Lịch Sử Thế Giới

Lịch Sử Thế Giới Đã xác minh

060102

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
世界史
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
06 历史学
Nhóm ngành cấp 2 :
0601 历史学类
Mã chuyên ngành :
060102
Tên tiếng Anh :
World History

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Chuyên ngành Lịch sử Thế giới - 世界史

Với những bạn yêu thích lịch sử văn hóa, những giá trị xưa cũ thì Trung Quốc chính là điểm đến lý tưởng. Hơn nữa, với hệ thống giáo dục tiên tiến và ưu việt cùng với những chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế, Trung Quốc ngày càng thu hút được nhiều sinh viên đến học tập. Vậy bạn nghĩ sao khi đến Trung Quốc du học ngành Lịch sử thế giới? Chương trình học và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chương trình Lịch sử thế giới ra sao? Hãy cùng Riba tìm hiểu nào!

1 4 2023

I. Giới thiệu chuyên ngành Lịch sử Thế giới

1. Chuyên ngành Lịch sử Thế giới là gì?

 • Chuyên ngành lịch sử học thuộc ngành lịch sử
 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 世界史
 • Mã nghề nghiệp: 060102
 • Các chuyên ngành liên quan: Lịch sử học, Khảo cổ học, Bảo tàng học,…
 • Chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu lịch sử của các khu vực, quốc gia và dân tộc khác nhau từ góc độ toàn cầu.

2. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Lịch sử thế giới trau dồi kiến ​​thức và lý thuyết có hệ thống về lịch sử thế giới, có trình độ ngoại ngữ thành thạo, năng lực thực hành vững vàng. Tài năng thực tế trong các bộ môn lịch sử.  

2 4 2023

3. Yêu cầu đào tạo

3.1.Chuyên ngành lịch sử thế giới yêu cầu sinh viên phải nắm vững những lý thuyết cơ bản và kiến thức cơ bản về lịch sử, có hiểu biết nhất định về khoa học xã hội, nhân văn và khoa học tự nhiên.

3.2. Nắm vững các phương pháp nghiên cứu cơ bản và phương pháp phân tích lịch sử; có năng lực sơ bộ và năng lực nghiên cứu lịch sử vững vàng. Nắm chắc các kiến thức cơ bản về ngữ văn cổ, thư tịch, âm vị học, tư liệu lịch sử, địa lý lịch sử và khảo cổ học; hiểu được biên giới lý thuyết quan trọng và xu hướng phát triển của giới lịch sử trong và ngoài nước; truy xuất tài liệu thành thạo, Phương pháp cơ bản của điều tra dữ liệu

3.3. Có khả năng nghiên cứu và giảng dạy về chuyên ngành lịch sử thế giới, các khái niệm giáo dục và giảng dạy tiên tiến, có khả năng sử dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại để thực hiện các kỹ năng công việc liên quan, thành thạo các phương pháp và kỹ năng tham gia nghiên cứu giáo dục và giảng dạy lịch sử ,…có thể đáp ứng nhu cầu của các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp các cấp về nhân tài nước ngoài.

3.4. Thông thạo ngoại ngữ, vượt qua CET-4, và về nguyên tắc yêu cầu CET-6 (bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của sinh viên trên phạm vi toàn quốc thường kỳ hằng năm do bộ giáo dục đào tạo Trung Quốc tổ chức), có khả năng ứng dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ.

4.Chương trình đào tạo

Các hệ chương trình đào tạo:

 • Hệ cử nhân, đại học: 4 năm
 • Hệ thạc sĩ: 2 năm
 • Hệ tiến sĩ: thường là 3 đến 4 năm, và sinh viên tiến sĩ tại chức dài nhất không quá sáu năm.

Các môn học du học sinh Việt Nam sẽ được học tập gồm có các môn chính như:

 • Lịch sử chung của thế giới
 • Lịch sử đại cương của Trung Quốc
 • Giới thiệu về lịch sử
 • Hướng dẫn đọc sách giáo khoa tiếng Anh gốc, Hướng dẫn đọc tài liệu lịch sử ngoại ngữ chọn lọc, Đọc chọn lọc văn học lịch sử ngoại ngữ.
 • Lịch sử văn minh thế giới, lịch sử lịch sử phương tây
 • Lịch sử địa lý

II. Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp ngành lịch sử thế giới tại Trung Quốc có thể làm những công việc gì?

1. Xu hướng việc làm

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này đều được làm việc trong các cơ sở giáo dục đại học, các sở nghiên cứu khoa học, các cơ quan nhà nước, báo chí và xuất bản và các tổ chức văn hóa khác hoặc các di tích văn hóa và nghiên cứu khảo cổ học, bảo tàng và các đơn vị khác của các cơ quan chính phủ hoặc tư nhân về văn hóa lịch sử Trung Quốc. Một hướng khác du học sinh Việt Nam có thể suy nghĩ tới đó là Giáo viên dạy Lịch sử tại Trung Quốc hoặc dạy môn lịch sử Trung Quốc, lịch sử thế giới tại các nước trên thế giới.

3 3 2023

Ngoài ra, chuyên ngành lịch sử thế giới chính là điểm mạnh so với các chuyên ngành khác ở phạm vi việc làm, không chỉ dừng lại ở Trung Quốc mà còn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Cụ thể:

Nếu muốn ở lại Trung Quốc sinh sống và làm việc, du học sinh Việt Nam có thể xem xét đến những thành phố sau. Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các thành phố lớn tất nhiên sẽ nhiều và bớt khó khăn hơn. Cụ thể là Bắc Kinh, Thiên Tân, Phúc Châu, Trường Sa,…

2. Triển vọng việc làm cho các chuyên ngành lịch sử thế giới là gì?

Ngày nay, khi tình hình việc làm của ngành lịch sử nói chung và chuyên ngành lịch sử nói riêng không được phong phú, và tính cạnh tranh cũng khá cao. Bởi các chuyên ngành lịch sử vốn đã không được ưa chuộng cũng như tính thực tiễn và giá trị biểu hiện của nó không thực sự rõ nét.

Tuy nhiên, việc làm của sinh viên tốt nghiệp hiện nay là sự lựa chọn hai chiều hoặc nhiều hướng và không cần thiết phải giới hạn ngành nghề trong phạm vi hẹp. Sinh viên với khả năng linh hoạt, áp dụng các kiến thức và kỹ năng được học cũng có thể làm tại các ngành nghề tiệm cận với lịch sử tại Việt Nam, tại Trung Quốc. Theo quan điểm này, phạm vi việc làm của các chuyên ngành lịch sử là tương đối rộng.

III. Đối tượng nào phù hợp với ngành Lịch sử thế giới?

Có niềm đam mê và yêu thích cùng sự kiên trì đến cùng để theo đuổi đam mê của mình. Đây chính là yếu tố quan trọng và then chốt đối dành cho ngành học này.

Có kiến thức cơ bản về lịch sử, có hiểu biết nhất định về khoa học xã hội, nhân văn và khoa học tự nhiên

Đáp ứng được những yêu cầu của chuyên ngành lịch sử thế giới về ngữ văn cổ, thư tịch, âm vị học, tư liệu lịch sử, địa lý lịch sử và khảo cổ học,…

Có tư duy độc lập, nâng cao nhận thức vấn đề, tích cực sử dụng các nguồn tài liệu sách và tài nguyên cơ sở dữ liệu, được đào tạo chuyên môn có hệ thống về lịch sử và hệ thống lại hệ thống kiến ​​thức lịch sử.

IV. Các môn học chính 

IV. Top trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京大学Đại học Bắc Kinh 5★ 
2武汉大学Đại học Vũ Hán 5★- 
3首都师范大学Đại học Sư phạm Thủ đô 4★ 
4山东师范大学Đại học Sư phạm Sơn Đông 4★ 
5西北大学Đại học Tây Bắc 3★ 
6山东大学Đại học Sơn Đông 3★ 
7南开大学Đại học Nam Khai 3★ 
8陕西师范大学Đại học Sư phạm Thiểm Tây 3★ 
9安徽师范大学Đại học Sư phạm An Huy 3★ 
10兰州大学Đại học Lan Châu 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc