Kỹ thuật thủy điện thủy lợi

Kỹ thuật thủy điện thủy lợi Đã xác minh

081101

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
水利水电工程
Hệ Thạc sĩ :
2-3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0811 水利类
Mã chuyên ngành :
081101
Tên tiếng Anh :
Hydropower Engineering

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

水利水电工程 - Kỹ thuật thủy điện thủy lợi

Nước là nguyên tố cơ bản để con người tồn tại, và điện là nguồn năng lượng chính để phát triển xã hội. Với sự phát triển và biến đổi không ngừng của tự nhiên và những thiên tai thì ngành kỹ thuật thủy điện thủy lợi đang ngày càng thể hiện tầm quan trọng của mình. Cùng với việc lựa chọn học tập chuyên ngành này tại Việt Nam, bạn cũng có thể xem xét đến Trung Quốc du học chuyên ngành Kỹ thuật thủy điện thủy lợi. Vậy chuyên ngành này có điều gì thú vị? Triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào? Hãy cùng Riba tìm hiểu ngay nhé!

Chuyên Ngành Kỹ Thuật Thuỷ Điện Thủy Lợi

I. Giới thiệu chuyên ngành Kỹ thuật thủy điện thủy lợi

1. Giới thiệu tổng quan

– Tên tiếng Trung chuyên ngành: 水利水电工程

– Tên tiếng Anh chuyên ngành: Hydropower Engineering

– Mã chuyên ngành: 081101

– Nước là nguyên tố cơ bản để con người tồn tại, và điện là nguồn năng lượng chính để phát triển xã hội. Ngành kỹ thuật thủy điện thủy lợi là một ngành khoa học kỹ thuật sử dụng các biện pháp kỹ thuật hoặc phi kỹ thuật để kiểm soát và sử dụng các nguồn thủy điện dựa trên việc nghiên cứu các đặc điểm tự nhiên của nước.

– Chuyên ngành thủy lợi và kỹ thuật thủy điện tập trung vào đào tạo để lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng các công trình thủy điện và thủy điện quy mô lớn và vừa và các công trình của chúng (bao gồm đập , nhà máy thủy điện , cửa và các công trình lấy nước, chuyển dòng và xả, vv), cũng như công nghiệp thủy lực công trình kỹ thuật cao cấp và cán bộ kỹ thuật trong quản lý và nghiên cứu khoa học, học tập và nghiên cứu hướng bao gồm thủy văn và tài nguyên nước , môi trường nước , kết cấu thủy lực, thủy lực và động lực học chất lỏng , quản lý kỹ thuật, vv. Các xu hướng phát triển có liên quan đến công nghệ thông tin , lý thuyết độ tin cậy, quản lý, sự giao thoa và tích hợp của các ngành mới nổi như khoa học.

2. Mục tiêu đào tạo

Học lý thuyết và kiến thức cơ bản về toán học, cơ học và kết cấu công trình cần thiết cho việc xây dựng thủy lợi và các dự án thủy điện. 

Giúp sinh viên được đào tạo cơ bản cần thiết về phương pháp thiết kế kỹ thuật, phương pháp quản lý xây dựng và phương pháp nghiên cứu khoa học, đồng thời có khả năng cơ bản về thủy lợi và khảo sát công trình thủy điện, quy hoạch, thiết kế, xây dựng, nghiên cứu khoa học và quản lý .

3. Yêu cầu đào tạo

Sinh viên sau khi học chuyên ngành Kỹ thuật thủy điện thủy lợi cần có những kỹ năng kiến ​​thức như sau:

3.1. Có nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên , nền tảng tốt về khoa học xã hội và nhân văn, trình độ ngoại ngữ toàn diện

3.2. Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về cơ học kỹ thuật, cơ học chất lỏng, cơ học đất đá, địa chất công trình, trắc địa công trình, thủy văn công trình, động lực học sông ngòi và quản lý

3.3. Nắm vững các lý thuyết cơ bản, kiến thức và kỹ năng của thiết kế cấu trúc kỹ thuật

3.4. Nắm vững công nghệ khảo sát, quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình thủy lợi, thủy điện quy mô lớn và vừa, các công trình trị thủy sông

3.5. Có khả năng ứng dụng máy tính thuần thục

3.6. Có các kỹ năng cần thiết về khảo sát, đo vẽ, tính toán và vận hành công nghệ cơ bản cho các công trình thủy lợi và thủy điện

4. Chương trình đào tạo

Sinh viên chuyên ngành thủy lợi và thủy điện chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến thức cơ bản về toán học, cơ học và kết cấu công trình cần thiết cho việc xây dựng các công trình thủy lợi và thủy điện, để sinh viên được đào tạo cơ bản cần thiết về phương pháp thiết kế kỹ thuật, quản lý xây dựng phương pháp và phương pháp nghiên cứu khoa học. Năng lực cơ bản trong điều tra, quy hoạch, thiết kế, xây dựng, nghiên cứu khoa học và quản lý công trình thủy lợi và thủy điện.

2 9 2022

Lĩnh vực kiến thức cốt lõi: Điều tra và quy hoạch công trình thủy lợi và thủy điện, thiết kế công trình thủy lợi và thủy điện, xây dựng và quản lý công trình thủy lợi và thủy điện, quản lý vận hành công trình thủy lợi và thủy điện.

Các môn chính: Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật thủy lợi Các khóa học chính: Cơ học lý thuyết, Cơ học vật liệu, Cơ học kết cấu, Thủy lực, Cơ học đất và nền móng, Kết cấu bê tông cốt thép thủy lực, Vật liệu kỹ thuật thủy lực, Kết cấu thép thủy lực, Kinh tế kỹ thuật chống thấm nước, Địa chất công trình và địa chất thủy văn, thủy văn kỹ thuật, khảo sát công trình, quy hoạch thủy lợi và thủy điện, công trình thủy lợi, trạm thủy điện, xây dựng dự án thủy lợi, kết cấu CAD, v.v.

II. Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật thủy điện thủy lợi cần có những yếu tố cần thiết gì?

1. Xu hướng làm việc

Sinh viên tốt nghiệp ngành thủy lợi và kỹ thuật thủy điện có thể tham gia vào thiết kế, xây dựng, quản lý, tiếp thị và giảng dạy liên quan đến quản lý, thiết kế, quản lý dự án thủy lợi và thủy điện, các tổ chức nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp và các tổ chức và trường đại học. 

Có thể tham gia các công việc liên quan đến xây dựng dân dụng, giao thông vận tải và cơ khí đô thị và các ngành khác. Sinh viên có thể lựa chọn trở về Việt Nam hoặc tiếp tục làm việc tại Trung Quốc.

3 10 2022

Các điểm đến chính cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thủy lợi và kỹ thuật thủy điện như sau:

1.1. Đơn vị chủ sở hữu

Ví dụ, các công ty phát triển, đầu tư vào thủy điện, tại Trung Quốc có thể kể đến: Tổng công ty Phát triển Tam Hiệp và Tổng công ty Phát triển Thủy điện Ertan. Các đơn vị này là đơn vị đầu tư các công trình thủy điện nên các đơn vị này có chế độ đãi ngộ tương đối tốt, công việc dễ dàng. Tuy nhiên, sinh viên sẽ phải ở ngay công trường hoặc ở trạm thủy điện, xa thành phố.

1.2. Đơn vị thiết kế

Nhiều viện thiết kế thủy điện. Do sự phát triển mạnh mẽ của thủy điện trong những năm gần đây, các đơn vị này đã có nhiều dự án, xử lý tốt, làm việc chăm chỉ.

1.3. Đơn vị giám sát

Do đặc thù của các công trình thủy điện nên bắt buộc quốc gia phải có sự giám sát. Người của đơn vị giám sát cũng ở trên công trường quanh năm, nhưng công việc khá dễ dàng đối với đơn vị thi công.

1.4. Đơn vị thi công

Các đơn vị thi công như phòng kỹ thuật thủy điện cũng là đơn vị mà hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành thủy lợi đều làm việc vất vả, lương thấp nhưng do đi đầu trong lĩnh vực xây dựng thủy điện nên được tiếp xúc với nhiều ngành nghề kỹ thuật, vì vậy rất dễ dàng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, và những nhân tài kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm thực tế kỹ thuật chính là những gì mà đơn vị chủ sở hữu và đơn vị thiết kế cần.

Các loại đơn vị trên là sự lựa chọn chính của sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật thủy lợi. Tuy nhiên, do việc mở rộng tuyển sinh đại học và dư thừa sinh viên đại học, nói chung sinh viên chưa tốt nghiệp khó có được chủ sở hữu và đơn vị thiết kế (trừ khi là các sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng như Đại học Thanh Hoa, Đại học Vũ Hán, Đại học Tứ Xuyên, v.v.), các đơn vị giám sát và thi công là lựa chọn chính.

2. Triển vọng việc làm

Với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng tài nguyên nước tại Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác trên thế giới, và cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng, năng lượng sạch và tái tạo và phân bổ nguồn nước tối ưu đã trở thành ưu tiên hàng đầu, mang lại cho nghề này một triển vọng phát triển rộng lớn.

III. Triển vọng việc làm của du học sinh Việt Nam sau khi học chuyên ngành Kỹ thuật thủy điện thủy lợi như thế nào?

  • Có nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên cũng như một nền tảng tốt về khoa học xã hội và nhân văn.
  • Có những hiểu biết nhất định, cơ bản về cơ học kỹ thuật, thủy văn công trình, sông ngòi,…
  • Có khả năng ứng dụng máy tính thuần thục
  • Có các kỹ năng về khảo sát, đo vẽ, tính toán
  • Trình độ ngoại ngữ toàn diện để có thể đọc và nghiên cứu các tài liệu nước ngoài.

IV. Các môn học cơ bản

V. Các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật thủy điện hàng đầu Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1河海大学Đại học Hà Hải 5★+ 
2武汉大学Đại học Vũ Hán 5★ 
3大连理工大学Đại học Công nghệ Đại Liên 5★ 
4天津大学Đại học Thiên Tân 5★- 
5四川大学Đại học Tứ Xuyên 5★- 
6三峡大学Đại học Tam Hiệp 5★- 
7华北水利水电大学Đại học Thủy điện thủy lợi Bắc Trung Quốc 5★- 
8西安理工大学Đại học Công nghệ Tây An 4★ 
9华中科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 4★ 
10郑州大学Đại học Trịnh Châu 4★ 
11扬州大学Đại học Dương Châu 4★ 
12河北工程大学Đại học Kỹ thuật Hà Bắc 4★ 
13中国农业大学Đại học Nông nghiệp Trung Quốc 4★ 
14长安大学Đại học Trường An 4★ 
15西北农林科技大学Đại học Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Bắc 3★ 
16宁夏大学Đại học Ninh Hạ 3★ 
17太原理工大学Đại học Công nghệ Thái Nguyên 3★ 
18重庆交通大学Đại học Giao thông Trùng Khánh 3★ 
19广西大学Đại học Quảng Tây 3★ 
20新疆农业大学Đại học Nông nghiệp Tân Cương 3★ 

Hãy Like bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé ^^!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc