Ngành chế biến lâm sản

Ngành chế biến lâm sản Đã xác minh

082403

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
林产化工
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0824 林业工程类
Mã chuyên ngành :
082403
Tên tiếng Anh :
Chemical Processing of Forest Products

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Chế biến lâm sản - 082403

Trong cơ cấu thị trường ngày nay, Chế biến lâm sản được đánh giá là 1 trong 10 ngành mang lại nguồn lợi nhuận lớn nhất từ xuất khẩu và có đóng góp đáng kể vào GDP cả nước. Nhiều năm qua, Chế biến lâm sản không ngừng phát triển, từ đó mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành. Quả thực là như vậy, nhìn vào tình hình thực tiễn, chúng ta có thể nhận ra rằng, 100% sinh viên ngành Chế biến lâm sản sau khi tốt nghiệp đều có việc làm phù hợp với mức lương hoàn toàn hấp dẫn.

Picture1 40 2024

Vậy bạn hiểu như thế nào về ngành Chế biến lâm sản? Chương trình đào tạo chuyên ngành này ra làm sao? Triển vọng của ngành trong tương lai tốt hay không? Để có thể vén màn “bí mật” của những thắc mắc như trên, các bạn hãy đồng hành cùng Riba ngay trong bài chia sẻ dưới đây nha!

I. Giới thiệu chuyên ngành Chế biến lâm sản

Chế biến lâm sản là gì?

Chế biến lâm sản là ngành học liên quan đến công nghệ chế biến và khai thác gỗ, những sản vật từ rừng. Chuyên ngành này đào tạo những kỹ sư có kiến thức khoa học cũng như kỹ năng chuyên môn cần thiết thuộc lĩnh vực chế biến lâm sản nhằm phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Chế biến lâm sản có mối quan hệ mật thiết với quá trình thiết kế, xử lý tài nguyên thực vật dựa trên tài nguyên rừng cũng như quy trình sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực như là chế biến hóa học lâm sản, chế biến sinh hóa lâm sản, chiết xuất tinh chế ​thực vật.

Picture2 37 2024

Khi tham gia theo học chuyên ngành này, sinh viên chủ yếu được trang bị hệ thống các kiến thức thuộc lĩnh vực Chế biến lâm sản bao gồm: Khoa học gỗ, công nghệ xẻ gỗ, công nghệ sấy gỗ, công nghệ bảo quản sản phẩm gỗ, thiết kế đồ gỗ, công nghệ tự động hóa trong chế biến gỗ, công nghệ sinh khối, thí nghiệm hóa học lâm nghiệp…

Không những vậy, chuyên ngành này còn giúp sinh viên nắm vững các kỹ thuật thực tế để có thể tiến hành giải quyết các công việc phức tạp; tích lũy được kiến thức nền tảng về các nguyên lý cơ bản, các quy luật tự nhiên và xã hội trong ngành Chế biến lâm sản. Qua đó, sinh viên hoàn toàn có cơ hội để phát triển cũng như tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn nữa.

Các môn học chính

Đối với chuyên ngành Chế biến lâm sản, sinh viên sẽ được bồi dưỡng thông qua các môn học sau: Kỹ thuật lâm nghiệp, Kỹ thuật sinh học, Năng lượng sinh khối và hóa chất, Nguyên lý liên kế gỗ, Công nghệ tổng hợp polyme,…

Yêu cầu đào tạo  

Picture3 31 2024

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

-Có kiến ​​thức vững chắc về khoa học tự nhiên.

-Nắm vững các kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật hóa học, kỹ thuật lâm nghiệp và kỹ thuật sinh học.

-Nắm vững các phương pháp phân tích thành phần, tính chất hóa học thực vật.

-Có năng lực sơ bộ về chế biến lâm sản, thiết kế quy trình, phát triển ứng dụng sản phẩm mới đối với các loại hóa chất chính, năng lượng sinh khối và vật liệu rừng.

-Hiểu rõ chủ trương, chính sách, quy định của các ngành thuộc lĩnh vực chuyên môn như là hóa lâm, công nghiệp hóa chất và bảo vệ môi trường.

-Nắm bắt được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của ngành cả trong lẫn ngoài nước.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai

1. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Chế biến lâm sản, sinh viên hoàn toàn có năng lực để tham gia công tác tại những vị trí như sau:

-Kỹ sư phụ trách công nghệ, thiết kế và sản xuất đồ gỗ.

-Cán bộ quản lý kỹ thuật tại các công ty, nhà máy, doanh nghiệp chế biến gỗ, tre, nứa hay các sản phẩm lâm sản khác.

Picture4 27 2024

-Cán bộ kỹ thuật tại các cơ quan nhà nước về lĩnh vực thương mại, chế biến lâm sản.

-Nhân viên tại các cơ sở kinh tế, các hiệp hội nghề nghiệp hay các tổ chức phi chính phủ có tham gia hoat động trong ngành này.

-Nghiên cứu viên về các dự án bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững.

-Giảng viên giảng dạy bộ môn Chế biến lâm sản tại các trường cao đẳng, đại học, trung tâm dạy nghề trong nước.

2. Triển vọng tương lai

Trong nhiều năm qua, công nghiệp chế biến lâm sản phát triển vô cùng mạnh mẽ ở Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu gỗ cũng như các sản phẩm gỗ liên tục tăng trưởng. Chỉ tính trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu thuộc lĩnh vực này đã đạt con số trên 10,3 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã đánh dấu mốc quan trọng cho sự nghiệp thúc đẩy ngành Chế biến lâm sản của nước ta.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực có tham gia hoạt động trong ngành Chế biến lâm sản vẫn bị rơi vào tình trạng khan hiếm. Mọi người thường lầm tưởng rằng chuyên ngày này đang dần bị “ghẻ lạnh”. Nhưng thực tế cho thấy, Chế biến lâm sản luôn nhận được sự đầu tư lớn từ phía cơ quan Đảng và chính phủ cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó mà việc theo học chuyên ngành này chắc chắn sẽ bao giờ lạc hậu đâu nha!

III. Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành Chế biến lâm sản, sinh viên cần rèn luyện cho mình những tố chất sau đây:

-Yêu thiên nhiên, yêu rừng cũng như thế giới thực vật nói chung.

-Có ý thức bảo vệ môi trường.

-Khả năng làm việc trong cách tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực.

-Có năng lực làm việc nhóm.

-Đam mê sự tìm tòi, khám phá.

-Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc cao.

IV. Các môn học cụ thể

V. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học chuyên ngành Chế biến lâm sản mà vẫn còn băn khoăn không biết phải lựa chọn thế nào cho phù hợp, vậy thì ngay sau đây, Riba xin giới thiệu tới bạn một số ngôi trường có chất lượng đào tạo ngành học này tiên tiến nhất Trung Quốc. Cụ thể như sau:

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1东北林业大学Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc 5★ 
2南京林业大学Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh 4★ 
3北京林业大学Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh 3★ 
4中南林业科技大学Đại học Kỹ thuật Lâm nghiệp Trung Nam  3★ 
5西南林业大学Đại học Lâm nghiệp Tây Nam  3★ 

Với hệ thống khoa học công nghệ hiện đại cùng đội ngũ giảng viên xuất sắc hàng đầu Trung Quốc, đây chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng để các bạn trải nghiệm đấy!

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Chế biến lâm sản rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ngành học này, đồng thời có thể xác định được phương hướng phát triển phù hợp với bản thân mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc