Ngành Chính Trị Học

Ngành Chính Trị Học

Mã ngành 0302

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
政治学类
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
03 法学
Nhóm ngành cấp 2 :
0302 政治学类
Mã chuyên ngành :
0302
Tên tiếng Anh :
Political Science

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Ngành Chính trị học

Chính trị học – Political Science hay còn được nhiều người gọi là Khoa học chính trị được hiểu là ngành học nghiên cứu song song cả lý thuyết và thực tiễn các vấn đề thuộc chính trị và là một ngành khoa học xã hội mũi nhọn. Hôm nay hãy cùng Riba tìm hiểu về ngành học này nhé!

Ngành Chính Trị Học

Thế nào là ngành Chính trị học

Khi nhắc đến chính trị chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng đến hệ thống lý luận chính trị khô khan, cứng nhắc, và trừu tượng? Nhưng khác hẳn với điều bạn nghĩ, chính trị luôn sống động, hấp dẫn, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội và mỗi cá nhân. Trong xã hội hiện đại, chính trị học là ngành học rất được ưa chuộng vì nó cung cấp cho bạn hệ thống tri thức cơ bản, nền tảng về các vấn đề chính trị, xã hội và kĩ năng giải quyết những vấn đề gặp phải trong sự vận động phức tạp của đời sống.

Chính trị học chú trọng đào tạo cử nhân ngành học với ưu thế là nắm vững thế giới quan, phương pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lênin, Đường lối của Đảng Cộng sản, hệ thống tri thức nền tảng của lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt là các lĩnh vực gần với Chính trị học. Trên cơ sở đó, sinh viên sẽ thành thạo trong việc vận dụng lý luận, phương pháp và các kỹ năng nghề nghiệp của ngành Chính trị học trong các lĩnh vực hoạt động có liên quan của đời sống xã hội; có đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công dân, tích cực tham gia sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Chính trị học (0302) học bao gồm 6 chuyên ngành sau:

030201 Chính trị học và hành chính học

030202 Chính trị quốc tế

030203 Ngoại giao học

030204T Hành chính quản trị Quốc tế và Quan hệ Quốc tế

030205T Chính trị học, Kinh tế học và Triết học

030206TK Tổ chức quốc tế và quản trị toàn cầu

Trong đó Chính trị học và Hành chính học, Chính trị quốc tế và Ngoại giao học là ba chuyên ngành được các bạn học sinh và tân sinh viên quan tâm nhất. Trong bài viết này Riba sẽ giới thiệu đến bạn điểm sáng của những chuyên ngành này để bạn có cái nhìn rõ hơn về chúng và từ đó có thể chọn chuyên ngành phù hợp với sở thích của bản thân nhé!

Mục tiêu đào tạoo

Chính trị học và hành chính học (030201)

Chính trị học và hành chính học là môn học cận đại được truyền từ phương Tây đến Trung Quốc, thuộc về Khoa học xã hội. Đối tượng nghiên cứu của chính trị học chủ yếu Quốc gia và hoạt động của quốc gia, phạm vi bao gồm lí luận chính trị, chế độ chính trị, chính sách công, hành chính công và hành chính Quốc tế.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Chính trị và Hành chính học đào tạo các chuyên gia cao cấp về khoa học chính trị và hành chính, nắm vững các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác và kiến thức lý luận cơ bản về khoa học chính trị, hành chính.

Ngoài ra, chuyên ngành này còn giúp sinh viên được tiếp nhận lí luận và phương pháp chính trị học, phương pháp và lý luận chính trị hành chính học, phân tích chính trị Trung Quốc, phân tích chính trị học so sánh, phân tích chính sách công, thống kê và điều tra xã hội.

Chính trị Quốc tế (030202)

Chính trị Quốc tế chủ yếu nghiên cứu các mối quan hệ khác nhau giữa Quốc gia và các Tổ chức Quốc tế. Chính trị quốc tế là ngành có phạm vi rộng, chuyên ngành này có nhiều tên gọi khác nhau như Vấn đề hành chính quản trị quốc tế, Chính trị quốc tế, Quan hệ quốc tế và an ninh, … Chuyên ngành chính trị quốc tế đặc biệt chú trọng đào tạo chuyên sâu nền tảng ngoại ngữ và khả năng phân tích, ứng dụng toàn diện chuyên môn.

Mục tiêu đào tạo

Chính trị Quốc tế trau dồi lí thuyết cơ bản chủ nghĩa Mác và chuyên môn trong chính trị quốc tế, luật pháp quốc tế, chính trị học.

Sinh viên chuyên ngành này chủ yếu học các kiến thức liên quan đến khoa học chính trị, chính trị quốc tế, kinh tế thế giới và được đào tạo chuyên môn về nghiên cứu tình hình chính trị và quốc tế, điều tra và thống kê xã hội, có khả năng điều tra và nghiên cứu cơ bản, đánh giá phân tích và phối hợp tổ chức.

Cụ thể hơn, sinh viên chuyên ngành Chính trị Quốc tế cần:

1. Nắm vững các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác và khoa học chính trị, lý luận cơ bản về chính trị quốc tế, kiến thức cơ bản;

2. Nắm vững các phương pháp phân tích kết hợp khoa học xã hội và tự nhiên;

3. Có năng lực cơ bản tham gia công tác, giảng dạy, nghiên cứu có liên quan đến nước ngoài trong các cơ quan Đảng, Chính phủ, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, trường đại học, phòng nghiên cứu khoa học;

4. Hiểu chính sách đối ngoại, quy định và các tổ chức quốc tế của Trung Quốc;

5. Có hiểu biết về lý luận chính trị quốc tế, nghiên cứu sự phát triển của khoa học chính trị và sự phát triển của nền kinh tế thế giới;

6. Nắm vững các phương pháp và phương tiện cơ bản trong việc truy xuất tài liệu và điều tra dữ liệu.

Ngoại giao học (030203)

Ngoại giao học là ngành nghiên cứu những quy định của chính sách đối ngoại và thực thi hành vi ngoại giao. Nói cách khác, Ngoại giao học là học cách làm thế nào để đảm bảo lợi ích quốc gia đến mức tối đa mà không làm tổn hại đến lợi ích của các quốc gia khác. Có thể nói, ngoại giao là mối quan hệ giữa các quốc gia, và mối quan hệ giữa các nước cần trở nên hài hòa hơn thông qua giao lưu nhân dân, để giảm xung đột và chiến tranh, tăng cường tình hữu nghị. Do đó, mục đích chính của ngoại giao học chính là đào tạo các nhà ngoại giao và các nhà hoạt động nước ngoài – những nhân tài có cả kỹ năng giao tiếp và đàm phán. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này không chỉ cần nắm vững kiến thức lý thuyết về chính trị quốc tế, mà còn phải tham gia các khóa học thực hành nghi thức ngoại giao.

 

Chuyên ngành Ngoại giao học có liên quan chặt chẽ đến chuyên ngành Chính trị quốc tế, nhưng hai chuyên ngành này cũng có sự khác biệt rõ ràng. Trước hết, Ngoại giao học tập trung vào các hoạt động thực tiễn của giao lưu đối ngoại của các nước, trong khi Chính trị quốc tế tập trung nhiều hơn vào kiến thức học thuật. Thứ hai, Chính trị quốc tế tầm nhìn là thế giới, các học giả chính trị quốc tế thường cần phân tích khách quan tình hình quốc tế để đảm bảo tính chính xác của kết quả phân tích, trong khi ngoại giao cần phải dựa trên quan điểm của Tổ quốc để nhìn thế giới, đồng thời cũng cần phải tiếp nhận sự khác nhau giữa các quốc gia trên Thế giới để đáp ứng được lợi ích cá nhân và dân tộc.

Mục tiêu đào tạo

Ngoại giao học là một nhánh quan trọng của hoạt động đối ngoại. Chuyên ngành này định hướng cho sinh viên cần nắm vững cả lý thuyết và thực tiễn quan hệ quốc tế cùng các lý thuyết và phương pháp ngoại giao cơ bản. Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành này còn cần tập trung vào lý thuyết và phương pháp ngoại giao, ngoại giao đa phương, ngoại giao công chúng, hiểu biết về lịch sử quan hệ quốc tế và ngoại giao đa phương.

Cần nghiên cứu các khía cạnh khác nhau trong sự phát triển của ngoại giao và truyền thông. Lĩnh vực này cũng bao gồm cả vai trò, chức năng và đặc điểm của các phương tiện truyền thông trong ngoại giao quốc gia. Từ đó, người học cần đưa ra đánh giá về sự tương tác của nó với các cấp đa phương của quan hệ đối ngoại như đời sống chính trị quốc tế, phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa trên quy mô toàn cầu.

Cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay có không ít các bậc phụ huynh và các em học sinh thậm chí các bạn sinh viên vẫn còn phân vân với câu hỏi: “Học chính trị xong ra làm gì?”

Và đây chính là câu trả lời cho câu hỏi làm khó nhiều thế hệ mà Riba đã đề cập ở trên.

– Sinh viên, học viên sau đại học tốt nghiệp ngành Chính trị học sẽ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chính trị. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Chính trị học luôn rất rộng mở. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ quan Nhà nước, Chính phủ với nhiệm vụ tư vấn, tham mưu về các kế hoạch đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Các ban cũng có thể làm công tác nghiên cứu về chính trị trong các cơ quan lý luận chính trị hoặc trở thành phóng viên, các biên tập viên thời sự trong các tòa soạn, đài truyền hình,…

– Sinh viên, học viên tốt nghiệp chuyên ngành chính trị học và hành chính học có thể làm nghiên cứu khoa học, giảng dạy về chính trị, hành chính và làm việc ở các doanh nghiệp có liên quan đến chuyên ngành trong các cơ quan Đảng và Chính phủ. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể làm việc liên quan đến lĩnh vực chính trị hoặc hành chính trong các tổ chức xã hội, các tổ chức báo chí và xuất bản, giáo dục và các doanh nghiệp và các tổ chức khác.

– Chuyên ngành Chính trị Quốc tế mở ra cơ hội cho sinh viên theo học chuyên ngành có thể tham gia vào đối ngoại, tuyên truyền đối ngoại, giảng dạy và nghiên cứu trong các phòng ban của các cơ quan Đảng và Chính phủ, các doanh nghiệp và tổ chức, các trường đại học và các hoạt động nghiên cứu khoa học.

– Bên cạnh đó, Sinh viên, học viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại giao học có cơ hội được chọn vào làm việc ở các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, Sở ngoại vụ, cơ sở giảng dạy, nghiên cứu khoa học và báo chí. Các bạn tốt nghiệp chuyên ngành này cũng có cơ hội tham gia vào công tác đối ngoại, nghiên cứu chính sách, tuyên truyền đối ngoại, giảng dạy, nghiên cứu khoa học hoặc biên soạn tin tức quốc tế hoặc tham gia vào lĩnh vực biên phiên dịch.

– Bật mí thêm cho bạn đó là nếu muốn tham gia vào các công việc liên quan đến ngoại giao, đa số các bạn đều phải tham gia kì thì công chức. Và Bộ Ngoại giao thông thường sẽ chấp nhận sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại giao và chính trị Quốc tế.

Đối tượng phù hợp

Để học tốt ngành Chính trị học, sinh viên cần có hệ tư tưởng rõ ràng, có trách nhiệm với xã hội, nghiêm túc, luôn hết mình trong mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, thận trọng và quyết đoán cũng là những tính cách cần có của người làm chính trị. Ngoài ra, chính trị học là ngành Khoa học cần những người có khả năng lắng nghe, thấu hiếu, có lý tưởng sống lành mạnh, biết tranh luận cho những điều đúng đắn, kiên trì, chăm chỉ, có đam mê với những vấn đề liên quan đến Nhà nước, Chính phủ. Nếu bạn đáp ứng được trên bảy mươi phần trăm những tố chất của một nhà chính trị đã nêu ở trên, chúc mừng bạn, Chính trị học chính là ngành học dành cho bạn.

(Ba mươi phần trăm còn lại cần dựa vào sự nỗ lực của chính bạn). Chúc bạn tìm được ngành học mình yêu và nỗ lực hết mình để đạt được thành tựu trong ngành học đó.

Top trường đào tạo ngành Chính trị học

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1中国人民大学Đại học Nhân dân Trung Quốc5★+
2北京大学Đại học Bắc Kinh5★
3复旦大学Đại học Phúc Đán5★
4吉林大学Đại học Cát Lâm5★
5华中师范大学Đại học Sư phạm Hoa Trung5★
6厦门大学Đại học Hạ Môn5★
7南京大学Đại học Nam Kinh5★
8南开大学Đại học Nam Khai5★-
9中国政法大学Đại học Chính pháp Trung Quốc5★-
10山东大学Đại học Sơn Đông5★-
11中山大学Đại học Trung Sơn5★-
12上海外国语大学Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải5★-
13东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc5★-
14对外经济贸易大学Đại học Thương mại kinh tế đối ngoại4★
15清华大学Đại học Thanh Hoa4★
16外交学院Học viện Ngoại giao4★
17武汉大学Đại học Vũ Hán4★
18天津师范大学Đại học Sư phạm Thiên Tân4★
19北京外国语大学Đại học Ngoại ngữ bắc kinh4★
20燕山大学Đại học Yến Sơn4★
Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc