Ngành công trình dân dụng

Ngành công trình dân dụng Đã xác minh

Mã ngành 0810

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
土木类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0810 土木类
Mã chuyên ngành :
0810
Tên tiếng Anh :
Civil Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

NGÀNH CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Đập Tam Hiệp, Đường sắt Thanh – Tạng, Đường sắt cao tốc Bắc Kinh – Thượng Hải, Sân vận động Olympic, v..v… một loạt các công trình dân dụng tráng lệ của Trung Quốc khiến nhiều người chú ý và tán dương. Thượng Hải vì Hội triển lãm thế giới tổ chức ở đây vào năm 2010 đã tiến hành xây dựng rất nhiều cơ sở hạ tầng to bự, khuôn viên của Hội triển lãm thế giới, đặc biệt là xây dựng và qui hoạch “Vương miện phương Đông” của Gian hàng Trung Quốc tại Hội triển lãm thế giới, ngưng tụ không ít kết tinh trí tuệ của các nhân tài ngành Công trình dân dụng.

Cong Trinh Dan Dung

Vậy thì hôm nay Riba sẽ giới thiệu cho mọi người đôi nét về ngành Công trình dân dụng nhé.

Giới thiệu chuyên ngành Công trình dân dụng

Picture2 7 2023

Ngành Công trình dân dụng là gì? Toàn bộ các công trình dân dụng lớn là chỉ tất cả các kế hoạch, kiến tạo và tu bổ các cơ sở hạ tầng liên quan đến nước, đất, văn hóa. Hiện tại các hạng mục công tác công trình dân dụng thông thường bao gồm: đường xá, cấp thoát nước, phòng chống lũ lụt và giao thông, v..v…

Ngành công trình dân dụng học những gì?

Picture3 5 2023

Trong “Danh mục chuyên ngành đại học của các trường cao đẳng đại học phổ thông”, công trình dân dụng thuộc nhóm ngành khoa học cấp 1 trong nhóm ngành kỹ thuật. 

Bao gồm các chuyên ngành: Công trình dân dụng, Môi trường kiến trúc và công trình ứng dụng năng lượng, Khoa học và công trình cấp thoát nước, Điện khí kiến trúc và thông minh hóa, Công trình không gian ngầm đô thị, Công trình vượt sông, cầu đường.

Picture4 4 2023

Mục tiêu đào tạo: 

Nắm được kiến thức và lý luận cơ bản của ngành học như thiết kế kiến trúc, thiết kế đô thị, thiết kế nội thất, công trình lực học, dòng chảy cơ học, công trình cấp nước, công trình thoát nước, cơ học đất và đá, giúp sinh viên có năng lực quản lý và thi công, nghiên cứu phát triển, thiết kế, qui hoạch hạng mục công trình vượt sông và cầu đường, công trình dân dụng, giúp họ trở thành nhân tài công trình kỹ thuật cao cấp thực hiện công tác quản lý và kỹ thuật trong các bộ phận như đầu tư và phát triển, quản lý giáo dục, thi công, nghiên cứu phát triển, thiết kế, qui hoạch hạng mục công trình vượt sông, đường hầm, đường xá, phát triển bất động sản, tư vấn chính sách, quản lý qui hoạch thành phố, thiết kế qui hoạch thành phố.

Picture5 2023

Các môn học chủ yếu trong quá trình đào tạo: 

Công trình cơ học, Kết cấu cơ học, Thổ chất học và thổ lực học, Công trình địa chất, Nền tảng công trình, Nguyên liệu kiến trúc, Đo lường học, Nguyên lý kết cấu thiết kế, Thủy lực học và cầu cống thủy văn, Công trình cầu cống, Thiết kế khảo sát đường xá, Công trình mặt đường nền đường, Công trình giao thông, Công trình đường hầm, Thiết kế kiến trúc cơ bản, Nguyên liệu cơ học, Kết cấu bê tông và thép, Kết cấu phòng ốc, Kết cấu cầu, Kết cấu ngầm, Công trình cấp nước thành phố, Công trình thoát nước thành phố, Công trình bảo vệ môi trường nước và lợi dụng tài nguyên nước thành phố, v..v… (Các trường đại học đặt trọng tâm chuyên ngành khác nhau thì các môn học trong quá trình đào tạo ít nhiều sẽ khác nhau)

Picture6 2023

Thời gian đào tạo thường là 4 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân kỹ thuật.

Các trường đại học ở Trung Quốc có ngành Công trình dân dụng với chất lượng đào tạo tốt: Đại học Thanh Hoa, Đại học Công nghiệp Harbin, Đại học Đồng Tế, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Đông Nam, Đại học Công nghiệp Bắc Kinh, Đại học Quảng Tây, Đại học Trùng Khánh.

Cơ hội việc làm

Trong số 6 chuyên ngành kể trên của nhóm ngành Công trình dân dụng, thì 3 chuyên ngành Công trình dân dụng, Môi trường kiến trúc và công trình ứng dụng năng lượng cùng Khoa học và công trình cấp thoát nước nói một cách tương đối thì đây đều là những chuyên ngành hot. Phía dưới là chi tiết về tỉ lệ tu nghiệp của 3 chuyên ngành này (đều từ 91% trở lên), top 3 ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất sau khi các bạn sinh viên tốt nghiệp, thu nhập bình quân của ngành nghề và thu nhập bình quân mỗi chuyên ngành sau khi tốt nghiệp, trong đó không bao gồm số liệu thi nghiên cứu sinh và tự chủ kinh doanh. Số liệu lấy từ MyCOS Chỉ số tu nghiệp các hạng mục các chuyên ngành đại học năm 2019

Picture7 2023

Từ bảng số liệu trên có thể thấy được, chuyên ngành có tỉ lệ tu nghiệp bà thu nhập bình quân cao nhất là Khoa học và công trình cấp thoát nước, và khi so sánh 3 chuyên ngành này lại với nhau, nghề có thu nhập bình quân cao nhất là kiến trúc cầu đường, đường cao tốc. Công việc có độ liên quan mật thiết với chuyên ngành học là của chuyên ngành Công trình dân dụng. Dựa theo số liệu hiển thị của MyCOS thì thu nhập bình quân sau khi tốt nghiệp nửa năm của sinh viên đại học năm 2018 toàn quốc là 5135 tệ/ tháng, phân tích từ số liệu năm 2019, thu nhập bình quân của 3 chuyên ngành sau khi tốt nghiệp nửa năm vào khoảng 4900 tệ/ tháng. Mức thu nhập này thấp hơn một chút so với mức thu nhập bình quân năm trước đó.

Picture8 2023

Thông thường thì sinh viên trong nhóm ngành Công trình dân dụng sau khi tốt nghiệp có các phương hướng tu nghiệp sau: 

1. Các công việc liên quan đến thi công; 

2. Các công việc liên quan đến giá thành xây dựng; 

3. Các công việc liên quan đến thiết kế; 

4. Các công việc liên quan đến giám sát quản lý.

Đối tượng phù hợp

Picture9 2023

Trong nhóm ngành Công trình dân dụng thì lĩnh vực thi công kiến trúc rất chú trọng thực tiễn, làm việc nhiều giờ ở công trường, những bạn theo học chuyên ngành này cũng như có định hướng tương lai sẽ làm trong lĩnh vực kể trên thì bắt buộc phải chịu cực, chịu khổ được, phải có tinh thần trách nhiệm lớn.

Picture10 2023

Lĩnh vực thiết kế kiến trúc nói riêng thì sau khi vào viện thiết kế làm thiết kế, không gian phát triển vẫn không quá lớn, bình thường thì ở trong phòng vẽ bản thảo, rất có khả năng phải tăng ca, và thậm chí làm ca đêm là chuyện như cơm bữa. Vì vậy các bạn ngại làm việc ngoài giờ hành chính thì nên cân nhắc lại.

Picture11 2023

Các nghề nghiệp trong nhóm ngành này đều cần phải đi công tác, thi công kiến trúc thì quanh năm suốt tháng phải ở công trường, thiết kế kiến trúc cũng cần ra ngoài khảo sát, cho nên sẽ ít có thời gian rảnh rỗi ở nhà. Những bạn thích sự ổn định thì nên học lên nghiên cứu sinh để đi theo hướng đào tạo giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học.

Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1清华大学Đại học Thanh Hoa 5★+ 
2同济大学Đại học Đồng Tế 5★+ 
3东南大学Đại học Đông Nam 5★+ 
4重庆大学Đại học Trùng Khánh 5★+ 
5哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp nhĩ Tân 5★+ 
6上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải 5★ 
7北京工业大学Đại học Công nghiệp Bắc Kinh 5★ 
8浙江大学Đại học Chiết Giang 5★ 
9河海大学Đại học Hà Hải 5★ 
10西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam 5★ 
11中南大学Đại học Trung Nam 5★ 
12湖南大学Đại học Hồ Nam 5★ 
13广西大学Đại học Quảng Tây 5★ 
14西安建筑科技大学Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An 5★ 
15北京交通大学Đại học Giao thông Bắc Kinh 5★ 
16大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★ 
17长沙理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Trường Sa 5★ 
18沈阳建筑大学Đại học Kiến trúc Thẩm Dương 5★ 
19天津大学Đại học Thiên Tân 5★ 
20青岛理工大学Đại học Công nghệ Thanh Đảo 5★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc