Kỹ thuật xe

Kỹ thuật xe

080207

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
车辆工程
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0802 机械类
Mã chuyên ngành :
080207
Tên tiếng Anh :
Vehicle engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

Kỹ thuật xe

Ngành Kỹ thuật xe, trong cuộc sống hiện đại hiện nay đang dần trở thành một trong những ngành trụ cột của nền kinh tế quốc dân, điều này cũng cho thấy ngành này cần rất nhiều của những tiềm năng và triển vọng phát triển. Một lựa chọn khá hấp dẫn đó chính là du học Kỹ thuật xe tại Trung Quốc. Bài viết này, Riba sẽ giới thiệu định nghĩa về Kỹ thuật xe, các khóa học chính, triển vọng việc làm và các yêu cầu tuyển chọn của nó, v.v., nhằm giúp ích cho các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của ứng viên.

Kỹ Thuật Xe

Giới thiệu chuyên ngành Kỹ thuật xe

Giới thiệu tổng quan

-Tên chuyên ngành tiếng Trung: 车辆工程

– Tên chuyên ngành tiếng Anh: Vehicle engineering

– Mã chuyên ngành: 080207

– Nghiên cứu về nghề kỹ thuật xe, nói một cách đơn giản là xoay quanh các nội dung “tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, an toàn và thoải mái, hiệu quả cao và nhanh chóng” trong lĩnh vực vận tải xe.

Mục tiêu đào tạo

Học chuyên ngành kỹ thuật xe ô tô nhằm phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và sắc đẹp, có trình độ văn hóa nhất định và ý thức trách nhiệm xã hội tốt, nắm vững lý thuyết cơ bản cần thiết và kiến ​​thức chuyên môn về khoa học tự nhiên, có học lực tốt, có năng lực thực hành. , khả năng chuyên môn và sự đổi mới Nhận thức, các chuyên gia chất lượng cao có thể tham gia vào thiết kế và sản xuất, phát triển công nghệ, ứng dụng kỹ thuật, quản lý sản xuất, dịch vụ kỹ thuật, v.v. trong các lĩnh vực chuyên môn và các lĩnh vực liên quan sau khi tốt nghiệp

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần đáp ứng các kiến thức và kỹ năng sau:

3.1. Có khả năng áp dụng kiến ​​thức khoa học về toán học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật xe

3.2. Có khả năng xây dựng chương trình thí nghiệm, tiến hành thí nghiệm, phân tích và giải thích dữ liệu

3.3. Khả năng thiết kế các hệ thống, thành phần và quy trình cơ khí

3.4. Có khả năng thể hiện một cách có hệ thống, thiết lập mô hình, phân tích, giải quyết và chứng minh các vấn đề kỹ thuật xe

3.5. Có khả năng lựa chọn và sử dụng công nghệ, nguồn lực, công cụ kỹ thuật hiện đại và công cụ công nghệ thông tin tương ứng trong thực hành kỹ thuật phương tiện

3.6. Có khả năng đóng vai trò trong một nhóm đa ngành và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

3.7. Có khả năng hiểu và đánh giá tác động của các hoạt động kỹ thuật phương tiện đối với thế giới và xã hội, và có ý thức phát triển bền vững

Kỹ Thuật Xe

Chương trình đào tạo

– Các khóa học trong hai năm đầu đều là các khóa học cơ bản của khoa học kỹ thuật, hầu như không có sự khác biệt giữa các trường. Các khóa học trong hai năm tới đều là khóa học nghiệp vụ liên quan đến xe cộ, giữa các trường có sự khác biệt lớn.

Chuyên ngành này cung cấp các khóa học lý thuyết cốt lõi như cấu trúc ô tô, nguyên lý động cơ, lý thuyết ô tô, thiết kế ô tô, xe điện, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn Internet vạn vật, điều khiển điện tử ô tô, thiết kế thân xe, v.v., cũng như công nghệ xe thương mại và các các khóa học tiếng Anh đặc biệt. Kiểm tra ô tô, thực tập lái xe ô tô, đào tạo đua xe FSAE (Cuộc thi đua ô tô dành cho sinh viên công thức ) và các liên kết thực tế khác, trau dồi những tài năng phức tạp cao với tích hợp đa ngành của điều khiển cơ khí, điện tử và điện, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn Internet của vật, năng lượng và môi trường.

Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật xe như thế nào?

Xu hướng việc làm

Tốt nghiệp ngành kỹ thuật xe phù hợp hơn với thiết kế ô tô , nhưng không phải tất cả những người làm thiết kế ô tô đều theo chuyên ngành kỹ thuật ô tô. Nói chung, theo hướng công ăn việc làm của kỹ thuật xe sinh viên tốt nghiệp khá rộng, và triển vọng việc làm vẫn còn đáng kể. Chúng có thể được tham gia vào các ô tô cơ thể thiết kế , kỹ sư ô tô , ô tô bố trí chung thiết kế , khung xe ô tô thiết kế , điện ô tô thiết kế, vv và họ cũng có thể đến các công ty thiết kế để tham gia vào công việc.

Các hướng việc làm được gợi ý như:

1.1. Nghiên cứu thị trường ô tô, hoạch định sản phẩm, phân tích chính sách, v.v.

Từ hiểu biết chủ quan về sản phẩm thị trường đến phân tích dữ liệu lớn khách quan, sinh viên không chỉ cần hiểu biết đầy đủ về sản phẩm thị trường mà còn phải có tài hùng biện. Theo hướng này, bạn không chỉ có thể đến Viện nghiên cứu ô tô Trung Quốc mà còn có thể đến các công ty lớn để tham gia lập kế hoạch sản phẩm, phân tích các quy định và chính sách do chính phủ xây dựng.

Điều mà hướng đi này cần nhất là hiểu biết sâu rộng về thị trường vĩ mô và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tốt, ngoại ngữ rất quan trọng.

1.2. Hướng động lực học truyền thống

Phần này về cơ bản bao gồm tất cả các hướng nghiên cứu của động lực học ô tô truyền thống, bao gồm sự suy giảm nhiệt của hệ thống phanh, phản ứng trạng thái ổn định thoáng qua của hệ thống treo, v.v. Về vấn đề này, cần phải nói là phương hướng không mới, nhưng lượng nhân tài cơ bản vẫn không nhỏ.

Kỹ Thuật Xe

1.3. Hướng điện tử

Hướng này chủ yếu bao gồm các hướng mới như điều khiển điện tử, kết nối mạng ô tô và lái xe không người lái trong “tam quyền”. Phải nói rằng chênh lệch nhân tài là rất lớn, mức lương thì vô cùng hậu hĩnh, không chỉ ở Thượng Hải, ở Detroit cũng là một nghề hot . Vấn đề duy nhất là nội dung của hướng này thực tế không được đề cập trong các khóa học đại học, đặc biệt là nghiên cứu chuyên sâu ở giai đoạn tiến sĩ sau đại học.

1.4. Hướng sản xuất và quy trình

Hướng đi này chủ yếu nhắm đến các kỹ sư kiểm tra chất lượng và kỹ sư quy trình theo yêu cầu của các nhà máy sản xuất. Cần phải có hiểu biết chi tiết về quy trình sản xuất ô tô và các khóa học thạc sĩ như “Khả năng thay thế và Đo lường kỹ thuật”. Công việc tương đối vất vả, nhưng rào cản gia nhập thấp.

Tất nhiên, giữa các khía cạnh trên cũng có những mối liên hệ qua lại.

Triển vọng việc làm

Do có quy mô lớn về đầu nguồn và hạ nguồn sản phẩm ô tô, toàn bộ ngành công nghiệp này chiếm khoảng 10% GDP, nên không nghi ngờ gì, ngành công nghiệp ô tô là ngành trụ cột của nền kinh tế quốc dân, điều này cũng cho thấy ngành này cần rất nhiều của những tài năng .

Vì vậy, tình hình việc làm cơ bản là: không lo tìm việc, một công việc tốt đòi hỏi khả năng cạnh tranh tốt

Tính đến ngày 24/03/2016, mức lương trung bình của 319.313 sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật xe tại Trung Quốc vào khoảng 8.400 nhân dân tệ (theo thống kê chưa đầy đủ). Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô, nhu cầu về ô tô cũng tăng lên, các ngành học liên quan đến ô tô dần trở nên “hot”. Thị trường ô tô khổng lồ đang rất cần một nhóm nhân tài có khả năng thiết kế , chế tạo, thử nghiệm, ứng dụng, nghiên cứu và tiếp thị ô tô và các kiến ​​thức chuyên môn về ô tô khác, đặc biệt là nhu cầu về các tài năng thiết kế và phát triển ô tô tiên tiến và ô tô mới.

Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật xe cần có những tố chất gì?

Vì kỹ thuật xe cộ là một lĩnh vực chuyên môn có tính giao thoa và tích hợp cao của máy móc, vật liệu, điện tử, điều khiển, máy tính, năng lượng và các ngành khác, nên có rất nhiều khóa học mà sinh viên phải học.

Sinh viên cần có niềm yêu thích ngành chế tạo xe, có những quan tâm và kiến thức cơ bản về cơ học vật liệu, cơ lý thuyết, thiết kế cơ khí, đồ họa kỹ thuật, điện và điện tử, v.v…

Trong quá trình giảng dạy, ngoài việc trau dồi cho sinh viên những lý thuyết cơ bản rộng và kiến ​​thức chuyên môn có hệ thống, quan trọng hơn là còn phải có thể trau dồi năng lực thực hành kỹ thuật vững vàng.

Yêu cầu có kỹ năng diễn đạt mạnh mẽ, tổ chức và kỹ năng quản lý và kỹ năng giao tiếp cá nhân. Khả năng làm việc theo nhóm

Khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, có tầm nhìn quốc tế rộng hơn và đa văn hóa giao tiếp, cạnh tranh và hợp tác.

Những môn học cụ thể

Top các trường đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật xe

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1湖南大学Đại học Hồ Nam5★
2西南交通大学Đại học Giao thông Tây Nam5★
3清华大学Đại học Thanh Hoa4★
4吉林大学Đại học Cát Lâm4★
5上海交通大学Đại học Giao thông Thượng Hải4★
6同济大学Đại học Đồng Tế4★
7华南理工大学Đại học Công nghệ Hoa Nam4★
8武汉理工大学Đại học Công nghệ Vũ Hán4★
9华中科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung4★
10山东大学Đại học Sơn Đông3★

 

Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành Lý thuyết và ứng dụng cơ học rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Facebook
Twitter
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc