Lịch Sử

Lịch Sử

060101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
历史学
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
06 历史学
Nhóm ngành cấp 2 :
0601 历史学类
Mã chuyên ngành :
060101
Tên tiếng Anh :
History

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Giới thiệu chuyên ngành Lịch sử học

Ngành Lịch sử học là gì

-Chuyên ngành lịch sử học thuộc ngành lịch sử

-Tên chuyên ngành tiếng Trung: 历史学

-Mã nghề nghiệp: 060101

-Các chuyên ngành liên quan: Khảo cổ học, Bảo tàng học

1.Mục tiêu đào tạo 

Chương trình đào tạo ngành điều tra hướng tới thiết lập cho du học sinh những phẩm chất và năng lực thiết yếu như:

Trau dồi phẩm chất văn hóa, tư tưởng và đạo đức tốt, có lý luận cơ bản và kiến thức cơ bản về lịch sử

Nắm vững lý luận dạy học cơ bản, phương pháp dạy học và kỹ thuật dạy học hiện đại, có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu lịch sử ở trường trung học cơ sở và trong các cơ quan đảng, nhà nước hoặc doanh nghiệp

Là nhân tài cao cấp chuyên trách các lĩnh vực quản lý hành chính, công khai và giáo dục, báo chí và xuất bản, văn thư lưu trữ, … đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội trong thế kỷ 21.

 

2. Quy cách đào tạo

Tiêu chuẩn đào tạo của chuyên ngành lịch sử ở Trung Quốc đối với du học sinh Việt Nam hay du học sinh thế giới được xác định rõ trên các phương diện: chính trị, kiến thức, năng lực và phẩm chất.

2.1. Nắm vững lý luận, kiến thức cơ bản và phương pháp nghiên cứu cơ bản của môn học lịch sử, có hiểu biết chuyên sâu nhất định về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và nhân văn khác có liên quan;

2.2. Có năng lực sử dụng thành thạo kiến thức chuyên môn, lý luận dạy học và công nghệ giáo dục hiện đại, tổ chức tốt tài liệu dạy học, chuẩn bị kế hoạch dạy học, xử lý linh hoạt các vấn đề trọng tâm, khó trong dạy học trên lớp, có năng lực tham gia giảng dạy lịch sử trung học cơ sở, giáo viên chủ nhiệm, nghiên cứu và tổ chức giảng dạy. Có khả năng hoạt động ngoại khóa;

2.3. Hình thành sơ bộ năng lực truy xuất tài liệu, tìm hiểu, thu thập và phân loại dữ liệu, năng lực tự học và nghiên cứu khoa học bước đầu được hình thành, có năng lực sử dụng tư duy lịch sử để phân tích toàn diện các vấn đề lịch sử và xã hội.

2.4. Có kỹ năng viết và ngôn ngữ tốt, kỹ năng giao tiếp và hợp tác xã hội, đồng thời có khả năng tổ chức, lập kế hoạch và ra quyết định nhất định;

2.5. Có cái nhìn đúng đắn về thế giới, cái nhìn về cuộc sống và các giá trị, có lý tưởng và mục tiêu sống tích cực, ý thức trách nhiệm xã hội và lý tưởng và niềm tin vững chắc, phát triển nhân cách, tính cách đúng đắn, lý thuyết cơ bản rộng rãi, kiến thức chuyên môn sâu và chất lượng tổng thể xuất sắc

Nganh Lich Su4 2023

Các môn học chính

Cơ hội việc làm

1.Xu hướng việc làm

So với những ngành mang tính chuyên môn sâu như Lịch sử thế giới, khảo cổ học hay Di tích văn hóa và bảo tàng học, phạm vi của ngành Lịch sử học tổng quát và bao phủ hơn. Vì thế, sinh viên tốt nghiệp ngành Lịch sử học tại Trung Quốc cũng có nhiều kỹ năng cũng như kiến thức để tham gia vào thị trường lao động hơn so với những chuyên ngành khác.

Tốt nghiệp ngành Lịch sử học Trung Quốc, sinh viên Việt Nam có thể làm nhiều công việc như:

-Giáo viên dạy Lịch sử tại Trung Quốc hoặc dạy môn lịch sử Trung Quốc, lịch sử thế giới tại các nước trên thế giới

– Làm việc tại các học viện, viện bảo tàng, Cục di tích văn hóa và các đơn vị khác tại Trung Quốc. Đặc biệt nếu trở về Việt Nam, ưu thế với bằng tốt nghiệp ngành lịch sử học Trung Quốc cùng khả năng Hán ngữ cũng sẽ giúp bạn có một cơ hội việc làm tốt hơn.

– Ngoài ra, Du học sinh Việt Nam có thể tham gia vào công việc thực tế trong các cơ quan nhà nước, các cơ quan văn hóa và giáo dục, báo chí và xuất bản, văn thư lưu trữ văn hóa và các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.

Nganh Lich Su5 2023

2.Triển vọng việc làm

Như các bạn biết, so với những ngành “hot” mang tính thực tiễn cao như ngôn ngữ hay kinh tế, ngành Lịch sử không có nhiều hấp dẫn như thế. Cơ hội việc làm so với những ngành trên cũng có sự hạn chế hơn. Nhu cầu về nghề lịch sử ở cả Trung Quốc hay Việt Nam tương đối ít.

Tuy nhiên, việc làm của sinh viên tốt nghiệp hiện nay là sự lựa chọn hai chiều hoặc nhiều hướng và không cần thiết nhất thiết phải giới hạn ngành nghề chỉ là chuyên môn của mình. Sinh viên ngành lịch sử với khả năng linh hoạt, áp dụng các kiến thức và kỹ năng tổng hợp cũng thể làm tại các ngành nghề tiệm cận, liên quan với lịch sử tại Việt Nam, tại Trung Quốc. Theo quan điểm này, phạm vi việc làm của các chuyên ngành lịch sử là tương đối rộng.

Hơn nữa, vì sự “lãnh đạm” với ngành lịch sử của sinh viên Việt Nam cũng như Trung Quốc với ngành này trong nhiều năm qua, công việc liên quan đến ngành lịch sử hiện nay, ngược lại, không có quá nhiều sự cạnh tranh. Đó là một cơ hội tốt cho những bạn đam mê và đang xem xét đến lĩnh vực lịch sử. 

Đối tượng nào phù hợp với ngành Lịch sử học?

Sinh viên theo ngành Sử học trước hết và cũng quan trọng nhất là cần có niềm đam mê với văn hóa và lịch sử, đặc biệt là lịch sử Trung Hoa và ý thức kiên trì đến cùng để theo đuổi đam mê của mình.

Có những phẩm chất phù hợp với ngành lịch sử. Đó là tư duy độc lập, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu, được đào tạo chuyên môn có hệ thống về lịch sử và hệ thống lại hệ thống kiến thức lịch sử.

Nắm chắc kiến thức về khoa học xã hội, lịch sử và nền tảng liên quan đến lịch sử văn hóa xã hội.

Top trường Đại học Trung Quốc đào tạo ngành Lịch Sử 

Xếp hạngTrườngTên tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh5★+
2南开大学Đại học Nankai5★+
3复旦大学Đại học Phúc Đán5★
4四川大学Đại học Tứ Xuyên5★
5中国人民大学Đại học Renmin của Trung Quốc5★
6北京师范大学Đại học Sư phạm Bắc Kinh5★
7吉林大学Đại học Cát Lâm5★
8东北师范大学Đại học Sư phạm Đông Bắc5★
9西北大学Đại học Tây Bắc5★
10武汉大学Đại học Vũ Hán5★
11陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây5★
12华中师范大学Đại học Sư phạm Huazhong5★
13中山大学Đại học Trung Sơn5★-
14南京大学Đại học Nanjing5★-
15河南大学Đại học Hà Nam5★-
16首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô5★-
17浙江大学Đại học Chiết Giang5★-
18南京师范大学Đại học Sư phạm Nam Kinh5★-
19暨南大学Đại học Tế Nam5★-
20华东师范大学đại học Bình dân miền Đông Trung Quốc5★-

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc

Tổng quan

377 Views
0 Rating
1 Favorite
0 Share

Ngành cấp 1

Nhóm ngành cấp 2