Kỹ thuật thông tin đối kháng

Kỹ thuật thông tin đối kháng Đã xác minh

082107

Đánh giá trung bình

Thông tin tổng quát

Tên tiếng Trung :
信息对抗技术
Hệ Thạc sĩ :
3 năm
Hệ Đại học :
4 năm
Nhóm ngành cấp 1 :
08 工学
Nhóm ngành cấp 2 :
0821 兵器类
Mã chuyên ngành :
082107
Tên tiếng Anh :
Information Warfare Technology

Giới thiệu chuyên ngành

Mục lục

信息对抗技术 - Kỹ thuật thông tin đối kháng

Thông tin điện tử tồn tại rộng rãi trong xã hội hiện đại ngày nay. Từ tạo ra thông tin đến thu thập và lưu trữ thông tin, hoặc sử dụng thông tin điện tử như một công cụ giao dịch, tiến hành các hoạt động mua bán. Và điều cấp bách đi kèm với nó chính là các vấn đề về bảo mật thông tin. An ninh bảo mật thông tin điện tử bảo vệ các thông tin về quốc phòng, tài chính, giao thông vận tải và thương mại cũng như các thông tin của doanh nghiệp và cá nhân. Sự tồn tại của nhiệm vụ bảo mật trong thông tin điện tử cho thấy rằng các vấn đề đối kháng thông tin đã xảy ra, và công nghệ đối kháng thông tin cũng đã xuất hiện. Khi xã hội chuẩn bị bước vào thời đại mạng thông minh thì dù trong đời sống kinh tế của đất nước hay quốc phòng đều cần một số lượng lớn các chuyên gia thông thạo kỹ thuật đối đối kháng thông tin. Do đó nghề kỹ thuật thông tin đối kháng được hình thành. Sau đây, Du học Trung Quốc RIBA xin gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng cần biết về ngành kỹ thuật thông tin đối kháng.

1 30 2023

1. Giới thiệu chung về chuyên ngành Kỹ thuật thông tin đối kháng

 • Tên chuyên ngành tiếng Trung: 信息对抗技术
 • Tên chuyên ngành tiếng Anh: information countermeasure technology
 • Mã chuyên ngành: 082107
 • Số năm đào tạo: 4 – 5 năm
 • Thuộc chuyên ngành khí giới.
 • Chuyên ngành kỹ thuật thông tin đối kháng đáp ứng nhu cầu tác chiến bảo mật thông tin, là chuyên ngành quốc phòng dựa trên cơ sở ứng dụng công nghệ điện tử, chuyên ngành vô tuyến điện. Chuyên ngành bồi dưỡng đào tạo các kỹ năng như gây nhiễu và chống nhiễu điện tử, các biện pháp đối phó radar, bảo mật an toàn thông tin mạng, v.v.
Kỹ Thuật Thông Tin Đối Kháng

Chương trình đào tạo:

 • Môn học trọng tâm của chuyên ngành: Phân tích và thiết kế hệ thống đối kháng thông tin, sách lược đối kháng thông tin, kỹ thuật đối kháng điện tử, kỹ thuật đối kháng quang điện, kỹ thuật đối kháng mạng, nền tảng kỹ thuật vi ba (MEB), kỹ thuật đối kháng máy tính, nguyên lý C4I và kỹ thuật đối kháng, kỹ thuật bảo vệ an toàn thông tin mạng, công nghệ thực tế ảo trong vùng tác chiến thông tin v.v…
 • Môn học thực hành: đối kháng điện tử, đối kháng quang điện, mạng lưới máy tính đối kháng, thực tế ảo trong tác chiến thông tin v.v…

2. Mục tiêu của chuyên ngành đào tạo

 • Bồi dưỡng cho sinh viên kiến thức và khả năng kỹ thuật toàn diện về bảo mật hệ thống thông tin, đối kháng thông tin, kỹ thuật an toàn thông tin và các nguyên tắc, công nghệ, phương pháp cơ bản quản lý an toàn thông tin, v.v.
 • Có nền tảng vững chắc, phẩm chất toàn diện, năng lực thực hành kỹ thuật tốt và ý thức đổi mới, có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học, thiết kế hệ thống, phát triển công nghệ, quản lý vận hành … trong các đơn vị nghiên cứu khoa học, các trường cao đẳng, đại học, công nghiệp thông tin, các sở quản lý và xây dựng quốc phòng trong lĩnh vực quân sự và dân sự, lĩnh vực kỹ thuật thông tin đối kháng.

3. Yêu cầu của chương trình đào tạo

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sẽ đạt được những kỹ năng và kiến thức sau:

 • Nắm vững lý thuyết cơ bản về khoa học thông tin, điện tử và khoa học máy tính, nắm vững hệ thống công nghệ xử lý thông tin, công nghệ phân tích, thiết kế và phát triển hệ thống bảo vệ an toàn thông tin.
 • Nắm vững cơ sở kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp về thu thập thông tin, xử lý thông tin và hệ thống đo quang điện tử, và có kinh nghiệm học tập thực hành kỹ thuật có hệ thống.
 • Có khả năng sử dụng các nguyên tắc cơ bản của toán học, khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật. Có thể xác định và diễn đạt chính xác các vấn đề kỹ thuật phức tạp về thu thập thông tin, xử lý thông tin và các biện pháp đối phó quang điện tử, phân tích các liên kết và yếu tố chính, đồng thời thu được kết luận hiệu quả để giải quyết vấn đề thông qua nghiên cứu thực tiễn.
 • Có khả năng thiết kế các giải pháp kỹ thuật hệ thống thu thập thông tin, xử lý thông tin và biện pháp quang điện tử phức tạp theo nhu cầu của người dùng và theo các ràng buộc thực tế như an ninh, môi trường và luật pháp, đồng thời thực hiện các thiết kế sáng tạo và phát triển các hệ thống hoặc đơn vị cho phần yêu cầu vấn đề cụ thể.
 • Có khả năng dựa vào các nguyên tắc cơ bản của công nghệ thu thập thông tin, xử lý thông tin và đối phó quang điện tử, sử dụng các phương pháp và công nghệ thích hợp để nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật phức tạp của việc thu thập thông tin, xử lý thông tin và các biện pháp đối phó quang điện tử, xác định lộ trình nghiên cứu khoa học dựa trên các đặc điểm của đối tượng, và tiến hành thiết kế thử nghiệm, Thông qua phân tích xử lý dữ liệu và giải thích thông tin toàn diện để có được kết luận hợp lý và hiệu quả.

4. Phương hướng nghề nghiệp sau khi ra trường

 • Tham gia công tác nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, trường cao đẳng và đại học.
 • Ngoài ra, sinh viên còn có thể đảm nhiệm vị trí bộ phận quản lý sử dụng thông tin trong ngành công nghiệp thông tin hoặc tham gia vào thiết kế hệ thống, phát triển công nghệ, quản lý vận hành và bảo vệ an toàn thông tin.

5. Môn học cụ thể

6. Top trường đào tạo ngành kỹ thuật thông tin đối kháng tại Trung Quốc

Xếp hạngTên trườngTên trường tiếng ViệtĐánh giá
1北京理工大学Đại học Công nghệ Bắc Kinh 5★ 
2北京航空航天大学Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 4★ 
3西南科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Tây Nam 4★ 
4国防科技大学Đại học Quốc phòng 3★ 
5电子科技大学Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử 3★ 
6哈尔滨工业大学Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 3★ 
7杭州电子科技大学Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Hàng Châu 3★ 

7. Đối tượng phù hợp với ngành nghề

 • Có niềm đam mê yêu thích với ngành.
 • Có kiến thức lý luận vững chắc và khả năng ứng dụng các môn liên quan đến khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và công nghệ kỹ thuật, có kỹ năng vẽ, tính toán, thí nghiệm, kiểm tra và diễn đạt, có tinh thần học tập, khả năng phân tích và đổi mới toàn diện.
 • Có kỹ năng ngoại ngữ tối thiểu, đạt tiêu chuẩn kiểm tra bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Có khả năng đọc hiểu thông tin trong các sách chuyên môn và tạp chí.
 • Có sức khỏe tốt, hình thành thói quen rèn luyện thân thể một cách khoa học.
 • Nắm rõ các chính sách, quy định liên quan đến an ninh quốc gia và xây dựng quốc phòng, cũng như các quy định và luật pháp quốc tế chiến tranh, vũ khí thông tin.
 • Hiểu được tầm quan trọng và triển vọng ứng dụng của ngành.
 • Có kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc nhóm với các đồng nghiệp trong ngành.

 Vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin chính về ngành kỹ thuật thông tin đối kháng này rồi. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc du học về chuyên ngành này tại Trung Quốc, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Trung Quốc RIBA để nhận được những cập nhật mới nhất và nhanh chóng nhât về chế độ học bổng, cùng những trường đại học cấp học bổng cho ngành này. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên dành tặng cho chúng mình 1 Like nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection By Dmca.com

Admin: Trần Ngọc Duy

Admin Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc

Yêu Tiếng Trung

Group chia sẻ kiến thức, cùng nhau học tập tiếng Trung Quốc