Lý luận lịch sử nghệ thuật

Lý luận lịch sử nghệ thuật

130101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
艺术史论
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Mã chuyên ngành :
130101
Tên tiếng Anh :
Art History Theory

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu ngành Lý luận lịch sử nghệ thuật

Ngành Lý luận lịch sử nghệ thuật hẳn còn khá xa lạ với nhiều bạn học sinh và sinh viên nhưng với những người luôn có sẵn đam mê với nghệ thuật, với lịch sử và mong muốn được làm việc trong lĩnh vực này thì hẳn có lẽ đã rất quen thuộc rồi. Cùng với lựa chọn học tập chuyên ngành này tại Việt Nam, bạn nghĩ sao khi trở thành một du học sinh Việt Nam chuyên ngành Lý luận lịch sử nghệ thuật tại Trung Quốc- một trong những cái nôi của văn hóa nhân loại, đất nước của hàng ngàn văn lịch sử, nghệ thuật, mỹ thuật? Vậy du trở thành du học sinh chuyên ngành Lý luận lịch sử học sẽ học những gì? Cơ hội việc làm ra sao? Chuyên ngành có yêu cầu gì với sinh viên không? Cùng Riba tìm hiểu ngay thôi nào!

Nt 1 2023

Giới thiệu chuyên ngành

Chuyên ngành Lý luận lịch sử nghệ thuật tại Trung Quốc thuộc ngành Lý luận nghệ thuật học, đào tạo những tài năng tổng hợp có kiến ​​thức cơ bản về lịch sử nghệ thuật và lý thuyết nghệ thuật của Trung Quốc và nước ngoài, có thể làm việc trong các sở văn hóa các cấp, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, báo và tạp chí, đài phát thanh và truyền hình, tổ chức xuất bản, công ty văn hóa và các đơn vị khác.

Chuyên ngành này đào tạo và nắm vững kiến thức cơ bản về lịch sử nghệ thuật và lý thuyết nghệ thuật của Trung Quốc và nước ngoài, có khả năng nghiên cứu lý thuyết lịch sử nghệ thuật, đánh giá và phê bình nghệ thuật nhất định và có thể được sử dụng trong các bộ phận văn hóa ở tất cả các cấp chính phủ, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, phòng trưng bày và công ty đấu giá, cơ sở giáo dục nghệ thuật và xuất bản.

Yêu cầu đào tạo của các trường và chương trình đào tạo ngành lý luận lịch sử và nghệ thuật tại Trung Quốc

Sinh viên tốt nghiệp được yêu cầu hình thành một hệ thống kiến thức và kỹ năng tương đối hoàn chỉnh về lý thuyết lịch sử nghệ thuật trên cơ sở nghiên cứu có hệ thống lịch sử nghệ thuật Trung Quốc và nước ngoài và kiến thức cơ bản về lý luận nghệ thuật. Bước đầu có khả năng phục vụ xã hội bằng kỹ năng nghề nghiệp của mình hoặc tiếp tục học thông qua các kỳ thi tuyển sinh sau đại học. Yêu cầu cụ thể như sau:

 • Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến thức cơ bản của bộ môn mỹ thuật
 • Nắm chắc kiến thức cơ bản của từng thể loại nghệ thuật, nắm vững phương pháp phân tích tổng hợp và năng lực phân tích nghệ thuật;
 • Có kỹ năng cơ bản về cảm thụ nghệ thuật và phê bình nghệ thuật;
 • Thông thạo đường lối, chính sách, quy định của Đảng và đất nước Trung Hoa về văn hóa, nghệ thuật và công nghiệp văn hóa;
 • Hiểu được biên giới lý thuyết, triển vọng ứng dụng, xu hướng phát triển và nhu cầu công nghiệp của ngành nghệ thuật;
 • Có kỹ năng nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế, có kỹ năng tư duy phản biện nhất định.
Nt 2 2023

Tùy vào các trường đại học sẽ có những khóa học khác nhau nhưng, du học sinh Việt Nam khi học tập chuyên ngành lý luận lịch sử và nghệ thuật tại Trung Quốc sẽ được học các môn học cơ bản như:

 • Lý luận nghệ thuật
 • Lịch sử mỹ thuật Trung Quốc
 • Lịch sử mỹ thuật nước ngoài.

Xu hướng việc làm

Lý thuyết lịch sử nghệ thuật luôn là một chuyên ngành không phổ biến, và chưa được biết đến nhiều. Nhiều người không lạc quan về hướng đi của luận lịch sử nghệ thuật. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật để lựa chọn. Bởi sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành Lý luận lịch sử tại Trung Quốc luôn nắm vững các lý thuyết cơ bản về nghệ thuật, có kiến ​​thức phong phú về nghệ thuật, đạo diễn phim và truyền hình, truyền thông và dẫn chương trình. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Việt Nam có thể tham gia làm việc tại các tổ chức nghệ thuật của Trung Quốc, hoặc tổ chức nghệ thuật tại Việt Nam, các tổ chức liên quan đến tiếng Hán và văn hóa nghệ thuật Trung Quốc tại việt Nam. Cụ thể:

 • Tham gia giảng dạy nghệ thuật tại các cơ sở và tổ chức giáo dục, nghệ thuật
 • Thực hành nghiên cứu khoa học, khảo cổ học
 • Đánh giá nghệ thuật, phê bình và biên tập nghệ thuật
 • Viện nghiên cứu mỹ thuật, Báo chí và xuất bản
 • Quản lý nghệ thuật, bảo tàng; biên tập viên có kiến ​​thức chuyên môn trong hệ thống văn hóa và bảo tàng.
 • Các ngành liên quan đến nghệ thuật khác.

Tỷ lệ những người tiếp tục học sau khi tốt nghiệp chuyên ngành đại học này là rất cao. Bởi chuyên ngành này đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cao nên hầu hết những người có trình độ thạc sĩ và tiến sĩ sẽ có nhiều cơ hội phát triển, nhiều cơ hội việc làm hơn.

Nt 3 2023

Sự thiếu hụt nhân tài có trình độ và chuyên môn sâu trong ngành nghề này những năm gần đây ở Trung Quốc cũng như Việt Nam cũng chính là một điểm sáng và cơ hội cho những du học sinh Việt Nam đang đam mê theo đuổi ngành lý luận lịch sử và nghệ thuật không cần phải quá đắn đo và suy nghĩ.

Những ai sẽ phù hợp với ngành lý luận nghệ thuật học?

Để có thể chắc chắn gắn bó và yêu thích lâu dài với chuyên ngành mình đã chọn, bạn cần xác định cho mình những yếu tố cơ bản như:

 • Am hiểu về mỹ thuật và lịch sử, lịch sử nghệ thuật
 • Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội – nhân văn, mỹ thuật, kiến thức chuyên sâu về Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật.
 • Có trình độ và khả năng nghiên cứu mỹ thuật trên các lĩnh vực lý luận, nghiên cứu lịch sử và phê bình mỹ thuật.
 • Có trình độ và khả năng tổ chức, điều hành, quản lý các triển lãm, hoạt động, sự kiện mỹ thuật.
 • Có khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động mỹ thuật.
 • Có khả năng sử dụng thành thạo nhiều thứ tiếng, giao tiếp và nghiên cứu tài liệu tham khảo chuyên ngành bằng ngoại ngữ.
 • Có kỹ năng thực hành nghiên cứu khoa học chuyên ngành.

Những thông tin trên đã đủ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về ngành Lý luận lịch sử nghệ thuật chưa? Nếu cảm thấy hứng thú đối với chuyên ngành này thì còn chần chứ gì để chuẩn bị tìm hiểu cho ước mơ của mình ngay thôi nào!

Ngành Lịch sử nghệ thuật học những môn gì ?

Top các trường đào tạo ngành Lịch sử nghệ thuật

Xếp hạng

Tên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★- 
2清华大学Đại học Thanh Hoa 4★ 
3中央美术学院Học viện Mỹ thuật Trung ương 4★ 
4中国美术学院Cao đẳng nghệ thuật Trung Quốc 3★ 
5南京艺术学院Học viện nghệ thuật Nam Kinh 3★ 
6西安美术学院Học viện Mỹ thuật Tây An 3★ 
7四川美术学院Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên 3★ 
8湖北美术学院Học viện mỹ thuật Hồ Bắc 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc