Ngành Âm nhạc và Vũ đạo

Ngành Âm nhạc và Vũ đạo Đã xác minh

Mã chuyên ngành 1302  

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
音乐与舞蹈学类
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
13 艺术学
Nhóm ngành cấp 2 :
Mã chuyên ngành :
1302
Tên tiếng Anh :
Music and Dance

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Review tổng quan về khối ngành âm nhạc và vũ đạo(音乐与舞蹈学类)

Âm nhạc và vũ đạo là những nguồn giải trí và không thể thiếu của cuộc sống con người, nó chạm đến những rung động cảm xúc lắng đọng trong tâm hồn, là liều thuốc tinh thần, là miền đất cho trí tưởng tượng và sáng tạo bay xa. Chính vì thế, ngành học âm nhạc và vũ đạo ra đời để đào tạo những nhân tài nhằm đóng góp và phát triển cho nền nghệ thuật đất nước nói riêng và thế giới nói chung. Ngành âm nhạc và vũ đạo đang ngày càng phát triển và trở thành ngành học triển vọng. Như chúng ta đã biết, nền âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa có ảnh hưởng rất sâu rộng đến các Quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Chính vì thế du học khối ngành âm nhạc và vũ đạo tại Trung Quốc sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho du học sinh dù là làm việc ở Trung Quốc hay khi về Việt Nam.

1 44 2022

I. Giới thiệu về khối ngành âm nhạc và vũ đạo

Khối ngành âm nhạc và vũ đạo thuộc khối ngành nghệ thuật, chủ yếu đào tạo về khả năng cảm thụ âm nhạc và sáng tạo âm nhạc, vũ đạo.

Vậy khối ngành âm nhạc và vũ đạo bao gồm những chuyên ngành nhỏ nào và chương trình đào tạo như thế nào?

STT

Tên chuyên ngành tiếng Trung

Tên chuyên ngành tiếng Việt

Mã ngành

1

音乐表演

Biểu diễn âm nhạc

130201

2

音乐学

Âm nhạc học

130202

3

作曲与作曲技术理论

Lý thuyết và kĩ thuật sáng tác

130203

4

舞蹈表演

Biểu diễn vũ đạo

130204

5

舞蹈学

Múa

130205

6

舞蹈编导

Biên đạo múa

130206

1.  Ngành biểu diễn âm nhạc

 • Mã chuyên ngành: 130201
 • Biểu diễn âm nhạc là một chuyên ngành thuộc khối ngành nghệ thuật, chủ yếu đào tạo các chuyên gia ứng dụng kỹ thuật trình độ cao, có kiến thức chuyên môn và phẩm chất nghệ thuật trong biểu diễn âm nhạc và có thể thành thạo các kỹ năng chuyên môn trong biểu diễn âm nhạc. Chuyên ngành này thường giúp cho học sinh thành thạo các nhạc cụ và nghệ thuật biểu diễn với tư cách là người biểu diễn độc tấu ( solo) hoặc trong dàn hòa âm, hòa tấu. – Các khóa học chính: Thanh nhạc, piano, lý thuyết âm nhạc cơ bản, luyện nghe và hát, biểu diễn sân khấu, hợp xướng và chỉ huy( dàn nhạc), hình thức và vũ đạo, hình thức âm nhạc và phân tích tác phẩm, v.v.

2.  Ngành âm nhạc học

 • Mã chuyên ngành: 130202
 • Âm nhạc học là thuật ngữ chung cho tất cả các ngành lý thuyết nghiên cứu về âm nhạc. Nhiệm vụ chung của âm nhạc học là làm rõ bản chất và quy luật của chúng thông qua các hiện tượng khác nhau liên quan đến âm nhạc
 • Các khóa học chính: Lịch sử âm nhạc, lý thuyết âm nhạc, âm nhạc dân gian Trung Quốc và nước ngoài, sư phạm, thẩm mỹ, lý thuyết công nghệ sáng tác, biểu diễn piano hoặc nhạc cụ khác, v.v.
 • Liên kết giảng dạy thực hành chính: bao gồm thực hành xã hội, thực hành nghệ thuật và thực hành giảng dạy, v.v., thường là 1-2 tuần mỗi học kỳ.

3.  Ngành lý thuyết và kĩ thuật sáng tác

 • Mã chuyên ngành: 130203
 • Chuyên ngành lý thuyết và kĩ thuật sáng tác trau dồi trình độ am hiểu âm nhạc nhất định, có kiến thức toàn diện hơn, khả năng và trình độ sáng tạo âm nhạc chuyên nghiệp, có thể tham gia sáng tác ở các đơn vị văn học nghệ thuật, trường nghệ thuật, cơ quan nghiên cứu khoa học, xuất bản, phát thanh, điện ảnh và truyền hình. Lý thuyết và kĩ thuật sáng tác chủ yếu nghiên cứu những kiến thức và kỹ năng cơ bản về âm nhạc học, nhạc cụ, sáng tác và công nghệ sáng tác, bao gồm hòa âm, phức điệu, phong cách âm nhạc, dàn nhạc, v.v., và tiến hành phân tích, sáng tạo và chỉnh sửa âm nhạc.
 • Các khóa học chính: sáng tác, lý thuyết về kỹ thuật sáng tác, đào tạo hát, lịch sử âm nhạc, lịch sử kinh kịch, âm nhạc dân gian Trung Quốc và nước ngoài, biểu diễn piano hoặc nhạc cụ khác, phân tích âm nhạc truyền thống Trung Quốc, phân tích âm nhạc hiện đại, … Liên kết giảng dạy thực hành chính: bao gồm thực hành xã hội, thực hành nghệ thuật, thực hành giảng dạy, vv, thông thường 1-2 tuần mỗi học kỳ.

4.  Ngành Biểu diễn vũ đạo

 • Mã chuyên ngành: 130204
 • Chuyên ngành này đào tạo những tài năng chuyên môn cao, những người có thể tham gia nghiên cứu lịch sử múa Trung Quốc và nước ngoài, lý thuyết múa, giảng dạy và biên tập múa và có khả năng biểu diễn nhuần nhuyễn vũ đạo
 • Các khóa học cốt lõi: quy định về đào tạo các kỹ năng cơ bản của khiêu vũ chuyên nghiệp, diễn tập, phương pháp giảng dạy, phân tích động tác và vũ đạo, giảng dạy kết hợp, thực hành biểu diễn, …

5.  Ngành Múa

 • Mã chuyên ngành: 130205
 • Chuyên ngành múa là bộ môn nghệ thuật tập trung nghiên cứu lịch sử múa, giảng dạy, sáng tác, phê bình và biên tập múa, nghiên cứu toàn diện, có hệ thống và lịch sử về nghệ thuật múa, nội dung chuyên môn phức tạp và toàn diện. Nghiên cứu khiêu vũ bao gồm ba phần chính: lý thuyết khiêu vũ, lịch sử khiêu vũ và đánh giá về khiêu vũ.
 • Các khóa học chính: hướng dẫn biên đạo bài múa, hình thái múa, lịch sử múa Trung Quốc, văn hóa múa dân gian Trung Quốc, lịch sử múa ba lê thế giới, lịch sử múa hiện đại châu Âu và Mỹ,hướng dẫn tư tưởng múa Trung Quốc và nước ngoài, Giải phẫu múa, Nhập môn múa, Phân tích tác phẩm múa, Kỹ thuật biên đạo, Nền tảng biểu diễn, Thẩm mỹ, Lý thuyết âm nhạc, Cảm thụ âm nhạc, Phân tích hình thức, Lịch sử múa dân tộc, Lịch sử múa Trung Quốc và nước ngoài, Văn học cổ điển Trung Quốc, Văn học hiện đại và đương đại Trung Quốc, văn học nước ngoài; múa dân gian Trung Quốc, múa cổ điển Trung Quốc, vần điệu cơ thể, kỹ năng cơ bản, múa hiện đại, múa Latinh, múa phương Đông, múa Đôn Hoàng, phương pháp dạy múa cổ điển, phương pháp dạy múa dân gian, phương pháp dạy múa ba lê.

6.  Ngành biên đạo múa

 • Mã chuyên ngành: 130206
 • Chuyên ngành biên đạo múa học lý luận giảng dạy về vũ đạo và kỹ năng biên đạo động tác của con người, là ngành nghiên cứu khoa học và thực hành về giảng dạy biên đạo múa, đào tạo tài năng sáng tác tiết mục, đạo diễn sân khấu, nghiên cứu khoa học và sáng tạo. Đặc trưng của nó là kế thừa truyền thống văn hóa múa Trung Quốc, tiếp thu sâu rộng văn hóa múa thế giới, xây dựng một hệ thống giáo dục và giảng dạy hoàn chỉnh, có hệ thống, khoa học, cởi mở và bền vững cho bộ môn vũ đạo Trung Quốc.
 • Các khóa học chính: lý thuyết và kỹ thuật cơ bản của vũ đạo, biên đạo múa đơn, múa đôi và múa ba, vũ đạo nhóm, đạo diễn và diễn tập, lý thuyết về cấu trúc lựa chọn vật liệu, phân tích phong cách âm nhạc, nghệ thuật sân khấu và thiết kế ánh sáng, đánh giá tác phẩm múa…

II. Thời gian đào tạo

Các hệ chương trình đào tạo ngành âm nhạc và vũ đạo tại Trung Quốc thông thường sẽ như sau:

-Hệ cử nhân, đại học: 4 năm

-Hệ thạc sĩ: 3 năm

III. Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp ngành âm nhạc và vũ đạo có thể làm những công việc nào?

Khối ngành âm nhạc và vũ đạo được chia ra nhiều chuyên ngành nhỏ và đặc thù nghề nghiệp của từng chuyên ngành cũng khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các nghề nghiệp đặc trưng của từng chuyên ngành như sau:

1.  Ngành biểu diễn âm nhạc

Thường có 2 hướng chính cho sinh viên sau tốt nghiệp: Đi hát ở những sự kiện, chương trình, đám cưới… hoặc tham gia vào các đoàn hát cố định, làm ca sĩ phát hành các ca khúc… Một số đơn vị bạn có thể làm việc: Trong các nhóm nhạc biểu diễn chuyên nghiệp, Công ty truyền thông giải trí văn hoá, Cơ quan biểu diễn nghệ thuật , Cục Phát thanh Truyền hình, Cục Văn hoá và Thể thao địa phương, Đoàn nghệ thuật quân đội, Bệnh viện (Âm nhạc trị liệu)… Hoăc bạn có thể thi thêm chứng chỉ sư phạm để tham gia giảng dạy ở các trường đại học

2.  Ngành âm nhạc học

Về cơ bản triển vọng việc làm ngành này giống với ngành biểu diễn âm nhạc. Bạn có thể tham gia giảng dạy, làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, khởi nghiệp, kinh doanh nhạc cụ, làm việc trong lĩnh vực truyền thông…Để rõ hơn các bạn có thể tham khảo phần cơ hội công việc của chuyên ngành biểu diễn âm nhạc mình đã viết trước đó. Trong bài viết hôm nay mình sẽ đề cập đến các công việc có mức lương cao trong ngành công việc âm nhạc.

a) Kỹ sư âm thanh trò chơi điện tử

b) Nhạc công của dàn nhạc

c) Đạo diễn âm nhạc phim / truyền hình

d) Kỹ thuật viên ghi âm

e) Quản lý tour

3.  Ngành lý thuyết và kĩ thuật sáng tác

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành này có thể làm việc trong lĩnh vực sáng tác, giảng dạy, nghiên cứu, biên tập và các khía cạnh khác trong các đơn vị văn học nghệ thuật, trường nghệ thuật, cơ sở nghiên cứu khoa học và các khoa xuất bản, phát thanh và điện ảnh có liên quan. Có rất nhiều người hiểu nhầm học sáng tác chỉ có thể làm nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nhưng trên thực tế có khá nhiều loại công việc ở các ban ngành khác nhau sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm.

+Các ngành nghề có thể tham gia

1) Giáo dục / Đào tạo / Học viện

2) Quan hệ công chúng / tiếp thị / quy ước

3) Phim / Truyền thông / Nghệ thuật / Truyền thông Văn hóa

4) Internet / thương mại điện tử

5) quảng cáo

+ Ví dụ một vài vị trí làm việc:

1) giáo viên dạy piano

2) Sản xuất âm nhạc

3) Nhà sản xuất âm nhạc

4 )Kỹ sư âm thanh 

4.  Ngành biểu diễn vũ đạo

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm giáo viên dạy khiêu vũ, hướng dẫn viên khiêu vũ, huấn luyện viên thể dục nhịp điệu, vũ công, v.v. trong các nhóm biểu diễn sân khấu, cung điện thiếu nhi, cung điện văn hóa, bảo tàng nghệ thuật, trường nghệ thuật, trường tiểu học và trung học và các cơ sở công lập.

a) Mở các trung tâm/studio / trường đào tạo khiêu vũ, nghệ thuật.

b) Mở cửa hàng kinh doanh trang phục biểu diễn. Cần có kinh nghiệm kinh doanh, nguồn mạng, khả năng thiết kế quần áo,… là những lợi thế.

5.  Ngành Múa

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nhập học các cấp để tham gia giáo dục, hoặc chọn các trường đào tạo, trung tâm cộng đồng, trường tư thục, trường cao đẳng và câu lạc bộ thể dục để tham gia dạy khiêu vũ. Trở thành giáo viên dạy múa, giáo viên mầm non, giáo viên tiếng Anh, vũ công, giáo viên tiếng Anh trẻ em, giáo viên âm nhạc, … Nhìn chung, ngành nghề sinh viên có thể làm của các chuyên ngành múa đều giống nhau

6.  Ngành biên đạo múa

Các ngành tuyển dụng chính của bộ phận biên đạo múa là các đoàn múa, đài truyền hình,… đang có nhu cầu lớn. Phương hướng việc làm: Sinh viên chuyên ngành biên đạo múa sau khi tốt nghiệp có thể tham gia múa Trung Quốc, múa ba lê, múa hiện đại và các điệu múa, biên đạo múa khác, đồng thời tham gia giảng dạy và nghiên cứu trong các đoàn biểu diễn chuyên nghiệp, trường học, đơn vị nghiên cứu khoa học, cơ sở biểu diễn nghệ thuật.Sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc trong lĩnh vực giáo dục, quan hệ công chúng, điện ảnh và truyền hình và các ngành khác, đại khái như sau:

1) Giáo dục / Đào tạo / Học viện

2) Quan hệ công chúng / tiếp thị / quy ước

3) Phim / Truyền thông / Nghệ thuật / Truyền thông Văn hóa

4)Khách sạn / Du lịch

5) quảng cáo

+ Vị trí làm việc: chủ yếu làm giáo viên dạy múa, biên đạo múa và các công việc khác, đại khái như sau: giáo viên dạy khiêu vũ, biên đạo múa, biên đạo chính 

IV. Đối tượng phù hợp

*Về các ngành âm nhạc:

+Đầu tiên, đúng là không phải ai cũng thích hợp để học nhạc, nhưng điều quan trọng nhất trong việc học nhạc không phải là tài năng của một người như thế nào (ngoại trừ việc bạn không có cao độ, không có thẩm mỹ âm nhạc), mà là người đó có tập trung cao độ và tập trung vào âm nhạc của mình hay không, bạn có thực sự đam mê và quyết tâm hay không.

 

+ Thứ hai là bạn có đủ kiên trì để chịu đựng giai đoạn đầu nhàm chán của việc tập đàn piano, luyện nghe, luyện tai và các kỹ năng cơ bản khác hay không, nói chung là không dưới 2 giờ một ngày và khi đến mức độ chuyên nghiệp phải học hơn 5 giờ một ngày.

+ Có đam mê, yêu thích: thích ca hát, âm nhạc hoặc sản xuất âm nhạc, vì học nhạc không chỉ là hát mà còn liên quan đến một số lý thuyết, nếu bạn thực sự không thích nó thì rất khó theo nghề lâu dài

+ Khả năng: kiến thức lý thuyết âm nhạc tương đối vững chắc và khả năng ứng dụng, bao gồm khả năng nghe và nhìn âm nhạc tốt, kiến thức lý thuyết công nghệ âm nhạc cơ bản, khả năng phân tích âm nhạc nhất định. Đặc biệt với những bạn có năng khiếu nghệ thuật bẩm sinh ví dụ như khả năng cảm nhạc, năng lực sáng tác rất thích hợp học chuyên ngành này

*Về các ngành vũ đạo:

+ Cơ thể có độ mềm dẻo, linh hoạt của ngực, vai, eo và hông chân; đạt đến tiêu chuẩn độ mở của hông lớn và hông nhỏ, mức độ mở của đùi trong và độ mở của các khớp của cơ thể.

+Khả năng cảm thụ âm nhạc: Một bản nhạc trước hết phải thể hiện đúng nội dung chính, giai điệu, nhịp điệu, tốc độ, suy nghĩ và cảm xúc, cảm xúc thể hiện trong vũ điệu phải phù hợp với âm nhạc, nếu không có sự nhạy cảm về âm nhạc thì người múa khó thể hiện chính xác một tác phẩm múa hoàn chỉnh cũng như khó gây ấn tượng với khán giả.

+ Có nền tảng cơ bản, kỹ năng kỹ thuật về múa. Các kỹ thuật của vũ công, sự phối hợp và ổn định của cơ thể, cảm giác thăng bằng và sức mạnh, cũng là phản ánh rõ nhất khả năng của một vũ công.

+ Và chắc chắn, đam mê và sự kiên trì là 2 yếu tố quan trọng nhất. Nếu như không thực sự yêu thích với bộ môn nghệ thuật này bạn sẽ không thể theo kịp cường độ tập luyện của trường lớp. Theo như lời kể, một sinh viên ngành múa có thể phải luyện tập đến 10 tiếng một ngày và có những bài nhảy phải tập đi tập lại nhiều tháng ròng.

V. Top trường đào tạo chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1中国音乐学院Học viện Âm nhạc Trung Quốc5★+
2中央音乐学院Học viện Âm nhạc Trung Ương5★+
3上海音乐学院Học viện Âm nhạc Thượng Hải5★+
4沈阳音乐学院Học viện Âm nhạc Thẩm Dương5★+
5西安音乐学院Học viện Âm nhạc Tây An5★
6四川音乐学院Học viện Âm nhạc Tứ Xuyên5★
7星海音乐学院Học viện Âm nhạc Hình Hải5★
8武汉音乐学院Học viện Âm nhạc Vũ Hán5★
9北京舞蹈学院Học viện Vũ đạo Bắc Kinh5★
10广西艺术学院Học viện Nghệ thuật Quảng Tây5★
11四川师范大学Đại học Sư phạm Tứ Xuyên5★
12天津音乐学院Học viện Âm nhạc Thiên Tân5★
13云南艺术学院Học viện Nghệ thuật Vân Nam5★
14南京艺术学院Học viện Nghệ thuật Nam Kinh5★
15山东师范大学Đại học Sư phạm Sơn Đông5★
16西南大学Đại học Tây Nam5★
17哈尔滨师范大学Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân5★
18湖南师范大学Đại học Sư phạm Hồ Nam5★
19山西大学Đại học Sơn Tây5★
20内蒙古大学Đại học Mông Cổ5★

Khối ngành âm nhạc và vũ đạo đòi hỏi đam mê, sự quyết tâm và tài năng thiên bẩm rất lớn. Có rất nhiều ca sĩ hay vũ công phải mất hàng chục năm tuổi nghề để thành danh. Vì vậy, Riba chúc các bạn hãy luôn vững vàng và kiên định với lựa chọn của mình nhé!!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
[contact-form-7 404 "Not Found"]