Ngành Công An

Ngành Công An

Mã ngành 0306

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
公安学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
03 法学
Nhóm ngành cấp 2 :
0306 公安学类
Mã chuyên ngành :
0306
Tên tiếng Anh :
Public Security

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Công An

Những năm gần đây, Trung Quốc không chỉ được biết đến là đất nước ngàn năm tinh hoa văn hóa hay cường quốc kinh tế mà còn là điểm đến hấp dẫn của du học sinh toàn thế giới. Cùng với những chuyên ngành ngôn ngữ hay kinh tế vốn đã quá phổ biến và quen thuộc, chuyên ngành Công An học cũng đang thu hút sự chú ý của rất nhiều sinh viên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy du học sinh Việt Nam muốn học chuyên ngành Công An cần có những điều kiện gì? Chương trình học ngành Công An như thế nào? Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt Nam ngành Công An ra sao? Hãy cùng Riba đi tìm hiểu nào!

Công An

Ngành Công an là gì?

-Chuyên ngành công an nằm trong khối Luật

-Mã ngành chung trong hệ thống đào tạo Trung Quốc: 0306xxK(xx là các mã cụ thể cho các chuyên ngành sâu)

Công an nhân dân là công cụ quan trọng của chế độ cộng hòa xã hội dân chủ nhân dân. Công an nhân dân là lực lượng vũ trang về an ninh hành chính nhà nước và lực lượng tư pháp hình sự.

Nhiệm vụ của công an nhân dân: phòng ngừa, ngăn chặn và trừng trị các hoạt động phạm pháp và tội phạm theo quy định của pháp luật, bảo vệ nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh quốc gia, bảo vệ xã hội.

Công an là một ngành học ứng dụng toàn diện, nghiên cứu các quy định của pháp luật và các biện pháp đối phó của hoạt động cảnh sát nhằm bảo vệ an ninh xã hội quốc gia và trật tự công cộng, cũng như bảo vệ các quyền công dân, và xây dựng các đội công an thuộc kỷ luật của pháp luật.

Ngành Công an có đặc điểm là tích hợp đa ngành. Lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu bao gồm các kiến ​​thức và lý thuyết cơ bản về An ninh công cộng, phương pháp và phương tiện công tác Công an, xây dựng và quản lý đội ngũ Công an nhân dân, …

Ngành Công an Trung Quốc có những chuyên ngành nhỏ nào?

Công An

Ngành công an học có tổng cộng có hơn 20 chuyên ngành, trong đó có thể kể đến 15 chuyên ngành đầu sau đây:

STT

Tên chuyên ngành tiếng Trung

Tên chuyên ngành tiếng Việt

Mã chuyên ngành

1

治安学

Trị An

030601K

2

侦查学

Điều tra

030602K

3

边防管理

Quản lý biên phòng

030603K

4

禁毒学

Chống ma túy

030604K

5

警犬技术

Công nghệ cảnh khuyển

030605K

6

经济犯罪侦查

Điều tra tội phạm kinh tế

030606K

7

边防指挥

Chỉ huy biên phòng

030607K

8

消防指挥

Chỉ huy chữa cháy

030608K

9

警卫学

Cảnh vệ

030609K

10

公安情报学

Công an tình báo

030610K

11

犯罪学

Tội phạm học

030611K

12

公安管理学

Quản lý công an

030612K

13

涉外警务

Cảnh vụ ngoại giao

030613K

14

国内安全保卫

An ninh nội địa

030614K

15

警务指挥与战术

Cảnh sát Chỉ huy và chiến thuật

030615K

*Các ngành có liên quan: Công nghệ an ninh công cộng, mã chuyên môn: 0831

Cụ thể:

1. Trị anlà một bộ phận quan trọng của khoa học an ninh công cộng, được chia thành hai khía cạnh: quản lý công an và phòng ngừa an ninh.

2. Điều tralà một chuyên ngành khoa học, được chia thành nhiều hướng khác nhau. Ví dụ 4 hướng: an ninh nội địa, điều tra tội phạm, trước khi xét xử và điều tra tội phạm kinh tế (mới thành lập).

3. Quản lý biên phòngchủ yếu nghiên cứu các hoạt động liên quan đến quản lý biên giới, kiểm tra xuất nhập cảnh và tìm hiểu luật và quy định liên quan đến quản lý và kiểm tra biên giới.

4.Chống ma túy là một chuyên ngành mới đang xuất hiện khi vấn nạn ma tuý tiếp tục phát triển trên khắp thế giới. Chủ yếu trau dồi làm quen với nghiệp vụ công an, hiểu rõ thực trạng, xu hướng và chiến lược ứng phó với vấn nạn ma túy ở Trung Quốc và thế giới, nắm vững lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản về chống ma túy, có khả năng tham gia điều tra tội phạm ma túy và nghiên cứu lý luận, thực hành phòng, chống ma túy khác.

5.Công nghệ cảnh khuyển: Là một ngành khoa học ứng dụng toàn diện phục vụ cho việc phát hiện, giải quyết và ngăn chặn an ninh, là một thành phần của khoa học điều tra tội phạm và phòng chống an ninh công cộng. Nơi đây chủ yếu ươm mầm tài năng ứng dụng kỹ thuật chó cảnh sát có nền tảng vững chắc về nghiệp vụ công an, thông thạo kỹ thuật chó cảnh sát, có khả năng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và thực hành, được chia thành ba hướng nghiệp vụ: điều tra tội phạm, an ninh công cộng và phòng chống ma túy

6.Chỉ huy chữa cháy: là ứng dụng lý luận cơ bản của khoa học điều lệnh quân đội, kết hợp với đặc thù của lực lượng chữa cháy, tập trung nghiên cứu các quy tắc nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng chữa cháy và khoa học hướng dẫn thực hành cứu nạn, cứu hộ của tổ chức.

7.Tội phạm học: là môn học tập trung vào các hiện tượng tội phạm. Theo nghĩa rộng, nó cũng bao gồm việc đặc biệt tìm kiếm nguyên nhân thực tế của các hành vi phạm tội để đưa ra phương pháp giảm thiểu tác động của hành vi phạm tội đối với xã hội.

8.Cảnh vụ ngoại giao: Là Cảnh sát liên quan đến đối ngoại, có thể nói là tổng thể của quản lý an ninh công cộng liên quan đến nước ngoài. Các yếu tố liên quan đến nước ngoài này bao gồm người nước ngoài, chính phủ nước ngoài, tổ chức nước ngoài và thể chế nước ngoài, cũng như các vấn đề liên quan đến lợi ích của nhà nước Trung Quốc hoặc công dân Trung Quốc xảy ra bên ngoài Trung Quốc.

9.Cảnh sát chỉ huy và chiến thuật: đề cập đến một phương pháp được cảnh sát sử dụng để xử lý một cách hợp lý và an toàn hoạt động của cảnh sát liên quan. Bất kỳ chiến thuật nào cũng là sự kết hợp của các hành động chiến thuật cơ bản, và các hành động tương ứng cần được thực hiện một cách hợp lý và hiệu quả tùy theo môi trường và tình huống tại thời điểm đó để đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Yêu cầu đào tạo của chương trình Công an học Trung Quốc

Sinh viên khi ra trường phải đáp ứng các yêu cầu sau về kiến ​​thức, năng lực và phẩm chất

  1. Về kiến ​​thức

Nắm vững một cách hệ thống những lý thuyết cơ bản và những kiến ​​thức cơ bản cần thiết cho nghề nghiệp, thông thạo nghiệp vụ công an nhân dân và thành thạo các chuyên ngành liên quan đến công an.

Nắm vững các chính sách, pháp luật có liên quan và các quy định của ngành về lĩnh vực nghiệp vụ, nắm chắc lịch sử phát triển và tình hình cơ bản của công tác Công an nhân dân, hiểu rõ cơ sở lý luận về lĩnh vực nghiệp vụ.

Cấu trúc kiến ​​thức hợp lý, có kiến ​​thức thuộc các ngành khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Công An

2.Kỹ năng

Khả năng sử dụng các lý thuyết và phương pháp của chuyên ngành này, phân tích và đối phó với các thực tiễn liên quan đến an ninh công cộng và giải quyết các vấn đề thực tế.

Có kỹ năng thực hành nhất định trong lĩnh vực an ninh công cộng, thành thạo kỹ năng bảo vệ cá nhân, kỹ năng cơ bản trong ứng cứu khẩn cấp, sử dụng vũ khí, trang bị cảnh sát theo quy định của pháp luật.

Có năng lực học tập độc lập, tư duy độc lập, phân tích và phán đoán, có năng lực thực tiễn đổi mới sơ bộ và năng lực nghiên cứu khoa học.

Có kỹ năng diễn đạt bằng văn bản và viết tài liệu tốt, đồng thời có một số kỹ năng quản lý tổ chức, giao tiếp và phối hợp, điều tra và nghiên cứu và học tập suốt đời.

Có khả năng sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp, đọc hiểu và ứng dụng hàng ngày.

Chương trình đào tạo ngành Công An học

1.Các khóa học chung

Các khóa học phổ thông bao gồm các khóa học lý luận chính trị tư tưởng, các khóa học cơ bản khoa học xã hội và nhân văn, các khóa học cơ bản khoa học tự nhiên, v.v., tăng cường giáo dục lý luận xây dựng đảng, phong cách đảng, giáo dục chính quyền trong sạch, giáo dục an ninh. Trên cơ sở thực hiện các quy định có liên quan của cơ quan quản lý giáo dục quốc dân, mỗi chuyên ngành có thể bổ sung độc lập các môn học liên quan theo nhu cầu đào tạo có chất lượng toàn diện.

2.Các khóa học nghiệp vụ công an

2.1.Khóa học Cơ bản về Công an

Khóa học cơ bản về nghiệp vụ công an là khóa học bắt buộc được thiết lập nhằm trau dồi phẩm chất và năng lực nghiệp vụ của các chuyên gia công an.

-Các khóa học pháp lý bao gồm các đơn vị kiến ​​thức và kỹ năng như Hiến pháp, Luật Hình sự, Luật Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự, Luật Hành chính và Luật Tố tụng Hành chính, Luật Hình phạt Quản lý Công an,…

-Các khóa học lý thuyết gồm các đơn vị kiến ​​thức và kỹ năng về nền tảng khoa học công an, nền tảng công nghệ an ninh công cộng, công tác quần chúng an ninh công cộng, quan hệ công an, tội phạm học, tâm lý học cảnh sát, viết tài liệu chính thức, sản xuất tài liệu tư pháp và nền tảng thông tin an ninh công cộng.

-Các khóa học kỹ năng thực hành bao gồm các kiến ​​thức và đơn vị kỹ năng như kiểm soát phòng thủ của cảnh sát, sử dụng vũ khí và thiết bị cảnh sát, chiến thuật của cảnh sát, sơ cứu tại chỗ và lái xe cơ giới.

2.2. Các khóa học cơ bản chuyên nghiệp

Các khóa học cơ bản chuyên nghiệp là khóa học bắt buộc thành lập dựa trên những kiến thức có liên quan chủ đề và những kiến thức cơ bản, lý thuyết cơ bản và các kỹ năng cơ bản mà mỗi lớn nên có trong thể loại này.

2.3. Các khóa học chuyên nghiệp

Các khóa học chuyên môn được thiết lập theo kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp mà mỗi chuyên ngành cần có và phải có khả năng phản ánh đầy đủ các đặc điểm và lợi thế của từng chuyên ngành, bao gồm các khóa học yêu cầu chuyên môn và các khóa học tự chọn chuyên nghiệp, và tạo thành một mối quan hệ mở rộng và tiếp nối hợp lý.

Ví dụ:

2.3.1.Trị An: cần bao gồm các đơn vị kiến ​​thức và kỹ năng như giới thiệu về công an, quản lý trật tự an ninh công cộng, quản lý dân cư công an, quản lý khẩn cấp an ninh công cộng, quản lý hàng nguy hiểm, điều tra và xử lý vụ việc công an, và trị an cộng đồng.

2.3.2. Điều tra: cần bao gồm các đơn vị kiến ​​thức và kỹ năng như giới thiệu về khoa học điều tra, điều tra hiện trường vụ án, thông tin tình báo tội phạm, các biện pháp điều tra, điều tra vụ án hình sự, khoa học trước khi xét xử, chỉ huy và ra quyết định điều tra và điều tra được thông tin hóa.

2.3.3. Quản lý quốc phòng cần bao gồm các lý thuyết cơ bản về quốc phòng biên giới, luật pháp quốc tế, quản lý an ninh công cộng, tình báo biên phòng, quản lý biên giới, kiểm tra xuất nhập cảnh biên giới, điều tra vụ án biên phòng và các đơn vị kiến ​​thức và kỹ năng khác.

2.3.4. Chống ma tuý cần bao gồm các đơn vị kiến ​​thức và kỹ năng như giới thiệu về chống ma tuý, chiến thuật phòng chống ma tuý, điều tra tội phạm về ma tuý, chống ma tuý, cai nghiện ma tuý, luật và quy định về chống ma tuý, phòng chống ma tuý, kiểm tra và nhận dạng ma tuý.

2.3.5. Công nghệ cảnh khuyển cần bao gồm các đơn vị kiến ​​thức và kỹ năng về huấn luyện chó cảnh sát, các nguyên tắc hành vi của chó, giải phẫu chó, bệnh chó, dinh dưỡng cho chó và sử dụng chó cảnh sát.

2.3.6. Điều tra tội phạm kinh tế cần bao gồm các kiến ​​thức và kỹ năng như giới thiệu về điều tra tội phạm kinh tế, kiểm tra dữ liệu kế toán, thực hành xác định tội phạm kinh tế, điều tra tội phạm tài chính, điều tra tội phạm thuế, điều tra tội phạm thương mại, điều tra tội phạm sở hữu trí tuệ,…

Cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam học ngành Công An tại Trung Quốc

Bạn biết đó, với một đất nước thì việc đảm bảo trật tự an ninh, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ vã biên giới luôn luôn là nhiệm vụ quan trọng cần đặt lên hàng đầu. Vì thế, sinh viên có thể an tâm về việc có thể gia nhập vào đội ngũ công an của Việt Nam, thậm chí là đội ngũ an ninh thế giới ngay sau khi tốt nghiệp ngành Công An. Trong xu thế hội nhập và phát triển kinh tế ngày nay, các vấn đề liên quan đến pháp luật, trị an cũng như biên giới, chủ quyền lại càng trở nên quan trọng. Vì thế, yêu cầu một hệ thống công an Việt Nam với số lượng, chất lượng cao ngày càng trở nên cấp thiết trong tương lai.

Công An

Với mỗi chuyên ngành khác nhau, sinh viên sẽ có những định hướng việc làm cụ thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, các sinh viên tốt nghiệp sẽ có xu hướng làm việc cho các phòng ban, bộ phận, lĩnh vực thuộc Bộ Công An, bộ quốc phòng Việt Nam và các cơ quan pháp luật Việt Nam, và các cơ quan đảm bảo an ninh của thế giới, tỷ lệ việc làm luôn ở mức cao.

Cụ thể:

Đại đa số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành trị an chủ yếu sẽ làm việc cho ngành công an thuộc các cơ quan công an, bộ đội biên phòng, cơ quan an ninh và cục an ninh quân đội Việt Nam hay thế giới.

Sau khi tốt nghiệp ngành điều tra, sinh viên Việt Nam có tham gia vào lĩnh vực: Kiểm sát, An ninh quốc gia, Quốc phòng quân sự, An ninh công cộng, Công nghiệp và thương mại, Thuế, xét xử, Hải quan, Kiểm tra kỷ luật, Giám sát và các phòng ban khác của công tác điều tra, thanh tra, hình sự, công tác thi hành pháp luật, phòng, chống tội phạm

Công việc của sinh viên Việt Nam ngành quản lý biên phòng là chịu trách nhiệm chính về an ninh, giữ gìn khu vực biên giới, tuần tra biên giới tiền tuyến, bộ đội biên phòng, … chủ yếu dưới hình thức đồn công an biên giới, thị trấn, thôn bản vùng biên giới, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ công an và nhiệm vụ đặc biệt của lực lượng cảnh sát vũ trang, giống như đồn công an địa phương nhưng có thêm quân số như thanh tra. Các trạm và những nơi tương tự là để duy trì an ninh và ổn định của khu vực biên giới Việt Nam.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tham gia vào các cơ quan đối ngoại của chính phủ, an ninh, hải quan, tài chính, thuế, các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu khoa học.

Đối tượng phù hợp với ngành Công An

Ngành Công An

Tất cả các chuyên ngành thuộc ngành công an đều thực hiện tuyển sinh theo yêu cầu công tác tuyển sinh nghiêm túc với quy trình: phỏng vấn, khám sức khỏe, kiểm tra thể lực, điều tra chính trị.

Vì thế, để đáp ứng yêu cầu đào tạo của ngành công an, sinh viên có những yếu tố như: tư tưởng phẩm chất đạo đức chính trị, năng lực và thể lực. Cụ thể:

  1. Có sự nhạy bén về chính trị, thiết lập vững chắc nhận thức chính trị, nhận thức tình hình tổng thể, ý thức phục vụ và ý thức pháp quyền.
  2. Hình thành cái nhìn đúng đắn về thế giới, cuộc sống và giá trị, có ý thức thực hành những giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa, giá trị cốt lõi của người Công an nhân dân, nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và đất nước, thực hiện nghiêm túc đường lối, chính sách pháp luật, công tác CAND.
  3. Có bản lĩnh nghiệp vụ Công an nghiêm cấm, bản lĩnh, ngoan cường, đoàn kết hiệp đồng, xả thân, lập công, nhận thức sâu sắc của quần chúng, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp Công an nhân dân, có bản lĩnh nghề nghiệp và ý thức chiến đấu thực tế đáp ứng yêu cầu công tác CAND, có tinh thần bảo mật tốt.
  4. Có tố chất khoa học và nhân văn, tinh thần đổi mới và tầm nhìn quốc tế, đồng thời làm chủ phương pháp tư duy khoa học.
Công An
  1. Có thể hình cao, tâm lý lành mạnh đáp ứng nhu cầu công tác thực tế chiến đấu của Công an nhân dân và đáp ứng yêu cầu của cơ quan Công an nhân dân dự tuyển đánh giá thể lực Công an nhân dân.

Top trường đào tạo ngành Công an

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民公安大学Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc5★
2南京森林警察学院Cao đẳng Kiểm lâm Nam Kinh5★
3江苏警官学院Học viện Cảnh sát Giang Tô5★-
4云南警官学院Học viện Cảnh sát Vân Nam4★
5浙江警察学院Học viện Cảnh sát Chiết Giang4★
6西南政法大学Đại học Chính pháp Tây Nam4★
7中国刑事警察学院Học viện Cảnh sát hình sự Trung Quốc4★
8山东警察学院Cao đẳng Cảnh sát Sơn Đông3★
9西北政法大学Đại học Chính pháp Tây Bắc3★
10四川警察学院Cao đẳng Cảnh sát Tứ Xuyên3★
11中南财经政法大学Đại học Chính pháp tài chính kinh tế Trung Nam3★
12广东警官学院Học viện Cảnh sát Quảng Đông3★
13新疆警察学院Học viện Cảnh sát Tân Cương3★
14湖北警官学院Học viện Cảnh sát Hồ Bắc3★
15甘肃政法大学Đại học Chính pháp Cam Túc3★
16河南警察学院Cao đẳng Cảnh sát Hà Nam3★
17华东政法大学Đại học Chính pháp Hoa Đông 3★

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc