Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn

Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn Đã xác minh

082005

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
飞行器环境与生命保障工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0820 航空航天类
Mã chuyên ngành :
082005
Tên tiếng Anh :
Aircraft Environment and Life Support

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

MÔI TRƯỜNG MÁY BAY VÀ CÔNG NGHỆ ĐẢM BẢO AN TOÀN

1. Giới thiệu chuyên ngành Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn

Picture1 38 2023

Chuyên ngành Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn chủ yếu xoay quanh 6 phương hướng nghiên cứu gồm kỹ thuật thiết bị hàng không tiên tiến, kỹ thuật thiết bị vũ trụ tiên tiến, kỹ thuật tàng hình máy bay, kỹ thuật đảm bảo sự sống và kiểm soát môi trường tổng hợp, kỹ thuật kiểm soát máy bay, kỹ thuật máy bay tổng hợp đáng tin cậy tiến hành xây dựng nền tảng thực nghiệm.

Picture2 35 2023

Mục tiêu đào tạo: giúp sinh viên trở thành nhân tài công nghệ kỹ thuật có kiến thức ở mảng kiểm soát môi trường thiết bị bay, đảm bảo sự sống và năng lực nghiên cứu thiết kế, có thể thực hiện các công việc như nghiên cứu thiết kế hệ thống đảm bảo sự sống, hệ thống kiểm soát môi trường trong mảng hàng không vũ trụ; cấp ấm, điều hòa, tận dụng nhiệt năng trong mảng dân dụng.

Picture3 29 2023

Các môn học chủ yếu trong quá trình đào tạo: Công nghệ người máy và hệ thống môi trường, Kỹ thuật cơ học và Kỹ thuật nhiệt vật lý, Kỹ thuật và khoa học kiểm soát, Kỹ thuật nhiệt động lực học, Truyền nhiệt học, Kỹ thuật môi trường không gian, Sinh lý học hàng không vũ trụ, Lý luận kiểm soát, Công nghệ hệ thống môi trường người máy, Công hiệu người máy, Khí động học, Lý luận cơ học, Nền tảng cường độ kết cấu, Kỹ thuật trực quan hóa máy tính, Kỹ thuật làm lạnh điều hòa, Kỹ thuật mô phỏng và kiểm soát môi trường hàng không vũ trụ, Công nghệ an toàn hàng không vũ trụ, Kỹ thuật thử nghiệm môi trường không gian, Giới thiệu kỹ thuật trí tuệ nhân tạo, Thiết kế tổng thể máy bay, Nền tảng nguyên hữu hạn kỹ thuật kiểm soát rung và tiếng ồn.

Các mảng kiến thức nòng cốt: Kỹ thuật nhiệt động học, Truyền nhiệt học, Cơ học dạng khí, Sinh lý hàng không vũ trụ, Lý luận kiểm soát.

Moi-Truong-May-Bay-Va-Cong-Nghe-Dam-Bao-An-Toan

Thời gian đào tạo của chuyên ngành Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có học vị Cử nhân kỹ thuật.

Các trường đại học Trung Quốc có chuyên ngành Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn với chất lượng đào tạo tốt: Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân, Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh, Đại học Công nghiệp Tây Bắc, Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh.

2.  Cơ hội việc làm

Picture5 16 2023

Chuyên ngành Môi trường máy bay và công nghệ an toàn thuộc nhóm ngành kỹ thuật, nhóm ngành kỹ thuật có tổng cộng 170 chuyên ngành và chuyên ngành này xếp hạng thứ 85. Qua vị trí xếp hạng trên có thể thấy được đây là một chuyên ngành không tệ, các trường đại học được đề cập phía trên đều là những lựa chọn tốt.

Picture6 12 2023

Phân tích các thống kê từ sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này, có thể thấy được nhu cầu tuyển dụng sinh viên chuyên ngành này nhiều nhất ở Trung Quốc là Bắc Kinh chiếm từ 18-20%; trong khi đó lĩnh vực tuyển dụng sinh viên ngành này nhiều nhất là hàng không vũ trụ.

Các khu vực có cơ hội tu nghiệp nhiều nhất ở Trung Quốc là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Thâm Quyến, Nam Kinh, Tây An, Quảng Châu, Vũ Hán, Châu Hải, Trùng Khánh.

Picture7 10 2023

Các lĩnh vực với nhu cầu tuyển dụng sinh viên chuyên ngành Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn nhiều là:

  • Hàng không/ vũ trụ
  • Kĩ thuật điện tử/ chất bán dẫn/ vi mạch tích hợp
  • Phần mềm máy tính
  • Học thuật/ khoa học kỹ thuật
  • Năng lượng mới
  • Máy móc/ thiết bị/ công nghiệp nặng
  • Khí cụ đo kiểm/ công nghiệp tự động hóa
  • Giáo dục/ đào tạo/ trường học
  • Thương mại/ xuất nhập khẩu
  • Dịch vụ máy tính (hệ thống, dịch vụ số liệu, bảo trì)
Picture8 9 2023

Phạm vi tu nghiệp của sinh viên chuyên ngành Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn sau khi tốt nghiệp khá rộng, các đơn vị nghiên cứu khoa học hàng không vũ trụ đều cần nhân tài trong lĩnh vực này (ví dụ như Ngũ Viện Hàng Không Bắc Kinh, Phòng nghiên cứu linh kiện hàng không Nam Kinh), đồng thời các bộ phận nghiên cứu thiết bị điện tử tản nhiệt của Intel, các đơn vị liên quan đến dân dụng dùng nhiệt độ thấp làm mát trong các công ty điều hòa như Haier, Gree, Midea đều có nhu cầu tuyển dụng sinh viên chuyên ngành này.

Picture9 9 2023

Ngoài ra, sinh viên theo học chuyên ngành này đang đối mặt với một cơ hội lịch sử, đó chính là sự ra đời của các dự án mô hình máy bay, tàu không gian lớn và sự thành lập của các công ty hạng mục hàng không mà người trong lĩnh vực này mong mỏi suốt mấy chục năm qua. Điều này giúp các sinh viên sau tốt nghiệp có cơ hội đến các trạm nghiên cứu máy bay ở Trung Quốc thử sức mình trong môi trường kỹ thuật lịch sử, việc nghiên cứu phát triển máy bay đã để lại một nét son chói lọi trong lịch sử hàng không Trung Quốc, và các bạn sinh viên nếu có thể làm việc trong lĩnh vực có ý nghĩa to lớn này, chắc chắn sẽ là một bệ phóng sự nghiệp đáng tự hào cả đời trên con đường trưởng thành của bản thân.

3.  Đối tượng phù hợp

Picture10 9 2023

Đầu tiên là những bạn yêu thích những thứ liên quan đến hàng không vũ trụ. Khi theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp xúc với máy bay, tàu vũ trụ gần như mỗi ngày.

Picture11 8 2023

Những bạn có sức khỏe tốt. Trong quá trình học thì người học cần có một sức khỏe tinh thần tốt để có thể “ngốn” hết các kiến thức đào tạo, còn khi đã bắt đầu tu nghiệp, dù ở mảng văn phòng hay ở mảng công trường, thì một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt mới có thể giúp bạn phát huy tốt năng lực của bản thân.

Picture12 5 2023

Những bạn đam mê kĩ thuật, có nền tảng khoa học tự nhiên tốt. Vì suy cho cùng thì nhiệm vụ chính của chuyên ngành này vẫn là hỗ trợ mảng kĩ thuật cho lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Picture13 3 2023

Chuyên ngành này không đặt ra yêu cầu về giới tính người học, nhưng qua số liệu thống kê thì các bạn nam sẽ phù hợp và lựa chọn chuyên ngành này nhiều hơn hẳn các bạn nữ. Cụ thể thì tỉ lệ sinh viên nam và nữ theo học chuyên ngành này ở Trung Quốc đã từng ghi nhận là 2,5 : 1. Lý do của sự mất cân bằng này một phần đến từ tính chất công việc phù hợp với nam hơn nữ, một phần đến từ sự khô khan trong học thuật và công việc sau này khiến nhiều bạn nữ không muốn gắn bó.

4. Các môn học cụ thế

Xếp hạngTên trường Tên trường tiếng Việt Xếp hạng
1北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 5★ 
2西北工业大学Đại học Bách khoa Tây Bắc 4★ 
3南京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh 4★ 
4北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 3★ 
5哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 3★ 
6西安交通大学Đại học Giao thông Tây An 3★ 
7郑州航空工业管理学院Học viện Quản lý Công nghiệp Hàng không Trịnh Châu 3★ 
8浙江大学Đại học Chiết Giang 2★ 
9南京理工大学Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh 2★ 
10大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 2★ 
11南昌航空大学Đại học Hàng không Nam Xương 2★ 
12哈尔滨工程大学Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân 2★ 
13复旦大学Đại học Phúc Đán 0★ 
14沈阳航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Thẩm Dương 0★ 
15中北大学Đại học Trung Bắc 0★ 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong chuyên ngành Môi trường máy bay và công nghệ đảm bảo an toàn rồi. Với những thông tin chia sẻ như trên, Riba hi vọng các bạn sẽ cảm thấy bổ ích, qua đó sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình nha!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc