Riba hi vọng những chia sẻ của chúng mình sẽ có ích với các bạn. Chúc bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc