Ngành Dệt may

Ngành Dệt may

Mã ngành 0816

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
纺织类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0816 纺织类
Mã chuyên ngành :
0816
Tên tiếng Anh :
Textile Fiber

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Dệt may

Với xu hướng không ngừng đổi mới và phát triển kinh tế như ngày nay, dệt may đã trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn góp phần to lớn vào sự tăng trưởng của đất nước ta. Trong nhiều năm trở lại đây, chuyên ngành này đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ. Nếu bạn đam mê và yêu thích nó, hãy lựa chọn ngay chuyên ngành dệt may thôi nào!

Det May 2023

Ngoài việc học tập chuyên ngành dệt may tại các trường cao đẳng, đại học của Việt Nam, các bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn du học chuyên ngành này tại Trung Quốc đấy! Từ trước đến nay, Trung Quốc nổi tiếng là một quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu dệt may. Có thể nói, thị trường tiêu thụ cũng như tiềm năng phát triển ngành dệt may của Trung Quốc là vô cùng lớn. Nếu bạn có cơ hội được theo học chuyên ngành này tại Trung Quốc, vậy thì quá là tuyệt vời phải không nào?

Để có thể hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo chuyên ngành dệt may, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ này nha!

Giới thiệu khái quát chuyên ngành

Dệt may là một ngành đi sâu về lĩnh vực may mặc và đáp ứng nhu cầu ăn mặc của con người. Chuyên ngành này đem đến cho thị trường những sản phẩm thời trang đa dạng, đảm bảo từ mẫu mã đến chất lượng. Để đạt được điều này thì chuyên ngành dệt may đã phải ứng dụng công nghệ sản xuất dây chuyền hiện đại, tiên tiến nhất.

Dệt May

Với sự phát triển của thị trường dệt may như ngày nay, việc ứng dụng và nghiên cứu phát triển công nghệ để sản xuất các sản phẩm dệt may đã trở thành tâm điểm hàng đầu của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, chuyên ngành này được đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức liên quan đến quy trình kỹ thuật, ứng dụng công nghệ và xu hướng phát triển của ngành dệt may, từ đó giúp các doanh nghiệp có thể cải tiến thông số kỹ thuật sản phẩm và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Chương trình đào tạo

Chuyên ngành dệt may đào tạo hai ngành học chính, bao gồm: Kỹ thuật dệt may,thiết kế và kỹ thuật thời trang.

1. Kỹ thuật dệt may

Mã ngành: 081601

Mục tiêu đào tạo

Kỹ thuật dệt may là ngành học được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và khu vực. Chuyên ngành này chủ yếu trang bị cho sinh viên những nền tảng lý luận và kiến thức chuyên môn vững chắc thuộc lĩnh vực sản xuất và kỹ thuật sản xuất các sản phẩm dệt may. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được làm quen với các đặc tính, phương pháp thiết kế sản phẩm dệt may.

Chuyên Ngành Dệt May Đào Tạo Hai Ngành Học Chính, Bao Gồm: Kỹ Thuật Dệt May,Thiết Kế Và Kỹ Thuật Thời Trang. 1. Kỹ Thuật Dệt May Mã Ngành: 081601 Mục Tiêu Đào Tạo Kỹ Thuật Dệt May Là Ngành Học Được Đào Tạo Nhằm Đáp Ứng Nhu Cầu Về Phát Triển Kinh Tế, Xã Hội Của Đất Nước Và Khu Vực. Chuyên Ngành Này Chủ Yếu Trang Bị Cho Sinh Viên Những Nền Tảng Lý Luận Và Kiến Thức Chuyên Môn Vững Chắc Thuộc Lĩnh Vực Sản Xuất Và Kỹ Thuật Sản Xuất Các Sản Phẩm Dệt May. Đồng Thời, Sinh Viên Cũng Sẽ Được Làm Quen Với Các Đặc Tính, Phương Pháp Thiết Kế Sản Phẩm Dệt May.

Sau quá trình đào tạo, cử nhân chuyên ngành có thể tham gia vào thiết kế công nghệ, sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm.

Các môn học chính: Nền tảng công nghệ máy tính, nền tảng thiết kế cơ khí, công nghệ điện và điện tử, kỹ thuật vật liệu dệt may, thiết kế dệt may…

2. Thiết kế và kỹ thuật thời trang

Mã ngành: 081602

Mục tiêu đào tạo:

Thiết kế và kỹ thuật thời trang là chuyên ngành chủ yếu đào tạo các tài năng ứng có khả năng sáng tạo và khả năng ứng dụng thực tế. Bởi vậy, sau quá trình đào tạo, chuyên ngành này đòi phải sinh viên phải nắm vững hệ thống kiến thức về thiết kế thời trang, kỹ thuật thiết kế thời trang, quản lý sản xuất, thiết kế với sự trợ giúp của máy tính.

Dệt May

Sinh viên chuyên ngành sau khi tốt nghiệp có thể tiến hành tham gia làm việc tại các vị trí như thiết kế may mặc, công nghệ sản xuất, phát triển thương hiệu, quản lý sản xuất, thương mại…trong các cơ sở, tổ chức liên quan.

Các môn học chính: Thiết kế thời trang, nguyên tắc thiết kế, vật liệu quần áo, quản lý sản xuất thời trang…

Phương hướng làm việc và triển vọng tương lai

Phương hướng làm việc

Phương hướng làm việc của chuyên ngành dệt may là gì? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Để giải đáp cho câu hỏi này, còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Riba tìm hiểu tiếp thôi nào!

Như chúng ta đã biết, dệt may là một ngành không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Chính vì vậy, công việc mà các bạn cử nhân có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này cũng vô cùng nhiều. Chúng ta có thể kể đến như:

Nhà thiết kế thời trang

Với những bạn đam mê lĩnh vực thiết kế thời trang, chuyên ngành này chắc chắn sẽ là cơ hội hoàn hảo để biến ước mơ của bạn thành sự thật đấy!

Bạn có thể trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp trong các nhà may hoặc là các hãng thời trang nổi tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc một cách độc lập bằng cách khởi nghiệp, gây dựng cho mình tên tuổi riêng trên lĩnh vực thời trang.

Với công việc này, nó đòi hỏi ở bạn rất nhiều chất xám và khả năng tư duy sáng tạo linh hoạt.

Giám sát quy trình sản xuất

Với công việc này, bạn có thể tham gia công tác tại các xí nghiệp, nhà máy liên quan đến sản xuất sản phẩm dệt may. Nhiệm vụ chủ yếu của bạn là đảm bảo chất lượng sản phẩm dệt may trong quá trình sản xuất.

Chuyên viên quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh

Khi tham gia công tác tại vị trí này, công việc chủ yếu của bạn là tham gia tiếp thị và quản lý tổ chức dây chuyền sản xuất, quản lý quy trình, kiểm soát chất lượng cũng như kiểm soát thành phẩm.

Triển vọng tương lai

Trong xã hội ngày nay, cơ hội phát triển của ngành dệt may đã được mở rộng hơn rất nhiều. Ví dụ trong các thành phố lớn của

Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương…đều là nơi tập trung rất nhiều các doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực may mặc.

Ngoài ra, hầu như ở khắp các tỉnh thành trên cả nước hiện nay đều có cơ sở, xưởng sản xuất dệt may. Do đó, đây được coi là một ngành học đầy hứa hẹn trong tương lai.

Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Đối với những bạn muốn theo học chuyên ngành dệt may, các bạn nên trang bị cho mình những tố chất và khả năng sau đây:

-Đam mê, yêu thích lĩnh vực thời trang.

-Chịu được cường độ công việc lớn.

Khi tham gia làm việc liên quan đến sản xuất, thiết kế, sự đòi hỏi tính nhẫn nãi, kiên trì của bạn là hoàn toàn cần thiết. Chính bởi thời gian mà bạn cần để hoàn thành công việc là rất dài, do đó, bạn cần phải rèn luyện cho bản thân khả năng bền bỉ, chịu được áp lực công việc lớn.

-Có khả năng sáng tạo, nắm bắt được xu hướng phát triển ngành nghề này.

Top trường đào tạo ngành Dệt may

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1东华大学Đại học Đông Hoa5★
2天津工业大学Đại học Công nghiệp Thiên Tân5★
3浙江理工大学Đại học Công nghệ Chiết Giang5★
4江南大学Đại học Giang Nam5★-
5苏州大学Đại học Tô Châu5★-
6大连工业大学Đại học Công nghiệp Đại Liên5★-
7西安工程大学Đại học Công trình Tây An4★
8青岛大学Đại học Thanh Đảo4★
9武汉纺织大学Đại học Dệt may Vũ Hán4★
10上海工程技术大学Đại học Kỹ thuật Công nghệ Thượng Hải4★
11北京服装学院Học viện Công nghệ Thời trang Bắc Kinh4★
12河北科技大学Đại học Khoa học Công nghệ Hà Bắc4★
13中原工学院Học viện Công nghệ Trung Nguyên4★
14南通大学Đại học Nam Thông3★
15安徽工程大学Đại học Công trình An Huy3★
16惠州学院Đại học Huệ Châu3★
17五邑大学Đại học Ngũ Ấp3★
18四川大学Đại học Tứ Xuyên3★
19新疆大学Đại học Tân Cương3★
20齐齐哈尔大学Đại học Tề Tề Cáp Nhĩ3★

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành dệt may rồi. Đây quả thực là một chuyên ngành đáng để học tập phải không nào? Riba hi vọng rằng, thông qua bài chia sẽ này, các bạn sẽ cảm thấy bổ ích và thú vị nha!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc